Wednesday 27 December 2023

ĐOÀN DI DÂN KHỔNG LỒ TỪ MEXICO ĐẾN HOA KỲ GÂY ĐAU ĐẦU CHO BIDEN và ĐỒNG NHIỆM OBRADOR (Cali Today)

 Đoàn di dân khổng lồ từ Mexico đến Mỹ gây đau đầu Biden và đồng nhiệm Obrador 

Cali Today

December 26, 2023

https://www.baocalitoday.com/breaking-news/doan-di-dan-khong-lo-tu-mexico-den-my-gay-dau-dau-biden-va-dong-nhiem-obrador.html

 

Hình : https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2023/12/tai-xuong-5.jpeg

 

(CaliToday) – Một đoàn người di dân vào thứ Hai khởi hành từ thành phố Tapachula miền Nam Mexico, khi chính phủ Tổng thống Joe Biden gia tăng áp lực lên Tổng thống Andrés Manuel López Obrador áp đặt hạn chế gắt gao hơn đối với di dân vào quốc gia của ông.

 

Với khoảng 6000 người, đây là đoàn di dân lớn nhất được hình thành ở Tapachua kể từ năm 2022, khi tin tức về đoàn người lớn tương tự đe dọa làm lu mờ Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ do chính quyền Biden tổ chức tại Los Angeles.

 

Đoàn người mới vào ngày Giáng sinh năm nay là một đau đầu chính trị cho cả Tổng thống Biden và người đồng nhiệm láng giềng López Obrador, khi Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Nội an Alejandro Mayorkas, và cố vấn nội an Toà Bạch Ốc Liz Sherwood-Randall hội đàm với Tổng thống Mexico vào thứ Tư.

 

Cuộc họp diễn ra sau các cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống, trong đó ông López Obrador kêu gọi Biden giảm bớt chế tài Cuba, biện pháp nằm trong chiến lược giảm di dân ở bán cầu.

 

Nhưng theo tường trình từ các cơ quan truyền thông địa phương, đoàn người được thúc đẩy hình thành do những hành động thực thi của chính phủ Mexico ở Tapachula, gần biên giới với Guatemala.

 

Theo tờ Diario del Sur, hơn 100.000 người bị mắc kẹt trong thành phố, chờ giấy tờ cho phép họ quá cảnh miễn phí qua Mexico.

 

Trước đây, chiến lược trì hoãn cấp giấy tờ của Mexico dẫn đến tình trạng bất ổn trong di dân đang mong muốn rời khỏi khu vực nghèo nhất đất nước. Tình trạng bất ổn đó có thể góp phần vào việc tổ chức những đoàn người đông, trong đó di dân đi cùng nhau đểchống lại tội phạm có tổ chức, và chống lại các yêu cầu tống tiền từ những viên chức tham nhũng ở Mexico.

 

Theo các cơ quan truyền thông địa phương, những người lãnh đạo đoàn di dân mang biểu ngữ gọi phong trào này là “cuộc di cư thoát nghèo,” chủ yếu gồm những người đến từ Cuba, Haiti và Honduras.

 

Theo BBC, nhà hoạt động Luis García Villagrán một phần đổ lỗi cho phong trào này là do việc di chuyển từ Guatemala đến Tapachula dễ dàng. “Vấn đề là vấn đề biên giới phía Nam với Guatemala mở cửa, và 800 đến 1000 người vượt biên mỗi ngày. Nếu chúng tôi không ra khỏi Tapachula, thành phố sẽ bị sụp đổ,” García Villagrán cho BBC hay.

 

Biden đang bị áp lực ngày càng gia tăng trong việc giảm những vụ bắt giữ ở biên giới Mỹ-Mễ – một thước đo đánh giá việc thành công chính sách di trú chủ yếu do Cộng hoà đặt ra nhưng được chính phủ Biden sẵn sàng áp dụng.

 

Cơ quan Quan thuế và Bảo vệ Biên giới CBP báo cáo hơn 200.000 trường hợp bắt giữ tại biên giới Tây Nam trong 16/24 tháng qua, và tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra thống kê tương tự vào tháng 12.

 

Chính phủ Biden đang gởi ra nhấn mạnh mới về thực thi di trú là phương tiện giảm những con số đó bằng cách đánh bóng thống kê trục xuất, nhượng bộ chính sách biên giới để đạt được viện trợ cho Ukraine, và đối phó vấn đề trực tiếp với López Obrador.

 

López Obrador chứng minh là một đối tác hiệu quả với Hoa Kỳ trong việc thực thi di dân, đồng ý với những chương trình như “ở lại Mexico” trước sự đe dọa về thuế quan từ chính quyền Trump.

 

Trong khi Biden khó có thể viện đến những đe dọa như vậy, CBP đã đóng cửa các trạm xuất nhập cảnh thương mại lớn ở biên giới vì thiếu nhân lực, gây căng thẳng cho nền kinh tế Mexico và các cộng đồng biên giới hai quốc gia, đồng thời thúc đẩy López Obrador hành động nhanh hơn.

 

Nhưng những đoàn người được tổ chức như vào thứ Hai đe doạ hạn chế phạm vi hành động của López Obrador nhằm giảm số vụ bắt giữ tại biên giới Mỹ – Mễ.

 

Và các thỏa thuận có qua có lại của López Obrador có thể ảnh hưởng đến những lĩnh vực khác trong chính sách của Biden. López Obrador vào thứ Sáu nhắc lại yêu cầu lâu nay rằng, Biden phải mềm mỏng lập trường của mình đối với Cuba, ngầm đổ lỗi cho chính sách của Hoa Kỳ ở Mỹ Latinh về làn sóng di cư.

 

Hương Giang (Theo The Hill)

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats