Friday, 25 November 2022

HAI THÁCH THỨC LỚN NHẤT CHO NGƯỜI KẾ NHIỆM NANCY PELOSI (Người Việt)

  

Hai thách thức lớn nhất cho người kế nhiệm Nancy Pelosi

Người Việt

November 25, 2022

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/hai-thach-thuc-lon-nhat-cho-nguoi-ke-nhiem-nancy-pelosi/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ hiện nay, một nữ chính trị gia nổi bật vì mạnh mẽ từng đối đầu với cựu Tổng Thống Donald Trump và dẫn dắt đảng Dân Chủ đến các chiến thắng về chính sách quan trọng như Obamacare, sẽ rời khỏi vai trò lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Hạ Viện.

 

Quyết định không tiếp tục tranh cử chức vụ cao nhất của đảng Dân Chủ tại Hạ Viện được bà Pelosi công bố vào Thứ Năm, 17 Tháng Mười Một, sau khi đảng Cộng Hòa chính thức giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 8 Tháng Mười Một.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/11/TS-pelosi-2-1068x712.jpeg

Bà Nancy Pelosi (trái, hàng đầu), chủ tịch Hạ Viện, hôm Thứ Năm, 17 Tháng Mười Một, tuyên bố để lại vị trí lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Hạ Viện cho thế hệ mới. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

 

Đồng thời, quyết định này cũng được vị đương kim chủ tịch Hạ Viện đưa ra sau khi chồng bà, ông Paul Pelosi, bị hành hung dã man bằng búa gần đây.

 

“Với sự tin tưởng vững vàng vào đảng của chúng ta, tôi sẽ không tái tranh cử vào vị trí lãnh đạo đảng Dân Chủ trong Quốc Hội kỳ tới,” bà Pelosi nói trong bài phát biểu thông báo quyết định trên. “Đối với tôi, thời điểm này là lúc một thế hệ mới đảm nhiệm vai trò lãnh đạo đảng Dân Chủ, tập thể mà tôi vô cùng kính trọng.”

 

Mặc dù được dự đoán từ trước, quyết định của bà Pelosi vẫn đánh dấu một sự thay đổi gây chấn động cho đảng chính trị có khuynh hướng cởi mở, cấp tiến trên chính trường Mỹ này, theo báo mạng Vox.

 

Do thành tích tốt hơn mong đợi của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ, Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng Khối Đa Số Thượng Viện, và một số thành viên trong đảng kêu gọi bà tiếp tục vai trò này.

 

Tuy nhiên, nữ chính trị gia đầu tiên trong lịch sử Mỹ nắm vai trò chủ tịch Hạ Viện quyết tâm để lại trách nhiệm lãnh đạo cho thế hệ trẻ hơn.

 

Theo Vox, “khoảng trống” này của bà Pelosi rất khó có thể được bù đắp.

 

Bà Pelosi là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Hạ Viện từ năm 2003. Kể từ đó, bà trở nên nổi tiếng hơn, đồng nghĩa với việc bà không sẵn sàng nhượng bộ trước đảng Cộng Hòa về các vấn đề như đóng cửa chính phủ và hiệu quả của bà trong việc dẫn dắt đảng đạt được thành tựu lập pháp quan trọng, bao gồm cả Đạo Luật Giảm Lạm Phát.

 

Ngược lại, bà bị các nhà lập pháp Cộng Hòa phỉ báng trong suốt nhiệm kỳ, khiến bà trở thành một trong những mục tiêu chính trị bị tấn công dữ dội. Tồi tệ hơn là những đe dọa bạo lực nhắm vào bà và gia đình. Cuối cùng, người chồng, ông Paul Pelosi, bị người bất đồng chính kiến đột nhập vào nhà và hành hung vô cùng bạo lực.

 

Ai sẽ thay thế bà Pelosi?

 

Nhà lãnh đạo tiếp theo có thể là Dân Biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ–New York), người từ lâu được cho là thích hợp nhất cho vai trò này và là sự lựa chọn của bà Pelosi.

 

Hiện tại, ông là nhà lập pháp đảng Dân Chủ xếp hạng thứ năm với tư cách là người đứng đầu Nhóm Dân Chủ tại Hạ Viện, và có lẽ được dân chúng biết đến nhiều nhất với vai trò biện lý trong phiên luận tội truất phế ông Trump lần đầu tiên.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/11/TS-pelosi-3-1068x712.jpeg

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) (trái) nhận chiếc búa quyền lực từ Dân Biểu John Boehner (Cộng Hòa-Ohio), chủ tịch Hạ Viện, hôm 4 Tháng Giêng, 2007, trở thành phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ lập pháp cao nhất Hoa Kỳ. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

 

Nếu điều này trở thành sự thật, ông Jeffries sẽ là nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Châu Phi đầu tiên lãnh đạo một đảng trong Hạ Viện và sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong việc điều khiển đảng trên phạm vi rộng, bao gồm cả những thành viên cấp tiến mà ông từng phải đối mặt trong quá khứ.

 

Vốn là cựu luật sư doanh nghiệp, ông Jeffries đang đối mặt với nhiều sự ngờ vực từ một số người cấp tiến về vấn đề lợi ích kinh doanh, cũng như sự ủng hộ của ông đối với một ủy ban hành động chính trị có mục đích đánh bại những người cấp tiến.

 

Ông Jeffries, cùng với Dân Biểu Katherine Clark (Dân Chủ–Massachusetts) và Dân Biểu Pete Aguilar (Dân Chủ–California), tạo nên một nhóm ba nhà lập pháp trẻ tuổi, những người có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo thay thế cho các đảng viên lão thành như bà Pelosi, Dân Biểu Steny Hoyer (Dân Chủ–Maryland), trưởng Khối Đa Số Hạ Viện, và Dân Biểu Jim Clyburn (Dân Chủ–South Carolina), phụ tá của bà Pelosi.

 

Với việc đảng Dân Chủ không giới hạn nhiệm kỳ đối với các vị trí lãnh đạo, việc bà Pelosi nghỉ hưu đánh dấu cơ hội tốt nhất, và có lẽ là cơ hội duy nhất trong nhiều năm tới, cho những nhà lập pháp trẻ có cơ hội thăng tiến.

 

Đoàn kết đảng Dân Chủ thành một khối mạnh mẽ

 

Cũng như đảng Cộng Hòa đối lập, phía đảng Dân Chủ tại Hạ Viện cũng bao gồm những nhóm có quan điểm khác, nhưng bà Pelosi đã thành công trong việc xây dựng lòng tin và ảnh hưởng giữa các phe phái khác nhau trong đảng và giữ đảng đoàn kết trong các cuộc bỏ phiếu quyết định phức tạp và khó khăn.

 

Kinh nghiệm của bà Pelosi giúp bà thiết lập và cân bằng những quan điểm khác biệt trong đảng. Điển hình là thoạt đầu bà thuộc nhóm cấp tiến và là một trong những nhà lập pháp thẳng thừng nhất chống lại cuộc chiến Iraq.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/11/TS-pelosi-3-1068x712.jpeg

Dân Biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ–New York), người được cho là thích hợp nhất thay thế Dân Biểu Nancy Pelosi để lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Hạ Viện. (Hình: Greg Nash/Pool/AFP via Getty Images)

 

Mang quan điểm chính trị nghiêng về phía xã hội và có tinh thần cấp tiến khiến bà Pelosi tìm được vị trí dung hoà: Trong số những người theo đảng Dân Chủ, bà được coi là một người không quá cấp tiến cũng không quá bảo thủ.

 

Là một người luôn có quan điểm thực tế, bà Pelosi cũng phân bổ các nhiệm vụ của ủy ban và hỗ trợ gây quỹ như một cách để mang tiếng nói của mình đến nhiều nhà lập pháp khác nhau. Bà giữ vững lập trường của mình trước áp lực từ cả hai phe trong đảng Dân Chủ, giúp đảng giữ vững các ưu tiên chính.

 

Trong hai năm qua, bà Pelosi luôn giữ đảng Dân Chủ thống nhất để thúc đẩy Kế Hoạch Giải Cứu Nước Mỹ, Đạo Luật Giảm Lạm Phát (IRA), và dự luật cơ sở hạ tầng, dự luật bị một số người cấp tiến bỏ phiếu phản đối.

 

Trước đây, bà cũng giúp giành được phiếu bầu cho chương trình Obamacare vào năm 2010, một nỗ lực khác liên quan đến các cuộc đàm phán sâu rộng với các nhà lập pháp khác nhau nhằm tập trung vào lợi ích chính sách của họ.

 

Người kế nhiệm bà sẽ phải làm được điều tương tự để tạo ra một mặt trận thống nhất để đương đầu với đảng Cộng Hòa và thúc đẩy các chính sách của đảng Dân Chủ nếu họ giành được thế đa số.

 

Khả năng đương đầu với Cộng Hòa một cách hiệu quả

 

Bà Pelosi đã chứng minh rõ ràng bà là người không ngại chỉ trích đảng Cộng Hòa, kể cả trong nhiệm kỳ của cựu Tổng Thống Trump, khi bà là một trong những đối thủ chính của ông.

 

Trong thời gian lãnh đạo, bà Pelosi nỗ lực hết sức để gánh vác trách nhiệm tại một trong những lần chính phủ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ, và dẫn dắt Hạ Viện trong hai phiên tòa luận tội ông Trump với cáo buộc lạm dụng quyền lực liên quan đến chính sách đối ngoại và cuộc bạo loạn hôm 6 Tháng Giêng, 2021.

 

Năm nay, bà lãnh đạo Ủy Ban 6 Tháng Giêng của Hạ Viện, với video từ hội thảo nêu bật vai trò của bà trong việc chỉ trích ông Trump cũng như nỗ lực kêu gọi sự hỗ trợ từ Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia từ các tiểu bang xung quanh khi vụ bạo động xảy ra.

 

Những lời chỉ trích thẳng thắn của bà Pelosi đối với đảng Cộng Hòa và vị trí nổi bật khiến bà trở thành mục tiêu hàng đầu của các màn công kích chính trị từ đảng Cộng Hòa.

 

Nhà lãnh đạo mới của đảng Dân Chủ tại Hạ Viện sẽ phải chứng minh có thể giữ vững lập trường trước việc đảng Cộng Hòa tiến hành một loạt cuộc điều tra trả đũa với chính quyền Tổng Thống Biden trong hai năm tới.

 

Nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ mới phải có khả năng phản bác một cách thẳng thắn, mạnh mẽ chống lại các mũi dùi tấn công của Cộng Hòa, đồng thời tập trung vào việc chỉ trích những nỗ lực thiếu thiện chí để điều tra và thậm chí luận tội giới chức hành pháp đương quyền. (MPL) [đ.d.]

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats