Wednesday 27 December 2023

TRUMP TUYÊN BỐ VỚI TÒA PHÚC THẨM ÔNG TA ĐƯỢC MIỄN TỐ TUYỆT ĐỐI (Cali Today)

 Trump tuyên bố với Toà Phúc thẩm ông ta được miễn tố tuyệt đối 

CaliToday

December 24, 2023

https://www.baocalitoday.com/breaking-news/trump-tuyen-bo-voi-toa-phuc-tham-ong-ta-duoc-mien-to-tuyet-doi.html

 

(CaliToday) – Donald Trump vào tối thứ Bảy yêu cầu Toà Phúc thẩm  ở Washington D.C bãi bỏ cáo trạng hình sự liên bang truy tố ông tội âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử 2020 vì  cựu Tổng thống  hành động trong phạm vi nhiệm vụ chính thức của nhiệm kỳ. 

 

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2023/12/Trump-1536x1024.jpeg

Donald Trump Photographer: Yuki Iwamura/Bloomberg

 

 Trump đưa ra lập luận trên trong hồ sơ đệ lên Toà Phúc thẩm liên bang, nơi đang nhanh chóng cân nhắc liệu cựu Tổng thống có được miễn tố những cáo buộc do Công tố viên Đặc biệt đưa ra đối với những hành động của ông dẫn đến vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.

 

Trong thỉnh nguyện 55 trang gởi lên Hội đồng Phúc thẩm 3 thẩm, luật sư biện hộ lập luận, theo Hiến pháp, các thẩm phán không thể buộc tổng thống chịu trách nhiệm bất cứ hành động nào được thực hiện khi còn trong nhiệm kỳ. “Tổng thống Trump có quyền miễn tố tuyệt đối đối với những hành động chính thức trong vai  trò Tổng thống,” theo hồ sơ toà. “Bản cáo trạng chỉ cáo buộc những hành vi chính thức, vì vậy phải bị bãi bỏ.”

 

“Theo hệ thống phân chia quyền lực của chúng ta, ngành Tư pháp không thể phán xét các hành vi chính thức của tổng thống,” luật sư John Sauer ghi. “Học thuyết đó không gây tranh cãi.”

 

Trong thỉnh nguyện gởi lên Toà Phúc thẩm, Sauer lập luận, quyền miễn tố hành pháp phải tồn tại, vì thực tế chưa có tổng thống hay cựu tổng thống nào từng bị truy tố hình sự  trước ông Trump.

 

Câu hỏi miễn tố sẽ được giải quyết ở toà Phúc thẩm DC sau khi Tối cao Pháp viện vào thứ Sáu từ chối phán quyết liệu Trump có được miễn tố nỗ lực đảo ngược thất cử hay không. Hội đồng Phúc thẩm sẽ lắng nghe hai bên tranh cãi vào ngày 9 tháng 1 năm 2024.

 

Smith đã yêu cầu hội đồng Phúc thẩm đẩy nhanh phán quyết nhằm tránh trì hoãn phiên toà xét xử hình sự sẽ được bắt đầu vào ngày 4 tháng 3. Toà xét xử liên bang trước đó đã phán quyết rằng, Trump không được miễn tố tổng thống. Thẩm phán Tanya Chutkan giám sát vụ truy tố tạm ngưng mọi thủ tục tiền thẩm trong thời gian vấn đề miễn tố được giải quyết.

 

Chutkan phản đối tuyên bố sâu rộng Trump rằng ông có quyền được “miễn tố tuyệt đối” cáo trạng can thiệp bầu cử vì những hành động bị cáo buộc xảy ra trong nhiệm kỳ. Thẩm phán lên án nỗ lực “chiếm đoạt quyền lực của chính phủ,” và tuyên bố, không có điều gì trong Hiến pháp hoặc lịch sử Hoa Kỳ ủng hộ ý kiến cho rằng, một cựu tổng thống không bị luật hình sự liên bang ràng buộc.

 

Quyết định của tòa phúc thẩm sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong vụ truy tố hình sự đầu tiên đối với một cựu tổng thống, nhưng có thể sẽ không phải là phán quyết cuối cùng, vì  Tối cao Pháp viện dự tính sẽ đưa ra ý kiến cuối cùng về vấn đề này sau khi tòa phúc thẩm đưa ra quan điểm.

 

Toán luật sư biện hộ cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 20 tháng 12  yêu cầu Tối cao Pháp viện từ từ cân nhắc liệu thân chủ của họ có được miễn tố hình sự hay không, sau khi Công tố viên Đặc biệt yêu cầu Toà nhanh chóng giải quyết vấn đề này.

 

“Công tố viên Đặc biệt xác định không có lý do thuyết phục nào cho sự gấp rút bất thường như đề nghị.  Thay vào đó, ông ấy khẳng định cách mơ hồ về ‘lợi ích công chúng’ ủng hộ thời gian biểu được thúc đẩy nhanh đáng kể, để bảo đảm Tổng thống Trump có thể bị đưa ra xét xử trong vài tháng tới,”  luật sư biện hộ ghi trong hồ sơ toà. “Làm như vậy, ông ấy nhầm lẫn giữa ‘lợi ích công’ với lợi ích đảng phái rõ ràng để bảo đảm Tổng thống Trump sẽ chịu một phiên toà hình sự kéo dài nhiều tháng ngay giữa thời gian tranh cử gắt gao, nơi ông là ứng cử viên hàng đầu, và là đối thủ nặng ký duy nhất của chính phủ hiện nay.”

 

Hương Giang (Tổng hợp)

 

================

 

Trump bị ghi âm gọi điện gây áp lực viên chức bầu cử Michigan không chứng nhận phiếu 2020

December 22, 2023

 

Trump yêu cầu Tối cao Pháp viện hoãn cân nhắc lập luận miễn tố trong vụ 6/1

December 21, 2023

 

Tòa tối cao Colorado phán quyết Trump không đủ tư cách tranh cử sơ bộ Cộng hoà 

December 19, 2023

 

 

Phúc thẩm bác bỏ thỉnh nguyện Mark Meadows được chuyển truy tố Georgia lên toà liên bang

December 18, 2023

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats