Sunday 17 September 2023

LÃNH ĐẠO BẮC TRIỀU TIÊN RỜI NGA VỚI MÓN QUÀ BIỂU TƯỢNG : 5 DRONE QUÂN SỰ (Minh Anh / RFI)

 Lãnh đạo Bắc Triều Tiên rời Nga với món quà biểu tượng: 5 drone quân sự

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 17/09/2023 - 11:41

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20230917-l%C3%A3nh-%C4%91%E1%BA%A1o-b....BB%A3ng-5-drone-qu%C3%A2n-s%E1%BB%B1

 

Ngày 17/09/2023, lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã đáp chuyến tầu riêng trở về nước, kết thúc chuyến thăm Nga kéo dài năm ngày, bắt đầu từ hôm thứ Ba 12/09. Theo hãng thông tấn TASS, ông Kim rời Nga với một món quà mang tính biểu tượng cao : Năm drone tấn công, một drone trinh sát loại « Geran-25 » cất cánh thẳng đứng. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/f70f4e00-553d-11ee-9c8e-005056bf30b7/w:980/p:16x9/AP23260298204148.webp

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm một cuộc triển lãm thiết bị quân sự, quân phục và vũ khí được sản xuất tại vùng Primorye, ở Vladivostok, miền Viễn Đông Nga. Ảnh chụp từ video phát trên kênh Telegram của thống đốc vùng Primorye, Oleg Kozhemyako, ngày Chủ Nhật, 17/09/2023. AP

 

Hãng tin TASS nêu rõ, thống đốc vùng Primorye, Viễn Đông nước Nga, còn tặng ông Kim « một bộ bảo hộ chống đạn cho những hoạt động tấn công » và « nhiều bộ đồ đặc biệt không thể phát hiện bằng các camera dò thân nhiệt » khi ông đến thăm các sinh viên Bắc Triều Tiên đang theo học tập tại trường đại học Liên bang Nga ở Vladivostok.  

 

Những món quà quân sự mang tính biểu tượng cao trong bối cảnh phương Tây quan ngại khả năng đúc kết một thỏa thuận cung ứng vũ khí và đạn dược từ Bắc Triều Tiên để hậu thuẫn cho cuộc chiến xâm lược của Nga ở Ukraina. 

 

Còn theo tường thuật từ hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA hôm nay, 17/09/2023, lãnh đạo Kim Jong Un có cuộc trao đổi với bộ trưởng Quốc Phòng Nga, Serguei Shoigu về việc thắt chặt hợp tác quân sự song phương, « tăng cường phối hợp chiến lược và chiến thuật, hợp tác và các hoạt động giao lưu giữa quân đội hai nước, trao đổi trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh quốc gia ».  

 

Lo lắng trước nguy cơ Nga và Bắc Triều Tiên tăng cường hợp tác quân sự, tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, trả lời hãng tin Mỹ AP trước khi lên đường đến New York dự phiên họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cho rằng « hợp tác quân sự giữa Nga và Bắc Triều Tiên là bất hợp pháp và bất chính vì chúng đi ngược lại các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An và nhiều lệnh trừng phạt khác của quốc tế ». Theo nguyên thủ Hàn Quốc, « cộng đồng quốc tế sẽ đoàn kết chặt chẽ hơn để đáp trả hành động này. » 

 

Về phần mình, tướng Mark Milley, tham mưu trưởng quân đội Mỹ, đến Na Uy dự cuộc họp của khối NATO, trả lời giới báo chí, đánh giá rằng cuộc gặp thượng đỉnh Kim – Putin vừa qua rất có thể đi đến việc Bắc Triều Tiên sẽ cung cấp các loại pháo 152 ly thời Xô Viết cho Nga. Nhưng ông không biết rõ là chúng sẽ được cung cấp bằng cách nào, với số lượng bao nhiêu, đồng thời cũng cho rằng nguồn hậu thuẫn này có thể sẽ không làm thay đổi gì nhiều cuộc chiến hiện nay ở Ukraina.

 

-------------------------------

Các nội dung liên quan

PHÂN TÍCH

Nga, Bắc Triều Tiên tăng cường quan hệ: Thách thức mới về an ninh đối với phương Tây

BẮC TRIÊU TIÊN - NGA

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thăm các nhà máy sản xuất máy bay của Nga

ĐÔNG BẮC Á - QUÂN SỰ

Mỹ, Nhật quan ngại về hợp tác quân sự Bắc Triều Tiên-Nga

No comments:

Post a Comment

View My Stats