Wednesday 29 June 2022

NGHẸT NGƯỜI Ở PHI TRƯỜNG NỘI BÀI và TÂN SƠN NHẤT (Thành Nguyễn / Saigon Nhỏ)
Nghẹt người ở phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Thành Nguyễn
29 tháng 6, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/viet-nam/nghet-nguoi-o-phi-truong-noi-bai-va-tan-son-nhat/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/06/6-29-22-phi-truong-Noi-Bai-VNNet-2-1024x678.jpg

Lượng hành khách bay tăng vọt. (ảnh: Vietnamnet)

 

Mới vào đầu Hè, và chỉ ở ga quốc nội, nhưng phi trường Nội Bài mấy ngày qua liên tục lập kỷ lục mới, giờ đã vượt 100,000 lượt khách/ngày.

 

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài gọi tình trạng này là “tăng trưởng nóng” vào cao điểm Hè 2022, vượt công suất thiết kế của nhà ga hành khách quốc nội.

 

Báo chí trong nước đưa những con số cụ thể về lượt người có tại phi trường Nội Bài mỗi ngày: Ngày 24 Tháng Sáu: 102,000 lượt khách, trong đó có 91,000 lượt khách nội địa; ngày 25 Tháng Sáu: hơn 104,000 lượt khách với gần 93,000 lượt khách nội địa.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/06/6-29-22-phi-truong-Noi-Bai-VNNet-1-1024x657.jpg

Hàng dài xe hơi xếp hàng chờ lên sảnh nhà ga phi trường Nội Bài. (ảnh: Vietnamnet)

 

Lượng khách đi du lịch tăng mạnh vào mùa cao điểm Hè. Cảng Nội Bài dự báo đầu Tháng Bảy 2022, con số này có thể lên tới 110,000 lượt khách. Trung bình, số chuyến bay quốc nội tại Nội Bài đang tăng trưởng ngoạn mục, hơn 40% so với cao điểm Hè 2019 và vượt quá công suất thiết kế của Nhà ga hành khách T1.

 

Sự gia tăng số người và xe cộ dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông hết sức căng thẳng trong ngày 25 Tháng Sáu diễn ra từ lối rẽ lên cầu để vào nhà ga T1 làm thủ tục. Hàng dài xe hơi cá nhân nối đuôi nhau chở khách vào sảnh. Hành khách phải chờ gần 10 phút mới có vị trí đậu xe để lấy hành lý di chuyển vào bên trong nhà ga.

 

Nhà ga hành khách T1 được đưa vào khai thác từ năm 2001, đến nay đã hơn hai thập niên. Khi đó, quy hoạch bãi đậu xe hơi phía trước chỉ có khoảng 400 chỗ. Sau đó khu vực này được mở rộng, đến nay tăng lên thành 555 chỗ đậu xe.

 

Số lượng khách sử dụng phương tiện cá nhân ra vào đón khách tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng tăng đột biến, ghi nhận cao gấp ba lần, kể cả trước đại dịch COVID-19 gây áp lực lớn đến luồng di chuyển và bãi đậu xe.

 

Vì chỉ dùng phương tiện cá nhân, theo thống kê, tỷ lệ hành khách sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển đến sân bay Nội Bài lại giảm mạnh, chỉ khoảng 30%.

 

Phi trường Nội Bài giải quyết bằng cách tăng cường lực lượng an ninh hàng không cùng tham gia điều tiết phân luồng phương tiện trong bãi đậu xe, làn vào/ra thu phí và khu vực sảnh đón khách; mở tất cả các cửa soát vé làn ra trong các khung giờ; hạn chế các phương tiện xe ưu tiên, xe đưa đón CBCNV không đậu tại các vị trí trước Nhà ga hành khách T1.

 

Ngoài ra, Cảng đang nghiên cứu đầu tư hệ thống thu phí không dừng để tăng năng lực thông xe và giảm tối đa tình trạng ùn tắc tại các lối vào/ra bãi đậu xe; kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép dùng thêm một bãi đậu xe.

 

Tuy nhiên, do hiện khu vực làn giao thông ra/vào Nhà ga hành khách T1 vẫn xảy ra tình trạng nhiều xe xếp hàng chờ, di chuyển khó khăn, nên Cảng Nội Bài đề nghị hành khách hạn chế đi xe riêng chở khách ra phi trường; sát giờ phi cơ hạ cánh, mọi người mới được đậu xe chờ đón khách. Tại khu vực làn dành cho xe vào đón khách, dừng xe sát lề đường bên phải và tối đa không quá 5 phút/lượt, không được đậu xe. Các phương tiện dừng đậu sai vị trí, quá thời gian sẽ bị khóa xe.

 

Trong khi đó, những ngày qua, cũng tại phi trường Nội Bài và cả phi trường Tân Sơn Nhất liên tiếp xảy ra tình trạng các chuyến bay bị chậm, hoãn, khiến phi trường lúc nào cũng chật cứng, hành khách ngồi lây lất, vật vạ chờ.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/06/6-29-22-phi-truong-Noi-Bai-VNNet-3-1024x723.jpg

Hành khách nằm chờ vật vạ ở phi trường vì chuyến bay bị hoãn. (ảnh: Vietnamnet)

 

Nhiều chuyến bay từ Hà Nội đi Sài Gòn và chiều bay ngược của các hãng bị chậm: Chuyến bay mang số hiệu VN221 của Vietnam Airlines lịch trình khởi hành vào lúc 9 giờ tối ngày 26 Tháng Sáu, nhưng phải đến hơn 11 giờ đêm mới cất cánh; chuyến bay VJ151 của Vietjet Air bay hôm 24 Tháng Sáu bị chậm 4 tiếng rưỡi; chuyến bay QH292 của Bamboo Airways bay hôm 24 Tháng Sáu chậm khoảng một tiếng…

 

Những đường bay khác có điểm xuất phát hoặc điểm đích là Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất cũng bị ảnh hưởng. Theo quy định của Luật Hàng không dân dụng, trường hợp hãng bay chậm chuyến từ 2 giờ thì phải cung cấp nước uống cho hành khách; từ 4 giờ phải cung cấp dịch vụ ăn uống miễn phí; trên 6 giờ phải cung cấp khách sạn miễn phí cho khách. Tuy nhiên, hầu hết hành khách được hỏi cho biết họ không được nhận các dịch vụ kể trên.

 

------------------

Đọc thêm:

-Vietnam Airlines lại “dự kiến”… lỗ $400 triệu năm 2022

No comments:

Post a Comment

View My Stats