Wednesday 27 December 2023

TEHERAN ĐÒI ISRAEL TRẢ GIÁ VÌ ĐÃ GIẾT MỘT CHỈ HUY VỆ BINH CÁCH MẠNG IRAN Ở SYRIA (Thùy Dương / RFI)

 Teheran đòi Israel trả giá vì đã giết một chỉ huy Vệ Binh Cách Mạng Iran ở Syria

Thùy Dương  -  RFI

Đăng ngày: 26/12/2023 - 13:23

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20231226-teheran-%C4%9.....BB%87-binh-c%C3%A1ch-m%E1%BA%A1ng-iran-%E1%BB%9F-syria

 

Các lãnh đạo chính trị và quân sự của Iran từ hôm qua, 25/12/2023, đã đe dọa là Israel sẽ phải trả một cái giá rất đắt vì đã sát hại một viên chỉ huy của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran. Seyed Razi Moussavi đã thiệt mạng trong một vụ oanh kích của Israel nhắm vào một khu vực gần Damas, Syria, hôm qua.

 

https://s.rfi.fr/media/display/1c86271c-a34a-11ee-b854-005056a97e36/w:980/p:16x9/000_34923LC.webp

Ảnh chụp tướng Seyed Razi Moussavi, thuộc Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran, không đề ngày, do hãng thông tấn Tasnim công bố ngày 25/12/2023. AFP - -

 

Từ Teheran, thông tín viên Siavosh Ghazi tường trình :

 

« Seyed Razi Mousavi là chỉ huy cấp cao nhất của Iran có nhiệm vụ điều phối các hoạt động của Iran ở Syria, đặc biệt là cung cấp vũ khí và công nghệ quân sự cho các tổ chức kháng chiến, từ ngữ dùng để chỉ các tổ chức Hamas và Jihad, Hezbollah Liban, những nhóm dân quân thân Iran ở Syria và Irak, cũng như lực lượng Houthi ở Yemen.

 

Ngay tối hôm qua, tổng thống Iran Ebrahim Raissi đã khẳng định là Israel sẽ phải trả giá cho "tội ác" này. Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng nói rõ là phản ứng đáp trả của Iran sẽ mạnh mẽ và được tính toán kỹ càng. Theo đại sứ Iran tại Damas, ba tên lửa do Israel phóng từ Cao Nguyên Golan đã nhắm vào nhà của Seyed Razi Mousavi.

 

Theo truyền thông Iran, vị chỉ huy của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã hiện diện ở Syria từ hơn 20 năm nay và từng thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ nhiều nhóm thân Iran.

Chính quyền Teheran vẫn chưa phản ứng về vụ tấn công do các nhóm Hồi Giáo hệ phái Shia thân Iran tiến hành nhắm vào một căn cứ của Mỹ ở Irak và hành động đáp trả của Hoa Kỳ. Thế nhưng, cái chết của vị chỉ huy cấp cao của Iran, người đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong khu vực, có thể thúc đẩy các đồng minh của Teheran gia tăng tấn công Israel, cũng như các căn cứ của Mỹ trong vùng ».

 

Theo AFP, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ trong thông cáo hôm 25/12 cho biết quân đội đã oanh kích vào 3 cơ sở tại Irak của lực lượng Hezbollah và các lực lượng khác thân Iran. Đây được xem là hành động đáp trả « cần thiết » và « tương xứng » của quân đội Mỹ sau một vụ tấn công bằng drone cài chất nổ của một tổ chức vũ trang thân Iran nhắm vào Erbil, miền bắc Irak, khiến 3 người Mỹ bị thương.

 

---------------------------

Các nội dung liên quan

 

CẬN ĐÔNG - MỸ

Mỹ công nhận Golan của Israel : Khối Ả Rập lúng túng, Iran hưởng lợi

 

LIBAN - ISRAEL

Đụng độ bùng phát dữ dội chưa từng có giữa lực lượng Hezbollah Liban và quân đội Israel

 

YEMEN - ISRAEL - TÊN LỬA

Phe nổi dậy Yemen tấn công Israel bằng tên lửa ‘‘ngoài khí quyển’’

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats