Tuesday 26 December 2023

KHÔNG QUÂN UKRAINE PHÁ HỦY TÀU ĐỔ BỘ LỚN THUỘC HẠM ĐỘI HẮC HẢI CỦA NGA Ở CRIMEA (Thùy Dương / RFI)

 Không Quân Ukraina phá hủy tàu đổ bộ lớn thuộc hạm đội Hắc Hải của Nga ở Crimée

Thùy Dương  -  RFI

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20231226-kh%C3%B4ng-qu%C3%A2n-ukraina-ph%C3%A1-...BB%A7a-nga-t%E1%BA%A1i-crim%C3%A9e

 

Không Quân Ukraina hôm nay, 26/12/2023, khẳng định đã phá hủy một tàu quan trọng của hạm đội Hắc Hải của Nga tại bán đảo Crimée. Tàu này bị nghi vận chuyển drone của Iran để phục vụ cuộc chiến xâm lược của Matxcơva. Cuộc tấn công được Quân Đội Ukraina tiến hành vào khoảng 2 giờ 30 sáng nay (0 giờ 30 GMT) bằng tên lửa hành trình của lực lượng « hàng không chiến thuật ».

 

https://s.rfi.fr/media/display/eb3b5fa8-a3d8-11ee-87f5-005056a90284/w:980/p:16x9/AP23214658737926.webp

Một chiến đấu cơ Mig-29 của Không quân Ukraina đang tác chiến tại miền đông Ukraina ngày 02/08/2023. AP - LIBKOS

 

Le Monde trích dẫn một thông báo của không quân Ukraina trên mạng Telegram: « Tàu đổ bộ lớn Novocherkassk đã bị các phi công của lực lượng Không Quân “tiêu diệt” ở Feodosia, trong vùng Crimée bị chiếm đóng ». Feodosia là nơi đặt một căn cứ hải quân lớn của Nga hướng ra Biển Đen. Không Quân Ukraina cho biết thêm là tàu này « đang chuyên chở drone Shahed », drone mang chất nổ do Iran chế tạo và được quân đội Nga sử dụng rộng rãi để tấn công Ukraina.

 

Tướng Mykola Oleatchouk, chỉ huy lực lượng Không Quân Ukraina, còn cho phát một video cho thấy vụ nổ và ngọn lửa bốc lên. Tuy nhiên, theo Reuters, thông tin chưa được kiểm chứng bằng một nguồn độc lập.

 

Về phía Nga, trước đó, thống đốc Crimée dưới quyền kiểm soát của Nga, Serguei Aksyonov, chỉ thông báo một vụ tấn công của Ukraina vào khu cảng đã gây ra đám cháy và vụ hỏa hoạn đã lan ra thành phố, nhiều người dân đã phải sơ tán.

 

 

Ukraina bắn hạ 5 máy bay Nga 

 

Trong khi đó, theo báo Le Monde, quân đội Ukraina thông báo riêng trong ngày hôm qua đã bắn hạ được 5 máy bay của Nga, 1 chiếc trên ở vùng Hắc Hải, một chiếc khác gần Marioupol, miền đông nam, và 3 chiếc còn lại trong vùng Kherson, miền nam. Phát biểu trên truyền hình, phát ngôn viên quân đội Ukraina, Yury Ignat, cho biết thêm là hoạt động trên không của quân Nga đã giảm ở vùng Kherson sau khi 3 máy bay của Nga bị lực lượng phòng không Ukraina bắn hạ.

 

Tuy nhiên, sáng nay Không Quân Ukraina cho biết đêm qua Nga vẫn tấn công bằng drone Shahed, nhất là tại các vùng Kherson và Odessa. Tổng cộng, 13 trong số 19 drone đó đã bị Không Quân Ukraina tiêu diệt.

 

Về chiến sự ở vùng Donetsk, miền đông Ukraina, bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergueï Choïgou tối qua tuyên bố quân đội Nga đã giành được quyền kiểm soát Marinka, nhưng Ukraina bác bỏ thông tin này và khẳng định giao tranh ở Marinka vẫn tiếp diễn.

 

-------------------------------

Các nội dung liên quan

 

CHIẾN TRANH UKRAINA

Những chiến đấu cơ F-16 đầu tiên dường như đã đến Ukraina

 

UKRAINA - GIÁNG SINH

Lễ Giáng Sinh 25/12 tại Ukraina: Đoạn tuyệt với Nga, gắn bó với phương Tây

 

CHIẾN TRANH UKRAINA

TT Ukraina ca ngợi hiệu quả của “lá chắn phòng không”


No comments:

Post a Comment

View My Stats