Tuesday 9 January 2024

BÁO ĐỘNG : NƯỚC MỸ ĐANG TRONG TÌNH TRẠNG "TAM DỊCH" MÙA ĐÔNG 2024 (Thiện Lê / Người Việt)

 Báo động: Mỹ đang trong tình trạng ‘tam dịch’ mùa Đông 2024

Thiện Lê/Người Việt

January 7, 2024

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/bao-dong-my-dang-trong-tinh-trang-tam-dich-mua-dong-2024/

 

SAN FRANCISCO, California (NV) – Trong mùa Đông đầu năm 2024, Hoa Kỳ đang đối mặt với số người nhiễm ba dịch bệnh đang gia tăng. Ba dịch bệnh đó là COVID-19, cúm, và virus hợp bào hô hấp (RSV), được các chuyên gia y tế gọi là “tam dịch.”

 

Để nói về những nguy hiểm, triệu chứng và những cách đề phòng “tam dịch,” Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) mời một số chuyên gia y tế dự hội thảo bàn về việc này hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Giêng.

 

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết trong tuần kết thúc vào ngày 23 Tháng Mười Hai, có đến 29,000 người nhập viện vì COVID-19. Gần 50% số người mới nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ bị nhiễm biến chủng mới là JN.1.

 

Không chỉ vậy, Hoa Kỳ còn đang có số người nhiễm RSV tăng nhanh, và đó là một bệnh hô hấp không có thuốc chữa, thường thấy ở trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài ra, trong quý cuối của năm 2023, CDC ước tính có 14 triệu người nhiễm cúm và có 13,000 người chết.

 

Diễn giả đầu tiên là Bác Sĩ Jose Perez, giám đốc y tế của South Central Family Health Center ở Los Angeles, đưa ra cái nhìn tổng thể về tình trạng “tam dịch” ở Hoa Kỳ.

 

Ông cho biết ngoài ba dịch bệnh nêu trên, còn có hơn 100 virus gây ra nhiễm trùng đường hô hấp trên, có triệu chứng ở mắt, mũi, cổ họng, làm người nhiễm bị sốt và đau nhức cơ bắp.

 

Virus của “tam dịch” lan truyền bằng cách một người bình thường tiếp xúc với dịch cơ thể của một người nhiễm, và tình trang đó thưởng xảy ra vào mùa Đông vì nhiều người phải ở trong nhà vì thời tiết lạnh và để ăn mừng lễ.

 

Người nhiễm khi ho hoặc hắt xì không che lại sẽ để lại nhiều phân tử virus trong không khí hay nhiều bề mặt như nhà bếp, muỗng nĩa, tay nắm cửa, và nhiều thứ khác. Một người bình thường chạm vào những bề mặt đó rồi tự chạm vào mặt mình hay hít thở không khí quanh người bị nhiễm sẽ làm virus đi qua miệng hay mũi họ.

 

Theo Bác Sĩ Perez, cả ba virus có những triệu chứng tương tự như ho, viêm họng, sổ mũi và sốt.

 

COVID-19 thì có những triệu chứng riêng như đau nhức cơ bắp, mệt mỏi, khó thở, và mất khứu giác hay vị giác. RSV thì có triệu chứng như thở dốc và thở khò khè. Trong khi đó, các triệu chứng của cúm thì giống triệu chứng của COVID-19.

 

Ông nhấn mạnh ai cũng có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên, còn những người dễ nhiễm trùng đường hô hấp dưới là người có bệnh phổi như suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trong đó có béo phì, người có hệ thống miễn nhiễm yếu như người tiểu đường, người nhiễm HIV, và người đang điều trị ung thư.

 

Về cách phòng ngừa, ông nhắc lại cách phòng ngừa trong lúc COVID-19 hoành hành như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, còn những người cảm thấy không khỏe thi nên ở nhà, và quan trọng nhất là chích ngừa.

 

Vaccine COVID-19 hiện nay không miễn phí nữa, nhưng thường có trong kế hoạch bảo hiểm, và người Mỹ có thể phải trả thêm một chút tiền để chích ngừa.

 

Diễn giả thứ hai là Bác Sĩ Benjamin Neuman, chỉ nói về biến chủng JN.1 mới của COVID-19.

 

Ông cho biết đây không phải là biến chủng hoàn toàn mới, mà là một trong những biến chủng đầu tiên của virus, sau đó qua nhiều thay đổi và trở thành biến chủng này sau khi nhiều biến chủng khác được phòng chống qua vaccine và miễn nhiễm cộng đồng. Vì vậy, ông cũng khuyến cáo người Mỹ nên đề phòng trong mùa Đông bằng những cách chống COVID-19, và quan trọng nhất là đi chích ngừa tăng cường.

 

Diễn giả cuối cùng là Bác Sĩ Manisha Newaskar, bác sĩ nhi khoa của hệ thống y tế Stanford Children’s Health, đưa ra các thông tin quan trọng về RSV.

 

Bà cho biết mùa thường có nhiều người nhiễm RSV là Tháng Mười đến Tháng Ba ở Hoa Kỳ.

 

Trẻ em và người vị thành niên thường gặp triệu chứng như sổ mũi, ho và sốt. Trẻ sơ sinh thì cảm thấy khó chịu, không muốn ăn, khó thở và thở dốc. Những người lớn tuổi từ 60 trở lên và có bệnh nền thường gặp triệu chứng như thở dốc và khó thở.

 

Theo bà, RSV là lý do gây ra viêm phế quản cấp tính nhiều nhất ở trẻ em.

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats