Friday 24 June 2022

PHILIPPINES BỎ ĐÀM PHÁN KHAI THÁC CHUNG VỚI TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG (RFA)

 Philippines bỏ đàm phán khai thác chung với Trung Quốc trên Biển Đông

RFA

2022.06.24

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/philippines-abandons-joint-energy-exploration-talks-with-china-06242022073814.html

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/philippines-abandons-joint-energy-exploration-talks-with-china-06242022073814.html/@@images/86c68ae7-5738-4d55-b5a1-15e4818e711a.jpeg

Hình minh hoạ: Người biểu tình Philippines đốt cờ Trung Quốc và ảnh ông Tập Cận Bình ngay trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila hôm 13/7/2019 để phán đối Trung Quốc gây ảnh hưởng lên chính quyền Philippines vào khi có những căng thẳng giữa hai nước về vấn đề Biển Đông

 

Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm của Philippines hôm 23/6 cho biết đàm phán về khai thác chung giữa Manila và Bắc Kinh đã chấm dứt vì những khó khăn liên quan đến vấn đề hiến pháp và chủ quyền. Hãng tin Reuters loan tin này vào cùng ngày.

 

Đàm phán khai thác dầu khí chung giữa hai nước được bắt đầu vào năm 2018, hai năm sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền tại Philippines. Ông Duterte là người có chủ trương mềm mỏng hơn với Bắc Kinh so với người tiền nhiệm.

 

Ngoại trưởng Teodoro Locsin nói: “Ba năm đã qua và chúng tôi vẫn không đạt được mục tiêu khai thác dầu khí rất quan trọng với Philippines mà không phải với cái giá là chủ quyền của mình, ngay cả chỉ là một phần nhỏ của nó”.

 

Trung Quốc là nước đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông, nơi các nước như Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có những đòi hỏi về chủ quyền. 

 

Việc khai thác dầu khí chung giữa các nước với Trung Quốc có thể dẫn đến việc nhượng bộ đối với Bắc Kinh và Trung Quốc có thể sử dụng điều này để đòi hỏi chủ quyền đối với vùng khai thác chung vốn thuộc chủ quyền của nước khác. 

 

Ngoại trưởng Locsin cho biết việc khai thác chung giữa hai nước không thể đạt được mà không vi phạm hiến pháp của Philippines hoặc Trung Quốc sẽ tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển của Philippines. Ông Locsin cho biết, Tổng thống Duterte đã đích thân ra lệnh chấm dứt đàm phán này với Bắc Kinh.

 

-----------------------

Tin, bài liên quan

·         Dân biểu Malaysia kêu gọi chính phủ có hành động mạnh với tàu hải cảnh Trung Quốc

·         Tàu Trung Quốc trở lại Đá Ba Đầu, Philippines gửi công hàm phản đối

·         Nhật Bản triển khai ba tàu chiến và tàu ngầm ra Ấn Độ - Thái Bình Dương bốn tháng

·         Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

·         Trung Quốc tập trận ở Biển Đông vào cuối tuần này

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats