Friday, 5 May 2017

30/4 Ở VÙNG VỊNH SAN FRANCISCO (Bùi Văn Phú)
04/05/2017

Ngày 30/4 ghi dấu một biến cố đau buồn cho nhiều người Việt. Bốn mươi hai năm trước, vào ngày này xe tăng và bộ đội Cộng Sản tiến vào Sài Gòn và Tổng Thống Dương Văn Minh ra lệnh binh sĩ buông súng đầu hàng. Người Việt chạy trốn Cộng Sản gọi đây là “Tháng Tư Đen.”

Dưới nhà vòm của Tòa Thị chính San Jose, Vietnamese-American Round Table đã tổ chức lễ tưởng niệm vào lúc 12 giờ trưa Ngày chủ Nhật 30/4 với sự tham dự của 300 đồng hương. (Hình: Bùi Văn Phú)

Trong hai ngày cuối tuần qua, nhiều sinh hoạt tưởng niệm biến cố đau buồn này đã được tổ chức tại nhiều nơi trong vùng, từ San Francisco, Marin County đến Oakland, San Jose.

Buổi tưởng niệm có nhiều dân cử cấp liên bang, tiểu bang, quận hạt và thành phố tham dự. (Hình: Bùi Văn Phú)

Trang phục màu đen được nhiều người mặc để tỏ nỗi buồn trong ngày lịch sử 30/4. (Hình: Bùi Văn Phú)

Di ảnh các vị sĩ quan cấp tướng và cấp tá của Quân lực Việt Nam Cộng hòa đã tuẫn tiết vì không muốn đầu hàng địch. (Hình: Bùi Văn Phú)

Nhiều hình ảnh về cuộc di tản cuối tháng 4/1975 và hành trình vượt biển được trưng bày. (Hình: Bùi Văn Phú)
Hình ảnh tị nạn đã gợi lại cảm xúc và hồi tưởng cho nhiều người. (Hình: Bùi Văn Phú)

Chương trình có phần ca, vũ phản ánh văn hóa Việt, nói lên đau thương vượt biển vượt biên và nỗi lòng lưu vong. (Hình: Bùi Văn Phú)

Tối 30/4 tại sân khấu của trường Đại học Cộng đồng Laney, Vũ đoàn Danny Nguyễn đã có chương trình tưởng niệm qua vũ nhạc kịch về lịch sử Việt, về hành trình đến Mỹ của người Việt với nhiều đau thương và mất mát. (Hình: Bùi Văn Phú)

Chương trình kết thúc với nhắc nhở con cháu Rồng Tiên không thể thờ ơ trước ý đồ bành trướng của Trung Quốc mà phải lên tiếng bảo vệ tổ quốc, dù bị đe dọa với trấn áp, tù đày. (Hình: Bùi Văn Phú)


No comments:

Post a Comment

View My Stats