Friday, 19 May 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 19-5-2017

ĐIỂM TIN NGÀY 19-5-2017
.
·         Rút dự luật 'đảng viên cộng sản được làm công chức California' (BBC) - Người bảo trợ dự luật cho phép đảng viên cộng sản làm công chức ở bang California, Hoa Kỳ, đã rút lại và xin lỗi.
·         Biển Đông: Trung Quốc và ASEAN bàn tiếp về bộ khung Quy Tắc Ứng Xử (RFI) - Theo kế hoạch dự kiến, cuộc họp cấp quan chức cao cấp giữa Trung Quốc và ASEAN mở ra hôm nay, 18/05/2017 tại Quý Châu, miền tây nam Trung Quốc để thảo luận về Biển Đông, đặc biệt là về bộ khung của bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) trên Biển Đông mà ASEAN muốn sớm có được trong nhiệm kỳ chủ tịch của Philippines.
·         Biển Đông: Trung Quốc, ASEAN đạt được dự thảo bộ khung Quy Tắc Ứng Xử (RFI) - Cuộc họp về Biển Đông giữa quan chức cao cấp Trung Quốc và ASEAN ngày 18/05/2017 tại Quý Châu, miền tây nam Trung Quốc đã đạt kết quả tốt : Hai bên đã nhất trí trên một bản dự thảo bộ khung của bản Quy Tắc Ứng Xử (COC) trên Biển Đông mà ASEAN muốn sớm có được trong năm nay.
·         Tầu sân bay Reagan rời Nhật Bản tuần tra Biển Đông (RFI) - Tầu sân bay USS Ronald Reagan đã xuất phát từ căn cứ hải quân Yokosuka tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, ngày 16/05/2017 để tiến hành tuần tra thường niên tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, chuyến tuần tra năm nay diễn ra trong bối cảnh cẳng thẳng gia tăng trong khu vực vì chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bắc Triều Tiên và tranh chấp chủ quyền lãnh hải tại Biển Đông.
·         Trung Quốc, ASEAN đồng ý về khung COC (VOA) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay nước này và các nước Đông Nam Á hôm thứ Năm đã đồng ý về bộ khung của bộ quy tắc ứng xử liên quan đến Biển Đông
·         Việt Nam có lực lượng người nhái ở Trường Sa? (RFA) - Tờ Defense times của Trung Quốc hôm 16 tháng 5 cho biết Trung Quốc đã triển khai giàn phóng tên lửa ra đá Chữ Thập ngoài quần đảo Trường Sa đang tranh chấp với một số nước để đối phó với lực lượng người nhái của Việt Nam.
·         Liệu Việt Nam có rút khỏi TPP khi không còn Mỹ? (RFA) - Một trong những lợi ích chính hai quốc gia này tham gia vào TPP là mở rộng tiếp cận thị trường Hoa Kỳ, nhưng hiện Hoa Kỳ đã rút lui.
·         Đảng cộng sản Việt Nam sẵn sàng đối thoại (RFA) - Đảng Cộng sản Việt Nam có thể mở ra những cuộc đối thoại với những người có ý kiến khác biệt với đảng.
·         Hội nghị quan chức tài chính APEC họp tại Ninh Bình (RFA) - Hội nghị sẽ bàn thảo bốn chủ đề đã được đưa ra trong hội nghị cấp Thứ trưởng Bộ tài chính, các Phó thống đốc ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên APEC mới diễn ra vào tháng hai vừa qua tại thành phố Nha Trang.
·         Tránh hải sản tầng đáy, ngư dân sống bằng gì? (RFA) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khuyến cáo ngư dân 4 tỉnh miền Trung không nên đánh bắt hải sản ở tầng đáy ở khu vực 20 hải lý trở vào bờ, giải thích rằng vì ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra.
·         Việt Nam 'cẩn trọng' khi yêu cầu ngưng khai thác hải sản tầng đáy (BBC) - Chuyên gia độc học nói 'yêu cầu ngưng khai thác hải sản tầng đáy 4 tỉnh ảnh hưởng Formosa' của chính phủ Việt Nam là 'có cơ sở'.
·         Hải sản nguy hiểm từ hai phía (RFA) - Bài tường tình này xem như một lời cảnh báo sau những gì chúng tôi tận mắt chứng kiến cách mà người ta xử lý hải sản, gồm tôm, cá, cua, ghẹ, mực, nghêu… và cả rong biển, mực biển.
·         Vụ Formosa: 200.000 chữ ký trao cho LHQ, châu Âu (BoxitVN) - VOA Tiếng Việt - Thị trưởng Gevena, Guillaume Barazzon (phải) tiếp Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Phái đoàn các linh mục thuộc Giáo phận Vinh đang đi châu Âu vận động quốc tế và trao thỉnh nguyện thư về thảm họa Formosa. Thông cáo báo chí cho biết trong tuần này, Ban hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm môi trường biển thuộc Giáo phận Vinh đã trao thỉnh nguyện thư cho các tổ chức quốc tế về việc giải quyết thảm họa môi trường do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa-Hà Tĩnh ...
·         Thông cáo báo chí: Vận động quốc tế và trao Thỉnh nguyện thư về thảm họa Formosa (BoxitVN) - UB Hỗ trợ nạn nhân biển GP Vinh 5/16/2017. Những ngày đầu tháng 5/2017, hơn một năm sau ngày xảy ra thảm họa, Ban hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm môi trường biển thuộc Giáo phận Vinh đã có chuyến hành trình đặc biệt qua Âu Châu để trao Thỉnh nguyện thư về việc giải quyết thảm họa môi trường do Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra. Thảm họa này quá khủng khiếp đối với người dân Miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung. ...
·         Chính phủ thừa nhận biển miền Trung vẫn nhiễm độc từ Formosa (VOA) - Mặc dù bộ trưởng Trần Hồng Hà từng tuyên bố “biển miền Trung đã an toàn”, chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tuc ngưng khai thác hải sản tầng đáy khu vực biển nhiễm độc từ Formosa
·         Công an ‘nhan nhản’ trong ‘kế hoạch bảo vệ Formosa’ (VOA) - Lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa có buổi họp chiều 17/5 để bàn về “công tác bảo đảm an ninh trật tự” khi lò cao số 1 của Formosa được vận hành
·         Bị qui là phản động, nhưng không đương nhiên bị truy tố? (RFA) - Trong hai tuần lễ đầu tháng năm, năm 2017, ngoài ông Hoàng Đức Bình bị bắt tạm giam còn có hai người hoạt động xã hội nữa bị nhà cầm quyền Việt Nam truy nã là ông Bạch Hồng Quyền ở Hà Nội, và ông Thái Văn Dung ở Nghệ An.
·         Linh mục Đặng Hữu Nam bác bỏ cáo buộc của chính quyền (BoxitVN) - BBC Tiếng Việt - Những ‘hành vi sai trái’ mà giới chức cáo buộc đã xảy ra tại Nghệ An trong thời gian năm tháng đầu năm 2017 đều bắt nguồn từ việc các linh mục sát cánh, dẫn dắt người dân đấu tranh phản đối Formosa, linh mục Đặng Hữu Nam nói với BBC Tiếng Việt. Linh mục Đặng Hữu Nam hiện cai quản Giáo xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. GNSP. Là một trong hai người bị Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu nêu đích danh là ...
·         Tình trạng nhân quyền Việt Nam ở mức báo động (BoxitVN) - Cát Linh, phóng viên RFA - Hoàng Đức Bình (trái) đã bị bắt và Bạch Hồng Quyền đang bị truy nã do lên tiếng về vụ Formosa. RFA photo. Chỉ trong vòng 2 tuần lễ, một nhà hoạt động xã hội và lên tiếng vụ Formosa xả thải gây ô nhiễm 4 tỉnh miền Trung bị bắt giam, hai người nhận lệnh truy nã toàn quốc cũng vì phản đối Formosa. Báo động. Ông Phil Robertson, Phó giám đốc Tổ chức theo dõi nhân quyền khu vực Á Châu cho biết ông quan tâm và ...
·         Liệu ông Thăng có thoát được ‘quy trình 5 bước’? (VOA) - Đinh La Thăng - người vẫn còn “trung ủy” sau khi mất “chính ủy” - sẽ được “hạ cánh mềm” hay phải “hạ cánh cứng” - một dấu hỏi lớn.
·         Việt Nam thất thu vì 15 thiên đường thuế (RFA) - Các nước phát triển bao gồm cả Việt Nam mỗi năm bị thất thu 100 tỷ USD vì các thiên đường thuế. Số tiền này có thể giúp 124 triệu trẻ em đang bỏ học được đến trường, và cứu sống 6 triệu trẻ em.
·         Thấy gì từ kế hoạch vay và trả nợ của Chính phủ? (BoxitVN) - Phan Minh Ngọc - Bài học Hungary: Vay 1 tỷ đô la từ thời cộng sản nhưng phải trả đến 20 tỷ đô la, đến nay vẫn còn nợ 10 tỷ. Bình luận về nguy cơ tài chính nước nhà trong bối cảnh giới tài phiệt toàn cầu có nhiều cách thao túng khó lường, bạn Quang Thang Trinh viết: “Tất cả các nhà băng TW ở các nước ít nhiều đều bị giới tài phiệt thao túng, cả NHNN Việt Nam(…)Số liệu vay 1 tỷ đôla (từ thời CS) trả nợ 10 ...
·         Cần đổi ‘tư duy lo sợ hội nhập và tận thu thuế’ (BoxitVN) - Đinh Khương Duy(*) - Nghiên cứu sinh Luật Kinh tế quốc tế, ĐH Bocconi. Giao thông ở Việt Nam. Getty Images. Khi đọc phát biểu của người đứng đầu Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, ủng hộ việc tăng thuế môi trường với mặt hàng xăng dầu, và khẳng định mỗi công dân phải có nhiệm vụ nộp thuế, đóng góp cho ngân sách(**), quả thực tôi cảm thấy uất nghẹn. Cái uất nghẹn đó không phải là một thứ tình cảm cảm tính, hay sự lo sợ sẽ thiệt hại thêm vài chục ngàn ...
·         Học sinh Việt tại Hội Thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế ở Mỹ (RFA) - Ngày 15 tháng Năm vừa qua, Pham Huy, một học sinh Lớp 11 trường trung học Quảng trị, đặt chân xuống phi trường LAX với sản phẩm mang theo là cánh tay rô bốt dành cho người khuyết tật.
·         Đẩy mạnh kinh tế tư nhân: Doanh nhân thận trọng (RFA) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp lần thứ hai bằng cách ký Chỉ thị 20, nhằm mục đích tháo gỡ những rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.
·         Chưa có giải pháp cứu người nuôi heo (RFA) - Khoảng một triệu rưỡi heo nuôi để lấy thịt trên cả nước đang chờ được giải quyết, là báo cáo của Cục Chăn Nuôi, Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn Việt Nam.
·         Chuyên gia nói về báo cáo FireEye, hacker Việt (VOA) - Mới đây, hãng FireEye ở Mỹ đã ra báo cáo nói nhóm hacker APT32/OceanLotus có liên quan đến chính phủ Việt Nam. VOA đã phỏng vấn ông Thái Dương, kỹ sư an toàn thông tin ở Mỹ, về vấn đề này.
·         ‘Thợ vẽ’ (VOA) - Trong sinh hoạt thường nhật, không ai tán thành và dung túng chuyện “vẽ” nhưng trên bình diện quốc gia, VN mạt vì các “thợ vẽ”, cả trăm triệu người tiếp tục cam chịu như “mệnh trời”
·         Làng gốm Thanh Hà: Có lo lửa nghề sẽ nguội? (BBC) - Làng gốm chuyên làm các sản phẩm thuần Việt nay đã trở thành làng du lịch của Hội An, Quảng Nam.
·         Kẻ sĩ thời nay (VOA) - Cử chỉ này bình dân, không khác chi người mới trúng số đề, van vái trước bàn thờ Ông Địa và xin cúng tạ một nải chuối hay ra khấn khứa mấy ông Táo dưới gốc cây đa đầu làng
·         Quận 1 TPHCM 'giành lại vỉa hè để cho thuê'? (BBC) - Truyền hình Việt Nam nói về văn bản cho thuê vỉa hè ở quận 1, TPHCM động thái này diễn ra hai tháng sau chiến dịch giải cứu vỉa hè gây tranh cãi.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Hàn Quốc cử đặc phái viên sang Trung Quốc bàn về Bắc Triều Tiên (RFI) - Đặc phái viên Lee Hae Chan của tân tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã đến Bắc Kinh ngày 18/05/2017. Mục đích chuyến đi là chuẩn bị một cuộc họp thượng đỉnh giữa nguyên thủ hai nước và thảo luận về các biện pháp đối phó với Bắc Triều Tiên.
·         Mỹ muốn giải quyết chuyện Bắc Hàn bằng giải pháp ôn hòa (RFA) - Tổng Thống Hoa Kỳ cho rằng mức độ căng thẳng với Bắc Hàn có thể sẽ tăng cao hơn nữa, tất cả mọi giải pháp đều được ông cân nhắc, nhưng ông vẫn muốn giải quyết bằng giải pháp ôn hòa.
·         Ông Trump sẵn sàng dùng phương án giao tiếp với Triều Tiên (VOA) - Tổng thống Donald Trump nói với đặc sứ của Tổng thống Hàn Quốc rằng ông sẵn sàng giải quyết khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên thông qua giao tiếp với điều kiện thích hợp.
·         Mỹ, Hàn hợp tác về hướng tiếp cận chung đối với Bắc Hàn (VOA) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư nói với một đặc phái viên Hàn Quốc rằng ông sẵn sàng tiếp xúc với Bắc Triều Tiên để xoa dịu căng thẳng về chương trình hạt nhân và phi đạn của nước này, nhưng chỉ trong các điều kiện nhất định
·         Tổng thống Hàn Quốc ăn cơm trưa 3 đô la (BBC) - Tân Tổng thống Moon Jae-in ăn cơm trưa chung với nhân viên giá 3 đô la một suất và cố gắng giữ hình ảnh gần dân, thân thiện với công chúng.
·         Philippines từ chối nhận viện trợ của EU (RFA) - Philippines hôm 18 tháng 5 cho biết nước này sẽ từ chối những khoản trợ giúp của Liên Minh châu Âu (EU) sau khi châu Âu liên tục chỉ trích chiến dịch chống buôn lậu thuốc phiện của Tổng thống Rodrigo Duterte.
·         Philippines tăng trưởng kinh tế nhanh nhất châu Á (RFA) - Nguyên nhân của tăng trưởng cao của Philippines nằm ở đầu tư cho hạ tầng cơ sở, trong khi công nghiệp chế tạo và xuất khẩu mạnh được coi là nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng trong năm nay của Philippines.
·         Philippines cấm hút thuốc toàn quốc (BBC) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng trên toàn quốc.
·         Trung Quốc vẫn 'giận' Thủ tướng Singapore? (BBC) - Giới quan sát đặt câu hỏi vì sao Thủ tướng Singapore không được Trung Quốc mời tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế 'Vành đai và con đường'.
·         Trung Quốc: Nên trách Mỹ về vụ WannaCry (VOA) - Truyền thông Trung Quốc ngày 17/5 chỉ trích Hoa Kỳ cản trở những nỗ lực ngăn các mối đe dọa mạng toàn cầu sau khi một phần mềm có tên “WannaCry” tấn công hơn 300.000 máy vi tính trên toàn cầu .
·         Đài Loan ‘ve vãn’ du khách Đông Nam Á (VOA) - Các nước láng giềng trong khu vực là đích đến phổ biến nhất của du khách Trung Quốc. Tuy nhiên, những lợi ích kinh tế dễ thấy này lại có thể được dùng như một thứ vũ khí chính trị của Bắc Kinh.
·         Khoa học gia Đài Loan trốn sang Mỹ để cảnh báo cuộc chiến hạt nhân (BBC) - Khoa học gia quân sự từ Đài Loan gửi vợ con tới Nhật Bản rồi đào thoát sang Hoa Kỳ và ra làm nhân chứng về chương trình hạt nhân của Đài Loan năm 1988
·         Con Đường Tơ Lụa: Trung Quốc đưa tuyên truyền đến tận đầu giường (RFI) - Thượng đỉnh tại Bắc Kinh về Con Đường Tơ Lụa Mới của Trung Quốc trong hai ngày 14-15/05/2017 đã bế mạc. Theo ghi nhận của phóng viên hãng tin Pháp AFP tại Bắc Kinh, để tuyên truyền về sáng kiến này, Trung Quốc đã dùng đến một phương thức được cho là khá tinh xảo : Đó là kể lại những câu chuyện về Con Đường Tơ Lụa qua sách hay video mà người ta đọc hay xem trước khi ngủ. Đối tượng tuyên truyền là cả trẻ em lẫn người lớn, trong nước cũng như ngoài nước.
·         Công chúa Nhật từ bỏ tước hiệu, cưới thường dân (BBC) - Một thành viên hoàng gia Nhật, Công chúa Mako, sẽ từ bỏ tước hiệu hoàng gia để kết hôn với một thường dân.
·         Tòa LHQ lệnh cho Pakistan không tử hình 'điệp viên' (BBC) - Một tòa án của Liên Hiệp Quốc ra lệnh Pakistan không được hành hình một sĩ quan Ấn Độ bị kết tội làm tình báo.
·         Trump: Điều tra vai trò Nga là ‘cuộc săn phù thủy’ (VOA) - Hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump chỉ trích việc chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra những mối liên hệ giữa ban vận động tranh cử của ông với các lợi ích của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái
·         Nhà Trắng lao đao vì thói ba hoa của vị tổng thống bốc đồng (RFI) - Suốt cả tuần qua, Nhà Trắng rơi vào tâm bão dư luận đang phải liên tục chống đỡ hết rắc rối này đến rắc rối khác liên quan đến tính khí bốc đồng, thói ăn nói ba hoa của ông Trump.Đặc biệt là thông tin cáo giác ông Trump tiết lộ tin tình báo cho Nga. Chuyện này giờ đây lan sang cả Israel.
·         'Khủng hoảng niềm tin' nơi Tổng Thống Trump (VOA) - TT Trump sẽ lên đường công du vùng Trung Đông và Châu Âu, sau khi ông sa thải Giám Đốc FBI James Comey, với tin tố cáo ông áp lực Comey ngưng điều tra Michael Flynn
·         Lo ngại về ông Trump, thị trường chứng khoán sụt giá (VOA) - Thị trường chứng khoán Châu Âu và Châu Á sụt giá hôm thứ Năm, một ngày sau khi chứng khoán, đồng đôla Mỹ và trái phiếu chính phủ Mỹ giảm giá giữa lúc giới đầu tư lo lắng về những hành động và phát biểu gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump
·         Cơ quan di trú Mỹ bắt nhiều người nhập cư (VOA) - Theo các dữ liệu do Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ cung cấp hôm thứ Tư, việc lật ngược chính sách của cựu Tổng thống Obama, đặt ưu tiên vào việc bắt giữ và trục xuất những người nhập cư có tiền án thay vì chú trọng tới người nhập cư không có tiền án, đang có tác dụng mong muốn
·         Mỹ: Tư pháp bổ nhiệm thẩm phán đặc biệt điều tra nghi án Nga (RFI) - Bộ Tư Pháp Mỹ ngày 17/05/2017 đã thông báo bổ nhiệm cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang FBI Robert Mueller làm thẩm phán đặc biệt để điều tra về những nghi vấn xung quanh khả năng Nga đã can thiệp vào kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2016 theo hướng có lợi cho ông Donald Trump.
·         Vụ cựu giám đốc FBI: Đảng Cộng Hòa Mỹ trong tình thế khó xử (RFI) - Việc bộ Tư Pháp Mỹ ngày 17/05/2014 chỉ định một thẩm phán đặc biệt điều tra về nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang làm cho các dân biểu đảng Cộng Hòa lúng túng, trong lúc tổng thống Donald Trump vẫn cáo buộc báo chí đã đối xử không tốt với ông.
·         Xe lao vào khách bộ hành Times square; 1 chết, 20 bị thương (VOA) - Những người chứng kiến cho hay một chiếc xe đã lao vào khách bộ hành ở quảng trường Times, thành phố New York, ít nhất 1 người bị thiệt mạng
·         Chỉ còn vài máy tính nhiễm mã độc Wannacry (RFA) - Trung Tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam cho hay tính đến sáng sớm ngày thứ Năm 18 tháng Năm, chỉ còn một vài trường hợp máy tính nhiễm mã độc Wannacry ở Việt Nam.
·         Iran đáp trả lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ (VOA) - Iran loan báo các kế hoạch để trừng phạt 9 cá nhân và công ty Mỹ để đáp trả quyết định của Hoa Kỳ mà Teheran cho là "bất hợp pháp và không thể chấp nhận", áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran vì chương trình tên lửa đạn đạo của nước này
·         Giới chức Iran bị Mỹ trừng phạt vì hậu thuẫn chương trình phi đạn (VOA) - Hoa Kỳ ngày 17/5 trừng phạt hai giới chức quốc phòng Iran, một công ty Iran, và các thành viên của một mạng lưới có trụ sở tại Trung Quốc vì hậu thuẫn cho chương trình phi đạn đạn đạo của Iran, theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ.
·         Mỹ: Số di dân lậu bị bắt tăng 40% (VOA) - Các vụ bắt giữ di dân bất hợp pháp tại Mỹ tăng gần 40% trong 100 ngày làm việc đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, sau các sắc lệnh mở rộng phạm vi các đối tượng bị nhắm mục tiêu vì phạm luật di trú, theo số liệu chính phủ công bố ngày 17/5.
·         Pháp: Tổng thống Macron chủ trì phiên họp đầu tiên của tân chính phủ (RFI) - Ngày 18/05/2017, tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tân thủ tướng Edouard Philippe đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của Hội Đồng Bộ Trưởng. Một quan chức của phủ tổng thống Pháp cho AFP biết, trong cuộc họp đầu tiên này, tổng thống Macron định ra những đường hướng chính trong nhiệm kỳ 5 năm và lộ trình hành động của chính phủ. Đây cũng là dịp để nguyên thủ Pháp xác định rõ phương pháp làm việc của tân chính phủ : Đó là tính tập thể.
·         Pháp: Tân nội các tả-hữu để "quyến rũ" cử tri nhân bầu cử Quốc Hội (RFI) - « Điều chưa từng xảy ra từ thời chính phủ đoàn kết dân tộc năm 1958 của Charles de Gaulle » hay một chiến lược táo bạo với những « chiến lợi phẩm » đoạt từ cánh tả và cánh hữu để « quyến rũ » cử tri trong kỳ bầu cử Quốc Hội tháng sáu 2017: Trên đây là những nhận định của các chuyên gia về chính phủ của tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron và được hãng tin Pháp AFP trích dẫn.
·         Pháp : Công bố thành phần chính phủ mới (RFI) - Sau khi phải lùi lại một ngày, thành phần tân chính phủ Pháp được công bố vào lúc 15 giờ chiều nay, 17/05/2017. Dưới quyền thủ tướng cánh hữu Edouard Philippe là một ê kíp tập hợp nhiều đại diện của các đảng phái chính trị lớn, tả, hữu, trung và xã hội dân sự.
·         Độ tuổi của các bộ trưởng trong chính phủ Pháp (BBC) - Tân nội các Pháp có 11 nữ bộ trưởng trên tổng số 22 người và nhiều chính trị gia ở tuổi 30 và 40 bên cạnh những người kỳ cựu từ cả phái tả và hữu.
·         Festival Cannes 2017: Lễ khai mạc ngắn gọn (RFI) - Wonderstruck là bộ phim đầu tiên trong số 19 tác phẩm tranh Cành Cọ Vàng ra mắt ban giám khảo ngày 18/05/2017. Cannes 2017 được đặt dưới sự chủ tọa của một nhà làm phim luôn xưng tụng phái đẹp : Pedro Almodovar. Thời sự chính trị Pháp với thành phần chính phủ mới chi phối Liên hoan Cannes.
·         Desplechin, con cưng của Liên hoan Cannes (RFI) - Bộ phim Pháp, Les Fantômes d’Ismaël của đạo diễn Arnaud Desplechin được vinh dự khai mạc Liên hoan Cannes 2017 trong đêm 17/05/2017. Câu chuyện tình tay ba với rất nhiều ẩn dụ, đi về giữa quá khứ và hiện tại, của đạo diễn Arnaud Desplechin gây thất vọng.
·         Ngắm Trái Đất kỳ ảo từ trên cao (BBC) - Hình ảnh với màu sắc chuyển biến liên tục, những vùng hồ nước màu đỏ, màu vàng lạ lùng có thể phát hiện ra từ trên cao, nơi chứa đựng câu chuyện ít ai biết đến.

---------------------


1. Ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng nói vẫn chưa cho khai thác hải sản ở tầng đấy 4 tỉnh miền Trung dù đã 1 năm sau thảm họa nhưng không một lời giải thích hay tuyên bố là tại sao chưa cho khai thác?

2. Vietnamnet có bài viết: "Chính phủ báo cáo về giải quyết hậu quả Formosa gây ra". (Đọc xong thấy cứ như trò đùa. Không thấy con số cụ thể người dân bị ảnh hưởng, đánh giá về thảm họa môi trường kéo dài bao lâu? Thiệt hại về kinh tế trước mắt cụ thể là bao nhiêu, lâu dài thế nào? Rồi ai sẽ chịu trách nhiệm giải quyết thảm họa, khôi phục môi trường, lo an sinh xã hội cho hàng triệu người...). https://goo.gl/jAsi24

3. Trên Dân Trí có bài: "Hơn 1 năm sau sự cố Formosa, biển miền Trung đã phục hồi như thế nào?". (Theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản thì : "biển miền Trung phục hồi gần như bình thường". Vậy mà hôm qua ông Trương Hòa Bình lại nói chưa cho khái thác hải sản tầng đáy, tin ông nào bây giờ? Mà biển Việt Nam mình ngộ ghê, thải chất độc xuống cả mấy trăm cây số, không ai làm gì để khử độc mà các ông lại tuyên bố nó trở lại bình thường). https://goo.gl/RaRsMu

4. Liên quan đến việc bắt giữ anh Hoàng Đức Bình, trên báo QĐND có bài rất tuyên giáo với tiêu đề: "Cần nhận rõ đúng sai, không tiếp tay cho mưu đồ xấu". (Bài báo tuy là nói về chuyện anh Hoàng Bình bị nhà cầm quyền bắt nhưng mũi súng lại hướng về các linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Như thường lệ, tờ báo chuyên đầu độc lính trẻ này đã "lấy ý kiến" của mấy người ở các địa phương với lứa tuổi khác nhau rồi cho họ lên án, kết án, vu khống, bôi nhọ các vị linh mục. Sự trơ tráo, khốn nạn là không có giới hạn đối với tờ báo này). https://goo.gl/6qOPYj

5. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: "Ông Võ Kim Cự suy sụp không đảm đương nổi nhiệm vụ". (Sau thảm họa Formosa, có lẽ ông Cự vẫn bình an vô sự trở về làm người lương thiện. Ông không bị cách chức mà có "đặc ân" là cho tự làm đơn xin nghỉ. Đây có lẽ là sự "ban ơn" vì ông Cự đã cúi đầu chịu trách nhiệm một mình dù ai cũng biết những dự án tỷ đô này các quan chức cấp BCT và Chính phủ đều có dính líu và la liếm). https://goo.gl/GhYjBL

6. Trên Người Lao Động có bài viết: "Vietcombank tạm ứng 30 triệu cho chủ thẻ mất tiền". (Chuyện mất tiền trong thẻ của Vietcombank(VCB) thì bình thường, ở đây chỉ xin lưu ý hai chuyện: 1. Tài khoản VCB của anh Bạch Hồng Quyền đã bị ngân hàng này đã khóa theo lệnh của công an, đây là hành động vừa ngu dốt vừa thiển cận của VCB, nếu công an yêu cầu nộp hết tiền của khách cho công an mấy ông VCB cũng cúi đầu để nộp à? 2. VCB có liên quan đến việc tài trợ hệ thống LRAD cho cảnh sát biển nhưng lại được dùng vào việc đàn áp dân. Đây là 2 nguyên nhân khiến cộng đồng đang rục rịch tẩy chay ngân hàng này). https://goo.gl/Eu06gz

7. Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đã chính thức cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ Việt Nam. (Có lẽ lo ngại bệnh dịch hay lo ngại tôm nuôi và đánh bắt trong môi trường ô nhiễm). https://goo.gl/BFk588

8. Thủ tướng yêu cầu giải trình đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. (Cạn nguồn, cạn tiền BHXH rồi. Không tăng tuổi hưu, tăng mức đóng, giảm lương hưu thì có mà ăn cám cả lũ. Giải với trình cái gì, đây là việc bắt buộc phải làm) https://goo.gl/zxpZ72

9. Bộ Công Thương lý giải vì sao giá ôtô Việt Nam đắt hơn Thái Lan (Hóa ra là do thuế phí cao, trước đây dân cứ nghĩ là do bọn phản động thu thuế phí cắt cổ chứ. Nếu đảng và nhà nước thu cao hơn nữa dân vẫn rất ủng hộ đấy) https://goo.gl/K3kx91

10. Thủ tướng: "Thanh Hóa là một Việt Nam thu nhỏ". (Nếu Thanh Hóa là Việt Nam thu nhỏ thì Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến sẽ là Tổng Bí thư. Hehe, ông Phúc thấy vậy mà thâm ghê ví ông Chiến có bồ nhí con ngoài giá thú, nâng đỡ tình nhân như TBT. Thừa cán bộ, Nghi Sơn được cấp phép xả thải ra biển... đúng là bát nháo như Việt Nam rồi còn gì nữa). https://goo.gl/Vvzhp9

11. Bộ Công Thương quyết kiểm tra kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc. (Đến bây giờ mà vẫn còn "nghi". Kho nhôm giá 5 tỷ đô có nhỏ đâu, sao các ông không biết nó là của ai? Hải quan đâu, chính quyền địa phương đâu, ai thuê đất, thuê kho... Nếu Trung cộng nó làm một kho vũ khí giá tầm 5 tỷ đô mà các ông vẫn "nghi" như vậy thì dân ạ các ông. Dân xây cái chuồng gà, những người đấu tranh ngồi cafe với nhau là các ông kéo cả đàn đến ngay mà). https://goo.gl/jh0EzW

12. Hôm nay, 19/5 là ngày sinh tên diệt chủng Saloth Sar (lãnh tụ đảng cộng sản Campuchia, người được nhân dân Campuchia yêu mến gọi là Pol Pot) trên VOV có bài: "Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”. (Bác Pol Pot đã giết hại tàn bạo khoảng 1,7 triệu dân bằng những cách rất chuyên chính vô sản như chôn sống, dùng cuốc bổ đầu, giết hại bất cứ người già trẻ nhỏ, chết đói, thảm sát tập thể. Lãnh tụ Pol Pot sống mãi trong sự nghiệp của nhân dân Campuchia). https://goo.gl/PsTL3R

13. Bộ Văn hóa lên tiếng về vụ hình ảnh Lý Nhã Kỳ ở Cannes. (Không muốn nhắc đến giới Sô Bít, nhưng các tin của cư dân mạng về chuyện Novaland, về chuyện tình báo, tình yêu, hiếp dâm, nuôi gái, chăn rau của các sân sau và bình phong của tình báo và công an "dường như" có liên quan đến cô này. Một cô gái bình thường có mẹ nuôi, anh nuôi toàn tỷ phú Tàu hoặc liên quan Trung Cộng mới ghê). https://goo.gl/9tDFOZ

14. Ông Đỗ Trần Chinh - giám đốc Trung tâm quan trắc, phân tích TN-MT (Sở TN-MT Thái Bình): "Chúng tôi có đi điều tra đâu!" khi nói về chuyện Thái Bình xin phá 150ha rừng phòng hộ để làm công nghiệp. https://goo.gl/A49bJM

15. "Đất thiêng từ lăng Bác ra Trường Sa" là bài viết trên Tuổi Trẻ. (Xin không bình luận về tin này. Chỉ xin lưu ý, Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Cộng xâm chiếm, nay lại mang "đất bốc mộ" ra đó. Chủ nghĩa vô thần đã trở thành một tôn giáo tôn sùng lãnh tụ còn hơn những kẻ Hồi giáo cực đoan. Một thứ tôn giáo mới khát máu hơn, cuồng loạn hơn, điên khùng hơn những thứ tà giáo đã xuất hiện trên thế giới). https://goo.gl/VaU3IH

16. Báo Thanh Niên có bài: "Cá, tôm gánh cả phí nghỉ đêm của cán bộ". https://goo.gl/D3Um0k

17. Gia Lai: Bổ nhiệm con gái Bí thư huyện làm Phó phòng sai quy trình. (Tay Bí thư huyện Chư Prông, Gia Lai này có vẻ quan hệ kém quá. Nhiều nơi, nhiều huyện, nhiều tỉnh người ta bổ nhiệm người nhà, họ hàng có sao đâu?) https://goo.gl/WyFAYx

18. Từ 1/7: Tăng hàng loạt công tác phí cho cán bộ, công chức. (Đã đói nay lại càng đói thêm. Bắt buộc tăng thuế môi trường với xăng dầu lên 8000đ/lit là đúng rồi). https://goo.gl/KLGzrM

19. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: "Doanh nghiệp Việt nộp thuế cao nhất khu vực, chi phí đóng bảo hiểm cao gấp 3 Phillippines, 4 Indonesia". (Thuế phí ở mức cắt cổ người dân và doanh nghiệp, đúng là bọn phản động bán nước hại dân này tàn ác thật). https://goo.gl/E2fLtF
20. Hội Chữ thập đỏ Khánh Hòa ký hợp đồng khống, lấy tiền đi du lịch. (Mấy cái hội quốc doanh là cánh tay nối dài của đảng lập ra chỉ nhằm mục đích là có nơi để bòn rút và phá hoại tiền thuế). https://goo.gl/ep4muY

21. Thạc sỹ Phạm Gia Vinh mong muốn xuất khẩu phi thuyền không gian made in Vietnam. (Nếu anh này ở bên giãy chết thì hoàn toàn có cơ sở. Cơ chế độc tài nó sẽ ngáng chân và giết dần giết mòn đam mê, tham vọng, cảm hứng, ước mơ của anh). https://goo.gl/RN7AJW

22. "Nhập viện sau khi rời công an phường do tự đập đầu xuống bàn" là tiêu đề bài viết về chuyện anh Trần Quốc Huy SN 1983, ngụ 78A Lương Ngọc Quyến, phường Tây Lộc, TP.Huế tố bị lực lượng của Công an phường Thuận Hòa TP.Huế đánh đập gây thương tích. Tất nhiên đây là phát biểu của cả công an và tuyên giáo ở Huế. (Anh Nguyễn Hữu Tấn bị bắt vào đồn tự cầm dao cắt cổ xong còn tự đập vỡ đầu ở Long An. Rồi một anh ở Đắk Lắc cũng tự đập nát người để rồi phải đi cấp cứu khi vào đồn. Ngành công an Việt Nam đã đi đến tận cùng sự tàn ác, khốn nạn và trơ tráo. Thật sự không còn lời nào để nói về lực lượng không thể là con người này nữa) https://goo.gl/xYy46M

23. Lại là chiến công của công an, lần này là Đỗ Văn Chí - anh em với tướng CA Đỗ Hữu Ca thuê côn đồ chém 3,000 cây chuối nhà ông Quân, vào hồi 3am ngày 15/5/2017, tại làng Thái Lai, Cao Nhân, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng. (Như truyền thống ngành, Đỗ Hữu Ca ngay lập tức phủ nhận sự liên quan). Tin này có copy của học giả Hoàng Dũng Chim Xanh. https://goo.gl/tzqI2Z

24. Chuyện côn đồ đỏ tấn công hành hung khủng bố 3 người phụ nữ ở TP Hồ Chí Minh đến nay công an Q2 và công an TPHCM vẫn chưa nhúc nhích gì trong điều tra, có vẻ các anh công an muốn ra sức bảo vệ đám côn đồ đỏ này.

25. Cũng công an, chuyện thanh niên Phạm Thái Dương ở Đồng Nai rất cuồng đảng bác và công an, ủng hộ nhiệt tình công an đánh đập dân bị chính công an đập cho mẹ nhận không ra cũng có vẻ chìm xuồng. Xin chúc mừng thanh niên Phạm Thái Dương nhé.

26. Ông Võ Văn Thưởng: "Không sợ đối thoại, tranh luận". (Ngại làm gì, công an đông nhung nhúc với dùi cui súng đạn với sự tàn bạo và khát máu vượt mọi ngưỡng luôn sẵn sàng "đối thoại" bằng máu của dân. Còn lại các điều luật phản động như 245, 257,258,79,88 luôn sẵn sàng đưa dân vào tù để họ "đối thoại" với song sắt vài năm đến vài chục năm. Cơ sở vững chắc như vậy thì ngại gì, sợ gì mà không "đối thoại" ông Thưởng nhỉ?). https://goo.gl/6f4lsl

27. Sáng nay, ông Vi Đức Hồi cựu Tù nhân Lương tâm đã bị bắt cóc khi đang mang gà và mật ong xuống Hà Nội thăm bạn. Rất có thể đây là vụ bắt cóc để chào mừng ngày sinh của lãnh tụ Pol Pot muôn vàn kính yêu và thực hiện 6 lời dạy của lãnh tụ đối với lực lượng khủng bố bắt cóc. (Ông Vi Đức Hồi là người sáng lập nhóm thoái đảng và ông đã từng là giám đốc trường đảng huyện Hữu Lũng Lạng Sơn, vì phản bác và chỉ ra những sai lầm ảo tưởng và không thể có của thứ chủ thuyết CNXH nên ông đã bị nhà cầm quyền tù đày nhiều năm. Sau khi ra tù ông vẫn tiếp tục bị đày đọa, sách nhiễu).

KÍNH MỜI BỔ SUNG, SỬA CHỮA.

Ảnh sưu tầm
2 new photos
Ảnh 1: Anh Trần Quốc Huy "tự đập đầu" xuống bàn trong đồn công an
Ảnh 2: Vườn chuối giá hàng tỷ của ông Quân bị em tướng Đỗ Hữu Ca thuê côn đồ đốn hạ.

--------------------------------

NGÀY 19-5-2017

Nguyễn Ngọc Lanh

Từ Thức

Nguyễn Quang DyVOA Tiếng Việt

Lan Hương, phóng viên RFA

Trúc Giang

Kính Hòa, phóng viên RFA

----------------------------------

NGÀY 19/5/2017

--------------------------------------

NGÀY 19/5/2017

Nguyễn Văn.  Tác giả gửi tới Dân Luận

Bùi Văn Thuận.   Theo FB Thuan Van Bui

Dr. Nikonian.  Theo blog Dr. Nikonian

----------------------------------------

NGÀY 19/5/2017


--------------------------------------

Posted on 18/05/2017 by Doi Thoai
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

*
Bài Mới Nhất

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
------------------------

NGÀY 19/5/2017

May 20, 2017 CTNLT2

May 20, 2017 CTNLT2

May 19, 2017 CTNLT2

May 19, 2017 CTNLT2

----------------------


Posted on 19/05/2017 by Kim Phụng

Posted on 19/05/2017 by The Observer

-------------------------------


------------------------------

NGÀY 19-5-2017


--------------------------------------

NGÀY 19-5-2017

19.05.2017

18.05.2017

18.05.2017

--------------------------------------

NGÀY 19-5-2017


-------------------------------

Thứ sáu, 19 tháng 5, 2017No comments:

Post a Comment

View My Stats