Wednesday 27 December 2023

TRUNG QUỐC & NGA ĐANG TIẾN GẦN HƠN TỚI MỘT HIỆP ƯỚC QUÂN SỰ (Việt Linh | Cali Today)

  

Trung Quốc và Nga đang tiến gần hơn tới một hiệp ước quân sự

Việt Linh    |   Cali Today

December 27, 2023

https://www.baocalitoday.com/binh-luan/trung-quoc-va-nga-dang-tien-gan-hon-toi-mot-hiep-uoc-quan-su-day-se-la-moi-de-doa-lon-nhat-doi-voi-my-ke-tu-chien-tranh-lanh.html

 

Trong nhiều thập niên qua, sức mạnh quân sự của Mỹ đã không bị thách thức. Sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, Hoa Kỳ là cường quốc quân sự duy nhất trên thế giới. Lực lượng của họ đã được khai triển trên khắp thế giới để bảo vệ các đồng minh và ngăn chặn sự xâm lược.

 

Nhưng vào năm 2023, xung đột đang bùng phát trên toàn thế giới. Nga và Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng trong nỗ lực chung nhằm lật đổ Hoa Kỳ khỏi vị trí cường quốc lớn nhất thế giới.

 

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

 

Các nhà phân tích cho rằng các nhà lãnh đạo độc tài của họ, Tập Cận Bình của Trung Quốc và Vladimir Putin của Nga, đang cố gắng khai thác sự bất ổn toàn cầu để gây tổn hại cho Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này. Họ đang tiến gần hơn đến việc thành lập một liên minh quân sự đại diện cho mối đe dọa lớn nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt trong nhiều thập niên.

 

Jonathan War CEO của công ty tư vấn chiến lược Atlas Group nói với Business Insider rằng: “Rõ ràng là hai quốc gia này, Trung Quốc và Nga coi nhau là đối tác quân sự và mối quan hệ đối tác này ngày càng trở nên sâu sắc và giàu kinh nghiệm hơn, ngay cả khi đó không phải là một liên minh chính thức theo nghĩa phương Tây”.

 

Nhưng hiện nay, Tập Cận Bình và Vladimir Putin đang tiến gần hơn tới một liên minh quân sự chính thức.

 

Sự cạnh tranh giữa Mỹ và quan hệ đối tác Nga và Trung Quốc đang diễn ra trong các cuộc xung đột trên khắp thế giới. Trung Quốc đã cung cấp cho Nga sự hỗ trợ mang tính quyết định cả về mặt kinh tế và ngoại giao trong cuộc xâm lược Ukraine một cách vô cớ. Trong khi đó, Mỹ đã gửi hàng tỷ USD viện trợ cho Kiev.

 

Ở Trung Đông, Nga và Trung Quốc đã liên minh với Iran và chỉ trích cuộc chiến của Israel chống lại nhóm khủng bố Hamas. Mặt khác, Hoa Kỳ đã hỗ trợ quân sự và ngoại giao cho Israel.

 

Theo các chuyên gia quân sự, Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ kết quả cuộc chiến Ukraine. Nước này muốn xem thế giới sẽ phản ứng thế nào nếu theo đuổi kế hoạch kiểm soát Đài Loan.

 

Và khi họ ngày càng thân thiết hơn, Trung Quốc và Nga đang ngày càng phối hợp các nguồn lực quân sự của mình.

 

Trong hai năm qua, Nga và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Nhật Bản. Nga đã chuyển giao cho Trung Quốc công nghệ tàu ngầm có thể mang lại lợi thế cho nước này trong cuộc chiến với các đồng minh của Mỹ ở Thái Bình Dương. Hai nhà lãnh đạo cũng đã cam kết hợp tác cùng nhau để phát triển vũ khí công nghệ cao.

 

Nga cũng đã bán cho Trung Quốc máy bay phản lực Su-25, máy bay trực thăng MI-17 và hệ thống phòng không S-400.

 

Chels Michta viết trong một bài báo gần đây cho Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu rằng: “Mặc dù hai nhà lãnh đạo chưa ký kết một liên minh quân sự chính thức, nhưng những hành động như vậy sẽ khiến Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này hết sức lo ngạiMột liên minh Trung-Nga toàn diện sẽ đối đầu với Hoa Kỳ bằng một mối đe dọa chưa từng thấy kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh”.

 

Quân đội Mỹ phải chuẩn bị cho những mối đe dọa mới trong thế kỷ 21 này.

 

Trong Chiến tranh Lạnh, Ngũ Giác Đài đã lên kế hoạch có thể tiến hành đồng thời một cuộc chiến lớn và hai cuộc chiến nhỏ hơn. Nhưng khi các mối đe dọa thay đổi, nước này cũng thay đổi chiến lược để có thể tiến hành một cuộc chiến lớn và ngăn chặn các cuộc tấn công nhỏ khác.

 

Ủy ban Quốc hội về Tình hình Chiến lược Hoa Kỳ cho biết vào tháng 10 rằng do sự trỗi dậy của Trung Quốc và Nga, Hoa Kỳ ngày nay phải đối mặt với những mối đe dọa “về cơ bản khác với bất cứ điều gì nước này từng đối mặt trong quá khứ, ngay cả trong những ngày đen tối nhất của thế giới của Chiến tranh Lạnh. Ngũ Giác Đài hiện đang phải nghiêm chỉnh xem xét lại kế hoạch để chuẩn bị cho khả năng xảy ra chiến tranh đồng thời với Trung Quốc và Nga. Một liên minh quân sự Trung-Nga sẽ đặt ra mối đe dọa to lớn đối với Hoa Kỳ, vì người Mỹ phải giải quyết vấn đề an ninh ở châu Âu cũng như châu Á và Trung Đông, Mỹ có nguy cơ bị áp đảo khi Bắc Kinh và Moscow theo đuổi tham vọng khu vực một cách phối hợp.”

 

Sự “phối hợp quân sự” giữa Nga và Trung Quốc có thể gây nguy hiểm cho Mỹ trong tương lai như thế nào?

 

Một số chuyên gia quân sự vẫn hoài nghi về sự ổn định của liên minh Nga-Trung. Họ chỉ ra những căng thẳng kéo dài giữa hai cường quốc cũng như mong muốn của Trung Quốc duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các thị trường phương Tây sinh lợi.

 

Nhưng các chuyên gia quân sự vẫn cho rằng Hoa Kỳ cần phải chuẩn bị cho khả năng đạt được một hiệp ước quân sự giữa các nhà lãnh đạo độc tài.

 

Lời kết:

 

Các liên minh toàn cầu của Hoa Kỳ thực sự rất quan trọng đối với khả năng đối phó với mối đe dọa từ các cường quốc đối thủ. Đặc biệt là ở châu Âu, họ cần khẩn trương tăng cường khả năng quân sự của mình.

 

Mỹ vẫn có thể quản lý cả hai mối đe dọa, nhưng điều này sẽ đòi hỏi sự gia tăng đáng kể trong việc chia sẻ gánh nặng, chủ yếu giữa các đồng minh châu Âu, những nước hiện đã nhìn thấy hậu quả thực sự của sự ‘phối hợp’ địa chính trị giữa Nga và Trung Quốc kể từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

 

Việt Linh

 

https://asia.nikkei.com/Politics/International-relations/China-s-Xi-Russian-PM-agree-to-expand-economic-cooperation

 

https://www.globaltimes.cn/page/202312/1304016.shtml

 

https://www.bnnbloomberg.ca/china-says-it-wants-more-cooperation-with-russia-s-military-1.1940932

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats