Wednesday 27 December 2023

ISRAEL CẢNH BÁO CHIẾN TRANH GAZA KÉO DÀI NHIỀU THÁNG (Thu Hằng / RFI)

 Israel cảnh báo chiến tranh Gaza kéo dài nhiều tháng

Thu Hằng  -  RFI

Đăng ngày: 27/12/2023 - 13:10

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20231227-israel-c%E1%BA%A3nh-b%C3%A1o-chi%E1%BA%BFn-tranh-gaza-k%C3%A9o-d%C3%A0i-nhi%E1%BB%81u-th%C3%A1ng

 

Israel quyết tâm tiêu diệt Hamas bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn sau 11 tuần chiến sự. Ngày 26/12/2023, người đứng đầu quân đội Israel cho biết cuộc chiến của Israel chống Hamas sẽ kéo dài nhiều tháng. Liên Hiệp Quốc tiếp tục quan ngại về tình hình nhân đạo tại dải Gaza do Israel liên tục oanh kích.

 

https://s.rfi.fr/media/display/978b09a4-a404-11ee-a197-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/2023-12-26T105834Z_1011506666_RC2T45AQRNIL_RTRMADP_3_ISRAEL-PALESTINIANS.webp

Ảnh minh họa : Người dân đứng trên đống đổ nát ở Khan Younès, dải Gaza, ngày 26/12/2023. © ARAFAT BARBAKH / REUTERS

 

Theo Reuters, trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình từ biên giới Gaza, tham mưu trưởng Israel Herzi Halevi khẳng định cuộc chiến sẽ tiếp diễn « trong nhiều tháng » vì « không có giải pháp thần kỳ nào, không có đường tắt nào để tiêu diệt một tổ chức khủng bố, chỉ có quyết tâm chiến đấu bền bỉ ».

 

Quân đội Israel gia tăng tấn công dải Gaza trong dịp Giáng Sinh, buộc người phát ngôn Văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Seif Magango lên tiếng « thực sự quan ngại về việc lực lượng Israel tiếp tục ném bom vào miền trung Gaza, khiến hơn 100 người Palestine thiệt mạng kể từ đêm Giáng Sinh ». Ngày 26/12, ông yêu cầu « Israel phải thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ dân thường ».

 

Phía Israel thẳng thừng bác mọi chỉ trích của Liên Hiệp Quốc về cách họ tiến hành chiến tranh ở dải Gaza. Để đáp trả thái độ « đáng xấu hổ », theo cáo buộc của Israel, Nhà nước Do Thái đã từ chối cấp thị thực cho nhiều nhân viên Liên Hiệp Quốc.

 

Thông tín viên Michel Paul tại Jérusalem giải thích :

 

« Trên mạng X (trước là Twitter), ngoại trưởng Israel Eli Cohen cáo buộc Liên Hiệp Quốc đạo đức giả. Ông thông báo rằng Israel đã thu hồi thị thực của một nhân viên Liên Hiệp Quốc và bác đơn xin thị thực của một người khác.

 

Ngoại trưởng Israel giải thích : « Chúng tôi sẽ không làm việc với những người hợp tác với tuyên truyền của Hamas ». Đầu tháng 12, Israel đã thông báo cho Liên Hiệp Quốc không triển hạn thị thực cho điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc về các vùng lãnh thổ Palestine. Bà Lynn Hastings, người Canada, bị Israel cáo buộc là không « khách quan ».

 

Thái độ tức giận này bắt đầu từ khi tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khẳng định không phải tự dưng mà Hamas tiến hành tấn công hôm 07/10. Lúc đó, rất nhiều bộ trưởng Israel đã đòi ông Antonio Guterres từ chức vì ủng hộ khủng bố, đồng thời tuyên bố từ giờ, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc không còn được chào đón ở Israel ».

 

 

Các nội dung liên quan

ISRAEL - HAMAS

Giáng Sinh buồn thảm ở Bethlehem, Gaza tiếp tục bị oanh kích

 

======================================================

 

.

.

Israel đánh vào miền trung Gaza, gây thêm thương vong cho Palestine

Reuters

27/12/2023

https://www.voatiengviet.com/a/israel-danh-vao-mien-trung-gaza-gay-them-thuong-vong-cho-palestine/7414406.html

 

Quân đội Israel hôm 27/12 đã đánh vào miền trung Gaza bằng đường bộ, đường biển và đường không và chính quyền Palestine đã báo cáo thêm hàng chục người thiệt mạng trong cuộc xung đột đã kéo dài 11 tuần lễ sau khi tư lệnh quân đội Israel nói cuộc chiến với Hamas sẽ kéo dài nhiều tháng.

 

Phản ánh quyết tâm của Israel nhằm quét sạch Hamas bất chấp những lời kêu gọi ngày càng nhiều của cộng đồng quốc tế về lệnh ngừng bắn, Tham mưu trưởng Israel, ông Herzi Halevi, nói cuộc chiến sẽ kéo dài ‘nhiều tháng’ và sẽ không có ‘giải pháp nhiệm mầu’ hay ‘lối tắt’ nào.

Bộ Y tế Gaza cho biết quân Israel đã giết chết 195 người Palestine và làm 325 người bị thương trong 24 giờ qua, nâng con số thương vong ghi nhận lên 21.110 người chết và 55.243 người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza kể từ ngày 7/10.

 

Việc mất liên lạc ở phần lớn khu vực đã ảnh hưởng đến nỗ lực tiếp cận các nạn nhân thương vong Palestine trong đêm nhưng dần dần đã có thông tin liên lạc trở lại vào giữa buổi sáng.

Tại quận Al-Maghazi ở miền trung Gaza, năm người Palestine đã thiệt mạng trong một cuộc không kích, các nhân viên y tế cho biết, trong khi ở bắc Gaza City, các quan chức y tế cho biết thi thể của bảy người Palestine thiệt mạng trong đêm đã được đưa đến Bệnh viện Al Shifa.

 

Người dân cũng cho biết đã xảy ra giao tranh dữ dội ở phía đông và phía bắc quận Al-Bureij và ở làng Juhr Ad-Deek gần đó, nơi họ cho biết xe tăng Israel đang đóng quân.

 

Quân đội Israel hôm 27/12 cho biết có thêm ba binh sĩ thiệt mạng khi đang chiến đấu ở Gaza, nâng tổng thiệt hại nhân mạng của Israel ở vùng đất này lên 166 kể từ khi chiến dịch trên bộ bắt đầu vào ngày 20/10.

 

Cánh vũ trang của Hamas cho biết các chiến binh của họ đã tấn công bốn máy ủi và một xe tăng của Israel ở bắc Khan Younis, thành phố chính ở miền nam Gaza và là nơi diễn ra giao tranh ác liệt trong nhiều ngày.

 

Israel đã tăng cường không kích trong tuần này, nhất là ở khu vực miền trung. Quân đội Israel đã yêu cầu dân thường di tản, mặc dù nhiều người nói rằng không còn nơi nào an toàn để đi.

 

Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố hình ảnh được quay chủ yếu vào ngày 25 và 26/12 tại một số bệnh viện ở Gaza trong đó điều phối viên đội y tế khẩn cấp của WHO Sean Casey cho biết năng lực chữa trị của Gaza chỉ còn 20% so với 80 ngày trước đây.

 

“Máu ở khắp nơi trong các bệnh viện vào lúc này,” Casey cho biết và nói thêm rằng không nơi nào ở Gaza an toàn.

 

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc quân đội Israel tiếp tục bắn phá miền trung Gaza, cướp đi sinh mạng của hơn 100 người Palestine kể từ đêm Giáng sinh,” phát ngôn nhân Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc Seif Magango nói hôm 26/12.

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats