Monday 18 December 2023

VÀI GẠCH ĐẦU DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN TRANH CỦA PUTOX Ở UKRAINE – NGÀY 18/12/2023   ( Phúc Lai GB)

 VÀI GẠCH ĐẦU DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN TRANH CỦA PUTOX Ở UKRAINE – NGÀY 18/12/2023   

Phúc Lai GB

18-12-2023  03:30  

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/pfbid03xdBeLJ6M6DwK9z7TDhLSBBMKi8zBsD6zZHTMq5vkSTcKip5hTMw3U1mm196osBGl

 

1. Trên chiến trường có gì? Bản tin của Bộ tổng tham mưu Ukraine viết:

 

- Trục Kup'yans'k: quân chiếm đóng, với sự hỗ trợ của không quân, đã cố gắng chọc thủng hàng phòng ngự của Ukraine nhưng không thành công. Quân phòng thủ Ukraine đã đẩy lùi 6 lần cuộc tấn công của kẻ thù ở vùng lân cận Syn’kivka và phía đông Petropavlivka (tỉnh Kharkiv).

 

- Trục Bakhmut: Quân phòng thủ Ukraine đẩy lùi 5 đợt tấn công gần Bohdanivka, Klishchiivka và Andriivka (tỉnh Donetsk). Khoảng 10 khu định cư, bao gồm Bohdanivka, Chasiv Yar, Ivanivske, Andriivka (Donetsk oblast), hứng chịu hỏa lực của pháo binh và súng cối.

 

- Trục Avdiivka: kẻ thù, với sự hỗ trợ của không quân, đã thực hiện những nỗ lực và đã thất bại trong việc xuyên thủng hàng phòng ngự của Ukraine. Lực lượng phòng thủ Ukraina đã đẩy lùi 15 đợt tấn công ở khu vực Novobakhmutivka, Stepove, Avdiivka và 10 đợt tấn công ở phía nam Tonen’ke, Nevel’s’ke và Pervomais’ke (tỉnh Donetsk).

 

- Trục Mar’inka: Lực lượng phòng thủ Ukraina tiếp tục cầm chân địch ở vùng lân cận Novomykhaidivka (tỉnh Donetsk). Kẻ thù, với sự hỗ trợ của không quân, đã tiến hành các cuộc tấn công thất bại gấp 4 lần vào các vị trí của quân phòng thủ Ukraine trong khu vực.

 

- Trục Shakhtars’ke: đối thủ không tiến hành các hoạt động tấn công mà chỉ pháo kích: khoảng 10 khu định cư, bao gồm Urozhaine, Staromaiors’ke, Rivnopil’ (Donetsk oblast), hứng chịu hỏa lực của pháo binh và súng cối.

 

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Cho đến nay, toàn bộ mặt trận Ukraine của Ruzzia đã xác định được 5 hướng tiến công chính, mà các nhà bình luận quân sự chuyên nghiệp thường gọi là các trục: Kupyansk, Lyman – Kreminna, Bakhmut, Avdiivka và Marinka – Kurakhove (trên bản đồ tôi đánh số 1, mũi tên đỏ là hướng tấn công của Ruzzia theo trục này; Shakhtarske cũng hay bị nhầm là trục này nhưng thật ra là quân Ruzzia thường tấn công từ phía Vuhledar nhiều hơn, do vậy trục này thường được tính vào trục chiến trường phía nam.)

 

Trong những ngày qua quân Ruzzia được cho là tấn công mạnh và khá đều theo từng ngày, nếu có suy giảm chỉ chút ít. Điều này phù hợp với nhận xét từ trước của chúng ta. Chẳng hạn như tôi đã kể với quý vị, tôi nói chuyện với bác NTT ít nhất 3 – 4 lần đều nhắc đến vấn đề này: liệu các diễn biến chiến trường tiếp theo sẽ như thế nào? Có tổng tấn công hay không? Và cùng thống nhất ở một số điểm: chắc chắn sẽ không có tấn công kiểu ào ạt, kể cả ở khu vực tả ngạn Dnipro của vùng Kherson, khi quân đổ bộ đã sang được bên này sông và thiết lập đầu cầu, cũng sẽ không có dạng tấn công như thế. Vì vậy nếu Ruzzia tấn công mạnh sẽ phù hợp với kế hoạch của chính chúng và cũng là phù hợp với quân Ukraine vốn đã rất quen với phòng ngự. Hơn thế nữa hiện nay với tương quan pháo binh hai bên càng ngày càng thuận lợi cho người Ukraine, thì những lực lượng khác của Ruzzia sẽ càng bị tiêu hao nhiều, càng tấn công mạnh thì càng tổn thất.

 

Số liệu hôm qua (17/12):

- Xe tăng 19

- Xe chiến đấu bọc thép 25

- Hệ thống pháo binh 37

- MLRS 3

- Hệ thống tác chiến phòng không 4

- Máy bay không người lái 40

- Tên lửa hành trình 1

- Ô tô và xe bồn 56

- Thiết bị quân sự đặc biệt 4

- Quân lính 1250

 

Số liệu hôm nay 18.12.2023 còn khủng hơn nữa:

- Xe tăng 44

- Xe chiến đấu bọc thép 60

- Hệ thống pháo binh 38

- MLRS 3

- Tác chiến phòng không 1

- Máy bay không người lái 12

- Ô tô và bể xe bồn 56

- Thiết bị quân sự đặc biệt 4

- Quân lính 1090

 

Và chúng ta cũng nhận rõ được một điều là, ở chiến trường miền nam của Ruzzia không được xác định có hướng tấn công chính – cũng một phần do hệ thống phòng thủ các thành phố Mykolaiv và Zaporizhzhia là vững chắc cùng với đường hậu cần quá dài, không có hi vọng cho quân Ruzzia thực hiện những chiến dịch phản công lớn.

 

2. Tin văn hóa.

 

OLENA ZELENSKA TẠI CUỘC GẶP VỚI TỔNG GIÁM ĐỐC NHÀ HÁT OPERA METROPOLITAN…

Olena Zelenska tại cuộc gặp với Tổng Giám đốc Nhà hát Opera Metropolitan… và người đứng đầu Dàn nhạc Tự do Ukraine: Cảm ơn các bạn đã truyền cảm hứng để tiếp tục đấu tranh!

17 tháng 12 năm 2023 - 15:52

 

Đệ nhất phu nhân Ukraine, Olena Zelenska, đã tổ chức cuộc gặp với Peter Gelb, Tổng Giám đốc Nhà hát Opera Metropolitan, và Keri-Lynn Wilson, chỉ huy Dàn nhạc Tự do Ukraine, trong chuyến thăm Lviv của bà. Phu nhân Tổng thống cảm ơn họ vì sự ủng hộ của họ đối với Ukraine ngay từ những ngày đầu tiên Nga xâm lược…

 

Bài tại đây:

https://www.facebook.com/nuocnga.net/posts/pfbid02s7no5h6N6DCfdyCcrxX83C4W1cFrZhfU2xCgriysE4N6kgwMgQgJfoPXvh3c7QKhl

 

1.   Cơ quan chỉ huy quân sự cấp cao nhất của Ukraine bị nghe trộm.

 

“Trong Văn phòng của Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, một thiết bị nghe lén đã được tìm thấy. Thiết bị ghi âm chưa được truy tìm nguồn gốc do có thiết bị điện tử bên trong.” RBC Ukraine.

 

Tin về vụ trong văn phòng của Tổng tư lệnh Ukraine bị cấy rệp nghe trộm – quá đáng ngờ. Tại sao những tin như thế này lại xì ra ngoài? Phi lý cực kỳ vì nó trái với những nguyên tắc an ninh, CÓ hay KHÔNG cũng không bao giờ ra ngoài. Như vậy khi nó được tung ra công khai sẽ có các giả định:

 

(1) Một khi Ukraine tuyên bố như vậy nghĩa là thời gian qua một số những thông tin ra truyền thông (được Ruzzia tung ra) khoảng 1 tháng trở lại đây (từ khi nó được cấy) là tin THẬT, ý Ukraine như thế. Nếu như vậy thì có ai đó rất muốn nội bộ lãnh đạo Ruzzia tin rằng thực sự đang gặp khó khăn, đến mức nghiêm trọng và chiến thắng đã ở trong tầm tay.

 

(2) Đến với sự nghi ngờ của tôi: thấy rất lạ, đến mức phi lý rằng tại sao người ta tại tung tin ra như thế. Chẳng nhẽ người ta lại muốn tuyên bố rằng, thời gian qua những điều chúng tôi nói cho các vị nghe, không rõ cái nào là thật, cái nào là giả?

 

Bây giờ mới là lúc khó cho các cơ quan tình báo và an ninh của Ruzzia, chúng sẽ phải xây dựng lại toàn bộ các kịch bản từ trước đến nay vẫn báo cáo cho Putox. Về nguyên tắc, Putox vẫn tin và vẫn muốn nghe những báo cáo cho thấy Ukraine đang kiệt quệ, người phương Tây đang sập vào cái bẫy hắn đã giương lên: mệt mỏi vì chiến tranh và sẽ không hỗ trợ Ukraine nữa. Nhưng với chúng ta thì cần đặt thêm một câu hỏi nữa: tại sao nó – tức là tin tức về “con bọ” lại được tung ra vào thời điểm này, là thời điểm mà:

 

Ruzzia đang tiến hành chiến dịch tấn công lớn, được cho là chiến dịch mùa đông của chúng trên toàn bộ chiến trường đông – đông nam Ukraine.

 

Putox vừa tuyên bố (i) sẽ ra ứng cử và (ii) chiến dịch bầu cử bắt đầu, căn cứ trên khẳng định rằng (A) người Ukraine đang kiệt quệ và bản thân nội bộ đang cực kỳ lục đục và (B) phương Tây chắc chắn sẽ không hỗ trợ, viện trợ gì nữa cho Ukraine.

 

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Cá nhân tôi nghiêng về giả định (1) nhưng cũng có thể là một chiến dịch hỏa mù có cả yếu tố (2) trong đó. Bản thân FSB của Ruzzia cũng toàn các tay sừng sỏ, nếu có điểm yếu nào cũng chỉ là do lãnh tụ Putox của chúng muốn nghe những báo cáo thuận tai và không nghịch nhĩ, chúng có thể ngồi căng đầu ra với nhau để lọc tin cái nào là thật, cái nào là giả nhưng điều đó chỉ để phục vụ cho nhiệm vụ… chế tạo ra báo cáo mà Putox sẽ chấp nhận.

 

Tất cả vẫn sẽ theo mạch logic chung là, Ruzzia và Putox thì cần bầu cử, mà đã bầu cử là phải chiến thắng trên chiến trường, và Ukraine càng yếu, thì càng phải đánh mạnh, không chỉ ngoài mặt trận mà còn phải bắn thật nhiều tên lửa, thả thật nhiều Shahed vào để quấy phá, làm sao cho dân chúng nổi loạn lật đổ được chính quyền Zelensky thì quá tốt.

 

Có vẻ như tất cả đều đang theo một mạch logic chung: Ruzzia tin như thế nào thì báo chí xứ “phía đông nước Lào” cũng tin như thế.

 

“Nga nêu rõ điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột với Ukraine”

(https://dantri.com.vn/.../nga-neu-ro-dieu-kien-dam-phan... ) trong đó đưa ra tuyên bố “Ruzzia chỉ đàm phán sau khi tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt, gồm phi phát xít hóa và phi quân sự hóa chính quyền Kiev, đạt được và có tính đến thực tế là các vùng lãnh thổ mới là một phần của Nga” – thằng Leonid Slutsky, chủ tịch ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia tức Hạ viện Ruzzia “hùng hồn” hôm 8/12. Theo như tôi nhớ không nhầm, mong trong số quý vị có ai giữ được tin sau đó nữa, quan chức Ruzzia còn tuyên bố yêu cầu chính quyền Zelensky phải đầu hàng.

 

Sau đó 1 tuần, chúng “bơm” tiếp: “Phương Tây bí mật thúc giục đàm phán Nga-Ukraine” (https://danviet.vn/phuong-tay-bi-mat-thuc-giuc-dam-phan... ) và đây là từ mồm thằng ngoại trưởng Mặt Ngựa – hắn úp mở rằng có những lãnh đạo phương Tây đề nghị đàm phán với giọng là phương Tây mệt mỏi. (sao không phải là chính chúng mệt mỏi trước?)

Và đúng như mạch logic cần phải có, có ngay một bài về “tình thế tuyệt vọng” – nghĩa là chiến dịch tấn công này của chúng là “vũ bão,” là “dội lửa” và Ukraine sẽ không thể chống đỡ được: “Ukraine gấp rút củng cố tiền tuyến: Đã quá muộn?” (https://dantri.com.vn/.../ukraine-gap-rut-cung-co-tien... ).

 

Về những tin tức dạng như thế này, xin quý vị đừng lo lắng vì bọn báo chí Pro-Putox xứ “phía đông nước Lào” chúng nó vẫn thế, Ruzzia của chúng nó vẫn tấn công như vũ bão cả năm qua mà vẫn cứ dậm chân tại chỗ – à có một chỉ số phi mã là thiệt hại về số xe tăng, pháo binh bị diệt và cả số kiện hàng 200 nữa.

 

Nhưng tất cả các chỉ dấu trên đây đều dẫn tới một diễn biến không thể tránh khỏi: một chiến dịch tấn công tổng lực của Ruzzia và mặc dù đã hết sức “kiệt quệ” và “yếu ớt” nhưng Ukraine vẫn đều đều “xử lý” vài chục xe tăng, xe bọc thép, pháo binh và cứ hơn 1000 kiện hàng 200 “đều như vắt tranh.” Có lẽ câu chuyện phải là, trận “Kursk lớn” trên toàn tuyến mặt trận từ Kupyansk đến Donetsk đã bắt đầu thay thế cho trận “Kursk nhỏ” ở Avdiivka – nhưng vai trò của hai bên vẫn được xác định như Avdiivka trước đây: Ruzzia là quân phát-xít Đức của năm 1943 buộc phải tấn công, và quân Ukraine là Hồng quân của năm 1943, chủ động phòng ngự.

 

Nếu như mục tiêu của Hồng quân 80 năm trước là “tổ chức phòng ngự chống tăng tốt, phối hợp với pháo kích – không kích từ xa để MỘT, đánh thiệt hại đến mức đa số lực lượng xe tăng – thiết giáp Đức mất sức chiến đấu vì bị tiêu diệt số lượng đáng kể; HAI, tổ chức tàn phá hậu cần đối phương để chúng không có khả năng bổ sung và phục hồi” khi đó mới phản công. Đến nay, cuộc phản công mùa hè của quân Ukraine có hai cách giải thích, chúng ta thì hiểu là họ đã dừng lại rất sớm và không sập “bẫy Kursk” của Ruzzia và cách thứ hai, hiểu theo kiểu Ruzzia thì nhờ cái bẫy này chúng đã đánh cho quân Ukraine không còn một mảnh giáp. Chẳng sao, chúng mày thích hiểu thế, thì chúng tao cũng chiều chúng mày… Có vẻ như có một cái bẫy khác lớn hơn rất nhiều đang giương lên.

 

- Và đây là tin mới nhất về “kiệt quệ” và “yếu ớt”: trong 24 giờ qua, quân Ukraine đã phản công có kết quả ở Bilohorivka (https://maps.app.goo.gl/DDJbPFYvXLrbNHjD7 ) - vùng Luhansk mặc dù báo cáo của Bộ tổng tham mưu Ukraine trưa nay theo giờ Hà Nội chỉ viết vắn tắt: “Trục Lyman: binh sĩ Ukraine đã đẩy lùi 8 đợt tấn công của địch gần Makiivka (tỉnh Luhansk) và phía đông Terny (tỉnh Donetsk)” – nhưng thực chất hướng chính của TRỤC LYMAN phải là Bilohorivka vì nó nằm trên đường lừ Lysychansk đi Lyman (bản đồ số 2).

 

4. … Và thế là những diễn biến được dự đoán, cũng đã xảy ra.

 

Trong tuần trước hai kho nhiên liệu lớn ở thành phố Donetsk bị bắn cháy bằng HIMARS, vụ gần nhất là ngày 14/12. Ngoài ra một kho đạn cỡ “khổng lồ” cũng bị hạ gục ở cùng khu vực thành phố này.

 

Một, thực chất là 2 vụ bắn phá thành công nữa là ở thành phố Mariupol. Theo các nguồn Blogger Ruzzia, chúng khẳng định ATACMS đã được sử dụng bắn từ đâu đó gần Kurakhove. Các mục tiêu gồm có một kho hậu cần lớn cả nhiên liệu, đạn dược và cả những thứ quân nhu khác cho quân đội cùng các khí tài hạng nặng ở Nhà máy bê-tông – Кирпичный завод (https://maps.app.goo.gl/k3Mcba1JHSRdWstMA ) và một căn cứ – sở chỉ huy phòng không khu vực ở cảng (Маріупольський морський торговельний порт – https://maps.app.goo.gl/s1bh4m585byiDwMC9 ). Cả hai cú đánh này đều từ khoảng cách 100 ki-lô-mét và gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống hậu cần và phòng không của Ruzzia trong khu vực. (bản đồ số 1)

 

Cũng trong ngày 14/12, một vụ bắn phá từ xa được tiến hành vào kho hậu cần lớn của Ruzzia ở Henichesk (https://maps.app.goo.gl/4WdLbhZkXnhg65Am8 ). Do cầu Chonhar đã được sửa từ hồi mùa hè nên kho này lại được sử dụng như một điểm dự trữ lớn của Ruzzia cung cấp cho chiến trường miền nam. Cùng thời gian, 3 mục tiêu khác ở Crimea cũng bị tấn công, gồm có một mục tiêu ở Dzhankoi (một giàn radar lớn), một ở Chornomorske (https://maps.app.goo.gl/jX8HLkpYboRUrJnt7 ) và một ở Sevastopol, tất cả đều được báo cáo là bắn rất chính xác. Riêng mục tiêu Chornomorske là một cụm phòng không lớn, sau khi bị phá hủy nó không còn khả năng bảo vệ cho các mục tiêu phía sau của nó nữa. Do vậy ngay cả các nguồn Ruzzia cũng nhận định: mục tiêu ở Sevastopol cũng là một hệ thống phòng không, nó bị đánh lừa bởi số lượng lớn các mục tiêu giả - drone và khai hỏa. Sau đó thì chính nó cũng bị tiêu diệt. Cả hai mục tiêu này và cả mục tiêu ở Dzhankoi đều được cho là bị tiêu diệt bằng tên lửa Storm Shadow.

 

Mới nhất, sân bay quân sự ở Rostov trên sông Đông bị tấn công bằng UAV, trên sân bay có các máy bay ném bom chiến lược và 20 chiếc drone của Ruzzia. Ít nhất một chiếc Su-34 bị hư hại. Thiệt hại không lớn nhưng nó cho thấy lỗ hổng chết người của phòng không Ruzzia, cái lỗ này mỗi ngày lại mở rộng ra một chút.

 

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Đó, bất chấp những phản đối từ một số người ủng hộ Ukraine nhưng chỉ thích nhìn thấy đánh nhau to, tôi cứ kiên trì ủng hộ cách tiến hành chiến tranh của người Ukraine, nó thể hiện ra rất chính xác ở phát biểu của ông tổng tư lệnh Valerii Zaluzhnyi: chúng ta cần có những vượt trội về công nghệ để đem lại sự khác biệt về CHẤT, từ đó mang lại bước ngoặt của chiến tranh.

 

 

Cá nhân tôi thì cho rằng, đây mới chính là tổng phản công. Nó không biểu diễn ra bên ngoài như một chiến dịch tấn công như vũ bão bằng pháo bắn chuẩn bị, bằng hàng đoàn xe tăng v.v… rất… thiếu tinh tế. Thực tế, nó sẽ phải diễn ra như thế này: suốt thời gian qua quân Ukraine “ém” vũ khí tầm xa, để Ruzzia tích đủ hậu cần lương thảo, đạn dược… đủ số để tung ra một chiến dịch phản công (cần hình dung là, cái kho hậu cần phải được dự trù cho một chiến dịch kéo dài cỡ tối thiểu 1 tháng cho một đoạn chiến trường dài bao nhiêu đó, tức là phục vụ 1, 2 tập đoàn quân chẳng hạn…) như vậy, nếu tấn công tiêu diệt một kho đủ lớn như thế, sẽ thủ tiêu không chỉ khả năng tấn công của các đơn vị phía trước trong một thời gian, mà còn thủ tiêu luôn cả khả năng tấn công của các đơn vị sẽ được bổ sung trong

tương lai.

 

Tôi thì thấy, “It’s Only the Beginning” – Ruzzia cứ việc chiến thắng trên cái mồm của Peskov, Lavrov, Konashenkov và báo chí xứ “phía Đông nước Lào” đi, tốt tốt, càng tập trung nhiều quân thì càng phải dồn nhiều hậu cần và đến khi người ta bắn phá đồng loạt thì chỉ có nước bỏ chạy.

https://www.youtube.com/watch?v=IyYVg3YDZh0

 

Các ảnh kèm theo là những vụ tấn công ở Donetsk nguồn trên mạng xã hội. Có lẽ nhờ có những vụ nện vào hậu cần ở thành phố Donetsk này mà hôm qua tình hình ghi nhận Ruzzia ít tấn công ở Avdiivka.

 

Còn có một lưu ý nữa là “tổng phản công” còn được thể hiện ở số lượng xe tải bị tiêu diệt, hai hôm qua 112 cái xe tải và xe bồn bị bay hơi – không phải là “đại khai sát giới” hậu cần Ruzzia thì là cái gì.

 

5. Hai câu hỏi được gửi đến.

 

Câu thứ nhất: tại sao tình báo mỹ đánh giá Ruzzia mất đến 85% lực lượng mặt đất trên chiến trường Ukraine, tức là mất đến 315.000 quân mà Ruzzia vẫn còn đến 617.000 quân cũng ở đó? Vậy 617.000 phải nhiều hơn 315.000 quân chứ - gần gấp đôi còn gì? Vậy thắng lợi của người Ukraine ở đâu? Lợi thế hiện nay ở đâu?

 

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Đầu tiên, chúng ta cần hiểu 315.000 kiện hàng 200 đó phần lớn được tính đếm trên số lượng thiệt mạng trên chiến trường, tức là trong giao chiến trực tiếp, còn những lực lượng phía sau như hậu cần, kỹ thuật… thì không tính được, hoặc không được tính. Trong các báo cáo của Bộ tổng tham mưu Ukraine, thì đến ngày hôm qua số lượng kiện hàng 200 của Ruzzia là 346.070, chênh lệch đó chủ yếu là được tính từ những vụ tập kích vào hậu phương của Ruzzia, chẳng hạn bắn vào Sở chỉ huy hoặc doanh trại… từ năm ngoái đến nay. Thứ hai, trong cách tính của họ khi đưa ra tỉ lệ %, thường là tính trên số lượng quân cầm súng trực tiếp bị biến thành kiện hàng 200, và hầu hết các đơn vị tinh nhuệ của Ruzzia đã bị xóa sổ, nhiều đơn vị được tái tổ chức từ năm ngoái, và do vậy dù có mang cái tên là một đơn vị kỳ cựu nhưng số lượng lính cũ của chúng chỉ chiếm số lượng rất nhỏ. Không chỉ thế, số lượng khí tài bị tiêu diệt cũng góp phần đáng kể vào kết luận cho rằng quân đội Ruzzia đã mất gần hết sức chiến đấu trước đây có được vào lúc đầu chiến tranh.

 

Câu thứ hai. Đây là băn khoăn về ý kiến của một lão điên. Lão ta viết: “Những việc làm quá tay của Ukraine đã làm suy yếu sự ủng hộ của đồng minh. Thí dụ như vụ kiện các nước EU về lúa mì, hay vụ trừng phạt 1 ngân hàng của Áo (hình) làm cho các quốc gia đồng minh tức giận. Việc TT Zelensky chỉ trích các thủ tướng, tổng thống của các quốc gia châu Âu, chẳng khác nào đổ dầu vào lửa, vì thế mới có sự trả đũa của Ba Lan, Áo, Slovakia... Không thể ỷ lại trên Mỹ mà làm như vậy được, cái đó thiếu ngoại giao. Tệ hơn nữa, TT Zelensky chỉ trích, thậm chí diễu cợt TT Trump đã làm Cộng Hoà nói riêng, nước Mỹ nói chung không cảm thấy vui. Tôi là người kính nể ông Zelensky và ủng hộ Ukraine hết lòng còn cảm thấy khó chịu, đừng nói gì những người Mỹ khác! Đừng trách các nước khác lạnh nhạt với Ukraine.”

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: có tin đồn lão điên này đang sống, làm việc và chiến đấu ở Mỹ, và thật khó hiểu tại sao có người sống ở thế giới văn minh lâu như vậy mà vẫn có những suy nghĩ kỳ cục kiểu tiểu nông xứ phía đông nước Lào như vậy. Ukraine kiện hay trừng phạt các nước khác hoặc các thực thể của các nước đồng minh, là vấn đề của LUẬT PHÁP, còn ủng hộ thì là vì nguyên tắc dân chủ người ta ủng hộ. Ukraine đang trong lộ trình xin vào EU, nên việc có kiện hay trừng phạt chỉ chứng minh là họ đang rất tuân thủ pháp luật và đó cũng là điều kiện tiên quyết để EU xem xét. Điều đáng nói là sau những động thái đó thì Ukraine vẫn khởi động quá trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu, bất chấp những thằng hâm nói ra nói vào:

https://www.facebook.com/nguyen.h.linh.58173/posts/pfbid0X6T7ok99EwHPjF3MY4bDr5UBxCEG6J95sbhVwadjuAzE6weTY9qqRDWSNYzZ9YiWl

 

Riêng về lão hâm này thì tôi đã báo cáo với quý vị rồi, chuyên tung tin giật gân không kiểm chứng và nếu bị nhắc thì lão ra tay block. Vậy tôi có block các bạn bè trên Facebook hay không? Hôm trước sau khi viết 1 câu cảm thán mà nhiều người cho rằng tôi viết về chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang Việt Nam – đã thành công tốt đẹp, bây giờ mà môi họ hở là răng mình ê buốt ngay, “đã có Sensodyne” sợ cái gì… thì có bác comment bằng bức ảnh tôi kèm theo đây, mà thằng làm đồ họa nó ví cái cây trúc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng như một bộ phận rất bậy bạ. Từ xưa đến nay tôi vẫn không can thiệp vào cách chơi mạng xã hội của bất cứ ai, nhưng nhận lấy việc viết những bài review về chiến tranh, cũng có nghĩa là bước vào một vị trí nhạy cảm. Tôi cũng rất muốn được phục vụ quý vị lâu dài, chỉ xin quý vị giữ gìn cho tôi một chút chứ đừng comment cho sướng mồm, tôi chỉ cần xóa sót một comment là đã có thể bị rầy rà rồi. Tôi nhắn cái bác có comment đó nhưng không trả lời, do vậy tôi đã block.

 

Quay lại với lão Henry này, thực lòng tôi tham gia viết review với tâm thế ủng hộ một nước Ruzzia không Putox, do vậy tôi cũng ngại ngần không muốn gần những bác nào (1) chống chính quyền CHXHCN Việt Nam và do đó ghét Ruzzia, thậm chí căm thù và (2) quá tôn sùng Hoa Kỳ cũng như những hệ thống vũ khí của phương Tây, từ đó thích thấy cảnh tàn sát. Những bác hô hào cổ vũ chém giết, hả hê khi thấy lính Ruzzia bị tàn sát, tôi cũng không tán thành.

 

6. Nếu Mỹ ngừng hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống Ruzzia thì tác động ngược trở lại của nó vào thế giới phương Tây sẽ như thế nào? – SAI LẦM CHIẾN LƯỢC CỦA PUTOX.

 

Một trong những lý luận đầu tiên của những tác động dạng như thế này, là người ta sẽ cho rằng các quốc gia không thể chỉ tin tưởng vào sự hỗ trợ của Mỹ trong những thời điểm quan trọng. Và thông thường, người ta lấy Việt Nam Cộng hòa ra làm một trong những minh chứng hùng hồn nhất: miền nam Việt Nam đã bị Hoa Kỳ bỏ rơi đúng thời điểm quan trọng nhất. Thật ra cũng có những ý kiến khác nói ngược lại, nhưng theo tôi nhận thấy, nói “thời điểm quan trọng nhất” trong câu chuyện Việt Nam Cộng hòa, cũng chưa chắc đã đúng, mà người Mỹ đã thua Bắc Việt Nam về chiến lược (“Đánh cho Mỹ cút!”). Tức là bộ đội Bắc Việt cùng Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam có thể thua ở rất nhiều trận đánh nhưng sẽ thắng về tổng thể vào thời điểm Mỹ mệt mỏi, và việc Việt Nam Cộng hòa bị “bỏ rơi” là không thể tránh khỏi.

 

Việc Mỹ (và các nước NATO) bỏ rơi một đồng minh sẽ tạo điều kiện cho Ruzzia khuất phục Ukraine sẽ có tác động sâu sắc đến an ninh toàn cầu. Một sự “phản bội” như vậy sẽ báo hiệu sự vi phạm hoàn toàn luật pháp quốc tế, truyền tải thông điệp rằng những đảm bảo an ninh từ Mỹ và các thành viên NATO khác là vô nghĩa. Sự xói mòn lòng tin này có thể khuyến khích các chế độ độc tài khác theo đuổi tham vọng lãnh thổ thông qua vũ lực, có khả năng gây ra xung đột và hỗn loạn lan rộng trên quy mô toàn cầu.

 

Phản ứng dây chuyền này có thể khiến Đài Loan từ bỏ hy vọng chống lại Trung Quốc, có khả năng trao quyền cho Trung Quốc để mở rộng sự thống trị trong khu vực. Iran có thể muốn nhắm mục tiêu vào Israel hoặc các chế độ Sunni đồng minh của Mỹ, trong khi Triều Tiên có thể nắm bắt cơ hội để thống nhất bán đảo Triều Tiên bằng vũ lực. Venezuela có thể có hành động hung hăng chống lại Guyana và Ruzzia có thể kiên trì nỗ lực xây dựng lại Đế chế Ruzzia bằng cách tấn công các quốc gia khác ở Trung Âu.

 

Mỹ và EU cần phải nhận ra những hậu quả tiềm ẩn này và kết quả của nó là động lực chính đằng sau sự hỗ trợ của họ dành cho Ukraine. Trở ngại chính cho việc hỗ trợ rộng rãi hơn nằm ở việc các nhà lãnh đạo phương Tây thiếu tầm nhìn và lòng can đảm chính trị. Việc mở rộng hỗ trợ cho Ukraine có thể giúp nước này nhanh chóng đẩy lùi sự xâm nhập của Ruzzia, đẩy lực lượng Ruzzia ra khỏi Ukraine và nhốt con gấu hung hãn trở lại chuồng của nó. Một thất bại quyết định và nhục nhã của Ruzzia chắc chắn sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các chế độ bất hảo khác.

 

Bình luận về những diễn biến chính trị trong thời gian qua, tướng Hoa Kỳ về hưu Ben Hodges nói đại ý: tầm quan trọng của việc hỗ trợ Ukraine đối với lợi ích của chúng ta, có liên quan trực tiếp đến lợi ích của Mỹ. Nó không chỉ là một cuộc xung đột khu vực ở xa xôi mà nó gắn kết các hành động của Ruzzia ở Ukraine với những tác động rộng lớn hơn đối với chúng ta và sự thịnh vượng và an ninh của châu Âu.

 

Về tiềm năng mở rộng và chiến lược dài hạn của Ruzzia, ông cảnh báo về ý định của Ruzzia ngoài Ukraine, đặc biệt nhắm vào các nước NATO vùng Baltic, ám chỉ rằng Ruzzia đang xây dựng lại sức mạnh quân sự cho các cuộc xung đột trong tương lai, có tác động toàn cầu và liên quan mật thiết với vai trò tiềm tàng của Trung Quốc.

 

Cuối cùng, ông nhấn mạnh bản chất toàn cầu của những cuộc xung đột này, cho thấy rằng Mỹ và các đồng minh cần chứng tỏ khả năng hỗ trợ Ukraine chống lại Ruzzia, hỗ trợ Israel chống lại Hamas, ngăn chặn Iran và ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc. Ông cảnh báo về những tính toán sai lầm tiềm ẩn của Trung Quốc tại các khu vực như Đài Loan hoặc Biển Đông nếu phương Tây tỏ ra yếu đuối hoặc vô tổ chức.

 

Cũng cần phải nhìn nhận chính xác rằng, so sánh quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam Cộng hòa trước đây với quan hệ Hoa Kỳ – Ukraine hiện nay, là sai lầm cực kỳ cơ bản. Ukraine hiện nay phải là Bắc Việt Nam, còn Việt Nam Cộng hòa chính là bọn li khai ban đầu – hai cái gọi là “Cộng hòa nhân dân” Donetsk và Luhansk. Khi thua trận năm ngoái, Putox không lặp lại “sai lầm của Hoa Kỳ năm 1973” là bỏ rơi hai đứa con hoang kia để rút khỏi chiến tranh. Đến đây tôi sẽ thiếu sót nếu không làm kỹ chỗ này: Putox sai lầm nghiêm trọng từ đầu khi tự mình dấn thân vào chiến tranh, điều này tôi chưa nhớ ra chính xác là đã viết trong bài nào, nhưng tôi đã cho rằng Putox mà cứ nuôi hai thằng âm binh đó lâu dài, rồi đổ quân vào nhưng dưới dạng không rõ ràng như quân Bắc Việt với Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, thì Ukraine có mà ốm nặng – đây hắn sai lầm lần thứ nhất là cho quân đột phá tận Kyiv, lần thứ hai là sáp nhập các vùng đã chiếm được, hai lần mang tiếng xâm lược, đã phi nghĩa lại phi nghĩa gấp đôi và điều quan trọng nhất, chẳng có cường quốc hạt nhân nào có quân đội thứ hai thế giới, lại có tiềm lực kinh tế có hạng (vua năng lượng thế giới chứ đùa đâu!) mà lại tự mình đi tham gia chiến tranh để sa lầy. Không nên cho rằng Hoa Kỳ đã từng sa lầy ở Việt Nam 10 năm, ở Afghanistan 20 năm, thì Ruzzia của Putox cũng có quyền sa lầy ở Ukraine – hai chuyện đó là khác nhau. Mỹ có sa lầy ở Afghanistan thật chăng nữa thì cũng chẳng hề hấn gì mấy với quân đội và đất nước người ta, nhưng với Ruzzia thì kiệt quệ cả quân đội và chắc gì Putox đã qua được mùa đông năm nay hay mùa xuân sang năm.

Vậy ai là người bị bỏ rơi ở đây? Là Ruzzia của Putox bị Trung Quốc bỏ rơi. Là Ruzzia của Putox bị Bắc Triều Tiên và Iran lợi dụng, chẳng những không giúp đỡ mà còn bán đồ rởm và mõi tiền từ cái túi đang lép nhanh chóng của Putox.

 

7. #nhận_xét#đoán_mò sau vụ Putox họp báo.

 

Bác NTT đúng: Ukraine vẫn không cho Ruzzia chiếm Avdiivka và Putox vẫn trơ tráo ra ứng cử và chiến dịch bầu cử của Ruzzia vẫn diễn ra bình thường, và như vậy thì câu trả lời của tôi cho bác ấy, chúng ta mong cho nó sẽ diễn ra trên thực tế: “Vậy thì người Ukraine người ta sẽ phá.”

 

Tức là phá chiến dịch bầu cử nói chung, phá cái chuyện ứng cử của Putox nói riêng bằng được.

 

Hắn đã giảm tầm quan trọng của chiến tranh xuống, vẫn gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt, và ráo hoảnh khi nói quân số của chúng trên chiến trường đang có là 617.000 người. Hắn thản nhiên khi nói đến số người tình nguyện ùn ùn kéo đến. Nhưng nếu là dân Ruzzia, chắc chắn chẳng có ai thản nhiên được cả, khi nghe tin chiến tranh sẽ tiếp tục cho đến khi nào… không biết. Trong cục bộ của cuộc chiến, chúng giảm cường độ và cả tần suất các đợt tấn công ở Avdiivka, với cách tiếp cận làm giảm độ quan trọng của #The_Battle_of_Avdiivka xuống và coi như không cần có cái chiến thắng đó nữa.

 

Như vậy, ngay chúng ta cũng nhìn thấy trong buổi họp báo, Putox cố thuyết phục thần dân của hắn về một “chiến thắng gió”, tức là chiến thắng trong tương lai chỉ trên một lý luận duy nhất là “phương Tây chấm dứt không hỗ trợ Ukraine nữa.” Tất nhiên không có ai phân tích cho thần dân của hắn mở mắt ra là, cái gói 61 tỉ đô-la của Hoa Kỳ đó, nếu có được quyết định thì cũng phải còn lâu tác dụng của nó mới đến, còn cái đem lại thất bại cho quân đội Ruzzia trên chiến trường, thì lại ĐÃ ĐƯỢC QUYẾT ĐỊNH RỒI, đó là F-16, là GLSDB và có thể cả là ATACMS nữa.

 

Đến đây thì ai cũng sẽ lạnh toát sống lưng, cho bọn Dư luận viên thì nhận ra kết cục rõ ràng của Putox, còn chúng ta thì nhận ra kết cục rõ ràng của chiến tranh, và nó cũng gắn với số phận của Putox. Ai cũng cắm đầu cắm cổ nghe luận điệu phản động của bè lũ Putox là “phương Tây không viện trợ nữa” nhưng chẳng ai để ý Nauy vừa quyết định viện trợ 1 tỉ đô-la bằng vũ khí – một phần cũng do phía Ukraine cố tình làm giảm độ tác động của những tin tức dạng đó đến công chúng… nhưng chính những tình thế này, nó sẽ gây ra những hiệu ứng mạnh mẽ khi Ukraine có những hành động quyết liệt trên chiến trường.

 

Tin thêm: có nguồn cho rằng ở Sevastopol hôm 14/12 bị tấn công không chỉ là một số khẩu đội phòng không, mà là hệ thống cảnh báo các mục tiêu đang tấn công đến cả trên không lẫn dưới nước. Do vậy mà hôm qua một số lượng tàu chiến chưa rõ của hạm đội biển Đen Ruzzia, kéo nốt từ cảng này về Novorossiysk, vùng Krasnodar, Ruzzia.

 

Nếu những hình dung của tôi là đúng, tức là Ukraine sẽ dùng Neptune, GLSDB và có thể cả là ATACMS nữa đánh phá hậu phương Ruzzia trên diện rộng và thật sâu vào phía sau, thì tất yếu sẽ dẫn tới đổ vỡ. Khi đó mới có thể có những diễn biến trên mặt đất, chẳng hạn chiến trường miền Nam – có đòn tấn công từ tả ngạn về phía Armiansk được. Đồng thời cầu Kerch cũng sẽ có tin mới về nó. Putox sẽ phải bị bộ sậu của hắn xử lý.

 

Xin lưu ý, hiện nay thời tiết trên chiến trường Ukraine nhiệt độ phổ biến là 0 độ và dưới một vài độ, rất buốt giá nhưng cũng rất khó khăn. Đêm lạnh thì tuyết rơi, nhưng ban ngày nhích lên 0 độ thì tuyết tan, do vậy tạo ra bùn lầy rất khủng khiếp và chắc chắn bên nào tấn công, bên đó cực kỳ bất lợi và đúng là “cực chẳng đã” mới phải tấn công thôi. Quý vị cứ nhìn con số thiệt hại về cơ giới của Ruzzia hôm qua và hôm nay thì thấy, xe chạy không nổi vì sa lầy thì đứng đó làm bia tập bắn.

 

Thêm một ý nữa, với hoàn cảnh như vậy thì phòng thủ tích cực kiểu dùng các lực lượng cơ giới để phản kích vào các mũi tấn công của đối phương là thất sách, vậy chỉ có cách tốt nhất là củng cố hệ thống chiến hào phòng ngự phía sau, củng cố hầm hố để binh lính có điều kiện ăn ngủ nghỉ tốt, chống rét… và tích cực phòng ngự bằng pháo binh từ xa… Đến đây thì chúng ta thấy được tính hợp lý của ý kiến từ Zelensky: cần khẩn trương tổ chức củng cố hệ thống phòng thủ - điều kiện như thế này thì họa có điên mới tấn công.

 

Ai bi quan thì tùy, cá nhân tôi thấy đây là những ngày rất đáng để quan sát và chờ đợi những diễn biến còn đáng được chứng kiến, ghi chép vào lịch sử hơn nữa.

 

#Slava_Ukraine

#Nga_xâm_lược_Ukraine

#bưng_bô_cho_hòa_bình

 

Hình ảnh :

 

1- https://www.facebook.com/photo?fbid=1009701510117906&set=pcb.1009702243451166

 

2- https://www.facebook.com/photo?fbid=1009701573451233&set=pcb.1009702243451166

 

3- https://www.facebook.com/photo?fbid=1009701753451215&set=pcb.1009702243451166

 

4. https://www.facebook.com/photo?fbid=1009701726784551&set=pcb.1009702243451166

 

5. https://www.facebook.com/photo?fbid=1009701733451217&set=pcb.1009702243451166

 

6. https://www.facebook.com/photo/?fbid=1009701810117876&set=pcb.1009702243451166

 

7. https://www.facebook.com/photo/?fbid=1009701926784531&set=pcb.1009702243451166

 

 

51 BÌNH LUẬN   

No comments:

Post a Comment

View My Stats