Friday, 12 May 2017

TRUMP KIÊN QUYẾT PHỦ NHẬN "BỊ FBI ĐIỀU TRA" (tin tổng hợp)
BBC Tiếng Việt 
12 tháng 5 2017

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khẳng định ông không bị điều tra, và nói viên giám đốc FBI ông sa thải là một kẻ "khoe khoang" và "phô trương".

Nhiều người biểu tình phản đối Trump sau khi sa thải ông James Comey người đang dẫn dắt cuộc điều tra Trump-Nga.

Ông Trump cũng nói với NBC News rằng chính ông là người ra quyết định cách chức James Comey.
Ông Comey đang là người dẫn đầu cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái và khả năng cấu kết giữa các thành viên trong chiến dịch tranh cử của Trump và Moscow.


Ông Trump nói cuộc điều tra là một "trò lố bịch," một tuyên bố mâu thuẫn trực tiếp với người kế nhiệm ông Comey.
Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau vụ việc sa thải giám đốc FBI, ông Trump nói với NBC News hôm 11/5 rằng ông đã hỏi ông Comey về cuộc điều tra.

Trump có một mối quan hệ yêu-ghét với Comey trong suốt một năm qua

"Tôi nói, nếu có thể, anh có thể cho tôi biết 'Tôi có đang bị điều tra' không? Ông ta nói: Ông không bị điều tra."
Tổng thống cũng có vẻ gạt bỏ lời giải thích ban đầu của Nhà Trắng rằng ông đã sa thải ông Comey theo lời khuyên của các quan chức cấp cao.
"Ông ta là một kẻ khoe khoang. Một kẻ phô trương. FBI vốn đang rối loạn. Tôi đã tính sa thải Comey. Quyết định của tôi," ông Trump nói.
"Tôi đã định sa thải ông ta dù có được đề nghị hay không."
Nhà Trắng cho rằng cuộc điều tra về cáo buộc liên quan đến Nga "có lẽ là một những điều nhỏ nhặt nhất" mà FBI đang làm.
Nhưng quyền giám đốc FBI Andrew McCabe nói hôm 11/5 rằng đây là "một cuộc điều tra vô cùng quan trọng".

Ông Andrew McCabe nói FBI hoàn toàn tin tưởng ông James Comey. GETTY IMAGES

Tại buổi điều trần với Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông McCabe cũng gây nghi vấn với tuyên bố của Nhà Trắng rằng ông Comey đã mất đi sự tín nhiệm của nhân viên.
"Tôi có thể tự tin nói rằng hầu hết các nhân viên đều có một quan hệ tích cực và sâu sắc với giám đốc Comey," ông McCabe nói.
Vị quyền giám đốc FBI kiên quyết sẽ không cập nhật với Nhà Trắng về tình hình của cuộc điều tra và sẽ thông báo với Ủy ban Thượng viện nếu như có bất kỳ nỗ lực ngăn cản nào.
Nhưng hôm 11/5, ông Trump nói rằng ông không muốn cuộc điều tra dừng lại.

Nhiều người biểu tình phản đối Trump sau khi sa thải ông James Comey người đang dẫn dắt cuộc điều tra Trump-Nga

"Thực tế, tôi muốn cuộc điều tra được xúc tiến nhanh hơn," tổng thống nói với NBC.
"Tôi chẳng có gì liên quan đến Nga cả," ông nói. "Tôi không hề có mối đầu tư ở Nga. Tôi không sở hữu bất động sản ở Nga. Tôi không dính dáng đến Nga."
"Không có sự cấu kết nào giữa tôi, chiến dịch vận động của tôi và Nga," ông nói thêm.
Ông Trump cũng đăng trên Twitter gần đây và nói rằng cáo buộc Nga-Trump là "một sự lừa bịp."

-----------------

VOV.VN
Thứ 6, 12:09, 12/05/2017

VOV.VN - Ngày 11/5, quyền Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe đã có buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.

Ông McCabe hiện tạm thay thế vai trò Giám đốc FBI sau khi ông James Comey vừa bị Tổng thống Trump sa thải. Cuộc điều trần của ông trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đáng lẽ tập trung vào các mối đe dọa an ninh toàn cầu nhưng lại dành nhiều thời gian giải đáp về ông Comey và cuộc điều tra của FBI đối với Nga [về khả năng can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 - ND].

Quyền Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe. (Ảnh: AP)

Tại phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Nghị sỹ đảng Cộng hòa Richard Burr đã hỏi ông McCabe về việc liệu ông có bao giờ nghe thấy cựu Giám đốc FBI James Comey nói với ông Trump rằng Tổng thống không phải là đối tượng của cuộc điều tra khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 hay không.

Trước đó, trong lá thư sa thải ông Comey, Tổng thống Trump đã viết: “Trong khi tôi đánh giá rất cao việc ông đã thông báo cho tôi trong 3 dịp khác nhau rằng tôi không phải là đối tượng bị điều tra, tôi vẫn phải thông báo với Bộ Tư pháp rằng ông không thể dẫn dắt cục (FBI) một cách hiệu quả nữa.”

Tuy nhiên, tại buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, ông McCabe đã từ chối bình luận về các chi tiết như trên khi cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Ông McCabe cũng cam kết rằng ông sẽ thông báo với ủy ban này nếu Nhà Trắng hay bất cứ cơ quan nào khác có động thái can thiệp vào cuộc điều tra của FBI về ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử ở Mỹ vừa qua.

Hồi tháng 1 vừa qua, các cơ quan tình báo của Mỹ đã kết luận trong 1 báo cáo chung rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh làm gián đoạn bầu cử Mỹ, trong đó có biện pháp đánh cắp thư tín của đảng Dân chủ và làm rò rỉ chúng với mục đích tạo thuận lợi cho ông Trump.

Lãnh đạo của các cơ quan tình báo Mỹ, bao gồm Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CID) Mike Pompeo, khi điều trần ngày 11/5 cũng nói rằng họ nhất trí với kết luận trên.

Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ và chính quyền của Tổng thống Trump cũng bác bỏ cáo buộc câu kết với Nga./.

*
Bài liên quan

No comments:

Post a Comment

View My Stats