Thursday 30 June 2022

HAI TÙ BINH MỸ Ở UKRAINE : ĐỐI PHƯƠNG MUỐN ĐÀM PHÁN ĐỂ TRAO TRẢ (Bình Phương / Saigon Nhỏ)

 Hai tù binh Mỹ ở Ukraine: Đối phương muốn đàm phán để trao trả

Bình Phương

30 tháng 6, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/the-gioi/hai-tu-binh-my-o-ukraine-doi-phuong-muon-dam-phan-de-trao-tra/

 

Lực lượng ly khai do Nga dựng lên ở Ukraine muốn thương lượng để trao trả hai chí nguyện quân người Mỹ mà họ bắt được

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/06/09e653d6db93fea8bc801f105e16a058-4234-800x450.jpg

Alexander Drueke (trái) và Andy Huynh (phải) liên lạc lần cuối với gia đình vào ngày 8-6 và đã không trở về sau một nhiệm vụ tại tỉnh Kharkiv, miền đông Ukraine. (Ảnh từ video)

 

Lực lượng ly khai do Nga dựng lên ở Ukraine muốn thương lượng để trao trả hai chí nguyện quân người Mỹ mà họ bắt được, theo thông tin từ gia đình của một trong hai người.

 

Như tin đã đưa, anh Alex Drueke, 39 tuổi và anh Andy Huỳnh Ngọc Tài, 27 tuổi, người gốc Việt – đều là công dân Mỹ và đều tình nguyện chiến đấu ở Ukraine – đã bị bắt gần thành phố Kharkiv của Ukraine ngày 9 tháng Sáu khi đang chiến đấu cùng một nhóm lính nước ngoài.

 

Bà Lois Drueke, mẹ của anh Drueke, nói rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nói với gia đình bà rằng anh Drueke đã gọi điện cho Bộ Ngoại giao hai lần để chuyển lời những người bắt giữ anh đang nóng lòng muốn thương lượng để trả tự do cho anh và anh Huỳnh.

 

Bà Drueke nói Bộ Ngoại giao đã thông tin với bà, hai cuộc điện thoại, vào ngày 25 và 28 tháng Sáu 2022 đều được thực hiện từ một số điện thoại của Nga, và anh Drueke cho biết anh đang bị lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, hay D.P.R. – một trong hai nước cộng hòa tự xưng do Nga dựng lên từ lãnh thổ của Ukraine – giam giữ.

 

Theo bà Drueke, những kẻ bắt giữ không trực tiếp nói chuyện với bất kỳ ai trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. “Cả hai lần, rõ ràng là Drueke đang đọc một văn bản viết sẵn hoặc bị nhắc nhở phải nói rằng những kẻ bắt giữ muốn đàm phán để trả tự do cho Drueke và Andy,” bà Dianna Shaw, chị gái của bà Drueke cho biết.

 

Anh Drueke cho biết anh đã bị biệt giam phần lớn thời gian và đã không gặp anh Huỳnh trong vài ngày, theo lời bà Drueke từ nguồn tin của Bộ Ngoại giao.

 

Hai người lính Mỹ mất tích khi đơn vị họ bị tấn công với hỏa lực mạnh tại một ngôi làng cách biên giới Nga khoảng 25 dặm. Vào ngày 17 tháng Sáu trên mạng YouTube có các đoạn video ngắn cho thấy hình ảnh hai người, trong đó họ nói bằng tiếng Nga, “Tôi phản đối chiến tranh.” Trong vài ngày tiếp theo, các video dài hơn xuất hiện qua đó cho thấy cảnh họ đang bị giam cầm.

 

Phát ngôn viên chính của Kremlin nói hai người Mỹ này là “lính đánh thuê” và tuyên bố họ không được bảo vệ theo Hiệp ước Geneva về tù nhân chiến tranh, thậm chí “Nga không thể bảo đảm rằng những người Mỹ bị bắt ở Ukraine sẽ không bị kết án tử hình ở DPR”. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra tuyên bố kêu gọi Moscow và các chính quyền thân Nga ở Ukraine tuân thủ luật pháp quốc tế.

 

Bà Drueke nói Bộ Ngoại giao không cho biết chi tiết những kẻ giam giữ đòi hỏi điều gì để trả tự do cho hai người. “Bộ Ngoại giao nói rằng Hoa Kỳ không công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk và việc đòi tự do cho hai người Mỹ có thể là một quá trình lâu dài, tế nhị và nhạy cảm,” bà Drueke nói. Tuy nhiên, gia đình bà rất vui khi thấy anh Drueke có hy vọng được trả tự do và trở về nhà.

 

Vào ngày 28 tháng Sáu, vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao nhận được cuộc gọi thứ hai từ anh Drueke, bà mẹ nhận được một cuộc gọi của anh từ cùng một số điện thoại. Họ nói chuyện trong khoảng 10 phút; anh Drueke hỏi về con chó, chiếc xe tải của anh và cách mẹ anh ta giữ chúng. “Nó có vẻ mệt mỏi và căng thẳng, nhưng thật tuyệt vời khi nghe giọng nói của nó và biết rằng nó vẫn còn sống và ổn”, bà Drueke nói về con trai.

 

Trong một tuyên bố với The New York Times, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không xác nhận lời kể lại của gia đình Drueke, nhưng lưu ý rằng họ đã xem video về hai công dân được cho là bị lực lượng quân sự Nga bắt giữ. “Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu nhiều nhất có thể và giữ liên lạc với các gia đình. Vì tôn trọng quyền riêng tư của các gia đình trong thời gian này, chúng tôi không có gì bổ sung gì thêm,” Bộ Ngoại giao tuyên bố.

 

----------------

 Đọc thêm:

·         Hai chí nguyện quân Mỹ, một người gốc Việt, bị Nga bắt ở Ukraine

·         Báo chí Nga nêu vấn đề tử hình hai lính tình nguyện người Mỹ

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats