Tuesday 26 December 2023

NHÀ ĐỐI LẬP NGA ALEXEI NAVALNY VẪN CÒN SỐNG NHƯNG BỊ ĐÀY LÊN SIBERIA (Người Việt)

 Nhà đối lập Nga Alexei Navalny vẫn còn sống nhưng bị đày lên Siberia

Người Việt

December 25, 2023

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/nha-doi-lap-nga-alexei-navalny-van-con-song-nhung-bi-day-len-siberia/

 

MOSCOW, Nga (NV) – Nhà đối lập chuyên chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny vẫn còn sống đó, nhưng hiện đã bị tống vào một trại tù ở miền băng giá Siberia, theo lời nữ phát ngôn viên của người tù danh tiếng này, nguồn tin Đài BBC hôm Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai cho hay.

 

“Chúng tôi đã tìm ra tung tích của ông Alexei Navalny,” nữ phát ngôn viên Kira Yarmysh cho biết đúng vào hôm Lễ Giáng Sinh, và nói thêm rằng ông hiện đang bị nhốt trên miền cực Bắc nước Nga.

 

Toán nhân viên làm việc với ông Nalvany đã mất liên lạc với ông kể từ hôm 6 Tháng Mười Hai, sau khi ông bị âm thầm đưa ra khỏi nhà giam cũ.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/12/GettyImages-1252186508-1536x1024.jpg

Tù nhân chính trị Alexei Navalny trên màn hình từ nhà tù trước vu xử án ngày 26 Tháng Tư, 2023 (Hình: KIRILL KUDRYAVTSEV/AFP/Getty Images)

 

Người tù chính trị Nalvany, được coi là một trong các đối thủ chính của Tổng Thống Vladimir Putin, đã bị giam cầm từ năm 2021 cho đến nay.

 

“Luật sư của ông Nalvany đã gặp ông hôm nay, ông ấy vẫn an toàn,” phát ngôn viên Yarmysh viết trong một tin nhắn trên Telegram.

 

Bà cho biết ông Nalvany đã bị chuyển tù đến nhà lao IK-3 ở Kharp trong Khu Tự Trị Yamalo-Nenets ở miền Bắc Nga. Trước kia, ông bị giam tại Melekhovo, nằm cách Moscow 235 km, tức 145 dặm, về phía Đông.

 

Phụ tá của ông Nalvany, là  Ivan Zhadov, cho biết khám đường này nằm trong số những “nhà lao xa xôi nhất” tại Nga, với tình trạng lao tù “khắc nghiệt.”

 

Ông Zhadov nói thêm rằng việc chuyển tù ông Nalvany cho thấy cách thế “bộ máy nhà nước đối xử với tù nhân chính trị ra sao, chủ yếu là ra sức cô lập hóa và đàn áp họ.”

 

Toán nhân viên của ông Nalvany bỗng gia tăng mối nghi ngờ sau khi người tù đó cứ vắng mặt trong một số những phiên tòa mà ông bị lôi ra xử.

 

Hồi năm 2020, ông Nalvany đã bị đầu độc tại Siberia bằng một thứ mà các dược phòng Tây Phương xác nhận là một độc chất hủy diệt thần kinh. Ông được đưa ra ngoại quốc cứu chữa, nhưng lúc vừa quay lại Nga hồi năm 2021 thì bị đem đi nhốt ngay từ dạo đó đến giờ. (TTHN)

 

===================================================


Nga: Nhà đối lập Alexeï Navalny bị chuyển đến nhà tù ở Bắc Cực

Anh Vũ  -  RFI

Đăng ngày: 26/12/2023 - 11:00

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20231226-nga-nh%C3%A0-%C4%91%E1%BB%91i-l%E1%BA%.....BB%9F-b%E1%BA%AFc-c%E1%BB%B1c

 

Sau gần ba tuần mất tin tức, cuối cùng những người thân của Alexeï Navalny được biết nhà đối lập hàng đầu với chính quyền Putin đã được chuyển đến trại tù Kharp nằm ở phần đất Bắc Cực của Nga.

 

https://s.rfi.fr/media/display/d8adb664-a3d4-11ee-8d94-005056a97e36/w:980/p:16x9/AP23346390486780.webp

Ảnh tư liệu: Nhà đối lập Nga Alexei Navalny hầu tòa qua video từ nhà tù ở vùng Vladimir, Nga, ngày 22/06/2023. AP - Alexander Zemlianichenko

 

Thông tín viên Jean-Didier Revoin tại Matxcơva cho biết thêm thông tin :

 

Alexei Navalny đã có nơi cư trú mới, trong một trại giam có chế độ nghiêm ngặt. Ông sẽ sống tại đây trong 19 năm tới để tiếp tục thọ án tù vì tội là phần tử "cực đoan". Đây là một trong những khu trại tù xa xôi nhất nước, nơi mà mặt đất đóng băng quanh năm.

 

Theo những người ủng hộ Navalny, chính quyền đã đưa ông đi xa như vậy là nhằm cách ly ông khi gần đến kỳ bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm tới. Các luật sư của Navalny, đã gặp ông, cho biết sức khỏe nhà đối lập vẫn tốt.

 

Vậy là kết thúc hai tuần đầy lo lắng mà thông tin đã được người thân của ông đăng tải khéo léo trên các mạng xã hội. Họ lo lắng vì không nhận được tin tức gì của ông và lo sợ cho tính mạng của ông khi Alexei Navalny phải chuyển từ trại tù trong vùng Vladimir, cách Matxcơva 300 km, đến vùng Bắc Cực, xa thủ đô hàng nghìn km.

 

Như thường thấy đối với các trường hợp tương tự, chính quyền chỉ thông báo khi tù nhân đã tới điểm đến cuối cùng. 

 

Đây cũng là dịp để những người ủng hộ ông quảng bá cho cách « bỏ phiếu thông minh », tức là bầu cho ứng cử viên có vị trí tốt nhất để đánh bại Vladimir Putin.

 

Ngay sau có thông tin Alexei Navalny bị chuyển đến nhà từ ở Bắc Cực, hôm 25/12, Paris và Washington đều đã ra ngay thông cáo ngoại giao bày tỏ « quan ngại sâu sắc » về những « điều kiện giam giữ » nhà đối lập Nga. Thông cáo của bộ Ngoại Giao Pháp còn kêu gọi Matxcơva « trả tự do tất cả các tù chính trị  ngay lập tức và vô điều kiện, chấm dứt mọi hình thức truy bức tư pháp với họ ».

 

-----------------------------

Các nội dung liên quan

 

NGA - ALEXEI NAVALNY

Nhà đối lập Nga Nalvany bị xét xử về tội thành lập một ‘‘tổ chức cực đoan’’

No comments:

Post a Comment

View My Stats