Thursday 6 April 2023

VỤ XÉT XỬ TRUMP : NƯỚC MỸ ĐI XUỐNG ĐỊA NGỤC, VỊ CỰU TỔNG THỐNG NÓI (Kathryn Armstrong / BBC News)

 Vụ xét xử Trump: Nước Mỹ đi xuống địa ngục, vị cựu tổng thống nói

Kathryn Armstrong

BBC News

5 tháng 4 năm 2023

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cnel8g4kzyxo

 

Nước Mỹ “đang đi xuống địa ngục”, ông Donald Trump nói trong một bài phát biểu sau khi ông không nhận đã phạm tội chỉnh sửa hồ sơ kinh doanh để che giấu những thông tin có hại cho bản thân trước kỳ bầu cử 2016.

 

Vị cựu tổng thống bị cáo buộc 34 tội danh ở một tòa án Manhattan, New York, hôm thứ Ba.

Những tội danh này liên quan tới một khoản tiền bịt miệng trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels, người nói rằng họ đã có quan hệ tình dục.

 

Ông Trump là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên trong lịch sử phải ra xét xử hình sự.

 

“Tội duy nhất mà tôi mắc phải là đã bảo vệ không sợ hãi tổ quốc của chúng ta trước những kẻ tìm cách phá hủy nó,” vị cựu tổng thống 76 tuổi nói với người ủng hộ tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida sau khi ông ra tòa.

 

Ông nói rằng “vụ án giả” này đơn giản là một phần âm mưu của đảng Dân chủ để can thiệp vào kỳ bầu cử tổng thống sang năm, khi ông sẽ tham gia tranh cử.

 

Trước đó, ông ta ngồi im lặng và mặt lạnh như tiền trong suốt phiên tòa kéo dài gần một giờ trước sự chủ tọa của Thẩm phán Juan Merchan. Ông chỉ nói to khi đáp lại các câu hỏi của vị thẩm phán và khi tuyên bố mình không phạm tội. Ông Trump không nói gì với các phóng viên khi ông rời

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/de85/live/e76bac70-d3b8-11ed-aa8e-31a9f3ff4e07.jpg

Vụ xét xử ông Trump liên quan tới vụ trả khoản tiền bịt miệng $130,000 trước kỳ bầu cử tổng thống 2016.

 

Mặc dù việc trả tiền như vậy không phải là phi pháp, chi tiền để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử nhưng không công bố lại là điều vi phạm luật tài chính liên bang về vận động tranh cử.

Cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen – người đã phản lại sếp cũ của mình – cho biết ông đã trả khoản tiền này theo yêu cầu của ông Trump.

 

Mỗi tội danh có mức án tối đa là  4 năm tù, mặc dù thẩm phán có thể cho ông Trump hưởng án treo nếu ông bị kết án.

 

Khả năng ông bị kết án cho tới giờ là chưa rõ, nhưng vụ án này đã đưa nước Mỹ vào một tình thế chính trị chưa từng gặp.

 

Phiên tòa xét xử ông Trump có thể bắt đầu sớm nhất là tháng 1/2024, Thẩm phán Merchan nói, có nghĩa là đảng Cộng hòa phải ra tòa khi các vòng bầu cử sơ bộ bắt đầu chọn ứng viên ra tranh cử tổng thống.

 

Mặc dù các cáo buộc liên quan đến các khoản tiền trả cho bà Stormy Daniels, các công tố viên cũng tung ra các tài liệu mà họ nói là thể hiện cách ông Trump cố nhấn chìm các câu chuyện có tiềm năng tổn hại chính trị cho ông.

 

Họ liệt kê hai khoản thanh toán khác được trả thông qua tờ National Enquirer, một báo lá cải mà người tổng biên tập là đồng minh lâu năm của ông Trump.

 

Họ cáo buộc rằng một khoản 30,000 USD đã được trả để mua sự im lặng của một người giữ cửa ở Trump Tower, người nói là ông Trump có con ngoài giá thú.

 

Và khoản 150.000 USD được trả cho bà Karen McDougal, cựu người mẫu Playboy, người nói bà đã từng có quan hệ tình dục với ông Trump.

 

Các công tố viên nói cả hai khoản này đều được thanh toán bởi tờ báo lá cải National Enquirer.

 

Mặc dù một án hình sự sẽ không ngăn cản ông Trump ra tranh cử tổng thống hay quay lại Văn phòng Bầu dục, cuộc chiến pháp lý kéo dài có thể sẽ là một điều phân tán lớn cho ông Trump, người hiện là ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa.

 

Ông Trump cũng là trọng tâm của ba cuộc điều tra khác, liên quan tới nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020, vụ tấn công ở Điện Capitol và về cách xử lý các tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng của vị cựu tổng thống.

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats