Wednesday, 17 May 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 17-5-2017
ĐIỂM TIN NGÀY 17-5-2017
.
·         Hoa Kỳ bước vào thời kỳ cạnh tranh sức mạnh hải quân (RFA) - Hoa Kỳ cần mở rộng hạm đội và khả năng trên biển của mình nhằm duy trì sức cạnh tranh khi Trung Quốc và Nga đang tìm cách tăng cường sức mạnh hải quân của mình.
·         Tổng thống Mỹ tiết lộ cho Nga thông tin mật ? (RFI) - Tờ Washington Post hôm qua 15/05/2017 cho biết ông Donald Trump đã tiết lộ các thông tin được xếp loại bí mật quốc phòng cho các vị khách Nga vào tuần trước. Tổng thống Mỹ đã tiếp ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov cùng với đại sứ Kislyak và nhiều quan chức tại Phòng Bầu Dục, một hôm sau khi cách chức giám đốc FBI James Comey.
·         Tin nói ông Trump lộ thông tin mật cho Nga (VOA) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tiết lộ thông tin mật cho Ngoại trưởng Nga trong cuộc họp giữa đôi bên hồi tuần trước và việc này có thể gây phương hại một nguồn tin tình báo về Nhà nước Hồi giáo, Reuters dẫn tin từ Washington Post ngày 15/5 cho hay.
·         Trump nói tổng thống có ‘quyền tối thượng’ chia sẻ thông tin với Nga (VOA) - Truyền thông báo chí nói Tổng thống Trump tiết lộ thông tin mật trong một họp với các quan chức Nga tại Tòa Bạch Ốc hồi tuần trước
·         Thủ tướng Nhật hy vọng Hoa Kỳ sẽ quay lại TPP (RFA) - Thủ Tướng Nhật bản Shinzo Abe nói rằng ông tin tưởng Hiệp Định Đối Tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ đem lại thịnh vượng cho các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
·         Con Đường Tơ Lụa mới (RFA) - Hội nghị quốc tế về Con Đường Tơ Lụa mới vừa kết thúc hôm Thứ Hai tại Bắc Kinh với lời phát biểu hùng hồn của Chủ tịch Tập Cận Bình về một trật tự mới của thế giới trong sự hợp tác cho thịnh vượng chung.
·         Biển Đông: Manila sẵn sàng đồng khai thác với Bắc Kinh và Hà Nội (RFI) - Vừa đi thăm Bắc Kinh trở về, ngày hôm nay 16/05/2017, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng cùng thăm dò khai thác tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc và Việt Nam.
·         Philippines: Sẵn sàng khai thác Biển Đông cùng Trung Quốc, Việt Nam (VOA) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Ba tuyên bố sẵn sàng cùng với Trung Quốc và Việt Nam thăm dò tài nguyên ở Biển Đông
·         Kêu gọi thành lập Hội Chống Hiểm Họa Trung Quốc (RFA) - Thông cáo báo chí của Nhóm Kêu Gọi được phổ biến vào ngày 15 tháng 5 năm 2017 với mục đích nối kết 500 người Việt trong nước và hải ngoại trước tình hình hiểm họa Bắc thuộc lần thứ 3...
·         Doanh nghiệp Việt sẽ gánh NỢ CÔNG thay người dân TQ khi chiến lược M&A by Chinese tấn công vào Việt Nam? (BoxitVN) - FB Minh Tâm(*) (Blue) - NỢ CÔNG được ví như quả bơm nổ chậm từng ngày, đe dọa nền kinh tế toàn cầu. Để giải quyết tình trạng này phía Bắc Kinh đưa ra kế sách thâm sâu, dùng doanh nghiệp nhà nước (DNNN) như “công cụ” gánh nợ công thay cho chính phủ. Các doanh nghiệp này có nhiệm vụ chuyển nợ ra nước ngoài bằng cách “hòa tan” nợ vào các thương hiệu, doanh nghiệp nổi tiếng thế giới, thông qua các thương vụ “M&A by Chinese”. Ngoài ra nó còn ...
·         Tại Việt Nam lịch sử được viết như thế nào? (RFA) - Đầu tháng năm, năm 2017, tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ có diễn ra một cuộc hội thảo về cuốn sách lịch sử mang tên Vietnam the New History, của nhà sử học Christopher Gosha, tạm dịch, Việt Nam cái nhìn lịch sử mới.
·         ‘Tin vui’ cho Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam: Ngân sách hết sạch tiền! (BoxitVN) - Minh Quân - Bộ Giao thông Vận tải và những nhóm lợi ích vẫn chưa nguôi ngoai quyết tâm “hốt cú chót” trong tình cảnh ngân sách cạn kiệt mà đến tiền chi lương cho công chức viên chức cũng còn khốn khổ. Chỉ vài ngày nữa, Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và có thể sẽ trình Quốc hội trong kỳ họp tới. Nhưng ngay cả giới chuyên gia nhà nước cũng đan vò đầu bứt tai: Lấy đâu ra ...
·         Vụ Formosa: Thỉnh nguyên thư 200.000 chữ ký trao cho LHQ, châu Âu (VOA) - Phái đoàn các linh mục thuộc giáo phận Vinh đang đi châu Âu vận động quốc tế và trao thỉnh nguyện thư về thảm họa Formosa
·         Linh mục Đặng Hữu Nam bác bỏ cáo buộc của chính quyền (BBC) - Linh mục Đặng Hữu Nam nói giới chức Nghệ An đã dùng mọi phương tiện để 'xuyên tạc và bôi nhọ' các hoạt động phản đối Formosa của ông.
·         Việt Nam sẽ chịu thêm sức ép quốc tế vì các vụ bắt giữ? (BBC) - Việt Nam sẽ phải đối mặt với áp lực từ trong và ngoài nước sau một số vụ bắt giữ nửa đầu năm 2017, theo một số bình luận.
·         Bình luận vụ bắt giữ, truy nã ở Nghệ An, Hà Tĩnh (BBC) - Ý kiến bình luận sau việc công an Việt Nam bắt một nhà hoạt động, truy nã hai người khác vì 'vi phạm pháp luật'.
·         Nghệ An khẳng định bắt Hoàng Đức Bình là đúng luật (RFA) - Thông báo của tỉnh Nghệ An còn cho rằng ông Hoàng Đức Bình đã kích động biểu tình vào đầu tháng tư, chiếm trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
·         Người dân phản đối dữ dội vụ công an bắt nhà hoạt động Hoàng Bình (BoxitVN) - J.B Nguyễn Hữu Vinh, viết từ Việt Nam - Người dân Nghệ An tập trung phản đối công an bắt giữ nhà hoạt động Hoàng Bình hôm 15/05/2017. Courtesy of J.B Nguyễn Hữu Vinh. Trưa 15/5/2017, Hoàng Bình, một nhà hoạt động xã hội trong phong trào Lao Động Việt đã bị công an chặn lại cho một đám người mặc cảnh phục và không cảnh phục xông đến lôi xuống xe, bắt trên đường khi đi công việc với Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh.
Việc ...
·         NỖI SỢ NÀO LỚN HƠN? (BoxitVN) - FB Nga Thi Bich Nguyen - Thấy Lê Mỹ Hạnh bị đánh, tôi có sợ không?
- Có. Thấy Bạch Hồng Quyền bị truy bắt, tôi có sợ không? - Có. Thấy Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Thúy Nga… bị bắt tới giờ chưa được tiếp cận luật sư, xa con cái, gia đình. Tôi có sợ không? - Có. Thấy Hoàng Bình và nhiều anh chị em, người dân bị đánh, bị bắt một cách vô pháp, tôi có sợ không? - Có. Thấy nhiều người vô đồn rồi chết vô cớ, tôi có sợ không? - Có. Thấy nhiều người ra ...
·         Ông Phúc đi Mỹ: Thương mại, hay trắng tay? (VOA) - Trong thực tế, Nguyễn Xuân Phúc chịu trách nhiệm như nhân vật duy nhất trong Bộ Chính trị có khả năng kiếm tiền để nuôi đảng.
·         Nhà nước Pháp Quyền hay Thần Quyền? (VOA) - Lời phát biểu gần đây về tương quan giữa quan và dân của ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, gặp nhiều chỉ trích từ công luận.
·         Sau Bộ Công Thương, đến lượt Bộ Xây Dựng? (RFA) - Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định lập đoàn kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Xây Dựng, sau khi có những thông tin về tình trạng bổ nhiệm cán bộ tại cơ quan nhà nước này.
·         Thành lập đoàn kiểm tra luân chuyển cán bộ đảng (RFA) - Tin Việt Nam ngày 16/5 cho biết các đoàn này cũng sẽ kiểm tra việc thực hiện quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử. Theo đó 12 tổ chức đảng sẽ được kiểm tra.
·         Báo cáo về hacker Việt Nam ‘không gây khủng hoảng’ (VOA) - Một số chuyên gia, nhà quan sát nhận định với VOA rằng báo cáo mới đây của FireEye về nhóm hacker “làm việc cho chính phủ Việt Nam” ít khả năng gây ra tai tiếng hay khủng hoảng đối với Việt Nam.
·         ‘Giải cứu heo’ trong nghị trình cấp cao Việt – Trung (VOA) - Đích thân Chủ tịch Trần Đại Quang kêu gọi Trung Quốc mở cửa thị trường cho thịt heo Việt, trong khi đang có chiến dịch “giải cứu” nông dân “điêu đứng” vì mặt hàng này.
·         Ba phụ nữ Việt được giải cứu khỏi bọn buôn người (RFA) - Thông cáo báo chí nêu rõ những kẻ buôn người đưa 3 phụ nữ trẻ tuổi này qua cửa khẩu Móng Cái ở tỉnh Quảng Ninh và sẽ giao cho các chú rể người Trung Quốc với số tiền từ 1.500 đến 2.000 Mỹ kim.
·         “Biệt lệ Đồng Tâm”, “Điển hình Đinh La Thăng” và một số vấn đề có liên quan khác (BoxitVN) - Nguyễn Trọng Bình - 1. “Biệt lệ Đồng Tâm” và cuộc tranh cãi không đáng có. Ngày 22/4/2017, sau khi đích thân về thôn Hoành để “đối thoại” trực tiếp với bà con xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Đức Chung chủ tịch UBND TP Hà Nội lập tức “nổi như cồn” trên các phương tiện truyền thông. Trước hết, nói gì thì nói, trong một hoàn cảnh “bất thường” thì những lời nói và việc làm của ông Chung nhằm nhanh chóng hạ nhiệt những “cái đầu nóng” là điều không ...
·         Các hãng tư vấn đánh giá vụ Đinh La Thăng (BBC) - Hai cơ quan tư vấn quốc tế đưa ra nhận định ban đầu về sự kiện Đảng Cộng sản Việt Nam cảnh cáo ông Đinh La Thăng và buộc ông ra khỏi Bộ Chính trị.
·         ‘Thăng Giáng’ và báo chí thời xôi thịt (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Đinh La Thăng (trái) và Nguyễn Phú Trọng. Khi “Nốt Thăng” bị giáng xuống Ban Kinh tế trung ương, bình tâm nhìn lại, có lẽ Đinh La Thăng mới cám cảnh khuông nhạc điêu bạc ngoa ngoắt đến thế nào. Mới chỉ một năm trước, cũng những tờ báo ấy, thậm chí những nhà báo ấy, còn chạy theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng để vơ hớt từng lời, từng câu vàng ngọc, ngợi ca không hề ngượng miệng trên mặt báo. Một năm sau, báo chí ...
·         THƯ NGỎ (BoxitVN) - Gửi các anh Cảnh sát Cơ động đã đến Đốm lửa Đồng Tâm. (hay ‘Những ngày đáng nhớ’)
Nguyễn Duy Nghĩa. Mừng các anh từ Đốm lửa Đồng Tâm trở về bình yên, không ai bị sứt mẻ, dù chịu cơ mưa gạch đá, dù nằm suông cả tuần trên nền nhà Văn hóa chỉ có chiếu cói và bình nước lã công cộng. Thật là những ngày đang nhớ. Các anh đổ bộ đến Đồng Tâm, nai nịt gọn gàng, sao vạch cấp bậc rõ ràng, công cụ hỗ trợ chống bạo loạn ...
·         Diễn tập đối phó tràn dầu tại Đà Nẵng (RFA) - Lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ kết hợp với Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng điều phối chương trình diễn tập khi có tai nạn va chạm giữa các tàu. Tham gia diễn tập còn có các nước Anh, Australia và Nhật Bản.
·         Vì đâu nên nỗi (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Boxitvn ngày 15/5 đăng “Đơn xin trả lại thẻ Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” của ông Nguyễn Trọng Phúc. Đọc xong tôi lẫn lộn tâm trạng vui buồn với câu hỏi: Vì đâu nên nỗi thế này. Vui vì ông Phúc công khai việc trả thẻ Đảng.
Thời gian gần đây có một số đông đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng theo 2 cách: 1- Làm thủ tục chuyển sinh hoạt nhưng đến nơi mới không nộp hồ sơ, lặng lẽ ra khỏi Đảng. 2- Làm đơn xin ...
·         Phải nhậu giỏi mới nhanh lên sếp? (BBC) - Trong một số ngành nghề, nhậu giỏi là chuẩn để thành công, thậm chí có người phải nhậu suốt cả tuần để kiếm được hợp đồng công việc.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ muốn gia nhập ASEAN (RFA) - Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte có thể thúc đẩy Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhận Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ làm thành viên.
·         Liên hiệp quốc kêu gọi Nhật-Hàn tái thương thuyết (VOA) - Uỷ ban Liên hiệp quốc Chống Tra tấn kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc điều chỉnh lại thỏa thuận năm 2015 để giải quyết tranh chấp liên quan đến phụ nữ bị cưỡng bách phục vụ trong các nhà chứa của Nhật thời Thế chiến Thứ hai.
·         Hội Đồng Bảo An sẽ trừng phạt mạnh Bình Nhưỡng (RFI) - Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm qua 15/05/2017 mạnh mẽ lên án việc Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn mới đây, hứa hẹn sẽ trả đũa cứng rắn chương trình nguyên tử Bắc Triều Tiên, trong đó có các biện pháp trừng phạt.
·         Mã độc WannaCry liên quan Bắc Hàn? (BBC) - Nhiều chuyên gia an ninh mạng đang nghi ngờ Bắc Hàn có thể liên quan mã độc tống tiền WannaCry đang hoành hành trên thế giới những ngày qua.
·         Bắc Triều Tiên bị nghi là tin tặc WannaCry? (VOA) - Bình Nhưỡng được cho là có hàng ngàn chuyên viên điện toán giỏi trong lực lượng chiến tranh điện toán Bureau 121
·         Bắc Triều tiên bị nghi dính líu tới vụ tấn công mạng toàn cầu (RFI) - Các chuyên gia an ninh mạng nghi ngờ Bắc Triều Tiên dính líu tới vụ tấn công mạng trên phạm vi toàn cầu bằng mã độc WannaCry từ hôm thứ Sáu, 12/05/2017, làm tê liệt hàng trăm nghìn máy tính tại 150 nước. Đây được coi là vụ tấn công tin tặc lớn chưa từng có.
·         Hoa Kỳ thảo luận với Trung Quốc về vấn đề Bắc Hàn (RFA) - Đại Sứ Hoa Kỳ Đặc Trách Giải Trừ Binh Bị Robert Wood nói rằng Washington sẽ làm việc chặt chẽ hơn nữa với Trung Quốc, để giải quyết những hành động gây bất ổn tại bán đảo Triều Tiên mà chính phủ Bắc Hàn tiếp tục gây nên.
·         Khi Lào xây đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong (RFA) - Các chuyên gia Việt Nam đề nghị tạm dừng và kéo dài thời gian tham vấn trước khi xây dựng đối với dự án này để bảo vệ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
·         Lào: Quốc tế phản đối án tù cho các nhà bất đồng chính kiến (RFA) - Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền phản đối việc chính phủ Lào mới tuyên phạt những bản án nặng nề đối với 3 nhà bất đồng chính kiến.
·         Trung Quốc cho Philippines vay tiền mua võ khí (VOA) - Chính phủ Trung Quốc đề nghị cho Philippines vay 500 triệu đô la để mua trang bị quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tiết lộ hôm 14/5.
·         'Vành đai, Con đường': dấu ấn Trung Quốc trên thương mại quốc tế (VOA) - rung Quốc nói gần 30 nguyên thủ quốc gia đến dự diễn đàn “Một vòng đai, Một con đường” đã cùng Bắc Kinh ký một thông cáo chung, cam kết chống chính sách bảo hộ kinh tế và bảo đảm tự do thương mại toàn diện
·         'Vành đai con đường', tham vọng khó thành của Trung Quốc? (VOA) - 900 tỉ USD để xây dựng 6 hành lang kinh tế nối Trung Quốc với 65 quốc gia. Các nước tham gia dự án “Vành đai-Con đường” của Trung Quốc chiếm 60% dân số thế giới, với 30% GDP toàn cầu.
·         OBOR : Mô hình « toàn cầu hóa » kiểu Trung Quốc (RFI) - « Con Đường Tơ Lụa Mới » - mô hình toàn cầu hóa kiểu Trung Quốc ; Pháp chỉ định một nhân vật cánh hữu làm thủ tướng chính phủ ; Tấn công tin học mạng trên toàn cầu : Trách nhiệm thuộc về ai ? Đây là những chủ đề thời sự chính được các nhật báo Pháp số ra ngày 16/05/2017 tranh luận nhiều nhất.
·         Trung Quốc ‘tiếc’ vì bị Ấn tẩy chay sáng kiến (VOA) - Ấn Độ từ chối gia nhập Sáng kiến Vành đai-Con đường là “đáng tiếc” nhưng hành động tẩy chay của New Delhi sẽ không ảnh hưởng đến sự hợp tác trong lãnh vực phát triển hạ tầng cơ sở giữa các nước láng giềng.
·         Chứa chấp Snowden, bị bác đơn tị nạn (VOA) - Nhà cầm quyền Hong Kong bác đơn xin tị nạn của một nhóm người từng che giấu Edward Snowden cách đây 4 năm. Luật sư của những người này cho rằng họ bị trả đũa vì đã giúp Snowden.
·         Facebook đóng 200 tài khoản theo yêu cầu của chính quyền Thái Lan (RFI) - Facebook phong tỏa 200 tài khoản bị chính quyền Thái Lan coi là có nội dung vu khống hoàng tộc. Trước đó, tập đoàn quân sự cầm quyền tại Thái Lan đã yêu cầu Facebook đóng 300 tài khoản nếu mạng xã hội này không muốn bị ngăn chặn hoàn toàn tại Thái Lan.
·         Singapore khai mạc Triển Lãm-Hội Thảo quốc tế về an ninh biển (RFI) - Hôm nay, 16/05/2017, Triển Lãm và Hội Thảo về an ninh biển quốc tế hai năm một lần mang tên IMDEX Asia 2017 đã mở ra tại Singapore và kéo dài 3 ngày, với sự tham gia kỷ lục của gần 30 nước trên thế giới, 230 tập đoàn công ty chế tạo vũ khí, 28 chiến hạm đến từ 20 quốc gia, và các quan chức Hải Quân của hơn 40 nước.
·         Phụ nữ Nepal phá kỷ lục chinh phục Everest (VOA) - Một nhà leo núi 44 tuổi người Nepal phá chính kỷ lục của mình, trở thành người phụ nữ chinh phục đỉnh Everest nhiều lần nhất sau khi đặt chân lên đỉnh núi cao nhất thế giới này lần thứ 8.
·         Syria bác tố cáo 'đốt xác phi tang' của Mỹ (VOA) - Chính phủ Syria hôm thứ Ba bác bỏ tố cáo của Hoa Kỳ nói rằng chính quyền Syria đã xây một lò hỏa táng tại một trong các nhà tù để đốt xác các tù nhân bị hành quyết
·         Giới lập pháp yêu cầu ông Trump nộp băng ghi âm (VOA) - Các nhà lập pháp Mỹ ngày 14/5 kêu gọi Tổng thống Donald Trump giao nộp các đoạn băng ghi âm cuộc trao đổi giữa ông Trump với Giám đốc FBI James Comey vừa bị ông sa thải.
·         Tại Berlin, tân tổng thống Macron đề cao quan hệ Pháp-Đức (RFI) - Hôm qua, 15/05/2017, tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới Berlin và gặp thủ tướng Đức Angela Merkel, trước khi nước Pháp có chính phủ mới. Qua chuyến công du ngoại quốc đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Macron muốn nhấn mạnh, ưu tiên của Paris là châu Âu và quan hệ Pháp-Đức. Thủ tướng Merkel đánh giá cao biểu tượng này.
·         Pháp: Thực tế ngoại giao cản trở cao vọng châu Âu của tổng thống Macron (RFI) - Với chuyến công du nước ngoài đầu tiên ngay sau khi ông nhậm chức được dành cho nước Đức vào hôm qua, 15/05/2017, tân tổng thống Pháp Macron rõ ràng là sẽ ưu tiên cho châu Âu trong chính sách đối ngoại của mình, với mục tiêu là tạo dựng một châu Âu gắn kết chặt chẽ hơn. Ông Macron cố cho thấy là ông sẽ kiên quyết trong ngoại giao, nhưng theo giới phân tích, các thực tế nghiệt ngã của ngoại giao thế giới rất có thể sẽ khiến ông phải trở về với lối cũ.
·         Emmanuel Macron, tổng thống Pháp với phong cách Mỹ (RFI) - Trẻ tuổi, điềm tĩnh, thông minh…Phong cách của tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron gợi nhớ đến ông Barack Obama : tự chế một cách tối đa và đưa phu nhân lên hàng đầu. Tuy nhiên theo các chuyên gia cả Pháp lẫn Mỹ, thì sự so sánh này cũng có những hạn chế.
·         Pháp : Thành lập nội các hòa hợp, thử thách của tân tổng thống (RFI) - Tổng thống trung dung Emmanuel Macron và thủ tướng cánh hữu ôn hòa Edouard Philippe hôm nay 16/05/2017 gặp nhau  bàn bạc thành phần tân chính phủ với tiêu chí : tập hợp cả cánh tả lẫn cánh hữu và đưa ra những gương mặt mới. Thời điểm công bố các thành viên chính phủ mới đã phải lui lại vào ngày mai (17/05), theo thông cáo của phủ tổng thống Pháp.
·         Vụ tấn công mạng toàn cầu tạm lắng nhưng nguy cơ tái phát vẫn còn (RFI) - Đợt tấn công mạng trên quy mô chưa từng có lan khắp 150 nước từ hôm thứ Sáu tuần trước đến ngày hôm qua (15/05) dường như đã được chế ngự, tuy nhiên các chuyên gia an ninh mạng vẫn cảnh báo không loại trừ khả năng làn sóng tấn công mới lại bùng phát.
·         Tấn công tin học: Tranh cãi giữa Microsoft và chính quyền Mỹ (RFI) - Bị Microsoft gián tiếp đả kích, cố vấn an ninh nội địa của tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/05/2017 đã tức tối phản pháo, cho rằng những ai chĩa mũi dùi vào các cơ quan tình báo Mỹ nên nhắm vào các thành phần tin tặc hơn là Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Mỹ NSA.

---------------------


1. Câu chuyện Formosa làm "động lực" cho tăng trưởng kinh tế nên phải bảo vệ bằng mọi giá đã làm "sáng mắt" nhiều người. (Thật đau đớn là họ đánh đổi môi trường lâu dài ở miền Trung và cuộc sống hàng triệu người để đổi lấy "thành tích" chưa lấy gì làm chắc chắn).

2. Anh Hoàng Đức Bình vẫn tiếp tục bị hệ thống báo đảng, DLV và các fanpage, web, blog của công an tuyên giáo liên tục vu khống và thay tòa án kết tội. (Sự khốn nạn của hệ thống truyền thông lề đảng hoặc dựa hơi đảng để tru lên những tiếng man rợ là không có giới hạn. Cả đất nước đang chìm vào làn sóng truyền thông bẩn, truyền thông vấy máu do ban tuyên giáo đích thân chỉ đạo và ra tay).

3. Có nhiều thông tin về việc công an sử dụng vũ khí công nghệ (LRAD) để chống lại nhân dân trong cuộc biểu tình đòi người của nhân dân huyện Diễn Châu, Nghệ An ngày 15/5/2017. (Thông tin này cần được kiểm chứng thêm. Hệ thống LRAD là loại vũ khí sử dụng âm thanh của Mỹ, được trang bị cho cảnh sát biển Việt Nam để chống lại đám cướp Trung Cộng, nếu nó được sử dụng vào mục đích chống lại nhân dân thì thật sự khốn nạn). https://goo.gl/BF2e2O

4. Vấn đề tăng "thuế bảo vệ môi trường" đối với xăng dầu lên 8000đ/lít với phát biểu đỉnh cao của ông Phan Thế Ruệ tiếp tục nhận gạch đá của dư luận. Trên Dân Việt có bài: "Tăng giá xăng thì liên quan gì trách nhiệm người dân?". (Khổ cho ông Phan Thế Ruệ, tăng thuế để nuôi cả bộ máy ăn hại khổng lồ mà mỗi mình ông bị chửi rủa, gạch đá. Hàng chục triệu công chức, hàng đống con ông cháu cha, hàng trăm tập đoàn nhà nước đang trông chờ vào khoản thu từ máu dân để tiếp tục ăn và phá. Tất nhiên, bọn phản động sẽ tìm mọi cách để hút máu dân nhằm kéo dài cơn hấp hối bất chấp dân phản đối hay chửi rủa). https://goo.gl/P77tSz

5. Liên quan đến chuyện Cần Thơ định dùng ngân sách để bù lỗ cho Sân bay Cần Thơ, trên Lao Động có bài: "Tiền thuế của dân đâu phải là vỏ hến". (Vỏ hến mà vào tay bọn phản động, độc tài thì chỉ ngày một ngày hai cũng sẽ không còn. Dân sẽ bớt ăn, bớt mặc, trẻ em nghèo sẽ ăn muối, ăn rau, nhịn uống sữa, những đứa trẻ vùng cao sẽ nhịn mặc áo ấm, nhịn đôi dép, dân sẽ nhịn chữa bệnh cho các đỉnh cao trí tuệ tiếp tục phá. Bọn phản động thì không bao giờ nghĩ ra cái gì ích nước lợi dân). https://goo.gl/tXnKue

6. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: "Không giám sát, phản biện, chính quyền sẽ xa dân". (Giám sát và phản biện thì bọn phản động lại lôi điều 258, 88, 79 ra nó bỏ tù. Đừng có xúi dân vậy chứ ông Nhân. Chế độ này đã bỏ tù, đày đọa bao nhiêu người phản biện, bao nhiêu người bất đồng chính kiến rồi?). https://goo.gl/nUmhVr

7. Bí thư Đà Nẵng đề nghị “tin vào sự đồng thuận của lãnh đạo”  :) . (Thóc giống trong dân không còn nhiều đâu ông Xuân Anh ạ. Dân phải tiết kiệm thóc giống để tự gieo trồng, ngồi đó mà tin với tưởng thì chỉ có "mất giống"). https://goo.gl/zuxWDP

8. Thủ tướng dẫn lời doanh nhân Bạch Thái Bưởi: "Tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Paris!". (Không ai cấm các ông mơ, nhưng nhớ đừng mơ kiểu đang "ngáo đá phê cần". Kể cũng lạ, mơ thành Bình Nhưỡng không mơ lại cứ mơ giống như bọn tư bản giãy chết Pháp, Sing... Và các ông cũng nhớ cho là, các thể chế độc tài kiểu cộng sản thì luôn phá giỏi chứ xây thì rất tồi. Và chế độ cộng sản tồn tại càng lâu thì những rác rưởi mà nó để lại càng tai hại ông ạ. Lo dọn rác trước khi mơ thành Sing thành Paris đã rất mệt rồi). https://goo.gl/7XhQn8

9. Bà Tòng Thị Phóng: "Ra đường phản đối chính quyền, dân chẳng sướng gì". (Ơ kìa, vậy sao anh Chung chủ tịch bảo dân oan đi khiếu kiện đòi đất bị cướp sướng lắm, có tiền nước ngoài gửi về nuôi để đi làm việc đó? Biết tin bà Phóng hay tin anh Chung chủ tịch Hà Nội đây?). https://goo.gl/oBkNyC

10. Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI: "Đến Boeing cũng không thể làm được máy bay ở Việt Nam”. (Tất nhiên là do "cơ chế" và bộ máy khổng lồ chỉ nhằm hành dân là chính, kết hợp với việc an tàn phá hoại). https://goo.gl/4m9BkD

11. Sau khi Phú Yên phá rừng phòng hộ để phục vụ thi hoa hậu (nhiều người gọi là thi (.) ) đến lượt Vĩnh Phúc nằng nặc đòi phá rừng phòng hộ để làm nghĩa trang. Tin này có nhiều báo đăng:
- Dân Trí: Vĩnh Phúc giao công an làm rõ tố cáo "phá rừng làm nghĩa trang". https://goo.gl/v65LYI
- Tiếp tục là Dân Trí với bài: Vĩnh Phúc báo cáo Thủ tướng vụ "phá rừng làm nghĩa trang hay đào khoáng sản?". https://goo.gl/JMjIjr
- Vietnamnet trích dẫn lời Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì: "Xây công viên nghĩa trang giúp tỉnh phát triển bền vững". https://goo.gl/Vn5hYx
- Vnexpress : "Lấy rừng phòng hộ làm nghĩa trang, Vĩnh Phúc giải trình đúng quy hoạch". https://goo.gl/stXyoS

12. Vietnamnet đưa tin: " Tìm ra nguyên nhân đoàn cán bộ Vũng Tàu bị ngộ độc tại Đà Nẵng". (Theo đó, đoàn 17 cán bộ bị ngộ độc là do ăn dưa chua chứ không phải do ăn "tảo Formosa"). https://goo.gl/oN7XrT

13. Đà Nẵng trả toàn bộ viện phí cho du khách bị ngộ độc sau khi ăn cơm. (Đây chính là đoàn cán bộ bị "ngộ độc dưa chua" đã nêu ở trên). https://goo.gl/Ojwt7G

14. Theo VOA: "Vụ Formosa: Thỉnh nguyên thư 200.000 chữ ký trao cho LHQ, châu Âu". (Một chính quyền tự xưng là của nhân dân mà hàng triệu dân bị ảnh hưởng vì thảm họa môi trường lại không nhận đơn kiện, không đóng cửa công ty gây ra thảm họa và ra sức bảo vệ nó. Để bây giờ, vấn đề được đẩy ra LHQ và các tổ chức Quốc tế. Đẹp mặt quá). https://goo.gl/0EPlk6

15. Trên BBC có bài viết: "Việt Nam sẽ chịu thêm sức ép quốc tế vì các vụ bắt giữ?". (Đi vay, đi ăn xin sẽ khó khăn hơn trong khi ngân khố đang trống rỗng. Có lẽ vì vậy mà chúng đã nhắm đến những giọt máu cuối cùng của dân thông qua cái gọi là "thuế bảo vệ môi trường"?). https://goo.gl/GYt7av

16. Cá chết hàng loạt gần khu công nghiệp Quán Ngang huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. (Dạo này ban tuyên giáo hơi kém, vì cá chết hàng loạt ở Kiên Giang và ở Quảng Trị mà vẫn chưa quyết định xem loài "tảo" nào là thủ phạm. Hay cứ quy cho bọn phản động "kích động cá chết" cho nhanh). https://goo.gl/TCz7lK

17. Bắt đầu có bài báo đánh vào chuyện bát nháo ở Phú Quốc, Kiên Giang. Trên tờ Thanh Tra có bài: "Nhiều bất ổn từ chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang". ("Hình như" ông Nguyễn Thanh Nghị đang là Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang. Đọc xong bài báo, có cảm giác mũi súng đang hướng về "bí thư tỉnh ủy trẻ nhất nước". Cứ chuẩn bị đi chữa bệnh dần đi anh Nghị ạ, đuổi tận giết tuyệt là đặc trưng rồi). https://goo.gl/5pfszO

18. Tổng Bí thư gặp mặt cán bộ lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu  :v . (Tin này rất hay, mời đọc cụ thể những vị lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu trong bài báo dẫn theo link. Nó rất có liên quan đến tin số 17). https://goo.gl/lFs0ef

19. Trung Quốc triển khai dàn phóng rocket tại Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Vừa thấy ông Trần Đại Quang sang thăm và nhất trí "kiểm soát bất đồng ở Biển Đông" với Trung Cộng mà? Kể cũng đúng, có "bất đồng" đâu àm phải kiểm soát, nó chiếm trắng trợn đấy chứ). https://goo.gl/8Oc7Ao

20. Quốc hội vào cuộc vụ bán đảo Sơn Trà. (Vụ này tưởng dàn xếp hậu trường ổn thỏa rồi hóa ra chưa. Rồi mọi thứ sẽ đâu vào đấy hết thôi). https://goo.gl/HSbYh0

21. Trên Dân Trí có bài: "Đàm phán "hớ" Lọc dầu Nghi Sơn: Lấy tiền đâu để bù lỗ?". (Dự án này mỗi năm ngân sách phải bù lỗ 3800 tỷ đồng. Tất nhiên, tiền bù lỗ lấy từ dân rồi. Xin nói thêm, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn vừa được cấp phép xả thải ra biển. Thật là tuyệt vời, vừa xả thải ra biển vừa ăn được tiền thuế của dân). https://goo.gl/CZuHMm

22. Theo Vietnam Finance: "Chở hàng từ Hải Phòng về Hà Nội đắt gấp 3 từ Hàn Quốc về Việt Nam". https://goo.gl/tYKKmk

23. Thủ tướng: 2017 là năm giảm phí cho doanh nghiệp. (Xin đọc tin 22 ở trên để tự rút ra kết luận). https://goo.gl/YqWSKV

24. Vneconomy: "Nếu tăng lên 8.000 đồng/lít, số tiền thu về cho ngân sách Nhà nước rất lớn”. https://goo.gl/Vy639Q

25. Chính thức thu phí kín trên cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây. (Tin này rất liên quan đến tin 21,22,23 và 24. Xin mời đọc và "chửi theo cách của bạn". Người bình loạn đã hết vốn từ vựng để nói về bọn phản động chuyên phá nát đất nước và hút máu dân này rồi). https://goo.gl/y7q5Pk

26. Tân Tổng thống Hàn Quốc bãi bỏ sách giáo khoa do chính phủ biên soạn. (Vậy thì làm sao nhồi sọ, làm sao định hướng, làm sao có thể biến dân thành bầy cừu? Trẻ em Hàn Quốc sẽ làm sao biết ơn lãnh tụ nào, biết ơn đảng nào vinh quang vĩ đại, đưa đất nước Hàn Quốc đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác? Làm sao để gieo hận thù, giết chóc vào đầu người dân và trẻ em đây?). https://goo.gl/PIYmzJ

KÍNH MỜI SỬA CHỮA, BỔ SUNG.

Ảnh sưu tầm

Ảnh 1: Danh sách 8 người hoạt động xã hội ôn hòa bị bắt và 2 người bị truy nã ở Việt Nam.
Ảnh 2: Hình ảnh được cho là công an đã dùng LRAD để chống lại người dân biểu tình ôn hòa.
Ảnh 3: Anh JB Thái Văn Dung cũng đang bị nhà cầm quyền truy nã vì "không thực hiện việc quản chế" rất vớ vẩn sau khi anh bị chế độ cầm tù 4 năm vì đấu tranh ôn hòa.


--------------------------------

NGÀY 17-5-2017

UB Hỗ trợ nạn nhân biển GP Vinh 5/16/2017


BBC Tiếng Việt

Cát Linh, phóng viên RFA

Phan Minh Ngọc

Đinh Khương Duy(*)

Thảo Vy

Anh Văn

Phương Thảo tổng hợp

Front Line Defenders(*)
(Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ)

----------------------------------

NGÀY 17/5/2017
--------------------------------------

NGÀY 17/5/2017

Trần Quang Thành phỏng vấn Võ Văn Tạo
Tác giả gửi tới Dân Luận
Nguyễn Thị Bích Ngà

Bình Lê

Luật sư Luân Lê

Phan Minh Ngoc

Mike Ives và Paul Mozur
Athena chuyển ngữ

----------------------------------------

NGÀY 17/5/2017


--------------------------------------

Posted on 16/05/2017 by Doi Thoai
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

*
Bài Mới Nhất

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
------------------------


----------------------


Posted on 18/05/2017 by The Observer

Posted on 17/05/2017 by Kim Phụng

Posted on 17/05/2017 by HongLoan

Posted on 17/05/2017 by The Observer

-------------------------------

NGÀY 17-5-2017

Tuổi trẻ 17/05/2017 

Le Dung Vova

Mac Văn Trang

------------------------------

NGÀY 17-5-2017

--------------------------------------

NGÀY 17-5-2017

17.05.2017

17.05.2017

--------------------------------------

NGÀY 17-5-2017

-------------------------------

Thứ tư, 17 tháng 5, 2017


  Bác Hồ với cái đẹp (QĐND 17-5-17) --  Ở Việt Nam có những người còn viết được những câu như thế này: "Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự hội tụ tuyệt đẹp nhiều phương diện: Nhà cách mạng, nhà tư tưởng, nhà giáo dục… Người còn là một nghệ sĩ lớn với tư tưởng mỹ học độc đáo, đặc sắc vừa là đối tượng, vừa là chủ thể của cái đẹp được biểu hiện rất sinh động, thuyết phục ở chân dung, cuộc đời cũng như sự nghiệp đầy huyền thoại."   !!!!!
  Trường trung học đào tạo nhiều người nổi danh ở Sài Gòn (VNEx 17-5-17) -- Trường Lê Quý Đôn (chẳng may cho trường này, THD học trường khác!!! Hahaha!)

No comments:

Post a Comment

View My Stats