Saturday 26 November 2022

BẮC HÀN ĐẶT MỤC TIÊU SỞ HỮU LỰC LƯỢNG NGUYÊN TỬ MẠNH NHẤT THẾ GIỚI (Người Việt)

 Bắc Hàn đặt mục tiêu sở hữu lực lượng nguyên tử mạnh nhất thế giới

Người Việt

November 26, 2022

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/bac-han-dat-muc-tieu-so-huu-luc-luong-nguyen-tu-manh-nhat-the-gioi/

 

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, tuyên bố mục tiêu cao nhất của nước này là sở hữu lực lượng nguyên tử mạnh nhất thế giới, báo chí nhà nước Bắc Hàn đưa tin hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Một, theo Reuters.

 

Ông Kim tuyên bố như vậy khi ban hành sắc lệnh thăng cấp cho hàng chục sĩ quan quân đội Bắc Hàn liên quan đến vụ bắn hỏa tiễn đạn đạo mạnh nhất của nước này tuần trước.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/11/TS-bac-han-dat-mua-tieu-1068x712.jpg

Hành khách tại trạm xe lửa ở Seoul, Nam Hàn, xem bản tin truyền hình hôm 18 Tháng Mười Một có hình tư liệu Bắc Hàn bắn hỏa tiễn. (Hình: Anthony Wallace/AFP via Getty Images)

 

Xây dựng lực lượng nguyên tử là để bảo vệ vững chắc phẩm giá và chủ quyền đất nước cũng như người dân Bắc Hàn, và “mục tiêu cao nhất của việc này là sở hữu lực lượng nguyên tử chiến lược mạnh nhất thế giới, lực lượng tuyệt đối, chưa từng có trong thế kể này,” ông Kim cho hay trong sắc lệnh nêu trên.

 

Thứ Sáu tuần trước, Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa Hwasong-17, loại hỏa tiễn có thể bay xa tới bất kỳ nơi nào của Mỹ. Đích thân ông Kim dẫn con gái tới giám sát vụ phóng đó. Ngày hôm sau, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ dùng vũ khí nguyên tử đáp trả mối đe dọa về nguyên tử của Mỹ.

 

Hôm Thứ Bảy, ông Kim gọi hỏa tiễn Hwasong-17 là “vũ khí chiến lược mạnh nhất thế giới” và nhấn mạnh hỏa tiễn này chứng tỏ Bắc Hàn quyết tâm và đủ khả năng xây dựng quân đội mạnh nhất thế giới sau này.

 

Khoa học gia Bắc Hàn đạt được “bước tiến tuyệt vời trong việc phát triển kỹ thuật gắn đầu đạn nguyên tử lên hỏa tiễn đạn đạo,” ông Kim tuyên bố, nhưng không nói rõ chi tiết. (Th.Long) [qd]

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats