Sunday 27 November 2022

HAI PHỤ NỮ ĐI BỘ XUYÊN VIỆT GÂY QUỸ CHO TRE MỒ CÔI (Phạm Bá / Saigon Nhỏ)

 Hai phụ nữ đi bộ xuyên Việt gây quỹ cho trẻ mồ côi

Phạm Bá  -  Saigon Nhỏ
27 tháng 11, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/viet-nam/hai-phu-nu-di-bo-xuyen-viet-gay-quy-cho-tre-mo-coi/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/11/Tin-1-27.11-4.jpg

Trên đường thiên lý, họ đã không ngần ngại xin ngủ nhờ nhà dân để tiêt kiêm chi phí, dành cho công việc thiện nguyện. Nguồn: yan.vn

 

Sau 74 ngày, đi qua 18 tỉnh thành, đôi bạn tri kỷ cùng sinh năm 1981 là Cù Thị Bích NgọcVũ Thị Như Quỳnh đã đến Hà Nội, kết thúc hành trình đi bộ xuyên Việt đúng vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tại đây, hai người đã thành kính dâng hương tại tượng đài vua Lý Thái Tổ ở Bờ hồ Hoàn Kiếm để tưởng nhớ đến công lao của tiền nhân đã đặt nền móng dựng xây thành Thăng Long.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/11/Tin-1-27.11-1.jpg

Tại chân tượng đài vua Lý Thái Tổ, hai người phụ nữ đi bộ xuyên Việt gây quỹ cho trẻ em mồ côi đã hoàn thành hành trình của mình

 

Trung Thu ấm áp của trẻ mồ côi do COVID-19

 

Hành trình của hai người phụ nữ này mang thông điệp “Nếu chúng tôi có thể đi bộ được 1,500km, bạn có sẵn lòng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 1,500 đồng?”, hành trình của hai người phụ nữ hiện đang điều hành Công ty CP Tâm Hoa Sen, doanh nghiệp xã hội đầu tiên của tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành. Quãng đường 1,750km đã được họ chinh phục trong ròng rã hai tháng 14 ngày bền bỉ. Việc về đích đã đánh dấu một cột mốc mới trong lịch sử của những chuyến đi bộ xuyên Việt khi hai phụ nữ trên 40 tuổi đã chinh phục quãng đường 1,750km bằng đôi chân của mình.

 

Chị Cù Thị Bích Ngọc đặt tên cho hành trình là “Bước chân lan tỏa yêu thương”. Đi không chỉ để về đích, mà còn để ngắm nhìn, giới thiệu rất nhiều những vẻ đẹp về quê hương, đất nước, con người tại 18 tỉnh thành nơi họ đặt chân; hiểu thêm về những nỗi vất vả, nhọc nhằn của người dân và những mảnh đời bất hạnh cần sẻ chia, giúp đỡ. Mục tiêu lớn hơn của hành trình là gây quỹ cho trẻ em mồ côi Việt Nam. Đến thời điểm kết thúc hành trình, các chị đã vận động được hơn 250 triệu đồng từ những người thân, bạn bè và đặc biệt là từ cộng đồng mạng đã theo dõi hành trình suốt hơn hai tháng vừa qua.

 

Chuyến đi bộ xuyên Việt gây quỹ cho trẻ em mồ côi của hai người phụ nữ bắt đầu từ ngày 9 Tháng Chín tại Văn Miếu Trấn Biên (TP. Biên Hoà, Đồng Nai). Chuyến đi được dự báo sẽ rất khó khăn khi rơi đúng thời điểm mùa mưa “trắng trời” ở miền Trung. Và thực tế là cơn bão Noru cùng hàng loạt trận mưa lũ tại vùng đất có khí hậu khắc nghiệt này sau đó đã gây không ít gián đoạn, khó khăn cho hai chị. Nhưng ở góc độ tích cực, đây cũng là phép thử quan trọng cho ý chí kiên trì và họ đã vượt qua.

 

“Đi bộ là một hình thức tiết kiệm, không đòi hỏi kinh phí quá nhiều. Nhưng để hoàn thành mục tiêu đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao độ, ý chí nghị lực và duy trì thói quen. Cố gắng mỗi ngày một chút, đi chậm nhưng không đi lùi, kiên trì thì nhất định sẽ đến đích. Cuộc sống của các con cũng thế, chỉ cần các con có mục tiêu, duy trì thói quen, mỗi ngày cố gắng một chút, nhất định tương lai sẽ luôn rộng mở để chào đón các con”- chị Ngọc chia sẻ về lý do vì sao các chị chọn cách thức đi bộ trong hành trình xuyên Việt từ Đồng Nai ra Hà Nội của mình.

 

Tiết kiệm chi phí, dành tiền cho việc thiện nguyện

 

Trên đường đi, phần lớn hai chị xin ngủ nhà dân để tiết kiệm chi phí, dành kinh phí dự trù cho chuyến đi để làm các công việc thiện nguyện dọc hành trình của mình. Nhờ đó chuyến đi của hai chị có thêm nhiều kỷ niệm và trải nghiệm khó quên.

 

Chị Ngọc xúc động kể : “Khi đến Phú Yên, trời mưa rất lâu, lại rất nhiều đèo, Ngọc thì bị xương khớp nên rất khó khăn trong việc xuống dốc đèo, phải đi lùi để giảm tốc độ. Chính vì vậy lộ trình qua tỉnh Phú Yên kéo dài hơn dự kiến và phải ở nhờ nhà gia đình anh chị Tân-Tuyết, thị xã Sông Cầu hai ngày. Trong hai ngày ấy, anh chị lo cơm nước, giặt giũ cho chị em mình như là những đứa em trong nhà. Khi chia tay, còn bịn rịn không nỡ rời xa, dù anh chị chưa từng biết chị em mình là ai, nhưng họ tin vào ý nghĩa của hành trình mà chúng mình đang thực hiện”.

 

Hiệu ứng lan tỏa của hành trình ngày một lớn khi tới Quy Nhơn- Bình Định, các chị được cộng đồng Runners tại đậy tiễn đoàn một đoạn gần 10km. Ra tới Quảng Ngãi thì các chị được “Nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình, người đoạt HCV môn marathon tại SEA Games 27, HCĐ tại giải vô địch điền kinh châu Á năm 2011 truyền đạt cho một số phương pháp để bảo vệ đôi chân trên hành trình dài phía trước. Điều này vừa tiếp thêm cho hai chị sức mạnh, vừa giúp hai chị cảm thấy tự hào và ấm áp vô cùng. Khi tới Huế, hai người được Trường Du Lịch thuộc Đại Học Huế mời phát biểu và chia sẻ tại hội trường Đại học Huế về hành trình của mình để truyền cảm hứng cho các em sinh viên. Tại đây chị Cù Bích Ngọc và Vũ Thị Như Quỳnh đã trao 12 suất học bổng, mỗi suất trị giá ba triệu đồng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại Trường Du lịch.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/11/Tin-1-27.11-2.jpg

Đôi bạn đã vận động được hơn 250 triệu đồng gây quỹ cho trẻ em mồ côi

 

Làm từ thiện ngay trên đường đi

 

Bước chân qua vùng đất Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh, thấy các em ở vùng sâu còn quá khó khăn, hai chị quyết định để Công ty CP Tâm Hoa Sen phối hợp với chính quyền địa phương các tỉnh cam kết bảo trợ cho 10 em ở mỗi tỉnh học bổng toàn phần cho đến khi các em học xong đại học và đi làm. Đặc biệt tại Hà Tĩnh, 15 học bổng trị giá 30 triệu đồng đã được các chị gửi tặng những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Long Sơn, Hương Sơn, Hà Tĩnh trong chương trình tặng quà ngày 14/11 với sự phối hợp tổ chức và đồng hành của Quỹ Tấm lòng Việt, VTVLive, Đài Truyền hình Việt Nam, Chính quyền địa phương, Công ty Amway Việt Nam. Khi qua địa phận tỉnh Hà Nam, một trong những địa phương giáp ranh với Thủ đô Hà Nội, thông qua chính quyền địa phương, 40 phần học bổng cho các em mầm non và THCS ở Duy Hải, Duy Tiên, Hà Nam trị giá 31.5 triệu đồng cũng đã được các chị trao cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/11/Tin-1-27.11-3.jpg

Trên đường thiên lý, họ đã không ngần ngại xin ngủ nhờ nhà dân để tiêt kiêm chi phí, dành cho công việc thiện nguyện

 

Ngoài bảo trợ 21 trẻ em mồ côi tại mái ấm Bé Thơ, phường Long Bình, Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai, đầu Tháng Mười Hai tới, doanh nghiệp xã hội Tâm Hoa Sen do chị Ngọc và chị Quỳnh quản lý sẽ phối hợp với Mặt trận Tổ quốc của ba tỉnh gồm Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh sẽ đi xác minh và dự kiến vào đầu Tháng Một 2023 sẽ bảo trợ thêm 30 trẻ mồ côi có học lực khá và nuôi ước mơ tiếp tục theo học lên Cao đẳng, đại học hay học nghề trong tương lai.

 

Đối với chị Ngọc và chị Quỳnh, thành quả của hành trình “Bước chân lan tỏa yêu thương” ngày hôm nay có lẽ không chỉ nằm ở việc các chị đã hoàn thành 1,750 km đi bộ xuyên Việt, mà xa hơn, là một sự thắp lửa mãnh liệt cho ước mơ dành mọi thứ tốt nhất cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của hai người phụ nữ đang sắp sửa bước vào trung niên. Họ đã vượt qua chính mình, để khẳng định rằng “khi không có trần nhà thì bầu trời mới chính là giới hạn”.

No comments:

Post a Comment

View My Stats