Sunday 27 November 2022

LUẬT NGUYỄN PHÚ TRỌNG : QUAN LỚN THÌ NƯƠNG TAY, THỨ DÂN THÌ XỬ NẶNG (Nguyễn Lan - Đồng Phụng Việt)

 Luật Nguyễn Phú Trọng : quan lớn thì nương tay, thứ dân thì xử năng

Nguyễn Lan - Đồng Phụng Việt

26/11/22

https://thongluan-rdp.org/di-n-dan/item/26883-bac-tr-ng-noi-r-i

 

Ăn gần 4 triệu đô được hưởng án treo

Nguyễn Lan, Thoibao.de, 26/11/2022

 

Tội dày án mỏng cho quan và bản chất chế độ

 

Có thể nói những ngày qua cộng đồng mạng vừa bất bình vừa bất lực với một bản án rất nhẹ dành cho một cựu quan chức cấp bộ. Cụ thể là vào chiều ngày 21/11, tại phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị Tòa sơ thẩm tuyên cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang từ 30 – 36 tháng tù, hưởng án treo. 7 bị cáo còn lại trong vụ án được đề nghị từ 18 tháng tù treo đến 10 năm tù giam.

 

https://live.staticflickr.com/65535/52527946388_2fcd5cefb6.jpg

Ông Cao Minh Quang được đề nghị hưởng án treo

 

Được biết, vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và Tổng Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long gây thiệt hại 3,8 triệu USD cho tài sản Nhà nước. Điều đáng nói là, người có chức vụ cao nhất trong các bị cáo đứng trước tòa lại nhận mức án thấp nhất. Đã có quyền lớn thì phải gắn với trách nhiệm lớn, có trách nhiệm lớn mà để xảy ra sai phạm thì tất nhiên phải nhận mức hình phạt nặng nhất. Tuy nhiên, người được giao quyền lớn để xảy ra sai phạm lớn mà lại chịu hình phạt nhẹ nhất thì chẳng khác nào khuyến khích quan chức cấp cao phạm tội. Đây là tính đặc thù của chế độ này.

 

Để thấy sự tương phản trong vấn đề dùng cán cân công lí lệch lạc của chế độ này. Chúng tôi xin dẫn lại một vụ án cũ. Đấy là vào ngày 16/02/2017, Tòa án Nhân dân huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang đã tuyên xử anh Nguyễn Văn Khang sinh năm 1997, trú ấp Phước Chung, xã Mong Thọ 7 năm tù về hành vi "cướp tài sản". Điều đáng nói là thanh niên này chỉ bắt một con vịt về nhậu. Trị giá tài sản bị Khang và Kiệt chiếm đoạt là 1 con vịt khoảng 3kg theo định giá là 174 ngàn đồng. Do Lê Tuấn Kiệt chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên chỉ xử lý hành chính.

 

https://live.staticflickr.com/65535/52527946368_4c307c9e76.jpg

Nguyễn Văn Khang bắt một con vịt về nhậu bị tuyên 7 năm tù. Ông Cao Minh Quang đã làm Nhà nước mất 3,8 triệu đô la tương đương với 61 tỷ đồng. Số tiền này có thể mua 35.075 con vịt, tương đương với 245.525 năm tù. Ảnh minh họa

 

Ông Cao Minh Quang đã làm Nhà nước mất 3,8 triệu đô la tương đương với 61 tỷ đồng. Số tiền này có thể mua 35.075 ngàn con vịt. Tuy nhiên, ông cự Thứ trưởng được hưởng án treo, còn người thanh niên ăn cắp vịt nhận 7 năm tù giam. Ở đây không phải là số tiền lấy được bao nhiêu mà là hai người khác nhau về địa vị. Ông quan chức kia là Thứ trưởng còn cậu thanh niên kia là thường dân, nên dẫn tới 2 kết quả khác nhau trời vực như thế.

 

Kiên Giang là lãnh địa của ông Nguyễn Tấn Dũng. Chính ông Nguyễn Tấn Dũng thời còn làm Thủ tướng đã phá nát nền kinh tế đất nước bằng những cú đấm thép. Cú đấm thép là các tổng công ty và tập đoàn nhà nước do chính ông lập ra để đẩy mạnh nền kinh tế đất nước, dựa trên trụ cột là doanh nghiệp quốc doanh. Tuy nhiên, kết quả rất thảm bại. Hàng tỷ đô la thiệt hại nhưng người chủ trương chính sách ấy không hề bị một năm tù nào. Vậy rõ ràng, người có chức càng cao thì càng an toàn, dù cho họ có gây thiệt hại đến tài sản quốc gia như thế nào đi chăng nữa. Đấy là bản chất của chế độ này.

 

https://live.staticflickr.com/65535/52527398006_d107d82bd1.jpg

Cơ quan công tố được lập ra để gỡ tội cho quan chức. Một hành động ngược đời so với nhiệm vụ của họ là buộc tội

 

Cộng đồng mạng tỏ ra bất bình với bản án, tuy nhiên tất cả mọi lời phê phán của xã hội đều chỉ là lời nói bay vào hư không, chứ chẳng thể làm được gì để ngành tư pháp chế độ này thay đổi. Trong tuyên truyền, Đảng cộng sản luôn giương khẩu hiệu "Nhà nước của dân, do dân và vì dân". "Của dân" thì không thể vì muốn làm quan phải là đảng viên Đảng cộng sản, phải nhiều năm tuổi Đảng, phải cao cấp lý luận chính trị, phải có lý lịch tốt… Và tất nhiên Nhà nước này cũng không do dân bầu lên, mà do Đảng cử lên. Bởi trong Quốc hội cũng 96% là đảng viên Đảng cộng sản và hầu hết là kiêm nhiệm các chức vụ trong bộ máy Nhà nước. Vì Nhà nước như thế nên kết quả là họ không "vì dân" mà chỉ vì đảng viên. Đảng viên càng cao cấp thì sẽ được xử nhẹ tội nếu có xảy ra sai phạm.

 

Nhà nước này hô hào "cải cách tư pháp" bao năm nay nhưng rồi đâu cũng vào đấy. Tư pháp thiên vị vẫn ngày một nghiêm trọng mà chẳng thấy sự cải tiến nào. Dân ức lắm nhưng bất lực.

 

Nguyễn Lan (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 26/11/2022

 

                                            **************************

 

Bác Trọng nói rồi...

Đồng Phụng Việt, RFA, 24/11/2022

 

Nhiều "đứa" lại càm ràm, lần này là vì ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Y tế "thiếu trách nhiệm" làm thất thoát 3,8 triệu đô mà chỉ bị phạt có 30 tháng tù lại còn được hưởng án treo (1). Đúng là "đám" này "có tai như điếc, có mắt như mù", không đáng làm công dân Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam !

 

https://live.staticflickr.com/65535/52523140945_66b007f726.jpg

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang (trái) và luật sư đi đến tòa, sáng 21/11. Ảnh : Phạm Dự

 

Tại sao không "đứa" nào nhớ bác Trọng từng nói đi, nói lại là bác và đảng ta "không thích thú gì khi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình", việc phải xử lý "đồng chí, đồng đội" bằng biện pháp hành chính hay hình sự thì đều bởi đó chỉ là chuyện" buộc phải làm" vì "sự tiến bộ chung, giáo dục người khác đừng đi vào vết xe đổ" thôi (2) ?

 

Đúng là trong ba năm làm Cục trưởng Quản lý Dược (2004 – 2007) rồi năm năm làm Thứ trưởng Y tế (2007 – 2012) ông Quang dính vào đủ loại tai tiếng (mạo nhận là Tiến sĩ, bắt chẹt các doanh nghiệp dược phẩm, vay tiền giống như tống tiền doanh nghiệp, hỗ trợ nhập khẩu và tuồn tiền chất ma túy ra ngoài… (3) nhưng khi mà các bác như bác Trọng đã cho rằng ông Quang "sạch như lau, như ly" thì công dân có nghĩa vụ phải chấp nhận. Nếu không phải vì có nhiều "đứa" nhiễu sự thì cách nay mười năm, các bác như bác Trọng đâu phải chọn giải pháp không tiếp tục bổ nhiệm ông Quang làm Thứ trưởng Bộ Y tế, chuyển ông sang làm chuyên viên rồi về hưu để hưởng trọn phúc lợi hưu trí ? Nghiêm minh đến thế còn gì ! Không "nghiêm minh", làm gì có chuyện "nâng lên, đặt xuống" vụ thất thoát 3,8 triệu đô suốt 15 năm. Trong vụ này, ông Quang chỉ "thiếu trách nhiệm" chứ chẳng có gì, các bác như bác Trọng, công an, Viện Kiểm sát, Tòa án cùng tin như thế, sao lại có những "đứa" không chịu tin như thế nhỉ ?

 

Tuy Tòa đã phán ông Quang có tội nhưng nhiều "đứa" vẫn nên học ông Quang, ít nhất là học cách ông tin và làm theo bác Trọng. Đã là công dân Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tất nhiên là phải tin và làm theo "bác Hồ" nhưng chừng đó chưa đủ, phải học và làm theo bác Trọng nữa !

 

Bác Trọng "khuyến khích cán bộ có sai phạm thì tự giác xin thôi việc, tự giác nộp lại tiền của đã tham ô, tham nhũng" để được "miễn giảm, xử nhẹ hơn" là ông Quang thực hiện y xì. Chỉ "thiếu trách nhiệm" chứ chẳng có gì nhưng ông Quang vẫn tự nguyện nộp lại 1,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Thấy ông Quang "ngoan", đáng học chưa ?

Không biết hồi nhỏ ông Quang có phấn đấu làm "cháu ngoan bác Hồ" không nhưng giờ, tuy đã 69 tuổi, rõ ràng ông Quang có cố gắng làm "cháu ngoan bác Trọng". Đừng cho chuyện ông Quang chỉ thua bác Trọng mươi tuổi nhưng cố gắng làm "cháu ngoan bác Trọng" là chướng nghe ! Sau khi cách mạng thành công (1945), "Hồ Chủ tịch" chỉ hơn 50 mà vẫn được tôn xưng là "bác" của toàn dân, kể cả những công dân có thể sinh ra thế hệ cha mẹ "Hồ Chủ tịch" mà có sao đâu ? Chính vì rất tin bác Trọng cho nên dù dính líu tới việc thất thoát 3,8 triệu đô nhưng khi nghe tin Viện Kiểm sát đề nghị phạt mình 30 tháng đến 36 tháng tù và cho hưởng án treo, từ bệnh viện, ông Quang vẫn gọi điện thoại đề nghị Tòa xử nhẹ hơn nữa (4). Phải có niềm tin mãnh liệt vào bác Trọng mới dám chơi ngon như vậy, đúng không ? Phán quyết mà Hội đồng xét xử ông Quang vừa tuyên, chứng minh, ông Quang đúng khi lựa chọn lối chơi này. Bác Trọng nói rồi, cứ tin và làm theo là nhân dân được thưởng thức "nghiêm minh", còn mình thì êm !

 

Sau khi ông Quang bị phạt 30 tháng tù nhưng được hưởng án treo vì ông thỏ thẻ là ông "sợ khi về thế giới bên kia rồi vẫn còn mang tội", có "đứa" dám so ông Quang với ông Phan Văn Thu ? Biết ông Thu không ? Không biết thì đọc tiếp để có cơ sở so sánh nè. Ông Thu (hay Trần Công), 74 tuổi cùng với 24 người khác góp công, góp của xây dựng Khu Du lịch sinh thái Đá Bia ở Phú Yên theo hướng "tiền sinh thái, hậu tổ đình" để tu tập theo Ân Đàn Đại Đạo – tôn giáo do ông Thu sáng lập. Năm 2012, công an Phú Yên bắt hết 25 người, cáo buộc họ "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" và "tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép chất nổ". Tuy công an không chứng minh được 25 người đều đã tuổi cao, sức yếu "hoạt động" kiểu nào và khả năng "lật đổ chính quyền" ra sao nhưng tất cả đều bị phạt tù. Ông Thu bị phạt tù chung thân, 24 người còn lại bị phạt từ ba năm tù đến 17 năm tù. Khu Du lịch sinh thái Đá Bia bị sung công. Ông Thu là người thứ hai trong nhóm Ân Đàn Đại Đạo chết trong tù vì bệnh tật (người đầu tiên chết trong tù là ông Đoàn Đình Nam).

 

Trước khi ông Nam và ông Thu chết, trại giam đã xác nhận cả hai ông đều mắc trọng bệnh (ông Nam bị suy thận, ông Thu bị suy tim, tiểu đường, thấp khớp). Gia đình của hai ông đều đã từng xin cho họ được tạm hoãn thi hành án để đưa ra ngoài điều trị nhưng không nơi nào chấp nhận. Tuy nhiên không thể đem ông Thu, ông Nam so với ông Quang. Bác Trọng nói rồi, "miễn giảm, xử nhẹ", bảo đảm "nhân ái, nhân đạo, nhân tình" là hình thức xử lý "rất mới, rất nhân văn" chỉ dành cho "đồng chí, đồng đội". Ông Thu và ông Nam không thuộc diện này. Xin lỗi anh linh của ông Thu và ông Nam khi buộc phải nói thế này, ông Quang có thể được hưởng án treo vì "sợ khi về thế giới bên kia rồi vẫn còn mang tội" nhưng hai ông không thể về nhà chữa bệnh dù trại giam biết chắc hai ông sẽ chết trong tù bởi bác Trọng chưa có kế hoạch phân phát "nhân ái, nhân đạo, nhân tình" cho những đối tượng ngoài đảng. Bác Trọng chưa nói thì "đồng chí, đồng đội" chẳng ai bận tâm !

 

Mong hai ông bớt buồn còn vì thân phận của những lương dân khác cũng thế, cũng y hệt số phận của hai ông. Ngay vào thời điểm này, tại Bệnh viện K Trung ương đang có hàng ngàn người bị ung thư khắc khoải chờ đợi được điều trị vì bệnh viện không đủ thiết bị y tế. Hàng ngàn gia đình tuyệt vọng vì việc chậm điều trị có thể khiến thân nhân rơi vào tình trạng vô phương cứu chữa. Hàng ngàn nhân viên y tế ở Bệnh viện K Trung ương làm việc cật lực bất kể ngày đêm nhưng không xuể và ngoài việc kiệt sức còn cảm thấy như bị "tra tấn tinh thần" khi có thể cứu người nhưng không đủ phương tiện (6). Tại sao lại thế ? Có phải do thiếu tiền không ? Chắc chắn là không ! Nếu thiếu tiền thì chẳng có những đại án trăm tỉ, ngàn tỉ trong đủ mọi lĩnh vực, kể cả lĩnh vực y tế. Tới giờ, bác Trọng chỉ mới bảo đảm "nhân ái, nhân đạo, nhân tình" cho "đồng chí, đồng đội" có "sai phạm đến mức phải xử lý" thôi. Bác Trọng chưa nói gì đến kế hoạch "rất mới, rất nhân văn" cho đồng bào ! Thôi thì ráng chờ ! Đời ông bà, cha mẹ, đời mình chưa có thì cứ nuôi hi vọng đời đời !

 

Đồng Phụng Việt

Nguồn : RFA, 24/11/2022

----------

Tham khảo

(1) https://tuoitre.vn/cuu-thu-truong-cao-minh-quang-lanh-30-thang-tu-huong-an-treo-20221124072750816.htm

(2) https://www.vietnamplus.vn/tong-bi-thu-tiep-xuc-cu-tri-ha-noi-truoc-ky-hop-thu-tu-qh-khoa-xv/823858.vnp

(3) https://www.voatiengviet.com/a/ong-caominh-quang-roi-chug-thu-truong/1570471.html

(4) https://vietnamnet.vn/cuu-thu-truong-cao-minh-quang-so-ve-the-gioi-ben-kia-roi-van-con-mang-toi-2083494.html

(5) https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/phan-van-thu-died-in-prison-11212022074529.html

(6) https://laodong.vn/y-te/hang-nghin-benh-nhan-ung-thu-bi-anh-huong-suc-khoe-nghiem-trong-vi-benh-vien-thieu-thiet-bi-1119152.ldo

No comments:

Post a Comment

View My Stats