Tuesday, 27 September 2016

THÊM 19 NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN ĐƯỢC ĐỊNH CƯ TẠI CANADA (Người Việt Online)
September 26, 2016
.
Ðồng bào tỵ nạn và ông Nam Lộc tại phi trường Pearson. (Hình: Phó Ðức Lâm)

TORONTOTối 23 Tháng Chín, 2016, đồng hương tại Toronto đến phi trường quốc tế Pearson đón 19 người Việt tỵ nạn vừa bước vào cuộc đời mới tại Canada sau hơn 25 năm sống đời vô tổ quốc – Stateless people – tại Thái Lan.

Ðây là phần lớn đồng bào của đợt cuối cùng gồm 28 trong số 113 người Việt tỵ nạn được chính phủ Canada cho định cư nhân đạo dưới sự bảo trợ của VOICE, Liên Hội Người Việt Canada và VOICE Canada. Chín người còn lại đang trong thời gian điều trị nhằm hội đủ điều kiện sức khỏe để được xuất cảnh.

Hầu hết là những người trốn chạy chế độ Cộng Sản, vượt biên bằng thuyền hoặc bằng đường bộ qua ngả Cambodia đến Thái Lan, sau đó đã chống lại lệnh cưỡng bức hồi hương, trốn ra khỏi các trại tỵ nạn khi các trại tại đây đóng cửa vào cuối những năm 1980, phải sống cuộc đời “Vô Tổ Quốc” trên đất Thái trong hơn 25 năm qua.

Xúc động trước cảnh đời trôi nổi vô định của những người Việt vô tổ quốc này, từ năm 2006, Luật Sư Trịnh Hội, giám đốc điều hành VOICE đã cùng Liên Hội Người Việt Canada vận động chính phủ Canada cho phép họ được định cư. Kết quả là 113 người đã được chấp thuận tỵ nạn nhân đạo trong khuôn khổ bảo trợ tư nhân (private sponsor).

Kể từ Tháng Mười Một năm 2014 đến nay, nhiều đợt gồm 85 đồng bào lần lượt đã được định cư tại Toronto, Vancouver, Calgary, Edmonton và Ottawa. Nhờ bảo trợ của VOICE Canada và các ân nhân đồng hương, hiện tất cả số đồng bào đến trước này đã ổn định cuộc sống tại quê hương mới.

Trước đó ít ngày, Luật Sư Trịnh Hội cùng đại diện VOICE tại Thái Lan đã tập hợp đồng bào từ các nơi về Bangkok, hoàn tất các thủ tục xuất cảnh cuối cùng, trong đó có việc tất cả đồng bào phải bị giam trong ICD – Immigration Detention Centre, như một hình phạt bắt buộc đối với những ai cư trú bất hợp pháp trước khi được ra khỏi Thái Lan.

Cùng về đến phi trường là nhạc sĩ Nam Lộc, một cựu chuyên viên định cư tỵ nạn nhiều kinh nghiệm, người đã tình nguyện đến Bangkok, Thái Lan từ nhiều ngày qua để giúp đồng bào làm thủ tục và đưa dẫn đến tận Toronto.

Nói chuyện với phóng viên Người Việt tại phi trường Toronto, ông Nam Lộc cho biết: “Tôi sung sướng, mãn nguyện đã được góp phần vào chuyến đi này. Tôi từng đón các đồng bào người Việt tỵ nạn đầu tiên đến Mỹ sau năm 75 và giờ đây, tự hào được đón chuyến đi định cư gần như cuối cùng của những người Việt tỵ nạn tại Thái Lan, đóng lại một trang sử tỵ nạn đầy bi thương của người Việt tỵ nạn Cộng Sản sau năm 1975.”

No comments:

Post a comment

View My Stats