Thursday 28 September 2023

VIRUS ĐẬU MÙA KHỈ ĐANG LÂY LAN TRONG CỘNG ĐỒNG Ở VIỆT NAM (Người Việt)

 Virus đậu mùa khỉ đang lây lan trong cộng đồng ở Việt Nam

Người Việt

September 27, 2023

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/virus-dau-mua-khi-dang-luu-hanh-trong-cong-dong-o-viet-nam/

 

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các chuyên gia y tế cho rằng hai ca đậu mùa khỉ lây nhiễm từ Đồng Nai chứng tỏ bệnh đã du nhập vào Việt Nam và lây lan trong cộng đồng, trong bối cảnh số ca Trung Quốc và Thái Lan đang tăng.

 

Báo VNExpress hôm 27 Tháng Chín dẫn lời Bác Sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, phó giám đốc Sở Y Tế ở Sài Gòn, nhận định: “Về nguyên tắc, những ca bệnh nội địa này có nguồn gốc từ du nhập, tức bệnh từ nước ngoài đã du nhập vào Việt Nam, tác nhân gây bệnh thầm lặng lây truyền vài thế hệ trước khi bị phát hiện trong cộng đồng.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/09/VN-dau-mua-khi-lan-truyen-1.jpg

Bệnh nhân bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. (Hình: Vinmec/Công Thương)

 

Bác Sĩ Châu nói thêm rằng “hai ca mới phát hiện này chỉ là phần nổi của tảng băng.”

 

Tương tự, Bác Sĩ Đỗ Văn Dũng, trưởng Khoa Y Tế Công Cộng, Đại Học Y Dược TP.HCM, cũng đánh giá “bệnh có thể đã du nhập Việt Nam và lây truyền từ người sang người trong cộng đồng.”

 

Bác Sĩ Lương Chấn Quang, phó Khoa Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật, Viện Pasteur TP.HCM, nói: “Trong bối cảnh toàn cầu hóa, giao thương du lịch dễ dàng giữa các quốc gia như hiện nay, nguy cơ bệnh từ nước ngoài xâm nhập vào và lây lan là hoàn toàn có thể.”

 

Hiện Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật TP.HCM (HCDC) đang tiếp tục điều tra dịch tễ, xác định nguồn lây hai ca nội địa, song các chuyên gia nhận định “có thể rất khó xác định.”

 

Điều này tương tự dịch COVID-19 trước đây, giai đoạn đầu của dịch đa số bệnh nhân ngoại nhập, sau đó đến giai đoạn F0 bị lây nội địa thì rất khó tìm ra nguồn gốc.

 

Trước đó, chiều 25 Tháng Chín, Sở Y Tế Bình Dương công bố chị NKL, 22 tuổi, ở trọ tại thành phố Tân Uyên, dương tính với virus đậu mùa khỉ.

 

Theo VOV, hôm 24 Tháng Chín, bạn trai của chị L. là anh LVT, 25 tuổi, ở xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, được CDC Đồng Nai ghi nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, với các triệu chứng sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, ngứa, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục. Anh T. điều trị tại phòng khám tư nhưng bệnh không giảm.

 

Theo đại diện CDC Đồng Nai, điều đáng ngại là hiện chưa xác định được nguồn lây bệnh cho anh T. xuất phát từ đâu.

 

Bệnh nhân T. cho biết mình làm nghề kinh doanh tự do, thường xuyên tiếp xúc nhiều người nhưng không có người ngoại quốc.

 

Hôm 2 Tháng Chín, anh T. về nhà tại huyện Xuân Lộc và tiếp xúc bốn người trong nhà. Đến 16 Tháng Chín, anh tiếp xúc với bạn gái, sau đó chị L. cũng có triệu chứng phát ban dạng mụn mủ.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/09/VN-dau-mua-khi-lan-truyen-2-1536x865.jpg

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam là bệnh nhân ở Sài Gòn, xuất viện sau ba tuần điều trị. (Hình: VOV)

 

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân T. cho biết thêm có tạm trú tại Sài Gòn. Nhận thông tin trên, HCDC đã điều tra dịch tễ việc đi lại và lập danh sách gồm tám người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

 

Hiện tại ở Việt Nam chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc đặc trị cho đậu mùa khỉ, chỉ có vaccine bệnh đậu mùa. (Tr.N) [qd]

No comments:

Post a Comment

View My Stats