Sunday 17 December 2023

KIEV KÊU GỌI LIÊN ÂU KHẨN TRƯƠNG GIẢI TỎA NGÂN SÁCH VIỆN TRỢ 59 TỶ EURO CHO UKRAINA (Thùy Dương / RFI)

 Kiev kêu gọi Liên Âu khẩn trương giải tỏa ngân sách viện trợ 50 tỷ euro cho Ukraina

Thùy Dương  -  RFI

Đăng ngày: 16/12/2023 - 12:28

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20231216-kiev-k%C3%AAu-g%E1%BB%8Di-li%C3%AAn-%C3%A2u-kh%E1%....BB%B7-euro-cho-ukraina

 

Sau khi thủ tướng Hungary Viktor Orban cản trở Liên Âu trích 50 tỷ euro từ quỹ chung của khối để viện trợ cho Kiev, hôm qua 15/12/2023, bộ Ngoại Giao Ukraina ra thông cáo kêu gọi Bruxelles có biện pháp giải tỏa viện trợ 50 tỉ euro cho Ukraina ngay trong tháng Giêng 2024 để Kiev có thể nhận được khoản tiền mà Liên Âu đã hứa và càng sớm càng tốt.

 

https://s.rfi.fr/media/display/57ca9898-8398-11ee-b696-005056a90284/w:980/p:16x9/AP23308452814308.webp

Ảnh tư liệu : Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp báo với chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Kiev, Ukraina, ngày 04/11/2023. AP - Efrem Lukatsky

 

Tại Bruxelles, hôm qua chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, cũng khẳng định bằng mọi giá sẽ tìm ra giải pháp giải tỏa viện trợ cho Ukraina.

 

Về phía tổng thống Ukraina, trong video thường nhật phát trên mạng xã hội, ông Zelensky khẳng định sẽ làm mọi điều trong quyền hạn của mình để đưa Ukraina trở nên mạnh mẽ hơn và tự tin hơn cả về sự ủng hộ quốc phòng, tài chính và chính trị. Tổng thống Ukraina trong những ngày qua đã liên tục có những chuyến đi đến Mỹ, Đức, và sang cả Na Uy để tìm hiếm sự trợ giúp mới về quân sự và tài chính trong bối cảnh sự hỗ trợ của Liên Âu và Mỹ trong những tháng qua có dấu hiệu chững lại do chiến tranh Gaza, trong khi Nga giành được một số ưu thế.

 

 

Thủ tướng Hungary Orban được dư luận trong nước ủng hộ

 

Nhìn sang Hungary, chiến lược của thủ tướng Viktor Orban tại thượng đỉnh Liên Âu vừa qua nhìn chung được người dân hoan nghênh, không chỉ là những cử tri vốn dĩ ủng hộ ông.

 

Từ Budapest, thông tín viên Florence La Bruyère cho biết thêm chi tiết :

 

« Tiền của người Hung đóng thuế sẽ không được chuyển đến Ukraina ». Câu nói đắc thắng này của Viktor Orban, người đã chặn viện trợ của châu Âu cho Ukraina, xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông mà thủ tướng Hungary kiểm soát.

 

Mandiner, một tờ báo bảo thủ chạy tựa « Viktor Orban đã thắng trên mọi mặt ». Trên kênh truyền hình công, một nhà phân tích ủng hộ quan điểm của thủ tướng : « Chúng ta không thể mở các cuộc đàm phán với Ukraina. Trong hoàn cảnh bình thường, Ukraina dường như cũng không đủ điều kiện là ứng viên gia nhập khối, huống hồ là vào thời chiến ! »

 

Ilona, một người dân Budapest ủng hộ Viktor Orban, hoàn toàn đồng ý với thủ tướng. Bà nói : « Thủ tướng rất kiên quyết. Ông ấy có thể trông thấy trước nhiều điều. Cho Ukraina gia nhập Liên Âu quả là một ý tướng kỳ quặc của Bruxelles. Ukraina đang bị tàn phá. Liên Âu không thể kiếm soát tình hình ».

 

Ngay cả những người đối lập với Viktor Orban cũng tỏ vẻ hoài nghi (về việc để Ukraina gia nhập Liên Âu). Balazs, một người không muốn chúng tôi ghi âm câu trả lời, cho rằng nếu Ukraina gia nhập Liên Âu thì sẽ gây ra nhiều vấn đề. Ông nói : « Ukraina cũng như Hungary thôi, mà Bruxelles thì đã có quá nhiều vấn đề với Hungary rồi ».

 

---------------------------

Các nội dung liên quan

 

HUNGARY - UKRAINA

Hungary chặn viện trợ 50 tỷ euro của Liên Âu cho Ukraina

 

LIÊN ÂU - UKRAINA - KẾT NẠP

Liên Âu bất ngờ đạt thỏa thuận mở đàm phán kết nạp Ukraina và Moldova

 

ĐIỂM BÁO

Liên Âu: Kết nạp Ukraina không phải « làm từ thiện » mà là « lựa chọn chính trị »

 

 

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats