Sunday, 9 April 2023

NGOẠI TRƯỞNG MỸ THĂM VIỆT NAM VÀO TUẦN TỚI (Người Việt Online)

 


Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam tuần tới

Người Việt

April 8, 2023

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ngoai-truong-my-tham-viet-nam-tuan-toi/

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngoại Trưởng Antony Blinken của Mỹ sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới, Reuters dẫn lời Thượng Nghị Sĩ Jeff Merkley nói trong một cuộc họp báo tại Hà Nội hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Tư.

 

“Tuần tới, ngoại trưởng Mỹ sẽ có mặt ở đây,” ông Merkley nói với các nhà báo.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/04/VN-Blinken-Tham-Viet-Nam-1536x1012.jpg

Ngoại Trưởng Antony Blinken. (Hình: John Thys/AFP via Getty Images)

 

Nguồn tin riêng của nhật báo Người Việt cho biết nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 14 Tháng Tư.

 

Theo Reuters, sau đó, ông Blinken sẽ đi Nhật dự hội nghị các ngoại trưởng nhóm G-17 từ ngày 16 đến ngày 18 Tháng Tư.

 

Chuyến thăm của ông Blinken sẽ diễn ra chỉ hai tuần sau khi Tổng Thống Joe Biden điện đàm với Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam, nhân dịp hai quốc gia cựu thù kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện.

 

Trong cuộc điện đàm ngày 29 Tháng Ba, theo báo chí trong nước, ông Trọng và ông Biden đồng ý mở rộng quan hệ song phương. Hai bên cũng nhắc lại lời mời sang thăm lẫn nhau, và sẽ thực hiện trong một ngày gần đây. Tuy nhiên, cuộc điện đàm song phương này không thấy đề cập nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược.

 

Trước cuộc điện đàm, nhiều nhà phân tích cho rằng Hà Nội rất cẩn trọng việc nâng cấp quan hệ với Mỹ vì điều này có thể gây căng thẳng với Trung Quốc.

 

Hôm 28 Tháng Ba, Ngoại Trưởng Tần Cương của Trung Quốc có điện đàm với Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn của Việt Nam.

 

Hôm 4 Tháng Tư, Thủ Tướng Lý Cường của Trung Quốc cũng điện đàm với Thủ Tướng Phạm Minh Chính của Việt Nam.

 

Trong hai cuộc điện đàm này, phía Trung Quốc đều nhắc Việt Nam và Trung Quốc là “hai đồng chí anh em,” theo thông báo của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc.

 

Trong khi đó, Hoa Kỳ hy vọng sẽ nâng quan hệ với Việt Nam lên đối tác chiến lược trong năm nay, có thể là nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Trọng, nhiều phần là vào Tháng Bảy năm nay.

 

Ngày 25 Tháng Bảy, 2013, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ đối tác toàn diện nhân dịp ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước, thăm Hoa Kỳ và được Tổng Thống Barack Obama tiếp đón trong Tòa Bạch Ốc.

 

Mặc dù là thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam, Hoa Kỳ hiện chỉ thuộc hàng thứ ba trong cấp bậc quan hệ đối tác với Việt Nam.

 

Cao nhất là đối tác chiến lược toàn diện, kế đến là đối tác chiến lược, và cuối cùng là đối tác toàn diện.

 

Việt Nam hiện là đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, và Nam Hàn
Việt Nam là đối tác chiến lược với hơn 10 quốc gia khác bao gồm Anh, Pháp, Nhật, và các nước trong khối ASEAN.

 

Mỹ chỉ là đối tác toàn diện của Việt Nam.

 

Thượng Nghị Sĩ Merkley (Oregon) đang dẫn đầu một phái đoàn gồm năm vị dân cử lưỡng viện Quốc Hội thuộc đảng Dân Chủ thăm Việt Nam và sau đó là Indonesia trong nỗ lực đặt trọng tâm vào ASEAN trong chiến lược của Mỹ đối đầu với Trung Quốc.

 

Thông cáo báo chí của văn phòng ông Merkley cho biết phái đoàn sẽ có tổng cộng 35 cuộc họp trong chuyến thăm Đông Nam Á. Tại Việt Nam, sau khi gặp các giới chức cao cấp, phái đoàn sẽ thăm một tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long để đánh giá tình trạng môi trường tại đây.

 

Ngoài ông Merkley, phái đoàn dân cử Mỹ còn bao gồm Thượng Nghị Sĩ Chris Van Hollen (Maryland), Dân Biểu Pramila Jayapal (Washington), Dân Biểu Lloyd Doggett (Texas), và Dân Biểu Ilhan Omar (Minnesota). (Đ.D.)

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats