Saturday 26 November 2022

UKRAINE : SÁU TRIỆU HỘ GIA ĐÌNH BỊ CẮT ĐIỆN TRONG MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ (BBC News Tiếng Việt)

 Ukraine: Sáu triệu hộ gia đình bị cắt điện trong mùa đông lạnh giá

BBC News Tiếng Việt

27 tháng 11, 2022

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cd122rl24e5o

 

Tổng thống Ukraine nói sáu triệu hộ gia đình vẫn không có điện sau các cuộc tấn công của Nga tuần qua.

 

"Cho tới tối nay, tình trạng cắt điện vẫn tiếp tục ở hầu hết các vùng và ở Kyiv,” ông Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm.

 

Số hộ gia đình bị ảnh hưởng đã giảm một nửa kể từ thứ Tư tuần trước, ông nói thêm.

 

Nhưng hàng triệu người vẫn không có điện, nước và sưởi khi mùa đông ngày càng thêm lạnh.

 

Trong bài phát biểu trên video, Tổng thống Zelensky nói thủ đô Kyiv và các vùng lân cận bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ông nói nhiều người dân thành phố bị mất điện “từ 20 tới 30 giờ”.

Ông nói các vùng bị ảnh hưởng nặng khác gồm Odesa ở phía Nam và Lviv ở phía Tây, cũng như Vinnytsia và Dnipropetrovsk ở miền trung Ukraine.

 

Tổng thống Zelensky kêu gọi mọi người sử dụng các thiết bị và dùng điện một cách tiết kiệm: “Nếu các bạn không bị mất điện, không có nghĩa là khó khăn đã qua. Nếu có điện, không có nghĩa là bạn có thể bật vài thiết bị điện cùng một lúc.”

 

“Chúng ta phải vượt qua mùa đông này, một mùa đông mà mọi người sẽ nhớ,” ông nói.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/44ee/live/e33e5700-6d9d-11ed-94b2-efbc7109d3dd.jpg.webp

Tổng thống Zelensky tới thăm cơ sở tạm trú 'Point of Invincibility' hôm thứ Sáu, nơi cung cấp các dịch vụ thiết yếu khi hàng triệu người bị cắt điện

 

Thủ tướng Denys Shmyhal nói mặc dù bị Nga tấn công, hầu hết các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine đã được khôi phục lại – trong đó có các nhà máy nước, nhà máy điện, bệnh viện và dịch vụ khẩn cấp.

 

 Nhưng người dân vẫn tiếp tục bị cắt điện theo giờ trên khắp các vùng đất nước, ông nói.

Có lo ngại rằng việc Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng, cùng với tuyết và nhiệt độ dưới 0 độ C, có thể gây ra khủng hoảng y tế ở Ukraine.

 

 Ukraine và các đồng minh phương Tây đã liên tục nói rằng Nga đang gây tội ác chiến tranh bằng việc nhắm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu phục vụ thường dân. Nga phủ nhận cáo buộc này.

 

Hôm thứ Sáu, thống đốc vùng Kherson nói các bệnh nhân trong bệnh viên đã được sơ tán khỏi vùng này do “Nga bắn phá liên tục”.

 

Giới chức của hội đồng thành phố nói 15 người dân đã bị giết ở thành phố Kherson tuần này, nơi được quân Ukraine lấy lại gần đây.

 

Các vụ không kích của Nga diễn ra sau khi cơ quan hạt nhân LHQ nói ba nhà máy hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine đã được nối lại vào lưới điện, sau khi chúng bị buộc phải ngừng hoạt động do các vụ tấn công hồi tuần này.

 

Một nhà máy hạt nhân thứ tư, trên lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Zaporizhzhia, hoạt động trở lại hôm thứ Năm.

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats