Monday 18 December 2023

NHẬT - ASEAN HỢP TÁC AN NINH BIỂN ĐỂ ĐỐI PHÓ TRUNG QUỐC (BBC News Tiếng Việt)

 Nhật - ASEAN hợp tác an ninh biển để đối phó Trung Quốc

BBC News Tiếng Việt

17 tháng 12 năm 2023

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c6p19609ywlo

 

Nhật Bản và các nước Đông Nam Á đồng ý hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển để đối phó với thái độ xác quyết ngày càng tăng của Trung Quốc.

Thỏa thuận được đưa ra hôm Chủ Nhật, tại kỳ họp của các nhà lãnh đạo khu vực ở Tokyo đánh dấu 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác Nhật Bản - ASEAN.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/2bf5/live/5ac9d5f0-9cd8-11ee-9945-95e0f60ff256.jpg

Thỏa thuận được đưa ra hôm Chủ Nhật, tại kỳ họp của các nhà lãnh đạo khu vực ở Tokyo đánh dấu 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác Nhật Bản - ASEAN

 

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tới dự kỳ họp, chỉ hai hôm sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm quan trọng tới Việt Nam và đạt được sự đồng ý của Hà Nội trong việc cùng Trung Quốc xây dựng 'cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc'.

 

Hôm thứ Tư, trước khi kỳ họp thượng đỉnh ba ngày 16-18/12/2023 khai mạc, Nhật Bản đã bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về "những hành động nguy hiểm" sau vụ đụng độ căng thẳng mới nhất giữa tàu Philippines và và tàu Trung Quốc. Vụ việc xảy ra tại Bãi cạn Thomas Thứ Hai (nơi Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây còn Trung Quốc gọi là Rạn Nhân Ái) thuộc quần đảo Trường Sa, điểm nóng tranh chấp giữa Bắc Kinh và Manila.

 

Tokyo nói thêm rằng họ "nhất trí với những phản đối từ lâu nay của Philippines đối với các tuyên bố chủ quyền, quân sự hóa, các hành động ép buộc và sự đe dọa hoặc dùng vũ lực trên biển ở Biển Đông".

 

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos J nói rằng Trung Quốc là một thách thức thực sự đối với các quốc gia láng giềng.

 

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói nước ông sẽ thực hiện vai trò của mình trong việc hỗ trợ các nước Đông Nam Á.

 

"Trong lúc thế giới đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng phức tạp do sự phân rẽ và xung đột leo thang ở nhiều nơi, Nhật Bản sẽ xử lý thách thức cùng với các nước ASEAN, là những chốt trục quan trọng của vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở," ông nói.

 

Hồi tháng trước, Nhật Bản nói nước này sẽ giúp Philippines mua thêm các tàu tuần duyên.

 

Hôm thứ Bảy, Tokyo nói sẽ cung cấp cho Malaysia các thiết bị cảnh báo và theo dõi với tổng trị giá khoản 400 triệu yeu (2,8 triệu USD).

 

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, nơi có tuyến đường hàng hải thương mại tấp nập với trị giá hơn 3 nghìn tỷ đô la được vận chuyển qua lại mỗi năm.

 

Philippines, Indonesia, Việt Nam, Brunei và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền từng phần ở biển này. Tranh chấp trên biển là một trong những điểm nóng trong quan hệ giữa Bắc Kinh với các quốc gia láng giềng ở vùng Đông Nam Á.

 

Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, hiện cũng có tranh chấp trên biển với Trung Quốc.

 

Nhật đang thúc đẩy chi tiêu quân sự và đã tăng cường hợp tác an ninh với vùng châu Á - Thái Bình Dương, trong đó bao gồm cả việc hợp tác với Nam Hàn và Australia.

 

 ===============================================

.

.

Thượng đỉnh Nhật Bản – ASEAN khai mạc với trọng tâm « tăng cường hợp tác an ninh »

Anh Vũ  -  RFI

Đăng ngày: 16/12/2023 - 11:28

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20231216-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-%C4%91%E1%BB%89nh-nh%E1%BA%ADt-b....BB%A3p-t%C3%A1c-an-ninh

 

Hôm nay, 16/12/2023, cuộc họp thượng đỉnh ASEAN – Nhật Bản khai mạc tại Tokyo và kéo dài trong 3 ngày. Theo một dự thảo thông cáo của hội nghị mà AFP được tham khảo, cuộc họp sẽ tập trung vào các chủ đề tăng cường « hợp tác an ninh hàng hải » trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ rõ tham vọng bành trướng ảnh hưởng ở châu Á – Thái Bình Dương.

 

https://s.rfi.fr/media/display/cc3139f8-9bfd-11ee-84c4-005056bf30b7/w:980/p:16x9/AP23350339226002.webp

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cùng với các nhà lãnh đạo ASEAN dự thượng định Nhật Bản – ASEAN tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/12/2023. AP - Eugene Hoshiko

 

Nhật Bản, nước cũng có những tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, chia sẻ mối lo ngại của nhiều nước trong Hiệp Hội Đông Nam Á (ASEAN) trước những đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh trên Biển Đông, cũng như thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong vùng.

 

Là đồng minh thân cận của Washington ở châu Á, Tokyo đã có nhiều hoạt động đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

 

Theo dự thảo thông cáo chung sau thượng đỉnh Tokyo, Nhật bản và 10 quốc gia trong Hiệp hội Đông Nam Á sẽ cam kết tăng cường « hợp tác trong lĩnh vực an ninh, bao gồm lĩnh vực hàng hải ».

 

Lãnh đạo các nước sẽ sử dụng cụm từ quen thuộc để bày tỏ mong muốn xây dựng một vùng Châu Á – Thái Bình Dương « tự do và rộng mở » dựa trên sự tôn trọng các quy tắc quốc tế để giải quyết một cách hòa bình những tranh chấp lãnh thổ.

 

Nhân thượng đỉnh Tokyo, thủ tướng Nhật dự kiến có các cuộc tiếp xúc riêng với đãnh đạo các nước ASEAN.

 

Hôm nay, 16/12, ông Fumio Kishida tuyên bố đã cùng đồng nhiệm Malaysia, Anwar Ibrahim nâng cấp quan hệ hai nước lên mức « đối tác chiến lược toàn diện ». Ông Kishida nhấn mạnh « Trong khi thế giới đang đứng trước bước ngoặt lịch sử, Nhật Bản rất coi trọng việc tăng cường hợp tác với Malaysia và những nước ASEAN khác, để duy trì và củng cố trật tự quốc tế tự do, rộng mở, trên cơ sở Nhà nước pháp quyền ».

 

Về quan hệ Nhật Bản – Philippines, Tokyo đã nhất trí khởi sự các cuộc đàm phán về thỏa thuận quân đội hai nước tiếp cận lẫn nhau cũng như thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước, theo đó cho phép việc triển khai quân đối trên lãnh thổ của nhau.

 

Được hỏi về thượng đỉnh ASEAN – Nhật Bản, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Mao Ninh hôm qua tuyên bố : « Chúng tôi hy vọng các nước liên quan có thể thực sự làm được những việc có lợi cho hòa bình và ổn định trong vùng. Đồng thời, mọi sự hợp tác không được nhắm vào các bên thứ 3. »

 

AFP cũng nhắc lại thực tế, Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền gần như toàn bộ vùng Biển Đông, trong đó có nhiều vùng biển và các đảo nằm gần bờ biển các nước láng giềng. Những yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đã bị tòa án quốc tế bác bỏ hồi năm 2016. Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền trên biển với các nước như Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan.

No comments:

Post a Comment

View My Stats