Sunday 27 November 2022

NHỮNG CÁI CHẾT TÉ LẦU BÍ ẨN CỦA QUAN CHỨC GỘC (Lê Hoàng - Ngọc Lan - Phạm Hưng - Mai Hạnh - RFA)

  

Những cái chết té lầu bí ẩn của quan chức gộc

Lê Hoàng - Ngọc Lan - Phạm Hưng - Mai Hạnh - RFA

25/11/22

https://thongluan-rdp.org/di-n-dan/item/26865-nh-ng-cai-ch-t-te-l-u-bi-n-lien-quan-d-n-tham-nhung

 

Phải chăng đang có trend các đồng chí té lầu ?

Nguyễn Trí, Thoibao.de, 26/11/2022

 

Thời gian gần đây, người dân đang chứng kiến một số trường hợp các quan chức, cựu quan chức, doanh nhân… bị tai nạn dẫn đến tử vong, mà loại tai nạn phổ biến nhất là "té lầu". Dường như, số vụ tai nạn tương tự thế này đang có xu hướng gia tăng. Một số người đặt câu hỏi, phải chăng, quan chức Việt Nam đang có trào lưu (trend) "té lầu" ?

 

https://live.staticflickr.com/65535/52526837100_06669ebf64.jpg

Trụ sở Ủy ban Kiểm tra Trung ương - Ảnh PV

 

Mới đây nhất, ngày 21/11, ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bị tai nạn tử vong.

 

Báo chí trong nước không hề nói ông Hùng bị tai nạn ở đâu và trong trường hợp nào, nhưng dư luận mạng đang đồn thổi rằng, ông bị té xuống từ tầng 4 của trụ sở Ủy ban Kiểm tra Trung ương – nơi ông làm việc, và tử vong. Nếu thật sự bị té lầu, vậy ông Hùng cố ý nhảy lầu tự tử, hay vô ý té ngã, hay bị một đồng chí khác "giúp đỡ" cho té xuống… Cư dân mạng không biết, chỉ có các đồng chí của ông biết.

 

Cái ghế của ông Hùng khá nhạy cảm, vì Ủy ban Kiểm tra Trung ương là công cụ đắc lực của Tổng Trọng trong công cuộc đốt lò. Những thanh củi trước khi vào lò thì phải trải qua quá trình điều tra của Ủy ban này. Như vậy, để không trở thành một cây củi mới, các cây củi dự bị sẽ tìm đủ mọi cách để tự bảo vệ mình, bao gồm cả cách diệt khẩu các đồng chí mình.

 

Tuy nhiên, ông Hùng trước khi về Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã từng giữ nhiều chức vụ ở tỉnh Kon Tum. Những chức vụ mà ông đã kinh qua là : Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư ; Chủ tịch UBND tỉnh và Bí thư Tỉnh uỷ, đều là những chức vụ có liên quan đến cấp đất, đến quy hoạch. Mà Kon Tum thì đang bị điều tra các sai phạm về đất đai. Ngày 9/11, Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về hàng loạt sai phạm về đất đai ở Kon Tum, như : giao đất không thông qua đấu giá ; biến đất công thành đất tư ; vụ lô đất 4 mặt tiền của vợ cựu Bí thư Tỉnh uỷ Kon Tum… Đích thân Thủ tướng chỉ đạo phải xử lý nghiêm vụ này. Như vậy, khả năng cao là ông Hùng có dính líu đến những sai phạm đất đai ở Kon Tum.

 

https://live.staticflickr.com/65535/52526633494_6b25260613.jpg

Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, người vừa tử vong do tai nạn ngày 21/11

 

Liệu có ai ra tay với ông Hùng để bịt đầu mối điều tra ? Hay ông quyết định "hy sinh đời bố, củng cố đời con" ? Vì nếu để điều tra đến cùng, lỡ phải gia nhập đội hình Juventus thì bản thân khổ sở trong tù, tài sản bị tịch thu, con cái hết đường thăng tiến… Thôi thì hy sinh để bảo toàn tài sản cho con cháu cũng là chuyện phúc đức, vì với ngành tư pháp Việt Nam, khi đương sự qua đời thì vụ án sẽ kết thúc, dừng điều tra. Hoặc có một giả thiết nữa là các đồng chí ông chọn hy sinh ông để giữ thanh danh cho cơ quan chống tham nhũng của Đảng, giữ hình ảnh sạch sẽ cho tấm rào chắn cuối cùng của Đảng, chứ chẳng lẽ lại để cán bộ chống tham nhũng dính án tham nhũng…

 

Cũng không chỉ có cái chết của ông Hùng có nhiều điểm đáng ngờ, cái chết vào ngày 20/11 của ông Hứa Ngọc Thuận, Nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, cũng rất kỳ lạ. Ông Thuận được công bố là bị tai nạn tại nhà riêng. Một tai nạn nặng dẫn đến tử vong, nhưng nhà ông Thuận ở Phú Mỹ Hưng, quận 7, lại không được đưa vào Bệnh viện Việt – Pháp, vừa gần, vừa hiện đại, mà người đưa đi cấp cứu đem ông đến tận Bệnh viện Đại học Y dược ở tuốt quận 5. Ai cũng biết Sài Gòn thường xuyên kẹt xe tắc đường, đưa một người đang hấp hối đi một quãng xa như vậy, có phải là cố tình hay không ?

 

https://live.staticflickr.com/65535/52526358861_1343b2ae20.jpg

Cáo phó của ông Huỳnh Kim Định, Nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất quận 1

 

Rồi vụ ông Huỳnh Kim Định, Nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất quận 1, thì được xác định rõ là nhảy lầu tự tử vào ngày 15/11/2022. Tuy nhiên, người Việt có câu, "nói zậy mà không phải zậy". Công bố là tự tử chứ chưa chắc đã là tự tử.

 

Như vậy, chỉ trong vòng 6 ngày mà có đến 3 quan chức tử vong, quả là quá đáng ngờ, là đất sống cho những thuyết âm mưu phát triển.

 

Ngược thời gian, người ta thấy còn nhiều cái chết do "té lầu" khác nữa. Luật sư – Tiến sĩ Bùi Quang Tín, một cán bộ của Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, đã rơi từ tầng 14 của chung cư Hoàng Anh Gia Lai quận 7 và tử vong ngày 6/4/2020. Đáng nói là khi ông Tín rơi xuống, có mặt một vị Hiệu phó Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh. Vụ ông Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Giáo Dục, té từ lầu 8 tòa nhà trụ sở Bộ Giáo dục xuống, ngày 17/10/2019. Ông An chết sau khi ký "Thông báo về việc xem xét kỷ luật công chức của Bộ Giáo dục và đào tạo liên quan đến gian lận thi cử".

 

Đó là chưa kể đến những cái chết do té lầu khác, cũng rất đáng ngờ liên quan đến các đại gia bị sờ gáy.

 

Ở Trung quốc đã từng có trend quan chức tự tử, đó là cách thoát tội và giữ danh tiếng, giữ tài sản cho người thân. Phải chăng, trend này đã lan sang Việt Nam khi bác Tổng ra tay quá quyết liệt ? Trend này có hai xu hướng : tự tử để tránh bị điều tra hoặc bị đồng đội triệt hạ.

 

Nguyễn Trí (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 26/11/2022      

 

                                 **************************

 

Người "nhặt củi" cho ông Trọng đột ngột qua đời

Lê Hoàng, Thoibao.de, 25/11/2022

 

Trò chơi quyền lực đến hồi gay cấn ?

 

Từ hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Phú Trọng luôn ở thế thượng phong. Hiện nay trong tay ông Nguyễn Phú Trọng có rất nhiều công cụ thể đốn củi các quan chức. Thứ nhất, đó là Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống tham nhũng, thứ nhì là Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thứ ba là Ban Nội chính Trung ương và cuối cùng là Bộ Công an. Khi đã bị đẩy vào Bộ Công an xử lý, thì xem như quan chức đấy cầm chắc suất ngồi tù.

 

https://live.staticflickr.com/65535/52525840773_e203b30d2b.jpg

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương qua đời ở tuổi 58.

 

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương hiện nay là ông Trần Cẩm Tú – Ủy viên Bộ Chính trị. Có thể nói, khi ông Nguyễn Phú Trọng lệnh cho ông Trần Cẩm Tú tới đâu thì quan chức nơi nó mặt tái chân run. Gần như các Ủy viên Trung ương Đảng bị kỷ luật trước khi xộ khám đều là bị ông Trần Cẩm Tú cho kiểm tra và kết luận tội danh về mặt Đảng. Có người ví, Ủy ban Kiểm tra Trung ương là đơn vị chuyên đi "nhặt củi" về cho ông Tổng đốt.

 

Nói thẳng ra là, Ủy ban Kiểm tra Trung ương là đơn vị chuyên đi tấn công vào sai phạm của các đảng viên cấp cao. Có tấn công thì mới tìm ra sai phạm. Những người đi tiên phong trong Ủy ban Kiểm tra Trung ương là những người được xem là lính xung kích. Không phải người nào cũng dễ tấn công, đôi khi gặp phải kẻ thù khó xơi thì người tấn công lại bị thương chứ chưa chắc gì kẻ bị tấn công đã ngã gục. Chính trường ở Việt Nam là chiến trường thực sự, họ đấu nhau cả ngoài ánh sáng lẫn trong bóng tối.

 

Ngày 4/3/2016, ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ khi đó, phải thốt ra lời cay đắng tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng chống tham nhũng do Bộ Tư pháp tổ chức. Ông Đạt ca thán rằng : "Chống tham nhũng có khi chúng tôi chết trước". Đấy là thực tế, bởi những người bị soi có quyền lực lớn, và họ sẽ cho kẻ đi soi một cú "hồi mã thương" chí tử ngay và luôn. Đó là một nguyên nhân lớn khiến đôi khi cơ quan chống tham nhũng bị buộc phải thỏa hiệp với kẻ sai phạm, rồi sau đó tới đâu thì tới.

 

Ngày 21/11, báo chí nhà nước cho biết,  ông Nguyễn Văn Hùng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương qua đời ở tuổi 58. Nguyên nhân cái chết được xác định không phải do bệnh tật gì, mà là do tai nạn. Và báo chí chỉ thông tin như thế, không nói gì thêm.

 

Ông Nguyễn Văn Hùng sinh năm 1964, quê ở xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ông là Tiến sĩ Kinh tế, Cử nhân lý luận chính trị. Trước khi được bầu giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào năm 2020, ông Nguyễn Văn Hùng đã kinh qua các chức vụ : Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum ; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum ; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Kon Tum ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum.

 

https://live.staticflickr.com/65535/52524808172_bc47bbc2d3.jpg

Kẻ đi săn sợ bị săn

 

Cùng là Ủy viên Trung ương Đảng, nhưng nếu nắm chức Bí thư Tỉnh ủy thì an toàn hơn là chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Bởi, chức Bí thư Tỉnh ủy là vua một cõi, trong khi đó chức của ông Nguyễn Văn Hùng thì lại đi chọc vào các sai phạm của quan chức. Có những quan chức nhìn thì chỉ là Ủy viên Trung ương Đảng, nhưng mối quan hệ ngầm có khi ở Bộ Chính trị, thậm chí là Tứ Trụ.

 

Vì chính quyền không minh bạch về cái chết của ông Hùng nên người dân lại càng nghi ngờ. Bởi người dân hiểu một cách đơn giản là cái chết không có gì khuất tất thì không việc gì phải giấu giếm.

 

Thực tế, trò chơi quyền lực ẩn đằng sau danh xưng đồng chí là sự khốc liệt. Nếu dùng luật pháp không xử được nhau thì họ dùng những thứ ngoài luật pháp. Nếu là cái chết của một ông Ủy viên Trung ương Đảng là Bí thư Tỉnh ủy thì làm người ta ít đặt dấu hỏi. Nhưng đây là Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương thì có thể thấy rằng, ẩn đằng sau nó có thể là trò đấu đá khốc liệt đã đến hồi gay cấn. Kẻ đi săn lại trở thành người bị săn thì sao? Cũng có thể lắm.

 

Lê Hoàng (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 25/11/2022

 

                               **************************

 

 

‘Tai nạn’ chính trị của ông phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương ?

Ngọc Lan, VNTB, 23/11/2022

 

Theo tin buồn vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương và gia đình phát đêm 21/11, do tai nạn, ông Nguyễn Văn Hùng, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã đột ngột từ trần, hưởng dương 58 tuổi.

 

https://live.staticflickr.com/65535/52520099420_1bb4059ec0.jpg

Ông Nguyễn Văn Hùng, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã đột ngột từ trần, hưởng dương 58 tuổi.

 

Tin tức không cho biết ông bị tai nạn gì khiến dẫn đến "đột ngột từ trần vào hồi 12 giờ 31 phút ngày 21/11/2022 (tức ngày 28 tháng 10 năm Nhâm Dần)".

 

Trước khi có bản tin trên, cộng đồng mạng xã hội cho hay "tai nạn" ở đây là một vụ "té lầu 4" ở tòa nhà địa chỉ số 4A đường Nguyễn Cảnh Chân, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương là nơi có thể coi là một cơ quan quyền lực bậc nhất về cả 3 phần việc của ba cơ quan cấp trung ương : Công an – Viện kiểm sát – Tòa án. Các "kết luận" về sai phạm trong quản lý mà ủy ban này đưa ra, được hiểu là một dạng của "chỉ đạo án" ở cấp Bộ Chính trị, do vậy trong không ít trường hợp, công luận ngờ vực đây cũng là nơi dùng để các phe nhóm quyền lực trong nội bộ đảng thanh trừng nhau.

 

"Tai nạn" của phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Hùng, khả năng nằm trong kịch bản đe dọa nào đó về vụ việc xử trí tham nhũng mà ông Nguyễn Văn Hùng đang thụ lý.

 

Kịch bản đó, tính đến thời điểm này, rất có thể ông Nguyễn Văn Hùng đã ‘buông lõng’ vai trò quản lý khi còn là Bí thư tỉnh ủy Kon Tum, tạo cơ hội để tập đoàn FLC của Trịnh Văn Quyết.

 

Lý lịch chính trị tóm tắt của ông Nguyễn Văn Hùng được công bố tại lễ tang tổ chức ở tư gia ông Hùng, số 42 Nguyễn Hữu Cầu, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum như sau : Sinh ngày 02/02/1964 tại xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, được kết nạp vào Đảng từ tháng 05 năm 1993.

 

Tháng 3/1986 – 12/1990 : Cán bộ Ủy ban Kế hoạch tỉnh Gia Lai – Kon Tum ; Tháng 12/1990 – 10/1991 : Cán bộ Văn phòng Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai – Kon Tum ; Từ 10/1991 – 6/1996 : Trưởng phòng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum ; Giai đoạn từ tháng 6/1996 – 01/2000 : Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum.

Từ tháng 01/2000 – 4/2002 : Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum. Tháng 4/2002 – 9/2008 : Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum ; Từ tháng 9/2008 – 4/2009 : Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Kon Tum.

 

Tháng 4/2009 – 8/2010 : Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Kon Tum.

 

Tiếp theo là hoạn lộ hai tháng lên chức một lần : Tháng 8/2010 – 10/2010 : Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum. Tháng 10/2010 – 12/2010 : Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum. Tháng 12/2010 – 02/2015 : Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum.

 

Đến 3/2015 – 4/2015 : Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Kon Tum ; Tháng 4/2015 – 01/2016 : Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Kon Tum.

 

Từ tháng 01/2016 – 5/2020 : Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Kon Tum.

 

Tháng 5/2020 – 01/2021 : Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương ; Từ tháng 02/2021 đến khi qua đời : Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

 

Vài tuần lễ trước khi ông Nguyễn Văn Hùng xảy ra "tai nạn", có một tài liệu được công bố là "Kết luận Thanh tra số 1919/TB-TTCP" từ cơ quan Thanh tra Chính phủ về dấu hiệu sai phạm pháp luật của Dự án Tổ hợp thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, có diện tích 179.677,8m2, tại phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum.

 

Sau khi có kết luận thanh tra vụ việc trên thì thông tin liên quan đăng trên trang web của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum không thể truy cập vào được nữa :

Tại thành phố Kon Tum, FLC còn có 4 dự án khác gồm : Khu du lịch – đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp thể thao tại xã Đăk Rơ Wa ; Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ tại phường Thống Nhất ; Khu đô thị sinh thái – Du lịch gắn với công viên phía Bắc Kon Tum, xã Đăk Cấm ; các dự án mở rộng Khu đô thị Đak Bla, Khu đô thị và vui chơi giải trí ven sông Đak Bla, Khu đô thị và du lịch nghỉ dưỡng ven sông Đăk Bla tại xã Đak Rơ Wa (330 ha).

 

Giả dụ xảy ra việc ông Nguyễn Văn Hùng thời gian là lãnh đạo cao nhất tỉnh Kon Tum đã "đi đêm" với FLC thì đây sẽ là hướng "đột phá" để các quyền lực nhóm "khai thác" về khả năng ngay cả nhân sự tưởng chừng được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tin rằng liêm chính, thực ra cũng chỉ là "những đồng chí chưa bị lộ".

 

Kịch bản này trước mắt đang là "cung đấu" giữa cơ quan của Chính phủ Vương Đình Huệ – Phạm Minh Chính với cơ quan chóp bu quyền lực là Bộ Chính trị với người đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng.

 

Ngọc Lan

Nguồn : VNTB, 23/11/2022

 

                                         *************************

 

Vụ nhảy lầu làm bít đường dẫn ông Tổng tới nhà ông Hai Nhựt

Phạm Hưng, Thoibao.de, 23/11/2022

 

Ngày 19/11, ông cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Hứa Ngọc Thuận bị tai nạn tại nhà và qua đời tại bệnh viện. Bản thân ông Hứa Ngọc Thuận không dính đến nhiều sai phạm khủng như các ông khác. Tuy nhiên, vì cái chết lãng xẹt như thế làm cho cư dân mạng nghi ngờ ai đó đã ra tay. Và quả thật, cho đến thời điểm này chưa có bằng chứng nào cho thấy ông Hứa Ngọc Thuận liên quan đến những đại án khủng.

 

https://live.staticflickr.com/65535/52520191698_6bda6cfb3b_n.jpg

Cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Hứa Ngọc Thuận bị tai nạn tại nhà và qua đời tại bệnh viện

 

Vụ án Thủ Thiêm là vụ nhức nhối xã hội từ nhiều năm qua. Nó là vụ oan khuất lớn nhất nhì lịch sử chứ không phải nhỏ. Tuy nhiên, cho đến nay, dường như mọi con đường dẫn ông Nguyễn Phú Trọng đến nhà ông Lê Thanh Hải gần như bịt kín, mà sai phạm thì đã rõ mười mươi. Ông Trọng đang tìm mọi đường và mọi cách, nhưng vẫn chưa công phá được thành trì của ông Lê Thanh Hải.

 

Ngay từ năm 2017, vấn đề Thủ Thiêm đã nóng lên trên mặt báo. Tất cả các cuộc hòa giải đều bất thành. Nỗi oan của bà con Thủ Thiêm ngất trời, và những sai phạm của nhóm Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân được nhắc đến. Vụ án tưởng như có thể lôi được ông Lê Thanh Hải ra ngoài ánh sáng, tuy nhiên ngày 28/01/2019, Phó trưởng phòng Quản lý quy hoạch – kiến trúc của Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm được phát hiện rơi từ lầu 9 của trụ sở và tử vong. Nạn nhân là ông Nguyễn Minh Long (43 tuổi), Phó phòng Quản lý quy hoạch – kiến trúc của Ban quản lý khu Thủ Thiêm.

 

Đây là một cái chết rất bí ẩn, sau đó những sai phạm Thủ Thiêm cũng không được khai thác gì thêm. Và cho đến nay, nhóm ăn đất Thủ Thiêm vẫn nhởn nhơ. Sau đó, đến tháng 3/2020, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010 – 2015. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Hoàng Quân bằng hình thức cảnh cáo.

 

Người ra quyết định kỷ luật hai ông này là ông Nguyễn Phú Trọng, lúc đó là Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước. Lúc đấy, tưởng như ông Nguyễn Phú Trọng đã cho ông Tô Lâm tiến đến nhà ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân để bắt người, tuy nhiên, cho đến nay, hai ông này vẫn không hề hấn gì.

 

Dư luận đặt câu hỏi rằng, tại sao một ông Bí Thư thành ủy đã về hưu, và một ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố đã về hưu và mất hết quyền lực, nhưng ông Nguyễn Phú Trọng lại không làm gì được ? Phải chăng vì cái chết của những con tốt nắm trong tay những đầu mối để điều tra, nên ông Nguyễn Phú Trọng chưa có đủ bằng chứng để bắt hai nhân vật này ?

 

Vụ bắt bà Trương Mỹ Lan thì ai cũng thấy là cách mà ông Nguyễn Phú Trọng muốn tiến vào nhà ông Hai Nhựt. Tuy nhiên, chỉ riêng việc đối phó với một mình bà Trương Mỹ Lan đã khó, thì không biết ông Nguyễn Phú Trọng bàn mưu tính kế công phá nhà ông Lê Thanh Hải thế nào ?

 

Con đường dẫn đến việc điều tra bà Trương Mỹ Lan đã có nhiều cái chết, và con đường có thể dẫn ông Tô Lâm đến nhà ông Lê Thanh Hải cũng đã từng xuất hiện cái chết. Vậy thì nhân vật Lê Thanh Hải thực sự có thế lực ngầm thế nào, mà sao quanh ông lại có những cái chết bí hiểm như vậy ?

 

Tại Đồng Nai, ông Nguyễn Phú Trọng cho bắt các cựu Chủ tịch và Bí thư, những sai phạm của các ông này cách đây hàng chục năm vẫn được hồi tố và bắt người. Những sai phạm của ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân lớn hơn hai cựu quan chức tỉnh Đồng Nai rất nhiều. Ấy vậy mà hai người này vẫn bình an vô sự.

 

Ông Lê Thanh Hải là một nhân vật có mối quan hệ phức tạp thực sự. Và những con đường dẫn tới nhà ông có những cái chết bất ngờ làm người ta càng khó hiểu. Có phải, ông Lê Thanh Hải có những mối quan hệ ngầm mà khiến ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với quyền lực vô đối phải ngán ngại ? Lê Thanh Hải chính là nhân vật chính trị có nhiều bí hiểm nhất hiện nay.

 

Phạm Hưng (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 23/11/2022

 

                                     ***************************

 

Cái chết bí ẩn của cựu Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Uẩn khuất gì ?

Mai Hạnh, Thoibao.de, 23/11/2022

 

Ngày 20/11, báo chí đưa tin, ông Hứa Ngọc Thuận, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã qua đời vì tai nạn. Nghĩa là ông Thuận chết đang trong lúc khỏe mạnh, chết tai nạn chứ không phải đột quỵ.

 

https://live.staticflickr.com/65535/52519622201_25a346a094.jpg

Nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Hứa Ngọc Thuận qua đời

 

Được biết, ông Hứa Ngọc Thuận 67 tuổi, từng làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2009 – 2016, thời mà ông Lê Hoàng Quân làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Nguyên nhân cái chết của ông là do té ngã tại nhà riêng ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh nhưng đã qua đời, hưởng thọ 67 tuổi.

 

Ông Hứa Ngọc Thuận làm phó cho ông Lê Hoàng Quân từ năm 2009. Tuy nhiên, ông Thuận không bị dính vào vòng lao lý vì phải gánh tội cho ông Lê Hoàng Quân như Nguyễn Hữu Tín, ông Nguyễn Thành Tài, bởi vì lĩnh vực ông Thuận phụ trách là giáo dục và đào tạo, văn hóa – thể dục – thể thao, xuất bản – báo chí, y tế, quản lý dược, lao động – thương binh và xã hội.

 

Trước khi làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hứa Ngọc Thuận là Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý đầu tư – xây dựng Khu đô thị Nam Sài Gòn.

 

Năm 2020, liên quan đến tiêu cực chậm đấu thầu thuốc tại Thành phố Hồ Chí Minh khiến gần 80 tỉ đồng bị "kẹt". Ông Hứa Ngọc Thuận lúc đó đã về hưu, ông nói rằng, ông đã có giải trình đối với kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc 2 lần cho phép các cơ sở y tế mua sắm thuốc trực tiếp trong khi chờ đấu thầu tập trung năm 2012 – 2013. Điều đặc biệt là ông nói rằng, "Tôi không quen biết doanh nghiệp nào để ưu ái cho ai".

 

Cái chết của ông Thuận làm cho xã hội nghi ngờ, đây lại là một cái chết khó hiểu. Điều đáng nói là, báo chí chỉ nói "tai nạn tại nhà" mà không hề đề cập chi tiết tai nạn đó cụ thể ra sao. Nói chung, ở nhà mà bị tai nạn dẫn đến thiệt mạng là xưa nay hiếm. Đặc biệt là khu đô thị Phú Mỹ Hưng là khu cao cấp, môi trường sống an toàn.

 

Trong lúc vụ án Vạn Thịnh Phát đang bị điều tra, đã có nhiều cái chết liên quan đến Vạn Thịnh Phát, chính vì thế, một cái chết đột ngột và lý do mơ hồ rất khó chấp nhận, đã làm cho các thuyết âm mưu lan truyền. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chưa có bằng chứng nào cho thấy ông Hứa Ngọc Thuận chết có liên quan đến những vụ đại án mà xã hội quan tâm. Ông Thuận đã từng bị cho là tắc trách trong công tác quản lý ngành y tế vì để 80 tỷ bị kẹt và thuốc không đến được với bệnh nhân. Tiêu cực này so với những quan chức khác thì không thấm vào đâu.

 

Ông Hứa Ngọc Thuận từng là Trưởng Ban Quản lý đầu tư – xây dựng Khu đô thị Nam Sài Gòn, khu dân cư dọc theo trục đường Nguyễn Văn Linh, với chiều dài khoảng chừng 22km, trong đó bao gồm khu Phú Mỹ Hưng nơi ông ở. So với khu Thủ Thiêm, thì khu Nam Sài Sòn ít có điều tiếng hơn và hiện nay chưa có vụ án nào nhắm tới sai phạm của khu dân cư này.

 

Hồi cuối tháng 3, ông Lê Hòa Bình, 52 tuổi, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng qua đời vì tai nạn ô tô khi ông đang đi Bến Tre dự lễ khởi công cầu Rạch Miễu 2, xe chở ông Bình bị tai nạn ở cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, đoạn qua huyện Bến Lức (Long An). Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ô tô bị nổ lốp sau, tông vào dải phân cách. Ông Bình sau đó chết tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

 

Có lẽ cái chết của ông Thuận cũng tương tự như cái chết của ông Bình là tai nạn thật. Bởi vị trí mà ông Thuận phụ trách thời còn làm phó cho ông Lê Hoàng Quân không dính đến đất đai. Mà hầu hết, những đại án lớn, những sai phạm lớn của quan chức là dính đến giao đất.

 

Mai Hạnh (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 23/11/2022

  

                                      ****************************

 

Việt Nam tổ chức lễ tang cấp cao cho Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chết "đột ngột"

RFA, 22/11/2022

 

Nghi thức lễ tang cấp cao sẽ được tiến hành vào ngày 23/11 cho ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

 

https://live.staticflickr.com/65535/52520099405_015436c14d.jpg

Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương - Photo : RFA

 

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 22/11, một hôm sau khi ông này qua đời mà nguyên nhân chỉ được thông báo do tai nạn nên đột ngột từ trần. Cụ thể tai nạn gì không được nêu rõ trong các bản tin của báo chí Việt Nam.

 

Các chức vụ khác của ông Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1964 tại xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, được liệt kê qua các giai đoạn gồm ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, XIII, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương ; nguyên Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum hai nhiệm kỳ 2011 – 2016 và 2016 – 2021.

Ông này còn được Huân chương Lao động Hạng nhất và nhiều danh hiệu khác do Đảng Cộng sản và chính phủ Việt Nam trao.

 

Trong thời gian qua, tại Việt Nam từng xảy ra những vụ quan chức chết mà nguyên nhân chỉ được nêu chung chung khiến công luận thắc mắc. Đơn cử vụ Tiến sĩ Bùi Quang Tín, giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng, rơi từ tầng 14 một chung cư tại Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 8/2020. Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự với kết luận ông này tự rơi.

 

Trước đó là vụ Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Lê Hải An rơi từ tầng tám tòa nhà trụ sở của Bộ hồi tháng 10/2019 và tử vong…

 

Nguồn : RFA, 22/11/2022

No comments:

Post a Comment

View My Stats