Friday, 30 September 2016

“NGƯỜI LÍNH XUNG KÍCH CÔNG BINH HUY ĐỨC” (FB Ngô Thanh Tú)

Nhân chuyện anh Trương Huy San (Huy Đức) viết bài đả phá ông Đinh La Thăng, một người bạn gốc Hà Tĩnh inbox cho tôi: 

- Huy Đức làm bồi bút cho bọn Trọng lú rồi.

Tôi tự nhận mình là người có thiện cảm với anh Huy Đức, nhưng đó không có nghĩa là chẳng nhận ra được toan tính không đàng hoàng trong những bài viết của anh ấy trong thời gian gần đây. Không phải bây giờ, mà trước đây đã thế.

Vào thời điểm căng thẳng của màn đấu đá để tiến đến chiếc ghế Tổng Bí thư vào trước Đại hội đảng CSVN lần thứ XII, anh Huy Đức xuất hiện với bài về tướng Trần Quốc Liêm, em vợ của cựu thủ tướng Dũng. Liền sau bài viết đó, một loạt "nguyên lãnh đạo" xuất hiện đòi phải làm rõ vụ Dương Thanh Cường. 

Không phải chỉ từng đó, bài tiếp theo là "Ai bảo kê cho Trầm Bê". Người quan sát chính trị có thể dễ dàng nhận được những mưu tính đằng sau các bài viết trên. Đều đặn, đúng vào thời điểm. 

Gần đây nhất là loạt bài về ông Đinh La Thăng. Hay lâu hơn nữa, vào thời điểm diễn ra Đại hội đảng CSVN lần thứ XI, anh Huy Đức cũng xuất hiện với những bài viết bất lợi cho ông Nguyễn Tấn Dũng.

Dù bạo biện bằng cách nào đi chăng nữa cũng khó có thể che giấu được sự không đàng hoàng trong những bài viết của mình.

Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Phát triển trường Đại học Quốc gia Hà Nội, ông này từng nằm trong Nhóm tư vấn kinh tế thời cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định về những bài viết của anh Huy Đức rằng:

"Người lính xung kích công binh Huy Đức.
Vẫn bài cũ của phe anh. Là dùng mìn phát quang dư luận trước. Thuốc nổ dường như được cấp trên gửi xuống, mục đích là làm dư luận phải phát điên lên với các con số, bất kể độ chính xác tới đâu. Sau đó quân địa phương và quân chính quy tiến vào sau, trong tiếng tung hô rợp trời và cờ hoa phấp phới của quần chúng.
Phải phát huy phần cảm tính của đám đông tối đa, vì đó là phần gần con vật nhất, xa rời lý trí nhất. Và thế mới dẫn dắt được họ như bầy súc vật trên thảo nguyên, đi theo ý của kẻ chăn chiên.
Đây là cách mà "nhà báo" C.B đã làm khi công bố bài báo nhắm vào Bà Cát Hanh Long - Nguyễn Thị Năm, mở màn cuộc Cải cách Ruộng đất trời long đất lở năm xưa. Huy Đức đã tỏ ra là một học trò xuất sắc của C.B.

Một người bạn của tôi cũng là chuyên gia kinh tế, bình luận ngắn vào sáng sớm nay khi chúng tôi trao đổi về stt này của Huy Đức:

"Đưa ra fake facts hoặc không kiểm chứng được vẫn là chiêu của San Hô trước nay. Ks song tra GFA quang 5000m2 trong khi PVFC tower GFA la 13000m2 co den 4 tang ham. Chi phi xay dung 1 tang ham bang gan 2 lan 1 tang noi. Ma San keu du an tuong duong, so sanh 50vs350 ty. Du toan thi no co khung gia cua BXD het roi, tang 2-30% còn tin dc."

Tiến sỹ Thành cho rằng anh Huy Đức là "lính công binh", nhận ấn tiên phong để phát quang dư luận, để tiếp sau đó sẽ nối tiếp một loạt bài trên các kênh báo chí nhà nước. Cách này không lạ, như đã nói ở trên, đã được sử dụng nhiều lần, vào những thời điểm quan trọng.

Việc nghiêng phe này, đánh phe kia là điều vẫn thường gặp ở cánh nhà báo, dù ở Việt Nam hay ở các nước tiến bộ. Song, những nhà báo này, cho dù có được lượng độc giả vô cùng lớn, cung cấp lượng thông tin dồi dào, gần như vô tận hay họ làm thỏa mãn dư luận bằng những bài viết tưởng chừng như là trung gian, kích thích sự phát triển của đất nước thì một khi đã bán mình cho phe phái, băng đảng nào đó cũng sẽ mất đi sự trung lập, tính khách quan trong bài viết. Nếu có thể thì cũng chỉ làm thỏa mãn đám đông bình dân, trong con mắt của giới trí thức những nhà báo như vậy không được coi trọng. 

Anh Huy Đức là một người như vậy.
No comments:

Post a comment

View My Stats