Thursday, 29 September 2016

SỰ GIẢN DỊ CỦA QUYỀN LỰC : OBAMA GIÚP BUSH "SELFIE" (Người Việt Online)
September 28, 2016

VIRGINIA – Cựu Tổng Thống George W. Bush (con) và đương kim Tổng Thống Barack Obama vừa có một hành động gây xôn xao dư luận.

Hiển nhiên là một dư luận rất tích cực, về cách hành xử giản dị, bình dân, của những cá nhân quyền lực nhất thế giới.

Cả hai nhân vật này cùng có mặt tại Bảo Tàng Viện Quốc Gia Văn Hóa và Lịch Sử Người Mỹ gốc Châu Phi, Washington D.C., 24 Tháng Chín. Rất đông người tham dự. Và cả hai cũng rất bận rộn bắt tay người hâm mộ.

Tấm hình ông đương kim Tổng Thống Barack Obama chụp hình giúp ông cựu Tổng Thống George W. Bush.

Thế rồi, ông Bush loay hoay chụp hình “selfie” (dùng máy điện thoại tự chụp hình) với một số người tham dự. Đến khi biết là không thể nào “selfie” mà gom hết mọi người vào trong máy chụp hình, ông quay qua Tổng Thống Obama, vỗ vỗ vào lưng ông này. Ông Obama quay lại; đoạn vui vẻ cầm lấy điện thoại. Ông Bush và các “fan” của mình đứng chụm vào nhau. Một tấm hình tuyệt đẹp!

“Thời khắc quý giá trong một giai đoạn hai đảng đang tấn công và hạ nhục nhau.” Một lời nhận định trong bản tin của giới truyền thông.

Bức hình lan truyền rất nhanh trên Internet, và nhận rất nhiều bình phẩm từ người đọc.
Một người viết trên Twitter: “Thích quá, thật là vô giá.”

Một người khác viết: “Thật là tuyệt. Được chụp hình với một ông tổng thống; và được một tổng thống khác chụp hình.”

Trên Facebook, một người gốc Việt viết: “Càng uy quyền càng bình dân, càng học cao càng khiêm tốn, và ngược lại!”

Ai cũng biết cựu Tổng Thống Bush không giỏi chụp hình “selfie,” nhưng rõ ràng là ông rành cách sử dụng mạng xã hội. Bức hình nói trên được chính ông Bush đưa lên mạng Instagram với dòng chữ: “Ông tổng thống, cám ơn đã giúp chụp hình chúng tôi với gia đình Bonner.”

Các thành viên dòng họ Bonner, người gốc Phi Châu, đã ở Mỹ đến đời thứ tư, sẽ cùng Tổng Thống Obama rung chuông tự do – Freedom Bell, nặng 500 pound, tại nhà thờ First Baptist Church, Williamsburg, Virginia. Nhà thờ này xây năm 1776, được xem là nhà thờ Baptist đầu tiên của người da đen tại Mỹ.

Trong khi ông Bush giỏi dùng mạng xã hội, thì ông Obama nổi tiếng giỏi… selfie. Ông từng selfie cùng các nguyên thủ quốc gia tại nhiều sự kiện chính trị.

Đoạn văn cám ơn của ông Bush gởi đến ông Obama còn viết tiếp như sau: “Một quốc gia vĩ đại không che giấu lịch sử của nó; mà nhìn thẳng vào những khiếm khuyết của mình, để chỉnh sửa. Bảo Tàng Quốc Gia Văn Hóa và Lịch Sử Người Mỹ gốc Châu Phi nói lên sự thật ấy: Một quốc gia được xây dựng trên lời cam kết về tự do đã giam cầm hàng triệu người trong xiềng xích… cái giá phải trả cho sự đoàn kết của chúng ta chính là tội tổ tông của nước Mỹ. Tôi lấy làm vinh dự là người ký thành luật xây dựng công trình này. Và hôm nay, tôi rất vui khi thấy công trình ấy hoàn tất và thuộc về nơi đây.”

Ông Bush, 13 năm trước, khi còn là tổng thống, đã ký thành luật xây dựng Viện Bảo Tàng này.

Buổi lễ khánh thành Bảo Tàng Viện có sự tham dự của hàng loạt nhân vật tiếng tăm. Về chính trị có đệ nhất phu nhân Michelle Obama, cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush, Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện, John G. Roberts Jr., Phó Tổng Thống Joseph R. Biden Jr., và cựu Tổng Thống Bill Clinton. Về nghệ thuật có các nghệ sĩ Stevie Wonder, Patti LaBelle, Denyce Graves, diễn viên Robert De Niro và Angela Bassett. (Đ.B.)

No comments:

Post a comment

View My Stats