Thursday 21 December 2023

CHIẾN DỊCH PHẢN CÔNG CỦA UKRAINE CHỈ GẶP KHÓ KHĂN hay ĐÃ THẤT BẠI? (Anh Vũ / RFI)

 Chiến dịch phản công của Ukraina chỉ gặp khó khăn hay đã thất bại ?

 Anh Vũ   -  RFI

Đăng ngày: 20/12/2023 - 13:02

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20231220-chi%E1%BA%BFn-d%E1%BB%8Bch-ph%E1%BA%A3n-c%C3%B4ng.....BA%A5t-b%E1%BA%A1i

 

Nga đang gia tăng các cuộc tấn công dọc theo chiến tuyến và dường như sắp đột phá được ở một số nơi. Nếu như khó khăn của Ukraina là có thật ở đầu mùa đông, thì quân đội Nga cũng chỉ có nguồn lực hạn chế. RFI giới thiệu các nhận định phân tích của chuyên gia về những khó khăn của Ukraina trên chiến trường. 

 

VIDEO : https://youtu.be/u91IBm6BYn8

 

Tại Avdiïvka, quân Nga đang tiến lên, tương tự như ở vùng Zaporizhia. Tuy nhiên, Ukraina đã tập trung nỗ lực ở đó để phản công. Ở bên kia Dnieper, viễn cảnh của những người lính Ukraina đã vượt qua sông "có vẻ rất mong manh", CNN ghi nhận hôm Chủ nhật 17/12.

 

Kênh truyền hình Mỹ không phải là kênh duy nhất vẽ bức tranh đen tối cho Ukraina. Chuẩn tướng Ukraina Oleksandr Tarnavsky thừa nhận khi được hãng tin Reuters phỏng vấn hôm thứ Hai 18/12: “Chúng tôi đang rất thiếu đạn dược và chúng tôi buộc phải chuyển sang thế phòng thủ ở một số khu vực nhất định”.

 

Trong các sĩ quan cấp cao nhất của quân đội Ukraina, tâm trạng không hề vui vẻ. Vào đầu tháng 11, Valeriy Zalouzhny, tổng tham trưởng quân đội Ukraina, đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với The Economist rằng cuộc chiến chống Nga đang "đi vào bế tắc". Phát ngôn này đã bị tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky phản bác. Tuy nhiên, sau đó ông cũng đã thừa nhận  thành công của các hoạt động quân sự phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của phương Tây. New York Times nhấn mạnh, sự hỗ trợ đang mất dần động lực, ở Washington cũng như Bruxelles.

 

Glen Grant, nhà phân tích cấp cao tại Tổ chức An ninh Baltic (Baltic Security Foundation), chuyên gia về các vấn đề quân sự Nga, tóm tắt: “Trên thực địa, hiện tại rất khó khăn, vì Nga đang đưa quân ồ ạt iên tục để áp đảo lực lượng Ukraina”.

 

Hệ quả là: "Quân Ukraina đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc giữ Avdiïvka, một thành phố quan trọng vì nằm ở ngoại vi Donetsk. Họ có thể sẽ mất Mariïnka, nằm xa hơn về phía nam một chút. Họ đang phải hứng chịu cuộc tấn công lớn ở xung quanh thành phố Robotyne, một trong những khu vực chính mà quân Ukraina đã chiếm lại trong vùng Zaporizhia kể từ khi bắt đầu cuộc phản công”, ông Huseyn Aliyev, chuyên gia về cuộc chiến ở Ukraina tại Đại học Glasgow, Scotland, nhận định.

 

Đó là chưa kể các cuộc giao tranh dữ dội đang tiếp diễn để giành quyền kiểm soát Bakhmout và các cuộc tấn công của Nga thậm chí còn được tiến hành xa hơn về phía bắc của tiền tuyến, hướng tới Koupiansk, ở vùng Luhansk.

 

Tất nhiên, chúng ta phải “cẩn thận với những thông tin sai lệch của Nga đang tìm cách tô đen bức tranh hơn nữa đối với Ukraina”, Glen Grant cảnh báo. Thật vậy, những người tuyên truyền ủng hộ điện Kremlin hiện đang đẩy mạnh tung tin chiến thắng trên Telegram, và thậm chí còn tạo ra các tài khoản giả về những người lính Ukraina "kêu ca" về những khó khăn khi chiến đấu chống lại kẻ thù được mô tả mạnh hơn họ nhiều.

 

Ngay cả những tuyên bố của chính quyền Ukraina cũng phải được tiếp nhận một cách thận trọng. Những tuyên bố như vậy có thể được cố ý đưa ra gây ấn tượng "để thuyết phục phương Tây về tầm quan trọng của việc tiếp tục hỗ trợ  cho họ",  Sim Tack, nhà phân tích quân sự của Force Analysis, một công ty theo dõi sát xung đột, nhấn mạnh.

 

Ngoài sự cường điệu của một số người, "động lực nhìn chung của các trận chiến chắc chắn đang ở về phía người Nga vào lúc này", ông Huseyn Aliyev khẳng định.

 

 

Chờ viện trợ Phương Tây

 

Trận chiến giành Avdiïvka minh họa rõ ràng những khác biệt trong cách diễn giải. Đối với một số người, bước tiến của Nga là một thất bại nghiêm trọng với Kiev. Huseyn Aliyev giải thích: “Avdiïvka là một tiền đồn quý gia cho pháo binh Ukraina để oanh kích Donetsk và gây áp lực liên tục lên hệ thống phòng thủ của Nga”. Nếu lực lượng Ukraina buộc phải rút lui, điều này sẽ giải tỏa áp lực lên quân Nga để họ có thể tái triển khai ở những nơi khác trên mặt trận.

 

Đối với những người khác, cái giá về nhân lực và vật lực mà người Nga phải trả để vượt qua Avdiïvka là rất – thậm chí là quá – cao. Chuyên gia Sim Tack lưu ý : “Theo ước tính của Mỹ, Nga đã mất số quân tương đương với cả một sư đoàn, tức là khoảng 10.000 quân và trang thiết bị của họ”. Còn ông Glen Grant đặt câu hỏi: “Điều gì quan trọng hơn: lùi một chút hay gây tổn thất rất nặng nề cho kẻ thù?”

 

Dù việc phân tích mức độ khó khăn của Ukraina có thể khác nhau, nhưng mọi người đều đồng ý về các nguyên do. Trước hết,  "vấn đề sống còn là các nước phương Tây gửi thiết bị và đạn dược đến Ukraina", Sim Tack nhấn mạnh. Sự chậm chạp của các nước Châu Âu trong việc chốt lại thỏa thuận viện trợ 51 tỷ euro cho Ukraina do bị Hungary phủ quyết và bế tắc chính trị ở Mỹ đã làm phức tạp thêm nhiệm vụ của bộ chỉ huy quân đội Ukraina.

 

Tuy nhiên, quân đội Ukraina chưa ở trong tình trạng tay không ngay tức khắc.  Ông Sim Tack giải thích: “ Vũ khí vẫn được chuyển đến, nhất là do những cam kết trước đó, nhưng tương lai thì sẽ có nhiều bất trắc hơn”. Các chỉ huy quân sự Ukraina phải đưa ra những lựa chọn mà không thực sự biết ngày mai sẽ ra sao, điều này buộc họ phải hạn chế đạn dược.

 

Trong khi trước mặt các binh sĩ Ukraina thì chuyện đó không xảy ra. Ông  Huseyn Aliyev lưu ý: “Nga hiện đang thành công trong việc hỗ trợ rất đầy đủ cho nỗ lực chiến tranh của họ”. Một mặt, họ có thể tăng cường sản xuất đạn pháo, mặt khác "có thể mua drone và đạn dược với số lượng lớn từ các nước như Iran hoặc Bắc Triều Tiên", chuyên gia này nói tiếp.

 

 

Làm hài lòng "Sa hoàng Putin" trước bầu cử tổng thống

 

Kiev không chỉ đang thiếu đạn dược. Theo chuyên gia Sim Tack, "Ukraina cũng đang thiếu quân số nghiêm trọng. Quân đội ngày càng gặp khó khăn trong việc luân chuyển binh lính để cho họ nghỉ ngơi".  Trong khi đó, ông Glen Grant nhấn mạnh vấn đề quân dự bị này một phần là do "dự luật tạo thuận lợi cho việc huy động thanh niên hiện đang gặp khó khăn trong việc thông qua ở Nghị viện".

 

Một lý do khác khiến các cuộc tấn công của Nga gia tăng là bởi cuộc bầu cử tổng thống gần như chắc chắn cho phép Vladimir Putin tiếp tục nhiệm kỳ mới vào tháng 3 năm tới. Ông Glen Grant nói: “Tất cả các tướng lĩnh nhỏ hiện nay đều muốn làm hài lòng "Sa Hoàng" bằng cách mang lại cho ông những thành quả để khoe khoang về 'thành công' trong cuộc chiến của ông ấy, phục vụ chiến dịch vận động bầu cử".

 

Theo các chuyên gia được France 24 phỏng vấn, quân đội Nga có thể đột phá thành công trên mặt trận. Tuy nhiên,chuyên gia Glen Grant tin rằng : “Quân Nga không có đủ xe bọc thép và các đơn vị có kinh nghiệm để phát huy lợi thế của mình và có thể đi xa”. Huseyn Aliyev chia sẻ cùng quan điểm: “ Nguồn lực của Matxcơva quá hạn chế để hỗ trợ một cuộc tấn công kéo dài hơn một hoặc hai tháng”.

 

Do đó, lợi thế của Nga sẽ giống với chiến hạm Potemkin: Gây ấn tượng, nhưng chỉ ở bề ngoài. Nhất là nếu cái van viện trợ phương Tây lại mở rộng cho Kiev.

(Theo France24.com)

 

----------------------------

Các nội dung liên quan

 

NGA - UKRAINA - PUTIN

Tổng thống Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến tranh Ukraina

 

UKRAINA - VOLODYMYR ZELENSKY- HỌP BÁO

Tổng thống Ukraina thừa nhận chiến tranh chưa có hồi kết

 

CHIẾN TRANH UKRAINA

Zelensky sẽ đến Nhà Trắng bàn về « các nhu cầu khẩn cấp của Ukraina »

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats