Tuesday 19 December 2023

MỘT NGƯỜI BIỂU TÌNH KHIẾU NẠI DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI KINH TẾ MỞ LONG HƯNG, BỊ BẮT VỚI CÁO BUỘC "GÂY RỐI" (RFA)

 Một người biểu tình khiếu nại Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng bị bắt với cáo buộc “gây rối’

RFA
19-12-2023

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/a-protester-to-long-hung-eco-economic-urban-project-arrested-12192023080114.html

 

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/a-protester-to-long-hung-eco-economic-urban-project-arrested-12192023080114.html/@@images/760de64a-d622-49de-9fd7-989233849c00.jpeg

Đất dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng .  RFA

 

Ông Nguyễn Văn Nhuần, người từng cùng 25 người khác khiếu kiện tập trung trước các cơ quan chức năng Đồng Nai liên quan Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng, bị bắt ngày 19/12 với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”.

 

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an Thành phố Biên Hòa thông báo việc thi hành các biện pháp khởi tố, khám xét nơi làm việc, khám nhà và bắt giam đối với ông Nguyễn Văn Nhuần, sinh năm 1964, ngụ tại xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa với cáo buộc như vừa nêu.

 

Cơ quan CSĐT cho rằng ông Nguyễn Văn Nhuần lợi dụng việc khiếu kiện đã cùng 25 người khác mang theo băng rôn đến trước trụ sở Tỉnh ủy Đồng Nai và trụ sở Đoàn đại biều Quốc hội tỉnh Đồng Nai ở phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa để khiếu kiện liên quan Dự án Khu đô thị sinh thái mở Long Hưng.

 

Hoạt động này bị Cơ quan CSĐT cho là “gây mất an ninh trật tự”

 

RFA vào tháng 9 năm 2019 loan tin Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị người dân phản đối và khiếu kiện nhưng không được giải quyết. Trong khi dân chờ đợi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra, chính quyền địa phương vẫn tiến hành cưỡng chế.

 

Đối với dự án này, vào ngày 20/8/2019, ông Võ Văn Thưởng- đương kim chủ tịch nước khi đó là Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Nai đạ gửi công văn đến Tổng Thanh tra Chính phủ để có kết luận.

 

Người dân cho biết trong những cuộc tiếp xúc cử tri ở Biên Hòa, ông Võ Văn Thưởng nghe phản ánh về dự án và ông Thưởng từng gữi công văn cho Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lúc đó có chỉ đạo để đưa ra kết luận về dự án bị dân phản đối như thế.

 

Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng rộng hơn 1000 hecta do Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai- Dona,Coop làm chủ đầu tư. Người dân tố cáo chính quyền tỉnh Đồng Nai phê duyệt dự án không đúng cấp thẩm quyền và có nhiều sai phạm.

 

Người dân cho biết họ làm đơn tố cáo mãi đến năm 2013 Thanh tra Chính phủ mới vào cuộc.

 

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats