Tuesday 19 December 2023

ĐỘNG ĐẤT DỮ DỘI Ở TRUNG QUỐC, ÍT NHẤT 126 NGƯỜI CHẾT (Người Việt)

 Động đất dữ dội ở Trung Quốc, ít nhất 126 người chết

Người Việt

December 19, 2023

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/dong-dat-du-doi-o-trung-quoc-it-nhat-126-nguoi-chet/

 

CAM TÚC, Trung Quốc (NV) – Ít nhất 126 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương sau cơn địa chấn làm rung chuyển phía Tây Bắc Trung Quốc, truyền thông nhà nước đưa tin hôm Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai, các đội cứu hộ nỗ lực tìm kiếm nạn nhân ở nhiệt độ âm lạnh giá.

 

Đây là trận động đất chết chóc nhất tại Trung Quốc trong gần một thập niên, làm rung chuyển quận Jishishan tỉnh Cam Túc vào đêm Thứ Hai, làm sụp đổ nhà cửa và đường sá. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian, truy tìm nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống hoang tàn, trong khi người dân đổ xô chạy ra ngoài, co ro qua đêm trong cái lạnh cắt da xé thịt của mùa Đông.

 

Tính tới sáng Thứ Ba, cơn địa chấn làm 113 người thiệt mạng, 536 người khác bị thương và tàn phá hơn 155,393 căn nhà ở Cam Túc, Đài CCTV loan tin. Lính cứu hộ kéo được 67 người ra khỏi đống đổ nát và di tản 685 người khác khỏi khu vực Cam Túc, theo cơ quan truyền thông nhà nước.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/12/GettyImages-1859069115-1536x1024.jpg

Quang cảnh nhà cửa sụp đổ sau trận động đất ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, hôm 19 Tháng Mười Hai, 2023 (Hình: PEDRO PARDO/AFP/Getty Images)

 

 Tại tỉnh lân cận Thanh Hải, có 13 người chết và 182 người bị thương, cùng 20 người khác vẫn mất tích tính tới trưa Thứ Ba, theo giới chức địa phương.

 

Cơn địa chấn xảy ra ngay trước nửa đêm trong lúc nhiều người lẽ ra còn đang yên giấc trong nhà. Cơn địa chấn lên tới 5.9 độ Richter, ở độ sâu nông chỉ hơn 6 dặm, theo Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ. Trung Tâm Mạng Lưới Địa Chấn Trung Quốc (CENC) đưa ra con số cao hơn một chút là 6.2 độ Richter.

 

Tâm chấn nằm gần ranh giới giữa Cam Túc và Thanh Hải, một vùng núi ở rìa mạn Đông cao nguyên Tây Tạng. Trận động đất kéo theo chín cơn dư chấn có cường độ từ 3 trở lên tính tới sáng nay, theo CENC.

 

Những cơn rung lắc ban đầu kéo dài gần 20 giây và xảy ra ở thủ phủ tỉnh Lan Châu cách đó 102 kilometer, Đài CCTV đưa tin.

 

Một sinh viên tại đại học Lanzhou University cho biết khi cơn địa chấn khởi sự, ban đầu cô trốn trong phòng tắm với bạn chung phòng, trước khi tháo chạy xuống 12 tầng lầu trong cơn rung chuyển bạo liệt.

 

Đoạn phim từ Đài CCTV cho thấy vài căn nhà ở Cam Túc và Thanh Hải đổ sập xuống thành đống gạch vụn, lực lượng cứu hỏa phải kéo các nạn nhân ra khỏi những căn nhà đổ nát trong bóng đêm.

 

Trận động đất ban đầu cũng cắt đứt nguồn nước, điện cũng như tín hiệu điện thoại di động ở một số khu vực, làm phức tạp tình hình cứu nạn.

 

ít nhất 4,000 lính cứu hỏa, cảnh sát và binh sĩ quân đội được huy động tới khu vực xảy ra thảm họa tại Cam Túc, cùng với hàng ngàn căn lều, giường xếp, mền và lò sưởi di động, theo giới chức tỉnh.

 

Tại tâm chấn ở Jishishan, một quận có khoảng 260,000 cư dân, nhiều người phải vội vã chạy ra khỏi nhà để tìm nơi ẩn náu ở những địa điểm trống trải. Băng ghi hình và hình ảnh trên các băng tần truyền thông nhà nước và mạng xã hội cho thấy nhiều gia đình co rút, ôm lấy nhau và quấn chăn dày nơi công trường.

 

Nhà chức trách dựng lều tại khu tái định cư tạm thời trên một công trường ở Dahejia, thị trấn chịu thiệt hại nặng nề ở quận Jishishan, Đài CCTV đưa tin.

 

Nhiệt độ thấp nhất tại Jishishan là -14 độ C, hay 6.8 độ F trong đêm, theo Đài CCTV.

 

Các khu vực rộng bạt ngàn ở Trung Quốc, gồm có cả miền Tây Bắc, bất ngờ bị ảnh hưởng bởi một đợt không khí rất lạnh trong những ngày gần đây, với nhiệt độ giảm xuống gần mức thấp lịch sử ở một số vùng phía Bắc.

 

Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Ba kêu gọi giới chức “nỗ lực hết sức” nhằm truy tìm nạn nhân và điều trị những người bị thương, đồng thời nhấn mạnh thảm họa xảy ra ở vùng cao nguy

ên có thời tiết lạnh giá, theo Tân H

oa Xã.

 

Bộ Tài Chính và Bộ Quản Lý Tình Trạng Khẩn Cấp Trung Quốc phân bổ 200 triệu nhân dân tệ ($28 triệu) quỹ cứu trợ thiên tai cho hai tỉnh bị ảnh hưởng bởi thảm họa địa chấn, theo Tân Hoa Xã.

 

Đây là cơn địa chấn hung hiểm nhất xảy ra tại Trung Quốc trong gần một thập niên, từ khi cơn địa chấn ở tỉnh Vân Nam phía Tây Nam làm cho khoảng 600 người chết năm 2014, theo các tin tức được ban bố rộng rãi.

 

Tỉnh gần Vân Nam, Tứ Xuyên, chứng kiến trận động đất mạnh 7.9 độ Richter năm 2008 khiến khoảng 90,000 người mất mạng. (TTHN)


No comments:

Post a Comment

View My Stats