Tuesday 19 December 2023

NGUYỄN MINH TRIẾT, CON TRAI ÚT CỦA CỰU THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG, TIẾP TỤC LÃNH ĐẠO SINH VIÊN VIỆT NAM (VOA Tiếng Việt)

 Con trai út cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục lãnh đạo sinh viên Việt Nam

VOA Tiếng Việt

19/12/2023

https://www.voatiengviet.com/a/con-trai-ut-cuu-thu-tuong-nguyen-tan-dung-tiep-tuc-lanh-dao-sinh-vien-viet-nam/7404194.html

 

Ông Nguyễn Minh Triết, con trai út của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị xem là có nhiều tai tiếng của Việt Nam, đã được lựa chọn để tiếp tục làm chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam dù đã quá tuổi sinh viên từ lâu tại một hội nghị có tên ‘Đại hội sinh viên toàn quốc’, báo chí trong nước loan tin.

 

https://gdb.voanews.com/09410000-0a00-0242-1a2f-08dadf7915d2_w650_r1_s.png

Ông Nguyễn Minh Triết đã theo bước cha, anh vào con đường chính trị

 

Ông Triết năm nay 35 tuổi, là con trai út trong số ba anh em. Cũng giống như người anh cả Nguyễn Thanh Nghị, ông được cho là có bằng tiến sỹ sau thời gian đi du học ở Anh. Ngoài ra ông còn có bằng cao cấp lý luận chính trị của Đảng Cộng sản.

 

Ông Triết được ‘hiệp thương’ làm vị trí này tại Đại hội sinh viên Toàn quốc lần thứ 11 vào chiều ngày 18/12 và ra mắt vào sáng ngày 19/12, tờ Tuổi Trẻ đưa tin. Ông sẽ giữ vai trò này đến năm 2028, tức là đến khi ông 40 tuổi.

 

Ông Triết lần đầu tiên lên làm chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam hồi cuối năm 2021 vào giữa nhiệm kỳ của hội và giữ chức cho đến năm kỳ đại hội vào 2023.

 

Ngoài ra, ông cũng là một trong các bí thư Trung ương Đoàn, cơ quan kiểm soát chính trị của đảng đối với giới trẻ Việt Nam và là nơi bồi dưỡng nguồn lãnh đạo dự bị của đảng, một ví dụ điển hình là đương kim Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

 

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Thưởng được Cổng Thông tin điện tử Chính phủ dẫn lời chúc mừng các lãnh đạo vừa được chọn của Hội Sinh viên và yêu cầu cơ quan này ‘phải thực sự trở thành người bạn thân thiết, gần gũi, chăm lo những nhu cầu thiết thân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của sinh viên’ và phải ‘đoàn kết, tập hợp rộng rãi sinh viên tham gia tổ chức’.

 

Ông còn nói nhắn nhủ Hội Sinh viên phải ‘tạo môi trường học tập và nghiên cứu khoa học’ và định hướng cho sinh viên ‘học thật, thi thật, học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, học để lý giải và giải quyết được những vấn đề cuộc sống đang đặt ra’.

 

Người anh lớn của ông Triết là ông Nguyễn Thanh Nghị, năm nay 47 tuổi, hiện là Bộ trưởng Bộ Xây dựng sau thời gian làm bí thư tỉnh Kiên Giang, quê nhà của ông Nguyễn Tấn Dũng. Còn người chị gái của ông Triết là bà Nguyễn Thanh Phượng, 43 tuổi, từng là chủ tịch ngân hàng Bản Việt.

 

Ông Nguyễn Tấn Dũng là cựu thủ tướng Việt Nam hai nhiệm kỳ, từ 2006 đến 2016. Dưới nhiệm kỳ của ông, nền kinh tế Việt Nam chao đảo với tình trạng lạm phát tăng cao, các tập đoàn Nhà nước thua lỗ trầm trọng và tình trạng tham nhũng tràn lan.

 

Ông từng bị Bộ Chính trị đề xuất kỷ luật tại Hội nghị trung ương 6 hồi tháng 10/2012 nhưng sau đó thoát nạn khi Trung ương không đồng ý kỷ luật. Ông về hưu sau Đại hội Đảng 12 vào năm 2016 để ‘làm người tử tế’, theo lời của ông. Kể từ đó đến nay, ông sống khá kín tiếng.

 

VIDEO :

Con trai út của Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục lãnh đạo Hội Sinh viên Việt Nam | Điểm tin VN | VOA  

https://www.youtube.com/watch?v=0aHLW1sybws&t=1s

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats