Tottochan dịch
20 Tháng Tám , 2015
Ở Mỹ, tháng bảy được gọi là Tháng Dưa hấu Quốc gia,
điều đó không chỉ đơn thuần bắt nguồn từ sự tươi mát của dưa hấu luôn là hình ảnh
biểu trưng của mùa hè, mà tháng bảy còn là mùa thu hoạch dưa hấu cao điểm nhất
trong năm.
Hiện nay, dưa hấu là giống dưa được tiêu thụ nhiều
nhất tại Mỹ (tiếp đó là dưa đỏ và dưa ngọt). Cùng họ với các giống dưa chuột,
bí ngô và bí, dưa hấu được cho là có nguồn gốc từ Ai Cập cách đây gần 5.000 năm
trước, nơi mà giống dưa này từng được mô tả bằng chữ tượng hình.
Ngày nay, có tới 300 giống dưa hấu được trồng ở Hoa
Kỳ và Mexico (mặc dù chỉ phổ biến khoảng 50 loại). Có thể bạn nghĩ rằng mình đã
biết rất rõ loại trái cây mùa hè này, nhưng hãy để tôi cho bạn thấy một số điều
bất ngờ thú vị… dưa hấu không chỉ thơm ngon… mà nó còn là một loại thực phẩm bổ
sung siêu lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn (tất nhiên là trong một chừng mực
nhất định).
Khi ăn bất kỳ loại dưa nào, kể cả dưa hấu, bạn chỉ cần
cẩn thận một chút, thực hiện theo lời khuyên của Wayne Pickering trong
cuộc phỏng vấn với tôi. Không ăn dưa cùng
bất kỳ một loại thức ăn nào khác vì nó sẽ làm cho bạn bị trướng bụng. Vì vậy, tốt
nhất là không nên ăn gì trước và sau khi ăn dưa khoảng 30 phút.
Nước chiếm hơn 91%
thành phần Dưa hấu (majesticca/iStock)
6 Sự thật về dưa hấu có thể sẽ khiến bạn ngạc
nhiên
1.
Dưa hấu có hàm lượng Lycopene lớn hơn cà chua nguyên chất
Lycopene là chất chống oxy hóa carotenoid rất mạnh, nhờ
nó mà trái cây và rau quả có màu hồng hoặc màu đỏ. Lycopene có nhiều
trong cà chua, nhưng thực tế dưa hấu lại là nguồn cung cấp
lycopene dồi dào hơn.
240 ml dưa hấu có hàm lượng lycopene gấp 1,5 lần
so với một quả cà chua tươi cỡ lớn (nghĩa là trong 240 ml dưa hấu có 6 mg
lycopene thì trong 1 quả cà chua có 4 mg). Dưới đây chúng tôi sẽ nói rõ hơn về
sự quan trọng của lycopene…
2.
Nước dưa hấu có thể chữa đau nhức cơ bắp
Nếu bạn sẵn có một máy ép trái cây, hãy thử ép khoảng
1/3 quả dưa hấu tươi và uống trước khi bạn luyện tập thể lực. Nó chứa nhiều hơn
một gram l-citrulline – là một loại axit amin – có công dụng bảo vệ chống lại
các cơn đau cơ.
Một nghiên cứu cho thấy, so với những người sử dụng
giả dược, những người uống nước ép dưa hấu tự nhiên không tiệt trùng trước khi
tập luyện đã giảm đau nhức cơ bắp trong 24 giờ sau đó.
Tuy nhiên, bạn cũng nên thận trọng với việc uống nước
dưa hấu, vì nó chứa một lượng fructose khá lớn. Có lẽ tốt hơn là nên ăn nguyên
trái hay lựa chọn các thủ thuật khác để ngăn ngừa đau cơ.
3.
Dưa hấu vừa là rau, vừa là quả
Bạn hãy nghĩ xem dưa hấu có mối liên hệ gì với dưa
chuột, bí ngô và bí? Đó chính là vì một phần nó vừa là rau, một phần vừa là quả
(nó có vị ngọt và hạt của nó có thể gieo trồng). Và một bằng chứng khác nữa là
vỏ của nó hoàn toàn có thể ăn được …
4. Bạn
có thể ăn cả vỏ và hạt dưa hấu
Hầu hết mọi người thường vứt vỏ dưa hấu vào thùng
rác, nhưng bạn hãy thử xay sinh tố vỏ dưa với nước chanh xem sao, nó thực sự
lành mạnh và giúp bạn cảm thấy sảng khoái. Vỏ dưa không chỉ chứa nhiều chất diệp
lục bổ máu và tăng cường sinh lực, mà thực sự nó còn chứa nhiều axit amin
citrulline hơn các loại trái cây có ruột màu hồng.
Citrulline chuyển đổi thành axit amin arginine trong
thận, loại axit amin này không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và duy
trì hệ thống miễn dịch, mà nó còn được nghiên cứu là có tiềm năng điều trị trên
hơn 100 loại bệnh.
Trong khi nhiều người thích các giống dưa hấu không
hạt, thì hạt dưa hấu có thể ăn được và thực sự có lợi cho sức khỏe. Chúng chứa
sắt, kẽm, protein và chất xơ. (Nếu bạn thắc mắc, chúng tôi xin trả lời rằng dưa
hấu không hạt không phải là sản phẩm biến đổi gen, mà chúng là kết quả của việc
lai tạo.)
5.
Thành phần chính của dưa hấu là nước
Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng nó vẫn
là một thực tế đầy thú vị; nước chiếm hơn 91% thành phần của dưa hấu. Có nghĩa
là việc ăn dưa hấu trong những ngày hè nóng bức là một giải pháp tuyệt vời giúp
bạn bổ sung và tránh mất nước (tuy nhiên, nó không thể thay thế cho việc uống
nhiều nước lọc).
6. Một
số loại Dưa hấu có màu vàng
Loại dưa hấu Crimson ruột vàng có hương vị mật ong,
ngọt hơn so với các loại dưa Crimson ruột hồng thường thấy. Có thể dưa hấu vàng
có những giá trị dinh dưỡng riêng của nó, nhưng cho đến nay, phần lớn các
nghiên cứu đều tập trung vào các giống dưa ruột hồng.
Lycopene:
chất dinh dưỡng khẳng định giá trị của dưa hấu
Dưa hấu là một nguồn cung cấp lycopene tuyệt vời với
hàm lượng lên tới 6.500 microgram (tương đương 6,5 mg) trong chưa đầy 120
ml dưa (các giống dưa ruột đỏ chứa lượng lycopene nhiều hơn đáng kể so với
giống ruột vàng).
Điều đáng nói là các lycopene trong dưa hấu khá bền
vững, sau hơn hai ngày cắt và trữ lạnh, lycopene trong dưa hấu chỉ bị hư hỏng
chút xíu, không đáng kể. Một nghiên cứu cho thấy, sau khoảng bảy ngày lưu trữ,
các lycopene mới bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng, nhưng chỉ khoảng 6% đến 11%.
Điều gì làm cho lycopene trở nên quan trọng đến vậy?
Tác động chống oxy hóa của lycopene từ lâu đã được cho là mạnh hơn so với các
carotenoid khác, chẳng hạn như beta-carotene. Trong một nghiên cứu, sau khi kiểm
soát các yếu tố dẫn đến nguy cơ đột quỵ như tuổi già và bệnh tiểu đường, người
ta đã phát hiện ra rằng người có nồng độ lycopene trong máu ở mức cao nhất có
ít nguy cơ bị đột quỵ hơn 55% so với những người có mức lycopene thấp nhất.
Năm 2014, một phân tích tổng hợp cũng tiết lộ rằng,
lycopene làm giảm nguy cơ đột quỵ hơn 19% (bao gồm cả đột quỵ hoặc tử vong).
Ngoài ra, lycopene còn được chứng minh là có khả năng chống ung thư, có lẽ là do tính
chất chống oxy hóa mạnh của nó.
Cũng trong một phân tích tổng hợp từ 10 nghiên cứu
vào năm 2014, người ta thấy bổ sung lycopene trong chế độ ăn uống có thể bảo vệ
phụ nữ ở độ tuổi hậu mãn kinh chống lại các nguy cơ ung thư buồng trứng. Ngoài
ra, một số bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật còn phát hiện lycopene có
thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
Nghiên cứu đã chứng minh điều trị với lycopene có khả
năng làm giảm sự tăng trưởng của các khối u não, trong khi đó những nghiên cứu
khác cũng cho thấy sử dụng lycopene thường xuyên có thể kìm hãm sự tăng trưởng
khối ung thư vú ở chuột.
Nước
ép dưa hấu có thể giúp giảm huyết áp khá hiệu quả
Nghiên cứu mới đây cũng nhấn mạnh vai trò của các chất
dinh dưỡng có trong dưa hấu đối với việc phòng chống các cơn đau tim, bởi tính
năng hạ huyết áp hiệu quả của nó. Những người béo phì tham gia nghiên cứu được
sử dụng các chất citrulline và arginine có nguồn gốc chiết xuất từ dưa hấu đã có những biểu hiện cải thiện rõ rệt về huyết áp và phản ứng của tim
trước áp lực từ bên ngoài, cả trong trạng thái nghỉ ngơi và sau khi thử nghiệm
căng thẳng với nước lạnh. Theo các nhà nghiên cứu:
“Bổ sung dưa hấu làm giảm BP (huyết
áp) động mạch chủ, giảm nhu cầu oxy của cơ tim trong quá trình CPT
(thử nghiệm huyết áp trong môi trường lạnh) và giảm sự gia tăng cường độ
sóng phản xạ do môi trường lạnh ở người lớn bị béo phì cùng với cao
huyết áp. Dưa hấu có thể cung cấp chất bảo vệ tim mạch bằng cách làm
thuyên giảm những phản ứng ở huyết động mạch chủ do môi trường lạnh“.
Hãy nhớ rằng, citrulline của dưa hấu khi được dung nạp
vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành L-arginine, là tiền chất oxit nitric. Việc cung
cấp đủ oxit nitric là rất cần thiết, giúp mạch máu thư giãn và lưu thông, đây
chính là lý do tại sao nó có thể hỗ trợ hạ huyết áp.
Dưa hấu dành cho các loại bệnh viêm nhiễm và hơn thế
nữa
Dưa hấu còn có ích lợi gì nữa? Nó rất giàu
chất kháng viêm. Chẳng hạn, dưa hấu chứa chất lycopene kháng viêm chống oxy hóa
cũng như chất cucurbitacin E, hay tripterpenoid, chúng có tác dụng làm giảm tác
động của các cơn đau và viêm do enzyme cyclooxygenase – bằng cách ức chế enzym
bởi COX-2 inhibitors, trong đó hầu hết chứa các chất NSAIDs* như aspirin và
ibuprofen. Mặc dù có hàm lượng calo rất thấp (khoảng 46 calo trong 240 ml),
nhưng dưa hấu chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng khác mà nhiều
người Mỹ hiện nay đang thiếu như:
- Vitamin C
- Vitamin B6
- Kali
- Vitamin A
- Magnesium
Làm
thế nào để lựa được một trái dưa hấu hoàn hảo
Ăn thử một miếng dưa hấu mới nhận ra là nó
nhạt nhẽo thì quả là đáng thất vọng. Có một mẹo mà bạn có thể áp dụng để lựa
cho mình một trái dưa hấu chín từ chợ nông dân hay từ trong chính khu vườn nhà
bạn. Hãy nhìn những đốm màu vàng bơ và xanh nhạt (không phải màu trắng hay màu
xanh lá cây) ở mặt dưới của quả. Đây là nơi dưa hấu tiếp xúc với mặt đất
khi chín và đó là một trong những dấu hiệu về độ chín tốt nhất mà bạn có thể nhận
thấy (thậm chí những người hái dưa hấu chuyên nghiệp để bán thường sử dụng nó
như một chuẩn mực). Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng bí quyết sau đây để lựa một
trái dưa hấu chín:
- Quả nặng so với kích thước
- Vỏ mượt, có mặt trên tối màu (mặt trên ngược với phía tiếp xúc với mặt đất)
- Dùng tay vỗ lên trái (điều này đang gây tranh cãi, nhưng dưa hấu chín được cho là có một âm thanh trầm rỗng)
Dưa hấu nên được bảo quản ở nơi mát mẻ (khoảng 50-60
độ F tương đương 10-15 độ C) cho đến khi sử dụng. Sau khi cắt, dưa cần giữ lạnh
và trước khi cắt nhớ lau sạch vỏ dưa bằng một miếng vải ẩm. Đừng quên thử làm
sinh tố vỏ dưa với nước chanh thay vì vứt chúng vào thùng rác (hãy chọn một quả
dưa hấu hữu cơ, đặc biệt là khi bạn muốn ăn cả vỏ). Và sau cùng, chỉ tiêu thụ
dưa hấu ở mức vừa đủ, bởi nó có hàm lượng fructose rất cao. 1/16 của một quả
dưa hấu kích cỡ vừa phải chứa 11,3 gram fructose (tôi khuyên bạn nên hạn chế tổng
lượng fructose tiêu thụ dưới 25 gram mỗi ngày nếu bạn có sức khỏe tốt, và dưới
15 gram một ngày nếu bạn đang thừa cân hoặc bị huyết áp cao hay tiểu đường).
* NSAIDs (Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drugs): thuốc
kháng viêm không có chất kích thích steroid
-----------------------------
No comments:
Post a Comment