Thursday 20 April 2023

LỊCH SỬ KHÔNG PHẢI LÀ "DẤU CHẤM HẾT" (Nguyễn Ngọc Già)

 Lịch sử không phải là "Dấu Chấm Hết"

Nguyễn Ngọc Già  

Thứ Ba, 02/21/2023 - 03:41 — nguyenngocgia

https://www.rfavietnam.com/node/7532

 

Ngày 20 tháng Hai năm 2023, báo Người Lao Động cho biết [1]: "Hiện học sinh lớp 10 học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 có 6 môn học bắt buộc gồm: Ngữ văn, toán, ngoại ngữ 1, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và an ninh, lịch sử, căn cứ vào đó, dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ có 4 môn thi bắt buộc gồm ngữ văn, toán, lịch sử, ngoại ngữ".

 

Đã từ lâu lắm, giáo dục xứ thiên đàng không thể tạo ra Con Người bởi không có: Triết Lý Giáo Dục và Cứu Cánh Giáo Dục.

 

"Giáo dục XHCN" là một nền giáo dục lạc loài [2]. Đã là một nền giáo dục lạc loài tức là một nền giáo dục dị hợm, không giống bất cứ quốc gia nào. Bởi có người tốt nghiệp đại học nhưng không có bằng Phổ thông Trung học [3] như ông Phạm Văn Toàn - Trưởng phòng Nội vụ quận Hải An - thành phố Hải Phòng hoặc ông Đàm Quang Vinh - Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai học tới lớp 10 vẫn có bằng tốt nghiệp Phổ thông Trung học [4] hay ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân - tỉnh Cà Mau - người chưa có bằng Trung học phổ thông hợp lệ mà có được học vị cử nhân tiểu học, có bằng cao cấp chính trị và là Trưởng Phòng Giáo dục [5].

 

Thời của các đảng viên - công chức nói trên, Lịch sử không phải là môn thi bắt buộc nhưng chắc chắn họ biết rõ: Hồ Chí Minh là "nhân vật kiệt xuất" của thế giới, Võ Thị Sáu là "nữ anh hùng" gắn liền với hoa Lê-Ki-Ma. Họ cũng rất rành rẽ Lê Văn Tám là "bó đuốc sống sáng ngời" diệt giặc Pháp bằng cách tẩm xăng khắp người và chạy mấy trăm thước vô đồn giặc, để giết hàng trăm tên ác ôn. Chắc chắn họ cũng hiểu rõ "giải phóng miền Nam", "đánh cho Mỹ cút - Ngụy nhào" v.v...  Nhưng chắc chắn họ không biết hoặc có biết lờ mờ về ngày 17/2/1979, cũng không bao giờ dám đề cập đến. Thậm chí, có nghe qua khái niệm "Hội nghị Thành Đô 1990", họ cũng chẳng buồn/chẳng dám quan tâm, nó là cái gì và tại sao có cái "hội nghị đó" - cho đến nay - hơn 30 năm, vẫn còn trong vòng bí mật của nhà cầm quyền CSVN.

 

Không đầy 200 con chữ thượng dẫn - nó là một chút xíu của Lịch Sử Việt Nam thời hiện đại. Không đầy 200 con chữ nói trên mà nhiều thế hệ học trò "dưới mái trường xã hội chủ nghĩa" vô số người thuộc làu làu về các ông (bà) Cộng Sản Việt Nam "trung kiên" và cũng vô số người đăm chiêu khó hiểu về ngày 17/2/1979 và "Hội nghị Thành Đô".

 

Với một nền giáo dục dị hợm như vậy, Lịch sử hiện đại Việt Nam đã bị bóp méo và nhiều thế hệ thầy - cô đã buộc phải dạy sự dối trá cho hàng triệu học trò của họ. Khốn thay! Hàng triệu học trò tiêm nhiễm sự dối trá đó, họ đã và đang nghiễm nhiên ngự trị đầy khắp trong các cơ quan công quyền, từ cao nhứt đến thấp nhứt.

 

Nhà cầm quyền CSVN không nhìn Lịch sử là khoa học mà chỉ là công cụ hữu hiệu để nhồi sọ toàn dân. Thảm hại hơn! Hàng triệu học sinh ra trường, dù có cầm trên tay mảnh bằng tốt nghiệp Tú Tài - đó vẫn là MẢNH BẰNG CỦA SỰ DỐI TRÁ.

 

Nhiều lớp học trò lồm cồm bò ra khỏi "mái trường xiêu vẹo" mang tên "giáo dục Xã Hội Chủ Nghĩa" và cao chạy xa bay, với nỗi mừng vui khôn xiết như vừa thoát khỏi nhà tù giam cầm cả tuổi hoa niên trong sự man trá. Có lẽ đối với họ, ý định về thăm trường cũ cùng một chút vương vấn những cánh hoa phượng đỏ rực, hòa tiếng ve kêu râm ran, báo hiệu mùa Hạ đang về, với những buồn vui thuở thiếu thời, chỉ còn tồn tại như ... truyện cổ tích mà họ nghe từ lớp ông cha kể lại.

 

Muốn hay không, phải thừa nhận người CSVN thành công mỹ mãn trong việc chia rẽ lòng dân suốt hàng chục năm qua, bằng bộ môn gọi là "Lịch sử". Nếu không có sự gian dối về Lịch sử Việt Nam hiện đại, ắt hẳn báo chí trong nước không thể hoàn toàn im lặng về việc giẫm đạp cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, từ cậu sinh viên Dương Đức Thịnh tại Úc châu vào tháng Năm năm 2021 như đài VOA đưa tin [6] .

 

Cũng từ Lịch sử hiện đại đầy khuất tất và gian dối đó, những người thuộc "Bên Thắng Cuộc" tự khai sinh ra khái niệm "kỳ thị vùng miền" và đổ trút trách nhiệm cho những người dân vô tội, vốn dĩ họ cũng bị đối xử ngược đãi gần nửa thế kỷ qua. 

 

Nhân tâm ly tán và hận thù triền miên từ những người gọi nhau là "đồng bào" sẽ không bao giờ chấm dứt, cho đến khi Lịch Sử không còn được coi là "Dấu Chấm Hết".

 

Dòng chảy lịch sử Việt Nam đã bị những hòn đá tảng mang tên Dối Trá ngăn chận từ lâu lắm rồi! Lịch sử không còn là Lịch sử bởi nó bị án ngữ dày đặc từ mọi mưu mô chính trị. Vì vậy, làm sao có thể trách thanh niên ngày nay không hề biết chút gì về cái gọi là "đánh trả quân xâm lược Trung Quốc" hay "đánh trả quân xâm lược Khơ Me Đỏ"?

 

Không phải giới trẻ ngày nay dần dà nhận ra đã có một quốc gia mang tên Việt Nam Cộng Hòa với Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ từng cay đắng mang tên "bè lũ ngụy quân - ngụy quyền" như mới đây, đài BBC đưa tin [7] vào hôm 8 tháng Hai năm 2023 về việc: Cô Hanni Phạm, một thành viên nhóm nhạc Hàn Quốc NewJeans, hiện là tâm điểm của lời kêu gọi tẩy chay từ rất nhiều thanh niên trong nước, chỉ vì gia đình Hanni bị cho là "ủng hộ" Việt Nam Cộng hòa (!).

 

Với sáo ngữ "cuộc chiến huynh đệ tương tàn" từng tạo nên men say chất ngất, người CSVN khuyến dụ và cưỡng ép thành công vô vàn người dân miền Bắc lao vào chiến cuộc, nhằm đánh đổi "Bao năm giải phóng như thế này, phải không anh?!"  Tuy vậy, người CSVN luôn xuất thần, khi sắm vai nạn nhân ngây thơ và đáng thương của mọi vở tuồng chính trị.

 

Sẽ chẳng có gì thay đổi, cho đến khi dòng chảy lịch sử, trước tiên phải được khai thông và trả về nguyên vẹn như nó đã từng và vẫn đang chảy suốt chiều dài đau thương của người Việt Nam. Đây là trách nhiệm và bổn phận tối quan trọng của nhà cầm quyền CSVN, đứng đầu bởi Bộ Chính trị. Họ cần phải mạnh dạn đối diện với sư thật Lịch sử hiện đại Việt Nam, trước khi đưa bộ môn "Lịch sử" vào chương trình thi tốt nghiệp Tú tài.

 

[1] https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/du-kien-lich-su-la-mon-thi-tot-nghiep-thpt-bat-buoc-tu-2025-20230219210252261.htm

 

[2] https://www.rfavietnam.com/node/6793

 

[3] https://tuoitre.vn/chuyen-la-truong-phong-noi-vu-quan-chua-tot-nghiep-thpt-da-hoc-dai-hoc-20230217162930584.htm

 

[4] https://thanhnien.vn/chanh-thanh-tra-tinh-chi-hoc-den-lop-10-van-co-bang-tot-nghiep-thpt-1851412188.htm

 

[5] https://giaoduc.net.vn/chua-tot-nghiep-pho-thong-ma-lam-truong-phong-thi-ai-cung-lanh-dao-giao-duc-duoc-post198489.gd

 

[6] https://www.voatiengviet.com/a/co-vang-duong-duc-thinh/5893420.html

 

[7] https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c97l38yr67zo

 

nguyenngocgia's blog

 

                                                            ***

 

Lịch sử không phải là "Dấu Chấm Hết" (phần 2)

Nguyễn Ngọc Già  

Thứ Tư, 04/19/2023 - 04:02 — nguyenngocgia

https://www.rfavietnam.com/node/7602

 

Nhiều trang báo trong nước như: Dân Trí [1], Pháp Luật [2] v.v... và Đài Truyền hình quốc gia VTV [3] đưa tin, vào sáng 4 tháng Tư năm 2023, tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đón tiếp Toàn Quyền Úc Đại Lợi - David Hurley đến thăm Việt Nam. Với các tiêu đề khác nhau nhưng đều có nội dung giống nhau đáng chú ý, khi ông Thưởng đề nghị với ông Hurley: "... kiểm soátxử lý các cá nhântổ chức khủng bố có thể sử dụng lãnh thổ Australia để chống phá Việt Nam...".

 

Lần giở lại lịch sử hiện đại Việt Nam, kể từ sau 30 tháng Tư năm 1975 - khái niệm "thuyền nhân" tháo chạy và đến Úc Đại Lợi sau khi nhà nước Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, được biết: Trước 1975, số người Việt định cư tại Úc Đại Lợi vô cùng ít ỏi, chỉ khoảng 1.000 người [4]. Làn sóng vượt biên khỏi Việt Nam nói chung và tới Úc nói riêng chỉ bắt đầu khoảng 1977 - 1978 đổ về sau. Đến năm 1977, số người Việt vượt biên tới Úc là 868 người.

 

Cách đây tròn 10 năm, đài BBC đưa tin [5]: "Úc lo ngại làn sóng thuyền nhân Việt Nam", trong đó cho hay, chỉ riêng tháng Tư năm 2013 đã có 72 người Việt bị giữ lại tại lãnh hải Úc và tháng Bảy cùng năm tiếp tục có 84 người Việt bị bắt tại lãnh hải Úc. Cả năm 2013 có tổng số 759 người Việt đã cố gắng vượt biên đến Úc bằng thuyền.

 

Tháng Hai năm 2017, đài BBC cho biết:  Năm 2015, ba người phụ nữ tại Bình Thuận  vượt biên tới Úc bất thành và bị kết án nhưng được tạm hoãn chấp hành án tù [6]. Dù vậy, họ vẫn không thôi khao khát "bỏ xứ mà đi", để năm 2017 tiếp tục thất bại và bị bỏ tù, với mơ ước định cư tại xứ sở "Chuột Túi".

 

Báo VNExpress ra ngày 19 tháng Mười Một năm 2018 cho hay [7]: Sau 29 ngày lênh đênh ngoài khơi bằng tàu đánh cá, với chi phí bỏ ra khoảng 2,5 tỷ đồng cho chuyến vượt biển, 17 người Việt ở tỉnh Quảng Bình đã bị cảnh sát Úc bắt giữ và trục xuất họ về Việt Nam.

 

Báo Tuổi Trẻ phát hành hôm 16 tháng Sáu năm 2020, loan báo [8]: Nước Timor-Leste  đã chặn một một con thuyền đang hướng đến Úc, mang theo 11 người Việt Nam và 2 thuyền viên người Indonesia.

 

Dù nhiều chuyến vượt biển, để tìm về miền đất hứa mang tên Úc Đại Lợi liên tục thất bại, bị câu lưu, trục xuất bằng chính sách cứng rắn của Chánh phủ Úc, cùng nhiều án tù diễn ra, song nhiều người vẫn ôm mộng "xuất ngoại". Vào ngày 24 tháng Hai năm 2022, báo Tiền Phong đưa tin [8]: Tòa án tỉnh Quảng Bình đã kết án 4 người với tội danh "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" với mức án tổng cộng gần 20 năm tù, sau khi họ đã lừa hơn chục người, rồi bỏ rơi lênh đênh trên biển, với chi phí bỏ ra từ 13.000 USD đến 31.000 USD cho một đầu người, để được "nhổ neo ra khơi tìm về bến mới" (!).

 

Trong Bộ Luật Hình Sự 2015 đã quy định rõ các loại tội danh khác nhau, như sau:

 

Điều 120. Tội tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân.

 

Điều 121. Tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân 

 

Hai tội danh 120 và 121 nằm trong chương XIII "Các tội xâm phạm an ninh quốc gia", vốn là loại tội danh có khung hình phạt rất cao, thậm chí chung thân.

 

Song song đó, Chương XXII quy định "Các tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính", tại:

Điều 349. Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép

Điều 350. Tội cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép

Hai loại tội 349 và 350 có khung hình phạt thấp hơn nhiều so với hai loại tội danh 120 và 121.

Đối chiếu giữa Bộ Luật Hình Sự và tình hình vượt biên tới Úc trong nhiều năm qua, người ta không hề tìm thấy những người vượt biên tới Úc nói riêng và các quốc gia khác nói chung, nhằm mục tiêu để "chống chính quyền nhân dân" như nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quy định tại Bộ Luật Hình Sự, bởi gần như và dường như toàn bộ người vượt biên sẵn sàng tốn rất nhiều tiền và nguy hiểm, để duy chỉ đi tìm "tự do", thay vì trở thành "thế lực thù địch" của nhà cầm quyền CSVN.

Vì vậy, quả thật không rõ ông Võ Văn Thưởng đề nghị với ông Hurley "kiểm soátxử lý các cá nhântổ chức khủng bố có thể sử dụng lãnh thổ Australia để chống phá Việt Nam" là những đối tượng nào?

Về quan hệ tương nhiệm, có vẻ tân Chủ tịch nước đang định "mắng vốn" ông Hurley chăng? Điều này không tỏ ra thích hợp với cương vị ông vừa đảm nhận và thật nghịch nhĩ cho chuyến viếng thăm, nhằm thắt chặt mối bang giao Việt - Úc.

Nước Úc là một quốc gia độc lập - có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh đạo của họ do dân bầu lên, thông qua cạnh tranh giữa các chính khách và bầu cử tự do. Có lẽ họ không cần phải được "dạy dỗ" làm sao quản trị quốc gia ổn thỏa trong - ngoài và giữ thể diện - danh dự của người dân nước Úc. Cớ gì Toàn quyền Úc cần phải "kiểm soát" hay "xử lý" người dân nước họ, theo lời "đề nghị" của ông tân Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (?).

Ông Võ Văn Thưởng nên chiêm nghiệm lại Lịch Sử đau thương triền miên suốt 48 năm qua và hãy tự vấn: Tại sao "Bắc - Nam sum họp một nhà" mà người Việt Nam vẫn tiếp tục "đi tìm tự do" bất chấp mạng sống và tù tội?

"Lịch Sử vượt biên" ngỡ đâu chấm dứt từ lâu nhưng không thể nào ngờ, gần nửa thế kỷ trôi qua, vẫn chưa thể đặt "Dấu Chấm Hết" cho nó.

 

[1] https://dantri.com.vn/xa-hoi/viet-nam-de-nghi-australia-hop-tac-phong-ch...

 

[2] https://plo.vn/se-nang-quan-he-viet-nam-australia-thanh-doi-tac-chien-lu...

 

[3] https://vtv.vn/chinh-tri/viet-nam-australia-con-nhieu-du-dia-va-tiem-nan...

 

[4] https://www.voatiengviet.com/a/nguoi-viet-tai-uc-11-15-2010-108225479/88...

 

[5] https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2013/07/130715_australia_viet_boa...

 

[6] https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38878718

 

[7] https://vnexpress.net/17-nguoi-vuot-bien-sang-australia-bang-tau-danh-ca...

 

[8] https://tuoitre.vn/timor-leste-chan-11-nguoi-viet-vuot-bien-di-lau-den-u...

 

[9] https://tienphong.vn/bi-troi-dat-tren-bien-vo-mong-vi-bo-hang-chuc-ngan-...

 

nguyenngocgia's blog

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats