Monday 18 December 2023

BỈ : MỘT CỰU THƯỢNG NGHỊ SĨ BỊ CÁO BUỘC LÀM GIÁN ĐIỆP CHO TRUNG QUỐC (RFI)

 Bỉ : Một cựu thượng nghị sĩ bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

RFI

Đăng ngày: 17/12/2023 - 11:08

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20231217-b%E1%BB%89-m%E1%BB%99t-c%E1%BB%B1u-th....BB%87p-cho-trung-qu%E1%BB%91c

 

Frank Creyelman, cựu thượng nghị sĩ Bỉ, chính trị gia thuộc đảng cực hữu Vlaams Belang vùng Flamand, bị cáo buộc cung cấp thông tin cho Trung Quốc từ năm 2019-2022. Thông tin được ba tờ báo Le Monde, The Financial Times và Spiegel tiết lộ hôm 15/12/2023. Các nhà báo điều tra đã truy cập được vài trăm tin nhắn điện thoại giữa chính trị gia Bỉ với một người được cho là điệp viên Trung Quốc mang tên “Daniel Woo”.

 

https://s.rfi.fr/media/display/c7531698-5316-11ee-80a9-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/Belgique%20Parlement.webp

Ảnh minh họa : Nghị viện Bỉ. © EmDee, CC BY-SA 3.0

 

Thông tín viên RFI Laure Broulard tại Bruxelles giải thích :

 

“Báo cáo về những ý kiến chính trị của chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel, cung cấp thông tin về những cuộc họp của Nghị Viện Châu Âu và nhất là phát tán những yếu tố theo giọng điệu ủng hộ Bắc Kinh… Những tin nhắn cho thấy Frank Creyelman đã thực hiện nhiều nhiệm vụ cho một người đàn ông được xác định là điệp viên của bộ An Ninh Quốc Gia Trung Quốc và tìm cách tác động đến các cuộc thảo luận về Trung Quốc ở châu Âu.

 

Những nhiệm vụ này đã được trả thù lao bằng tiền ảo. Vào thời điểm đó, Frank Creyelman đã kết thúc nhiệm kỳ ở Nghị Viện Châu Âu và ở Thượng Viện Bỉ. Ông chỉ là một dân biểu cực hữu của thành phố Mechelen (Malines), nhưng ông "khoe" là có cả một danh bạ rất phong phú.

 

Daniel Woo, đối tác Trung Quốc của chính trị gia Bỉ này, yêu cầu ông sử dụng những mối quan hệ đó để tấn công danh tiếng của giảng viên đại học Đức Adrian Zenz chẳng hạn, người nổi tiếng đã chỉ trích những vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Đối với thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, những tiết lộ trên “cho thấy mối nguy hiểm của cực hữu”. Về phần mình, đảng Vlaams Belang bị liên can đã trục xuất Frank Creyelman khỏi hàng ngũ”.

 

----------------------------

Các nội dung liên quan

 

BỈ - TRUNG QUỐC -GIÁN ĐIỆP

Bỉ cảnh báo nguy cơ gián điệp từ sinh viên Trung Quốc

 

TRUNG QUỐC - BỈ - GIÁN ĐIỆP

Bỉ quyết ra tay chống gián điệp Trung Quốc

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats