Tuesday 19 December 2023

MỸ, NHẬT, HÀN CHIA SẺ DỮ LIỆU "TRỰC TIẾP" về PHI ĐẠN BẮC TRIỀU TIÊN (Thùy Dương / RFI)

 Mỹ, Nhật, Hàn chia sẻ dữ liệu ''trực tiếp'' về tên lửa Bắc Triều Tiên

Thùy Dương  -  RFI

Đăng ngày: 19/12/2023 - 12:30

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20231219-m%E1%BB%B9-nh%E1%BA%ADt-h%C3%A0n-chia....BA%AFc-tri%E1%BB%81u-ti%C3%AAn

 

Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản hôm nay, 19/12/2023, cho biết đã kích hoạt một hệ thống mới để phát hiện trực tiếp và đánh giá về các vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên. Thông báo của Seoul, Tokyo và Washington được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng cho biết hôm qua đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-18 (Hỏa Tinh-18), để thẩm định lực lượng hạt nhân Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng cho chiến tranh ở mức độ nào.

 

https://s.rfi.fr/media/display/4528fefc-9e5d-11ee-a282-005056a97e36/w:980/p:16x9/AP23352171599024.webp

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (thứ tư trái sang) họp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia sau vụ Bắc Triều Tiên thử tên lửa, Seoul, Hàn Quốc, ngày 18/12/2023. AP

 

Reuters trích dẫn bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc Shin Won Sik cho biết là theo cơ chế mới, ba nước Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ chia sẻ thông tin về địa điểm phóng tên lửa, quỹ đạo bay và điểm va chạm của tên lửa Bắc Triều Tiên suốt ngày đêm. Cho đến nay, Hoa Kỳ chỉ mới chia sẻ thông tin riêng rẽ cho Hàn Quốc và Nhật Bản.

 

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình MBN hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc nói : « Chúng tôi sẽ có nhiều dữ liệu cảnh báo về tên lửa của Bắc Triều Tiên sớm hơn và có thể đảm bảo đủ thời gian để đáp trả hiệu quả ». Mỹ và hai đồng minh Nhật - Hàn xem cơ chế mới là một cột mốc quan trọng thúc đẩy hợp tác an ninh ba bên và tăng cường khả năng bảo đảm an toàn cho người dân.

 

Về phản ứng của Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng xem hệ thống chia sẻ thông tin trực tiếp của Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản là nỗ lực của Washington "nhằm kích động đối đầu và tăng cường lợi thế quân sự của Mỹ trong khu vực".

 

Bắc Triều Tiên hôm nay cho biết đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-18, được mô tả là tên lửa « mạnh nhất » vận hành bằng nhiên liệu rắn.

 

Vụ phóng hôm qua là lần thử nghiệm thứ 3 tên lửa liên lục địa chạy bằng nhiên liệu rắn của Bình Nhưỡng, sau hai lần thử vào tháng 04 và 07/2023. Theo giới quan sát, vụ thử cho thấy Bắc Triều Tiên vẫn nỗ lực cải thiện công nghệ tên lửa. Sử dụng nhiên liệu rắn, tên lửa được phóng nhanh hơn, dễ vận hành hơn và khó bắn chặn hơn.

 

-----------------------------

Các nội dung liên quan

 

MỸ- NHẬT- HÀN

Hàn - Nhật - Mỹ tăng cường hợp tác sau vụ Bắc Triều Tiền thử nghiệm tên lửa liên lục địa

 

MỸ - NHẬT - HÀN

Mỹ, Nhật, Hàn Quốc tăng cường an ninh do lo ngại Bình Nhưỡng hành xử như Hamas

 

MỸ - NHẬT - HÀN QUỐC

Mỹ, Nhật, Hàn Quốc triển khai các sáng kiến chung về công nghệ và quốc phòng

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats