Sunday 9 April 2023

UKRAINA : CHỦ TỊCH TRUNG QUỐC CAM KẾT VỚI TỔNG THỐNG PHÁP ỦNG HỘ MỌI NỖ LỰC VÃN HỒI HÒA BÌNH (Thanh Phương / RFI)

 



Ukraina: Chủ tịch Trung Quốc cam kết với tổng thống Pháp ủng hộ mọi nỗ lực vãn hồi hòa bình

Thanh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 08/04/2023 - 11:12

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20230408-ukraina-ch%E1%BB%A7-t%E1%BB%8Bch-trung-qu%E1%BB%91c-.....BB%93i-h%C3%B2a-b%C3%ACnh

 

Hôm qua, 07/04/2023, sau chuyến viếng thăm ba ngày ở Trung Quốc, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và chủ tịch Tập Cận Bình đã ra một tuyên bố chung về Ukraina. Nhưng theo hãng tin AFP, văn bản này không nêu tên nước Nga và cũng không kêu gọi lực lượng Nga rút khỏi Ukraina. Bản tuyên bố chung của lãnh đạo Pháp Trung Quốc cũng không lên án cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina mà tổng thống Nga Vladimir Putin phát động.

 

https://s.rfi.fr/media/display/e6254f2a-d5ec-11ed-9d4f-005056a90321/w:980/p:16x9/AP23097403909233.webp

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (T) và tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong khu vườn dinh thự của tỉnh trưởng Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 07/04/2023. AP - Jacques Witt

 

Nhưng chủ tịch Trung Quốc và tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố “chống các cuộc tấn công vào những nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở hạt nhân khác”, đồng thời hỗ trợ nỗ lực của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế AIEA "bảo đảm an ninh cho nhà máy hạt nhân Zaporijjia".

 

Theo phía Paris, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố sẵn sàng cùng với Pháp “tạo các điều kiện cho cuộc đàm phán” giữa Nga và Ukraina để vãn hồi hòa bình. Trước đó, hôm thứ Năm 06/04, lãnh đạo Pháp và Trung Quốc cùng kêu gọi Matxcơva và Kiev mở hòa đàm sớm nhất có thể được và đều tuyên bố chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến tranh Ukraina. 

 

Pháp cũng cho biết Tập Cận Bình đã tuyên bố ông sẵn sàng gọi điện cho tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, nhưng chủ tịch Trung Quốc nói rõ là ông sẽ gọi vào thời điểm do chính ông chọn. Cam kết nói trên của ông Tập Cận Bình cũng không được nêu lên trong bất cứ bản tường trình nào của phía Trung Quốc về chuyến viếng thăm của tổng thống Macron.

 

Theo tường trình của thông tín viên RFI Stéphane Lagarde, tối qua, chủ tịch Trung Quốc và tổng thống Pháp đã ăn tối với nhau tại tỉnh Quảng Đông. Hiếm khi nào ông Tập Cận Bình ra khỏi thủ đô Bắc Kinh cùng với các lãnh đạo ngoại quốc và cũng hiếm khi nào ông mời một lãnh đạo ngoại quốc ăn tối trong hai ngày liên tiếp. Theo các nhà quan sát, có thể là ông cố đưa Trung Quốc xích gần lại Pháp, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh với Washington.

 

Theo điện Elysée, ông Tập Cận Bình đã nhận lời mời của tổng thống Macron đến thăm Pháp, nhưng ngày viếng thăm chưa được xác định.

 

-----------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Nguyên thủ Pháp thuyết phục chủ tịch Trung Quốc gọi điện cho tổng thống Ukraina

 

Chiến tranh Ukraina: Tổng thống Pháp kêu gọi Trung Quốc ‘‘đưa Nga trở lại với lẽ phải’’

 

TT Pháp muốn Trung Quốc tham gia hỗ trợ thường dân Ukraina, nạn nhân chiến tranh

 

 

 



No comments:

Post a Comment

View My Stats