Saturday 23 December 2023

2023, MÙA GIÁNG SINH BUỒN TẠI BETHLEHEM (Thanh Hà / RFI)

 2023, Mùa Giáng Sinh buồn tại Bethlehem

Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 23/12/2023 - 15:48

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20231223-2023-m%C3%B9a-gi%C3%A1ng-sinh-bu%E1%BB%93n-t%E1%BA%A1i-bethlehem

 

Một ngày trước lễ Giáng Sinh, thông thường đây là cơ hội để người Công Giáo trên toàn thế giới và hàng trăm ngàn du khách tập hợp về Bethlehem, nơi Chúa Giê Su chào đời. Nhưng do xung đột ở Gaza, Nô-en năm nay Bethlehem trong vùng Cisjordanie bị chiếm đóng vắng lặng : khách sạn bị bỏ trống và không một chương trình lễ hội nào được dự trừ trong những ngày tới.

 

https://s.rfi.fr/media/display/d5970e50-a10c-11ee-9479-005056bf30b7/w:980/p:16x9/000_348N2DJ.webp

Thánh đường Nativité Bethlehem không một bóng người trước lễ Giáng Sinh. Ảnh ngày 20/12/2023.. © Hazem Bader / AFP

 

Tường trình của thông tín viên đài RFI trong khu vực Alice Froussard vừa từ Bethlehem trở về :

 

« ‘Đây là hình ảnh khi về đến Bethlehem trên lưng lừa … Còn đây là cảnh gia đình Đức Chúa phải sang Ai Cập lánh nạn … Ở chỗ kia là thánh giá Nô-en. Tất cả những thứ này là máy móc để xẻ củi trước khi đưa cho thợ điêu khắc’.

 

Attallah Zakhariya đưa chúng tôi đi tham quan xử gỗ của ông nơi ông làm ra những chiếc hang đá, và hình tượng bằng gỗ cây ô liu rất tiêu biểu của thành phố Bethlehem. Cách thánh đường lớn có vài mét, cửa hiệu của ông và gian trưng bầy không một bóng người. Những chiếc hang đã nằm buồn tênh trên kệ. Ông chủ cửa hiệu nói 'hiện nay không có việc làm, do chiến tranh ở Gaza. Tình hình này làm sao hy vọng có du khách đến Bethlehem ? Hy vọng rồi một hai hay ba tháng nữa du khách sẽ trở lại và dân cư ở đây sẽ lại có việc làm bình thường'.

 

Attallah Zakhariya chụp hình hang đá trong cửa hàng của ông và rao bán trên mạng internet nhưng chẳng mấy ai mua. Kinh tế tại Cisjordanie đang sa sút. Khi được hỏi giá gỗ cây ô liu có đắt hơn không, nghệ nhân này trả lời : gỗ có đắt hơn một chút, nhưng cái khó là đưa gỗ về Bethlehem vì Israel đã chận hết các cửa khẩu chung quanh thành phố, nên ông phải mua gỗ từ Jénine và Naplouse ở phía bắc. Nhưng cũng khó lắm vì người định cư Do Thái tấn công. Nhưng đó chưa phải là điều tệ hại nhất. Bởi cả thành phố này đang trong cảnh tang tóc. Mọi người đều hướng nhìn về Gaza. Chiến tranh sa lầy, hàng ngàn người chết. Đó là lý do vì sao Bethléem buồn thảm như vậy trước dịp Nô-en ».

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats