Friday, 7 April 2023

NGƯỜI VIỆT XUẤT CẢNG LAO ĐỘNG TẠI NHẬT GỬI VỀ NƯỚC $3 TỶ MỖI NĂM (Người Việt)

 



Người Việt xuất cảng lao động tại Nhật gửi về nước $3 tỷ mỗi năm    

Người Việt 

April 5, 2023

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguoi-viet-xuat-cang-lao-dong-tai-nhat-gui-ve-nuoc-3-ty-moi-nam/

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bà Ingrid Christensen, giám đốc Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) tại Việt Nam, dẫn thống kê cho biết mỗi năm những người Việt xuất cảng lao động tại Nhật gửi về Việt Nam $3 tỷ.

 

Báo Tuổi Trẻ hôm 5 Tháng Tư dẫn lời bà Christensen xác nhận lượng người lao động Việt Nam đang làm tại Nhật dưới dạng “thực tập sinh” được ghi nhận “rất lớn,” chiếm một phần tư trong tổng số 1.8 triệu lao động ngoại quốc ở nước này. Trong số đó, người từ hai tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An chiếm tới một phần năm tổng số thực tập sinh người Việt ở Nhật.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/04/VN-Lao-dong-Nhat-1-1536x1101.jpg

Một nhóm phụ nữ lên đường đi xuất cảng lao động tại Nhật. (Hình: Thanh Niên)

 

Tuy nhiên, bà Christensen cũng cho hay, một người Việt muốn đi xuất cảng lao động tại Nhật phải tốn chi phí lên đến $8,000.

 

Bà chỉ ra các nguyên nhân khiến chi phí đi Nhật tăng cao: Thiếu thông tin nên phụ thuộc môi giới, tồn tại tình trạng trả tiền “cám ơn” người giới thiệu, có ít cơ sở dạy tiếng Nhật tại các địa phương mà người dân có nhu cầu đi xuất cảng lao động tại Nhật.

 

Để giảm gánh nặng chi phí xuất cảnh đi Nhật, bà Ikeda Setsuko, chủ tịch Hiệp Hội Thân Thiện Quốc Tế Nhật Bản (JIFA), khuyến cáo nhà chức trách Việt Nam cần xóa bỏ các hành vi gian lận trong chương trình thực tập sinh, từ chối tiền lại quả hoặc thết đãi quá mức, từ chối hợp đồng “cửa sau” và không cung cấp tài liệu giả mạo.

 

Liên quan vụ này, tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phạm Viết Hương, phó cục trưởng Cục Quản Lý Lao Động Ở Ngoại Quốc thuộc Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội: “Một số doanh nghiệp phái cử [công ty môi giới] Việt Nam không thực hiện tốt việc tuyển chọn, đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho thực tập sinh trước khi xuất cảnh. Có tình trạng thu tiền dịch vụ cao hơn mức quy định. Thực tập sinh mất tiền cho người trung gian hoặc môi giới.”

 

Ông Hương cũng giải thích rằng sở dĩ chi phí xuất cảnh đi Nhật cao là vì

một số công ty môi giới phải trả tiền “hoa hồng” cho đối tác Nhật và bị họ yêu cầu “thết đãi quá mức” khi họ qua Việt Nam.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/04/VN-Lao-dong-Nhat-2-1536x864.jpg

Một poster quảng cáo xuất cảng lao động tại Nhật. (Hình: Chụp qua màn hình)

 

Hồi trung tuần tháng trước, báo Zing cho hay, tỉnh Nghệ An có hơn 75,000 người đang ở ngoại quốc theo diện xuất cảng lao động. Bình quân số ngoại tệ mà họ gửi về cho gia đình là khoảng từ $500 triệu đến $550 triệu mỗi năm.

 

Tỉnh nghèo này đang được ghi nhận là một trong những địa phương có số lượng người đi xuất cảng lao động nhiều nhất Việt Nam.

 

Chỉ tính trong năm ngoái, lượng người lao động Nghệ An đi làm việc ở ngoại quốc theo hợp đồng là 24,560 người, được ghi nhận “vượt kế hoạch 81%” và “tăng 115% so với năm 2021.”

 

Hầu hết dân Nghệ An chọn đi làm ở các nước như Đài Loan, Nhật, Nam Hàn và khu vực Đông Âu như Romania, Hungary…

 

Các ngành nghề chủ yếu của dân Nghệ An khi đi xuất cảng lao động là cơ khí, hàn, thợ giàn giáo, ốp lát, may mặc, điện tử, điện lạnh, điều dưỡng, hộ lý… (N.H.K) [qd]

 

 




No comments:

Post a Comment

View My Stats