Tuesday, 4 April 2023

LOAN DE FONBRUNE : 'TÔI HÃNH DIỆN GIÚP CHO THẾ GIỚI BIẾT THÊM VỀ MỸ THUẬT VIỆT NAM' (BBC News Tiếng Việt)

 Loan de Fonbrune: ‘Tôi hãnh diện giúp cho thế giới biết thêm về mỹ thuật Việt Nam’    

BBC News Tiếng Việt

1 tháng 4 2023

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cy9j0xqywdno

 

Loan de Fontbrune là một nhà nghiên cứu và sưu tập mỹ thuật Việt Nam sống tại Paris, Pháp. Lớn lên ở Chợ Lớn, Sài Gòn và mang quốc tịch Pháp từ nhỏ, bà Loan cùng gia đình hồi hương năm 1979.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/740/cpsprodpb/4bb8/live/e9688790-d07b-11ed-a4cb-6d3d0c3be667.jpg

Bà Loan giới thiệu một bức tranh lụa của họa sỹ Mai Trung Thứ, người từng học ở trường Mỹ thuật Đông Dương

 

Bà Loan kể với BBC về thời gian sống ở Việt Nam trước khi sang Pháp:

 

"Thời đó, khi tôi đi học mẫu giáo ở Chợ Lớn là đã học tiếng Pháp rồi, không có học tiếng Việt...

 

"Đúng ra là năm 1975, ba mẹ tôi không còn làm việc nữa, những người Pháp còn lại phải đi. Nhưng gia đình bên ngoại không có quốc tịch Pháp, mà thời đó thì nghĩ là đi thì không bao giờ trở về, nên cứ nán ở lại với gia đình bên ngoại càng lâu càng tốt.

 

"Đến năm 1979, có chiến tranh với Campuchia và người Trung Hoa ở Chợ Lớn bị đuổi đi, họ muốn là tất cả người ngoại quốc không còn ở lại Việt Nam nữa. Cứ mỗi thứ Năm, có chuyến bay Air France, ai cũng muốn lên chuyến đó để đi. Ba mẹ tôi khi nào cũng từ chối. Cho đến tháng 2/1979, họ nói nếu mà lần này không đi nữa là ở lại luôn, nên bắt buộc phải đi. Mà đi là 'hồi hương về Pháp' vì mình mang quốc tịch Pháp."

 

Từng theo học tiếng Hoa, tiếng Nhật và tiếng Việt tại Viện Ngôn ngữ và Văn minh phương Đông thuộc Đại Học Sorbonne danh tiếng, bà tiếp tục học mỹ thuật châu Á tại Trường nghệ thuật Louvre, Viện Nghệ thuật và khảo cổ Michelet, Đại học Sorbonne và được cấp bằng của Institut d’Etudes Supérieures des Arts (IESA).

 

Trong phỏng vấn độc quyền với BBC News Tiếng Việt, bà Loan chia sẻ về tuổi thơ đi học trường Pháp ở Sài Gòn, về đam mê tìm hiểu mỹ thuật châu Á, cũng như kể đóng góp của bà trong việc giới thiệu mỹ thuật Việt Nam ra thế giới.

 

Phỏng vấn và dựng phim: Minh Thư

Cameraman: Phil Darley

VIDEO : https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cy9j0xqywdno

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats