Saturday, 27 May 2017

HILLARY CLINTON ĐẢ KÍCH KHOẢN CẮT GIẢM NGÂN SÁCH CỦA TRUMP LÀ "TÀN ÁC" (Reuters / VOA)
Reuters  /  VOA
27/05/2017

Bà Hillary Clinton lên tiếng đả kích người đã đánh bại bà trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong một bài diễn văn vào ngày thứ Sáu, gọi đề xuất của Tổng thống Donald Trump cắt giảm 3,6 ngàn tỉ đôla chi tiêu chính phủ trong thập kỷ tới là "sự tàn ác không tưởng tượng nổi."

Bà Hillary Clinton đọc bài diễn văn trong buổi lễ tốt nghiệp của những sinh viên tại Đại học Wellesley toàn nữ hôm thứ Sáu, ngày 26 tháng 5, 2017 ở thành phố Wellesley, bang Massachusetts.

Ứng viên Đảng Dân chủ thất cử không nêu đích danh Tổng thống Cộng hòa trong bài diễn văn của bà trước các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp tại Đại học Wellesley, trường cũ của bà. Nhưng bà đưa ra những lời chỉ trích bóng gió nhắm vào doanh nhân trở thành chính trị gia này, sau khi đề xuất ngân sách của ông Trump công bố vào đầu tuần này cho thấy những khoản cắt giảm mạnh đối với những chương trình chăm sóc y tế và trợ cấp thực phẩm.

"Hãy nhìn vào ngân sách vừa được đề xuất ở Washington. Đó là một sự tấn công tàn ác không thể tưởng tượng nổi nhắm vào những người dễ bị tổn thương nhất trong số chúng ta," bà Clinton nói với một đám đông tại trường đại học toàn nữ ở ngoại ô thành phố Boston.
"Nó cấp ngân quỹ cực kỳ ít ỏi cho giáo dục công, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và thậm chí cả những nỗ lực chống lại tình trạng nghiện opioid tràn lan."

Các quan chức Nhà Trắng mô tả ngân sách đề xuất này cung cấp những khoản giảm thuế mà họ nói là sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm trong lĩnh vực tư nhân. Giống như tất cả những đề xuất ngân sách của tổng thống, đề xuất này là của một danh sách những điều mà chính quyền mong muốn nhưng ít có khả năng được Quốc hội chấp thuận ở hình thức hiện tại.

Bà Clinton, cựu ngoại trưởng Mỹ, cảnh báo về sự xói mòn các tiêu chuẩn sự thật được mọi người chấp nhận trong những cuộc luận đàm công cộng ở Mỹ, và có vẻ như công kích ông Trump về vấn đề này.

"Các bạn tốt nghiệp vào lúc đang có một cuộc tấn công toàn phần nhắm vào sự thật và lý trí. Chỉ cần đăng nhập vào mạng xã hội 10 giây là nó đập ngay vào mặt của bạn," bà nói, dẫn ra những bản tin lừa bịp trên mạng nói rằng ban vận động tranh cử của bà có dính líu tới một tiệm pizza ở Washington vận hành một đường dây mại dâm trẻ em.

"Khi những người nắm quyền bịa đặt sự thật của chính mình và công kích những người đặt nghi vấn, nó có thể đánh dấu khởi đầu của sự cáo chung của một xã hội tự do," bà Clinton nói. "Chuyện này không phải cường điệu, đó là điều mà các chế độ độc tài trong lịch sử đã làm."

Bà cũng kêu gọi các sinh viên tốt nghiệp của trường đại học có thiên hướng tự do này, nằm ở một trong những bang ủng hộ Đảng Dân chủ mạnh mẽ nhất ở Mỹ, chớ thu mình vào môi trường chỉ có những quan điểm giống với quan điểm của họ, nói rằng "sự học hỏi, lắng nghe và phụng sự của bạn phải bao gồm cả những người không đồng ý với bạn về mặt chính trị."

Bà Clinton có một sự nghiệp phụng sự công chúng lâu dài kể từ khi tốt nghiệp vào năm 1969 tại Đại học Wellesley. Bà là đệ nhất phu nhân trong suốt hai nhiệm kỳ của chồng bà Bill Clinton trong Nhà Trắng và sau đó được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ đại diện bang New York. Bà từng tranh cử tổng thống không thành công vào năm 2008 trước khi trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của đất nước trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Barack Obama.

Bà Clinton, 69 tuổi, dần xuất hiện trở lại trước công chúng kể từ thất bại bất ngờ vào tháng 11. Bà nói rằng bà sẽ không ra tranh cử nữa nhưng sẽ phục vụ trong vai trò là một công dân tranh đấu.

Liên quan


-------------------------Đăng ngày 27-05-2017

Phát biểu vào hôm qua, 26/05/2017, nhân lễ tốt nghiệp của các nữ sinh viên trường đại học Wellesley College gần thành phố Boston, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân Chủ bị thất cử trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái, đã không ngần ngại liệt kê hàng loạt những điểm tệ hại trong chính sách của đối thủ đã loại bà khỏi Nhà Trắng. Đại học Wellesley là trường cũ của bà Hillary, nơi bà đã tốt nghiệp năm 1969.

Bà Hillary Clinton phát biểu tại Wellesley College, Massachusetts, ngày 26/05/2017.Reuters

Từ Washington, thông tín viên RFI, Jean Louis Pourtet, tường trình :

Dù không nêu tên, nhưng trong diễn văn dài 30 phút, bà Hillary Clinton đã chỉ trich ông Donald Trump, tố cáo một ngân sách tai ác khó tưởng tượng được, hay sự lan tràn của các thuyết mưu phản từ lúc ông lên làm tổng thống. Nhưng chỉ khi bà nói về thời thanh niên của mình và cuộc bầu cử tổng thống năm 1969, bà mới làm dấy lên phản ứng phấn khởi nơi các nữ sinh viên.

Bà kể lại : « Chúng tôi rất tức giận sau cuộc bầu cử đưa lên làm tổng thống một người mà nhiệm kỳ đã kết thúc trong ô nhục, bị truất phế vì đã ngăn chặn công việc của ngành tư pháp, sau khi cách chức người của bộ Tư Pháp có nhiệm vụ điều tra về ông ta ».

Khi ám chỉ đến cựu tổng thống Richard Nixon, cựu ngoại trưởng Mỹ đã ngầm so sánh với tình hình hiện tại của Donald Trump. Bà khuyến khích các sinh viên vừa tốt nghiệp là không nên thất vọng mà phải đấu tranh cho sự thật.

Đề cập đến cuộc sống của mình sau cuộc bầu cử thất bại, Hillary Clinton nói một cách hóm hỉnh là bà đang làm một cụ bà, dọn dẹp nhà cửa, đi dạo trong rừng và nói thêm : « Một ly rượu vang Chardonnay nhỏ cũng hữu ích ».No comments:

Post a Comment

View My Stats