Monday 24 April 2023

DU CA TRƯƠNG XUÂN MẪN TỪ BẮC CALIFORNIA RA MẮT TÁC PHẨM TẠI LITTLE SAIGON (Văn Lan / Người Việt)

 
Du ca Trương Xuân Mẫn từ Bắc California ra mắt tác phẩm tại Little Saigon

Văn Lan/Người Việt

April 24, 2023

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/du-ca-truong-xuan-man-tu-bac-california-ra-mat-tac-pham-tai-little-saigon/

 

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi giới thiệu tác giả tác phẩm của du ca Trương Xuân Mẫn, đoàn trưởng Du Ca Bắc California ra mắt tại Little Saigon, được tổ chức tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Tư, với sự tham dự của nhiều du ca Nam và Bắc California và các văn nhân thi hữu.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/04/du-ca-Truong-Xuan-Man-8-1536x991.jpg

Đoàn du ca Nam California góp tiếng hát trong buổi ra mắt sách Trương Xuân Mẫn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Buổi ra mắt sách dưới sự sắp xếp điều hành của trưởng ban tổ chức, trưởng du ca Hoàng Vĩnh, tổng giám đốc nhật báo Người Việt và tuần báo Saigon Nhỏ.

 

Các tác phẩm được ra mắt gồm có Đặc San Kỷ Niệm Du Ca Việt Nam “55 Năm Phong Trào Du Ca Việt Nam 1965-2020” và “10 Năm Hoạt Động Đoàn Du Ca Bắc California 2010-2020”; Tập Thơ “Tiếng Đàn Hoài Niệm”; Tập Ảnh “Cái Nhìn Từ Con Mắt Thứ Ba,” tập nhạc và CD “Ôm Đàn Hát Giữa Thế Gian.”

 

Trong phòng họp, những bức ảnh khổ lớn của tác giả Trương Xuân Mẫn được treo trên tường, với cách nhìn của một nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp với nhiều thể loại ảnh đường phố, ảnh phóng sự và tự do.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/04/du-ca-Truong-Xuan-Man-1-1536x993.jpg

Tác giả Trương Xuân Mẫn (phải) ký tặng sách cho độc giả. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Sau nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, mở màn chương trình là dàn đồng ca Bắc California với nhạc phẩm “Đoàn Ta Ra Đi” sáng tác Nguyễn Đức Quang, với tâm nguyện đem tình thương đến gieo cho muôn người, cùng khắp nơi chân dừng bên khắp bờ non nước, quyết chí ra đi mưa nắng không nề chi.

 

Tiếp đến, “Tiếng Đàn và Dàn Đồng Ca” và “Tôi Có Một Bài Ca,” sáng tác Trương Xuân Mẫn với hình ảnh của những người cùng chung lý tưởng kề vai sát cánh cùng bước đi trên một hành trình, cùng hát về một ngày mai tươi đẹp, với ước mong đất nước Việt Nam sẽ đổi thay, do du ca Bắc California trình bày qua tiếng đàn của tác giả.

 

Với tác giả thì “Du Ca có thể hát hay – chưa hay – không hay. Nhưng Du Ca hát bằng tấm lòng, hát từ trái tim. Du ca đi và hát. Du Ca không hát một mình mà mời mọi người cùng hát. Vì vậy tiếng hát Du Ca như giòng suối ngầm đang chảy trong lòng quần chúng. Du ca sống và hát theo hơi thở của thời đại mà họ đang sống…,” Trương Xuân Mẫn chia sẻ.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/04/du-ca-Truong-Xuan-Man-4-1536x1129.jpg

Trưởng du ca Hoàng Vĩnh: “Trương Xuân Mẫn là người đa tài và đa tình, đó là tình quê hương đất nước, tình du ca.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Với biệt tài trong âm nhạc và thơ, những nhạc phẩm của Trương Xuân Mẫn luôn mang âm hưởng của tình tự quê hương nồng nàn, với mong ước về ngày mai tươi sáng trên quê hương Việt Nam.

 

Nhưng với tâm hồn của một nhà thơ, nhà văn và đặc biệt là một phóng viên báo chí, ảnh của ông thật đặc biệt qua cái nhìn rất thật trong cuộc sống qua nhiều chủ đề trình bày trong tập sách ảnh “Cái Nhìn Từ Con Mắt Thứ Ba” với 202 tấm ảnh với các chủ đề “Quê Hương Một Chuyến Trở Về,” “Con Người Và Thiên Nhiên Qua Giòng Thời Gian,” “Chân dung Kẻ Lạ Người Quen,” “Cộng Đồng Trong Cuộc Sống Của Tôi,” “Mỗi Ngày Trong Đời Thường Của Chúng Ta,” “Sân Khấu Và Ánh Đèn Màu,” “Trẻ Em-Những Tâm Hồn Thánh Thiện” và “Cái Nhìn Từ Con Mắt Thứ Ba.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/04/du-ca-Truong-Xuan-Man-3-1536x986.jpg

Quang cảnh buổi ra mắt tác phẩm của Trương Xuân Mẫn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Mỗi cái nhìn trong nhiếp ảnh của tác giả Trương Xuân Mẫn là một khoảnh khắc bấm máy đúng thời cơ, để lại cho người xem sự tò mò thích thú, đôi khi rất trung thực và ẩn chứa nhiều ưu tư, như tấm ảnh “Lý Tống Phản Đối Đàm Vĩnh Hưng” (trang 90, sách ảnh), người xem cảm nhận được sự mạnh mẽ của tia xịt hơi cay bay thẳng vào mắt ca sĩ khi anh ta đến hát tại Bắc California. Thời điểm bấy giờ tấm ảnh có tính thời sự rất lớn, và anh Mẫn có gởi cho tòa báo Viet Tribune do ông Nguyễn Xuân Hoàng, chủ nhiệm.

 

Tấm ảnh cho thấy tính chuyên nghiệp của người phóng viên khi đối diện tình huống rất khó xoay sở nhưng anh vẫn chụp được bức hình gần như hoàn hảo, đạt chỉ tiêu cho một ảnh báo chí, với một lương tâm và quyết đoán tình huống rất chính xác, lão luyện.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/04/du-ca-Truong-Xuan-Man-5-1536x1051.jpg

Du ca Phương Lan hát “Đi Tìm Một Nửa Hồn Nhiên,” sáng tác Trương Xuân Mẫn qua tiếng đàn guitar của tác giả. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện, du ca Bắc California, chủ nhiệm Tuần Báo Mõ San Francisco, giám đốc chương trình phát thanh Tiếng Mõ Bắc California, kể: “Trong tập sách ảnh có bức ảnh ‘Lý Tống Phản Đối Đàm Vĩnh Hưng.’ Lúc ấy trước nhà hát có cuộc biểu tình rất lớn của bà con, bên trong văn nghệ vẫn tiếp diễn, bỗng nhiên có sự ồn ào nổi lên, cả rạp hát nhốn nháo, vì có một phụ nữ tới tặng hoa cho ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhưng ngay khi ca sĩ cúi xuống nhận bó hoa thì nhận ngay tia xịt hơi cay từ tay chàng ‘phụ nữ’ Lý Tống.”

 

“Trong khi ông bầu sô nhào vô chụp Lý Tống lại, thì anh Mẫn cầm máy ảnh lên, bình tĩnh bấm thật đúng lúc. Tôi là người đầu tiên được anh cho xem tấm hình đó, tôi nghĩ nếu anh gởi dự thi chắc chắn sẽ thắng giải nhiếp ảnh Pulitzer nổi tiếng của giới truyền thông,” nhà báo Huỳnh Lương Thiện kể.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/04/du-ca-Truong-Xuan-Man-2-1-1536x994.jpg

Đoàn du ca Bắc California đồng ca “Tôi Có Một Bài Ca” trong buổi ra mắt sách Trương Xuân Mẫn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Trưởng Hoàng Vĩnh, chia sẻ: “Tôi không tưởng được trưởng Trương Xuân Mẫn vẫn còn hăng hái nhiệt tình ôm đàn cất tiếng hát du ca khắp nơi, lại còn miệt mài sáng tác nhạc, làm thơ, làm văn, chụp hình. Thật là con người đa tài và đa tình, đó là tình quê hương đất nước, tình du ca. Thật hân hạnh khi miền Nam California được đón chào anh và đứa con tinh thần của anh mang đến để chia sẻ cùng chúng ta.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/04/du-ca-Truong-Xuan-Man-6-1536x1081.jpg

Diễn giả, nhà báo Lê Văn Hải nói về du ca Trương Xuân Mẫn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Diễn giả Như An Nguyễn Thị Hương, phu nhân cố Giáo Sư Trần Đình Quân. Bà dạy Việt Văn tại các trường trung học Đà Nẵng, tham gia phong trào Du Ca, đoàn viên Du Ca Đoàn Áo Nâu Đà Nẵng từ 1990 đến nay.

 

Trong lời chia sẻ, bà nói: “…Đã hơn 50 năm, khi chúng tôi là đoàn viên Đoàn Du Ca Đà Nẵng, anh có giọng hát hay, hoạt động xã hội hăng say, đặc biệt là có tiếng đàn ghi ta rất ấm áp sôi nồng nhiệt. Không ngờ anh còn làm thơ như một đòi hỏi bức thiết, và làm thơ cho tới giờ, để người đọc tìm thấy tình yêu quê hương đất nước, tình gia đình, những trăn trở cuộc sống,…Theo tôi bàng bạc trong đó là sự lãng mạn của một người nghệ sĩ,…”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/04/du-ca-Truong-Xuan-Man-7-1536x1130.jpg

Từ phải, du ca Trương Xuân Mẫn và phu nhân (thứ ba từ phải), cùng các du ca Bắc California trong buổi ra mắt sách. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Nhà văn, nhà thơ Song Nhị và nhà báo Lê Văn Hải cũng góp lời về buổi ra mắt tác phẩm của Trương Xuân Mẫn. Nhà báo Lê Văn Hải ngợi khen lĩnh vực sáng tác nhạc và thơ rất tuyệt vời, được nhiều người mến mộ, và với nhiếp ảnh gia Trương Xuân Mẫn, là người nghệ sĩ thổi được hồn vào bức ảnh.

 

Trưởng Nguyễn Cửu Lâm, gia trưởng Gia Đình Bách Hợp, thành viên du ca Nam California nói: “Du ca Bắc và Nam California rất gần gũi qua những lần sinh hoạt chung trong tình thân của những người du ca với nhau.”


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/04/du-ca-Truong-Xuan-Man-9-1536x1049.jpg

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện giới thiệu bức ảnh “Lý Tống Phản Đối Đàm Vĩnh Hưng-2014” do Trương Xuân Mẫn chụp được. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Trong phần chia sẻ tâm tình, ông Trương Xuân Mẫn nói: “Xin cảm ơn anh chị em tới dự trong một buổi chiều rất đẹp trời. Xin cảm ơn anh Hoàng Ngọc Tuệ, cánh chim đầu đàn và là chủ tịch của phong trào Du Ca Việt Nam và trưởng Hoàng Vĩnh, người có công lao rất lớn trong phong trào du ca Việt Nam, được nuôi dưỡng mãi đến hôm nay. Và nhờ chị Thiên Hương, chúng tôi đã bắt tay nhau nối hai miền Nam Bắc California để trở thành một mối liên hệ lớn của du ca Việt Nam tại hải ngoại. Và nhiều bạn bè thân hữu nữa, chị Minh Phú, chị Nguyễn Thị Hương, cùng tất cả anh chị em du ca cùng góp sức cho buổi ra mắt sách.”

 

Tác giả Trương Xuân Mẫn khi được hỏi, ông đã trả lời rằng cuộc sống cơm áo gạo tiền có những lúc rất khổ, nhưng phải có những điều luôn ấp ủ, nhất là làm nghệ thuật, giữa thơ văn, nhạc và nhiếp ảnh, xin chọn tất cả vì ông đều rất thích thú với nhiều ma lực hấp dẫn.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/04/du-ca-Truong-Xuan-Man-10-1536x807.jpg

Du ca Nam và Bắc California trong buổi ra mắt tác phẩm của du ca Trương Xuân Mẫn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Buổi ra mắt các tác phẩm của du ca Trương Xuân Mẫn còn kéo dài đến tối với những sinh hoạt văn nghệ của những người cùng chung lý tưởng, kề vai sát cánh trong một hành trình hướng về ngày mai tươi đẹp cho quê hương đất nước Việt Nam đổi mới. [kn]


--------------------

Trương Xuân Mẫn sinh ở Bồng Sơn, Bình Định. Học ở Huế, Đà Nẵng các trường Dòng Mến Thánh Giá, Tiểu Học Tin Lành, Lyceé Plaise Pascal, Providence, Phan Thanh Giản… Lớn lên và làm việc tại Đà Nẵng. Tham gia Phong trào Du Ca Việt Nam từ 1969. Đoàn phó Đoàn Du Ca Đà Nẵng (1972-1975). Sáng lập viên Liên Toán Đà Giang (1972) và Đoàn Du Ca Sông Hương Huế (1973). Dạy âm nhạc tại các trường Nữ Trung Học Hồng Đức, Phan Thanh Giản, trường Hoàng Việt Đà Nẵng. Sau 1975 tiếp tục dạy nhạc tại các trường Trung học Đà Nẵng rồi định cư tại Hoa Kỳ, chuyên viên kỹ thuật hãng Micro Lambda Wireless, Fremont, California. Phóng viên ảnh hầu hết các báo Vùng Vịnh. Sáng lập viên CLB Âm Nhạc Bắc California (1997) và Đoàn Du Ca Bắc California (2010). Có thơ, nhạc phổ biến trước và sau 1975 đến nay.

No comments:

Post a Comment

View My Stats