Friday, 19 May 2017

NGA & CUỘC VẬN ĐỘNG TRANH CỬ CỦA TRUMP (The Economist)
The Economist | DCVOnline
Posted on May 18, 2017 by editor — 0 Comments

Một cuộc điều tra độc lập về những gì đã xảy ra trong cuộc bầu cử là cách duy nhất để làm sánh tỏ vấn đề.

Comey bị sa thải, đã đến lúc có một uỷ ban điều tra độc lập

Cựu Giám đốc FBI James Comey. Ảnh AP.

Lúc đó nó có vẻ như là một việc làm hợp lý. Tại sao lại không đuổi quách một Giám đốc đốc FBI độc lập và phiền phức, đang gây rắc rối cho Toà Bạch Ốc của Donald Trump, bằng cách lợi dụng việc ông ứng xử không khéo trong vụ máy chủ email của Hillary Clinton? Ngay cả bà Clinton cũng tin rằng chính James Comey đãm làm bà thất cử tổng thống bằng một lá thư thông báo cho Quốc hội vào tháng Mười năm ngoái rằng ông đã mở lại cuộc điều tra về việc sử dụng máy chủ điện thư cá nhân của bà. Chắc chắn đảng Dân chủ sẽ vui mừng nhìn thấy ông Comey ta bị sa thải.

Ông Trump có quyền đuổi ông Comey. Tuy nhiên, chẳng ai sẽ ai bị lừa với một bản ghi nhớ tuồng như là cáo trạng của thứ trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein. Nếu vấn đề thực là việc ông Comey không khéo ứng xử trong vu e-mail của bà Clinton thì đúng ra ông ta có thể đã bị sa thải bốn tháng trước. Thật vậy, ông Trump đã ca ngợi bức thư tháng Mười của ông Comey, nói rằng hành động đó cần “rất nhiều can đảm”.

Điều đó đưa ra hai giải thích (xem bài báo). Một là ông Comey đã bị đuổi việc để làm suy yếu một cuộc điều tra về việc các thành viên của ban vận động tranh cử của ông Trump thông đồng với người Nga để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Hoặc ông Trump đã sa thải Comey trong giây phút bất bình không định trước. Có lẽ ông Comey đã quá lớn so với đôi ủng của ông, và ông không muốn quan tâm một cách nghiêm túc đến những suy nghĩ hoang tưởng của Tổng thống – thí dụ, bằng cách không ủng hộ ý kiến ​​của Tổng thống cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh đặt máy nghe lén ở Tháp Trump. Dù bằng với cách giải thích nào đi nữa, việc sa thải ông Comey phản ảnh rất bất lợi cho ông Trump.

Chưa có bằng chứng nào cho thấy các phụ tá của ông Trump đã âm mưu với tình báo Nga. Tuy nhiên, giới chức và tay chân của Tổng thống trong Quốc hội, như Devin Nunes, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện, đã cư xử như thể có điều gì đó phải che giấu. Dân biểu Nunes đã rút khỏi cuộc điều tra của Uỷ ban Tình báo sau khi bị lộ cố tình bênh vực cho Toà Bạch Ốc. Bộ trưởng Bộ Tư Pháp, Jeff Sessions, người đã khai man về mối liên hệ của ông với đại sứ Nga, đã tự rút lui khỏi cuộc điều tra. Mike Flynn đã phải từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia sau khi nói dối về những liên hệ của ông với người Nga. Việc loại bỏ ông Comey ngay sau khi ông yêu cầu ông Rosenstein cung cấp thêm nhân lực để tiến hành nhanh chóng cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga chỉ làm dấy thêm lên nghi ngờ về những điều đang được che đậy.

Nếu ông Trump chỉ trừng phạt một thủ hạ trịch thượng thì đó cũng là một dấu hiệu xấu. Nó cho thấy Tổng thống không tôn trọng nguyên tắc quan trọng là một cơ quan FBI độc lập, phi chính trị, dù gì đi nữa thì chính ông Comey là đại diện cho nó. Với sự khinh miệt của ông Trump đối với những thẩm phán đã phủ quyết các sắc lệnh hành pháp của mình, hệ thống kiểm tra và cân bằng của Mỹ đang bị căng thẳng.

Một số người kể cả Chuck Schumer, thượng nghị sĩ Dân chủ đứng đầu Thượng viện, đã yêu cầu chọn một luật sư độc lập tiếp tục công việc điều tra. Nhưng lại có một vấn đề khác. Ông Rosenstein sẽ là người chịu trách nhiệm bổ nhiệm và giám sát công việc sau đó.

Quốc gia trước
Quốc hội bây giờ phải tuân theo Hiến pháp. Bất kỳ người nào kế nhiệm ông Comey được Tổng thống đề cử cũng phải đối diện với sự kiểm tra nghiêm ngặt nhất về tính không thiên vị của họ. Nhưng nó sẽ vẫn không đủ. Điều cần thiết là cần có một ủy ban độc lập, như uỷ ban đã thành lập để điều tra các sự kiện dẫn đến vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 hoặc một ủy ban do hai đảng lựa chọn để điều tra những cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử. Cả hai đều không có quyền truy tố, nhưng họ có thể có nguồn lực điều tra đáng kể và có thể gọi nhân chứng ra điều trần. Không có lý do gì để không truy tố can phạm sau khi uỷ ban điều tra đã báo cáo. Những Thượng nghị sí nguyên tắc, như Richard Burr, Ben Sasse và John McCain, đang rất áy náy trước việc ông Comey bị sa thải. Đã đến lúc họ và những người khác phải đưa quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi của đảng (của họ).


[DCVOnline: Hôm 16 tháng 5 tờ The New York Times đưa tin ông Comey đã viết trong một bản ghi nhớ là Tổng thống Trump đã yêu cầu ông “bỏ qua” vụ điều tra cựu Cố vấn An ninh trong một cuộc họp vào tháng Hai, 2017.]

Video clip dưới đây cho thấy Michael S. Schmidt, phóng viên của tờ New York Times, giải thích những phát giác mới từ một bản ghi nhớ do cựu Giám đốc F.B.I. James B. Comey viết. Bản ghi nhớ của Comey cho thấy Tổng thống Trump có thể đã cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra của FBI về vụ Michael T. Flynn. Video do A.J. CHAVAR thực hiện. Phát hành ngày 16 tháng 5 năm 2017.

By A.J. CHAVAR

Theo tin cua tờ Washington Post, hôm thứ Tư, 17 tháng 5, Thứ trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein tuyên bố ông sẽ chỉ định một Công tố viên Đặc biệt – ông Robert Mueller, người đứng đầu FBI từ năm 2001 đến 2013 để điều tra việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Mueller ở vị trí nhiều thuận lợi để điều tra sự can thiệp của Nga, xem ban vận động tranh cử của ứng cử viên Trump đã giúp ích gì, và sự qua lại giữa Tổng thống Trump với FBI và bất cứ điều gì khác mà ông Mueller muốn.

*
Bài viết này xuất hiện trong phần “Lãnh đạo” của phiên bản in in dưới tựa đề “Bạn đã bị sa thải!”
© 2017 DCVOnline
Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net

-------------------------
Nguồn: After Comey’s dismissal, it’s time for a commission. An independent inquiry into what happened during the election is the only way to clear the air. The Economist Print edition | Leaders, May 13th 2017.

No comments:

Post a Comment

View My Stats