Thursday, 29 September 2016

ĐÁNH & ĐỠ (Nguyễn Đạt Thịnh)
Nguyễn Đạt Thịnh
(VienDongDaily.Com - 28/09/2016)

Quy luật 'đánh mạnh hơn đỡ' không chỉ đúng trên chiến trường, mà còn đúng cả trên chính trường nữa; chính khách tận dụng sức mạnh của thế công là ứng cử viên Donald Trump. Ông tấn công bằng cách chỉ trích nhiều khuyết điểm của 16 ứng cử viên Cộng Hòa và loại toàn bộ những đối thủ này trong vòng bầu tuyển, đoạt chức thụ ủy của đảng Cộng Hòa để vào chung kết, tranh thắng với người thụ ủy của đảng Dân Chủ -bà Hillary Clinton.

Tối thứ Hai 9/26/2016, trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông và bà Clinton, ông lại đem áp dụng bí quyết 'tiên hạ thủ vi cường', tới tấp tấn công đối thủ. Ông chê bà Clinton 'thiếu nước bền' để gánh vác sức nặng của vai trò tổng thống.

Tờ Washington Post lấy lời chỉ trích 'thiếu nước bền' của Trump làm tựa cho bài tường thuật cuộc tranh luận; bài 'Donald Trump chê Hillary Clinton thiếu nước bền để làm tổng thống. Bạn thử đoán xem ai héo gục trên diễn đàn'. Ý tờ Washington Post muốn độc giả nhận ra, người thiếu nước bền không phải là bà Clinton mà lại chính là Trump.

Trump ồ ạt làm chủ tình hình trong nửa đầu của cuộc tranh luận, bà Clinton chỉ thụ động chống đỡ, nhưng trong nửa sau bà vững hơn, rồi chuyển qua thế đánh chứ không thụ động đỡ nữa. Tờ The New York Time viết 'Bao nhiêu kinh nghiệm cũng không đủ để giúp bà Clinton -hay giúp bất cứ ai- chống đỡ nổi trận bão những sự thật bị bóp méo, những thủ đoạn cắt lời tinh quái, những thiên hạ sự xấu xa'.

Bà Clinton lúng túng chống đỡ những đòn phủ đầu tới tấp của đối thủ, nhưng bà nhanh chóng hiểu ra thực chất rỗng tuếch trong lập luận của Trump rồi tương kế, tựu kế phản công hữu hiệu trước sự chứng kiến của vài chục triệu khán giả theo dõi cuộc tranh luận qua truyền hình.

Ký giả Patrick Healy mô tả cuộc tranh luận là 'triền miên đối kháng, bên này choảng bên kia về quan điểm ngoại thương, quan điểm trên chiến tranh Iraq, bà Clinton hỏi ông Trump giấu diếm điều gì ô nhục mà không dám công bố giấy khai thuế, ông Trump hỏi lại bà lý do nào bà không bảo mật văn thư ngoại giao.” Healy nhận xét là ông Trump tỏ ra thiếu kiên nhẫn và thiếu kinh nghiệm trong lúc bị bà Clinton dồn vào thế phải giải thích việc ông miệt thị đàn bà.

Chuyên viên thăm dò dư luận của đảng Cộng Hòa Frank Luntz viết trên mạng Twitter là bà Clinton 'tranh luận với phong độ rất kinh nghiệm, phong độ ung dung chưa ai có được.”

Chỉ trích thái độ kỳ thị chủng tộc có dòng của ông Trump, bà nêu lên việc 43 năm trước bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã phải đưa hãng xây cất của gia đình Trump ra tòa về tội kỳ thị người da đen.

Trump phản công nói là chính bà Clinton đã có thái độ 'vô cùng khinh nhờn trong lúc tranh luận với đối thủ Mỹ Đen (Obama) trong cuộc tranh tuyển của đảng Dân Chủ 8 năm trước.'

Hillary Clinton kể lại chuyện Trump gọi một hoa hậu là 'Miss Piggy' (mỹ nhân heo ú) chỉ vì cô ta hơi mập, và 'Miss Housekepping', vì cô ta là người Nam Mỹ, rồi bảo ông, “Donald, sao ông không gọi cô ta bằng tên, như mọi người khác, cô ta có tên để gọi mà.”

Trump hỏi lại, “Thật à?”

“Thật; cô hoa hậu đó tên Alicia Machado; cổ đã có quốc tịch Mỹ, đã trở thành cử tri Mỹ, và tháng 11 này, cổ sẽ đi bầu.”

Dĩ nhiên Clinton dụng ý vận động giới nữ cử tri chống Trump.

Người điều khiển chương trình - ông Lester Holt - hỏi bà Clinton xem bà có nghĩ là cảnh sát ngầm kỳ thị người Mỹ Đen hay không; bà trả lời không người Mỹ nào không kỳ thị. Bà nói, "Điều đáng buồn là quá nhiều người sống trên đất Mỹ có định kiến về người khác."

Bà Clinton nói thêm, sắc tộc là một thử thách quan trọng đối với người Mỹ, và pháp luật thiếu vô tư đối với người Mỹ da mầu.

Ông Trump chỉ trích bà Clinton tránh né không dùng đúng chữ 'stop and frisk' (chặn lại và khám xét) khi đề cập đến chiến thuật này của cảnh sát Nữu Ước, được nguyên thị trưởng Rudy Giuliani cho phép áp dụng.

 'stop and frisk' một trong những biện pháp kỳ thị

Chiến thuật này chỉ giản dị cho phép cảnh sát chặn bất cứ ai xê dịch ngoài công lộ để khám xét mà không cần có một dấu hiệu nào khả nghi.

Stop and Frisk đã gây ra nhiều vụ án mạng tạo chia rẽ sắc tộc thêm trầm trọng.

Clinton chỉ trích đề nghị của Trump giảm thuế cho giới giầu có, bà nói kinh tế Hoa Kỳ chỉ phồn thịnh hơn khi người công nhân được tăng lương để tiêu xài, chứ không phồn thịnh vì giới chủ nhân được miễn thuế, để đem những tỉ bạc dư thừa bỏ vào cất trong ngân hàng.

Cuộc thăm dò dư luận của CNN/ORC chấm bà Clinton thắng trong cuộc tranh luận đầu tiên này; bình luận gia của CNN chê Trump thiếu chuẩn bị, nhưng Trump lại tin là ông được nhiều cử tri ủng hộ sau cuộc 'đì bệt'.

Ông cũng chê người điều hợp chương trình - ký giả Lester Holt - là thiếu vô tư trong cách đặt câu hỏi, và chỉ trích ông vì ông lên tiếng trong khoảng thời gian dành cho bà Clinton.

Nhận xét về cuộc tranh luận, tổng thống Obama cho là Trump thiếu chuẩn bị, thiếu chững chạc, và thiếu cái nhìn bao quát cần thiết để tạo tiến bộ cho Hoa Kỳ.

Ký giả Úc Tom Switzer nhận định là Clinton có kinh nghiệm hơn, vì bà đã có một quá trình khá dài trong 2 vai trò nghị sĩ và tổng trưởng Ngoại Giao, trong lúc đối thủ của bà chỉ là một diễn viên và một cự phú.

Tuy nhiên ông cũng nhắc nhở độc giả cuộc tranh luận năm 1960 giữa 2 chính khách, một Nixon già giặn kinh nghiệm và một Kennedy -tay mơ trên chính trường- nhưng cuối cùng, cử tri lại chọn người ít kinh nghiệm hơn.

Năm nay cử tri Mỹ còn 40 ngày và 2 cuộc tranh luận nữa để cân nhắc, so sánh và lựa chọn.

Nguyễn đạt Thịnh
No comments:

Post a comment

View My Stats