Thursday, 29 September 2016

ĐIỂM TIN NGÀY 28-9-2016
ĐIỂM TIN NGÀY 28-9-2016
.
 • Bắc Kinh quyết thống trị Biển Đông để lập cấm địa cho tàu ngầm (RFI) - Diễn văn mới nhất của tổng thống Mỹ Barack Obama tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chứa đựng một lời công kích nhắm vào các hành động hung hăng của Bắc Kinh nhằm quân sự hóa « một vài mỏm đá và rạn san hô » ở Biển Đông. Đối với tổng thống Mỹ : « Một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp dựa trên pháp luật sẽ mang lại một sự ổn định lớn hơn nhiều ».
 • Venezuela « bán đứng » vấn đề Biển Đông như thế nào (RFI) - Vì sao phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye bị chận trong thượng đỉnh phong trào Phi Liên Kết ? Hoàn Cầu Thời Báo, thuộc xu hướng chủ chiến tại Trung Quốc chỉ trích Singapore gây áp lực đòi Phong Trào Phi Liên Kết (NAM) đưa phán quyết của Toà Trọng Tài vào bản tuyên bố chung nhân thượng đỉnh lần thứ 17 tại Venezuela. Chuyện gì đã xảy ra ? Hư thực ra sao ?
 • Thăm Việt Nam, tổng thống Philipines sẵn sàng thảo luận về Biển Đông (RFI) - Ngày mai, 28/09/2016, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt đầu chuyến công du chính thức đầu tiên, kéo dài 2 ngày, ở Việt Nam, nhân kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập bang giao. Trong chuyến đi này, tổng thống Philippines sẵn sàng thảo luận vấn đề Biển Đông với các lãnh đạo Việt Nam.
 • Singapore ủng hộ phán quyết của tòa về Biển Đông? (RFA) - Đại sứ Singapore tại Bắc Kinh lên tiếng phản đối một bài viết của tờ Hoàn Cầu Thời Báo, với nội dung cho rằng chính phủ Singapore lên tiếng ủng hộ phán quyết mà Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế đưa ra hồi tháng Bảy vừa rồi, nói rằng Trung Quốc không có chủ quyền pháp lý lẫn chủ quyền lịch sử ở Trường Sa.
 • Một số ngụy biện về quan hệ với Trung Quốc (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Vừa qua Câu lạc bộ đọc sách báo của chúng tôi mời được một diễn giả nói chuyện về tình hình thời sự. Ông MĐ là Tổng biên tập một tờ báo lớn, đại biểu HĐND thành phố, ứng cử và được bầu tại phường chúng tôi. Việc ông dành thời gian gần 2 giờ để nói chuyện, đối với CLB là một vinh dự ít có. Ông nói về một số vấn đề thời sự trong nước và thế giới, trong đó điều làm tôi quan tâm ...
 • Thêm nhiều giáo xứ về Kỳ Anh kiện Formosa (RFA) - Sáng hôm nay 27 tháng 9 háng trăm giáo dân các giáo xứ ĐôngYên, Mạnh Sơn, Dũ Lộc, Quý Hòa tiếp tục cùng nhau về Kỳ Anh hợp sức với giáo dân Phú Yên đưa đơn kiện Formosa.
 • Ý kiến luật sư việc kiện tập thể Formosa (RFA) - Hơn 600 người dân đang có mặt tại Tòa án Thị xã Kỳ Anh nộp đơn kiện Formosa vì đã hủy hoại môi trường và gây thiệt hại cho gia đình họ. Việc này được giới luật sự xem là bước ngoặc trong dân chúng Việt Nam.
 • Cuộc chiến thảm họa Formosa tại Đài Loan: không hồi kết (BoxitVN) - Anh Văn - Formosa đang trở thành một vấn đề nóng trong hiện tại lẫn tương lai khi chúng tôi đến Đài Loan và ghi nhận thực tế về những cái chết mà Formosa gây ra đối với vùng mà nó đặt nhà máy, và sự phát triển yên bình của nơi từng từ chối đầu tư của Formosa. Vân Lâm ung thư, Chương Hóa và Phong Nguyên vạ lây. Chúng tôi đến với xã Mạch Liêu thuộc huyện Vân Lâm. Nơi trước đây 20 năm (1996), Formosa đã đầu tư vào để góp ...
 • Dẹp Formosa là thượng sách! (BoxitVN) - Thiện Tùng - Minh họa – Ảnh Dân Làm Báo. Để trả lời câu hỏi “Khi nào ăn cá được?”, Sáng 20/9/2016, tại cuộc họp giao ban giữa Bộ Y tế, Bộ Tài-Môi, Bộ Nông-Phát với các cơ quan báo chí để thông tin những việc liên quan sau thảm họa môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Hướng dẫn vùng đánh bắt, sử dụng và không sử dụng các loại hải sản, ba bộ kết luận như sau: 1. Vùng ...
 • Nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu ngăn cấm hơn 600 ngư dân khởi kiện Formosa(BoxitVN) - GNsP - Lúc 5 giờ sáng ngày 26.09.2016, hơn 600 bà con ngư dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đang chuẩn bị lên đường vào Tòa án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh để gửi đơn khởi kiện Formosa nhằm yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại cho bà con ngư dân và đuổi Formosa cút khỏi Việt Nam, tuy nhiên công an huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đang sách nhiễu, gây áp lực không cho các nhà xe trên địa bàn xuống Nhà thờ xứ Phú Yên đón người. Cha Antôn Đặng ...
 • Ngư dân Việt Nam đệ đơn kiện đòi Formosa bồi thường (RFI) - Hôm qua, 26/09/2016, hàng trăm ngư dân ở miền Trung đã kéo đến tòa án huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đệ đơn kiện công ty Formosa để đòi công ty này bồi thường vì đã thải chất độc khiến cá chết hàng loạt.
 • Các cơ sở khoa học về xả thải ra biển (BoxitVN) - Trần Tam - Professor. Department of Energy & Resources Engineering
  Chonnam National University. Gwangju. SOUTH KOREA. Lời giới thiệu của VEF. Trước thảm cảnh cá chết tại Hà Tĩnh, trước nỗi hoang mang an toàn thực phẩm và sinh kế của dân cư, chính quyền Việt Nam không minh bạch sự việc, vẫn không biết nghi can mà còn trì hoãn việc tìm sự thật, nỗ lực đàn áp các công dân lên tiếng kêu cứu, thẳng thắn từ chối sự giúp đỡ kiểm tra của Liên Hiệp Quốc và ngăn cản công việc lấy mẫu phân tích ...
 • Thủy quân lục chiến Mỹ huấn luyện binh sĩ Việt Nam (RFA) - Báo Tuổi trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia huấn luyện chung với binh sĩ Việt Nam và dẫn lời tướng Lawrence Nicholson tư lệnh lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ rằng hai bên đã liên túc tiếp xúc nhau về vấn đề này trong thời gian qua.
 • Sài Gòn chìm trong biển nước (RFA) - Cơ quan khí tượng Việt Nam cho biết là trận mưa chiều ngày hôm qua 26 tháng Chín tại thành phố Hồ Chí Minh là trận mưa lớn nhất trong 40 năm qua.
 • Nan giải chuyện chống ngập ở TPHCM (BBC) - Một nhà nghiên cứu từ Trung tâm Quản lý nước nói các dự án dành cho chống ngập của Sài Gòn 'eo hẹp' và người dân 'không tin''.
 • Lũ lụt miền Trung, con người không còn nơi bám víu (RFA) - Miền Trung nổi tiếng với đặc trưng nghèo khổ và gặp nhiều thiên tai. Điều này có muốn chối bỏ cũng không được. Và miền Trung cũng trở nên mạnh mẽ, quật cường bởi người miền Trung biết dựa vào thiên nhiên, yêu thiên nhiên và hòa mình với thiên nhiên để sống.
 • Sabeco sắp lên sàn chứng khoán (BBC) - Cổ phiếu của Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) dự kiến niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM trong tháng 11
 • Đừng công khai minh bạch kiểu nửa vời (BoxitVN) - Tô Văn Trường - Bàn về sự minh bạch thông tin thì có lẽ điều phải nói tới trước tiên là lòng tin. Lòng tin là một yếu tố tâm lý, mặc nhiên là phải song phương. Không thể có lòng tin đơn phương mà bền vững được. Nếu lòng tin chỉ đơn phương thì chính là sự mê tín (tín = tin và mê = mê muội) – tin một cách mê muội! Để có thể tin nhau tuyệt đối thì có gì khác ngoài sự minh bạch với nhau. Hai ...
 • Để Việt Nam đừng mỗi ngày là một quốc tang (BoxitVN) - Nhà văn Võ Thị Hảo - Vì sao ta phải cảm ơn những đồng bào đã không quản thiệt thòi hy sinh để đưa sự thật đến cho công chúng và đấu tranh để bảo vệ công lý?
  * Một bàn tay không che nổi thân mạng: Bạn có đủ nước mắt để khóc cho tất cả những đồng bào Việt Nam đang đã và phải chịu vô vàn đau khổ do nhà cầm quyền mang tới và nạn mất nước?
  Không chỉ mất nước, mà là dân ta đang phải chịu nạn diệt chủng. ...
 • ‘Anh Ba Sàm’ lên kệ sách Amazon (BoxitVN) - Trần Lam - “Anh Ba Sàm” không chỉ là câu chuyện về một trong những blogger có ảnh hưởng, mà còn là một hiện tượng xuất bản của phong trào dân chủ. Quyển sách tên Anh Ba Sàm được bán trên Amazon, Ngày 15/3/2016, cửa hàng sách trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon phát hành bản in một cuốn sách song ngữ Việt – Anh dày 400 trang. Chuyện chẳng có gì đáng chú ý lắm, nếu tựa đề của nó không phải là “Anh Ba Sàm”, kèm theo hình bìa là bức ...
 • Đô đốc Nhật Bản mời hải quân Trung Quốc ghé thăm (RFI) - Trong bối cảnh Hoa Đông căng thẳng, tham mưu trưởng hải quân Nhật Bản đề nghị nối lại quan hệ gián đoạn với hải quân Trung Quốc. Tokyo lo ngại các họat động quân sự của Bắc Kinh càng ngày càng nhiều áp sát hải phận và không phận Nhật Bản.
 • Bắc Triều Tiên : Mặt trái vẻ hào nhoáng của Bình Nhưỡng (RFI) - Le Monde số đề ngày hôm nay 27/09/2016 có bài viết mang tựa đề « Bắc Triều Tiên, sự ‘‘thịnh vượng’’ đáng phẫn nộ của Bình Nhưỡng » : sự hào nhoáng ở thủ đô tương phản hẳn với tình trạng nghèo khó ở các vùng nông thôn Bắc Triều Tiên.
 • Hàn Quốc : Luật chống tham nhũng bị chỉ trích (RFI) - Ngày mai, 28/09/2016, đạo luật mới về chống tham nhũng bắt đầu có hiệu lực tại Hàn Quốc. Đây là một nỗ lực mới của chính quyền nhằm diệt trừ nạn tham nhũng tràn lan trong mọi tầng lớp xã hội ở nước này. Tuy nhiên, đạo luật mới bị giới báo chỉ chỉ trích là có thể bị sử dụng để ngăn cản phóng viên săn tin, thậm chí đạo luật bị xem có một số điều khoản vi hiến.
 • Trung Quốc tập trung bài trừ tham nhũng (RFA) - Hội Nghị Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ đặt trọng tâm vào kế hoạch bài trừ tham nhũng, khi các ủy viên trung ương gặp nhau ở Bắc Kinh vào tháng tới.
 • Trung Quốc kết án tù treo ba nhà bảo vệ quyền người lao động (RFI) - Ba nhà bảo vệ quyền lợi của người lao động đã bị tư pháp Trung Quốc kết án lần lượt từ 2 đến 4 năm tù và được hưởng án treo. Theo Tân Hoa Xã ngày 27/09/2016, họ bị cáo buộc tổ chức các cuộc biểu tình « gây rối trật tự xã hội ».
 • Cảnh sát Úc yêu cầu 'mặc quần' (BBC) - Những người hở mông có nguy cơ phạm tội xâm phạm tình dục dưới bộ luật mới sửa đổi tại Australia, và có thể đối mặt từ 2-3 tháng tù.
 • Tranh chấp biển với Úc: Tòa Trọng Tài nhận đơn kiện của Đông Timor (RFI) - Sau khi yêu sách chủ quyền quá lố của mình bị Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye (PCA) ngày 12/07/2016 phán quyết là bất hợp pháp, Trung Quốc đã lớn tiếng gọi định chế pháp lý quốc tế là công công cụ của Mỹ và phương Tây. Thế nhưng ngày 26/09/2016, Tòa Trọng Tài La Haye đã chứng tỏ tính chất vô tư khi tuyên bố chấp nhận thụ lý đơn của quốc gia tí hon vùng Đông Nam Á là Đông Timor, kiện láng giềng khổng lồ là Úc đã chèn ép mình khi phân định lãnh hải. Và trong vụ kiện này, Tòa La Haye cũng đã bác bỏ lập luận của Canberra cho rằng Tòa Trọng Tài lâu đời nhất thế giới này không có thẩm quyền xét xử.
 • Tổng thống Philippines muốn xích gần Nga và Trung Quốc (RFI) - Hôm qua, 26/09/2016, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ý định công du Trung Quốc và Nga trong thời gian sắp tới. Mục đích của chuyến đi là nhằm phát triển một nền ngoại giao độc lập, thoát khỏi sự bảo hộ của Hoa Kỳ, đồng minh lâu năm mà theo ông Duterte mối quan hệ song phương hiện nay đã vượt qua « ngưỡng không lùi lại được ».
 • Lực lượng Cộng sản FARC ký hoà ước với chính phủ Colombia (RFI) - Colombia bước vào trang sử mới. Ngày hôm qua 26/09/2016, hiệp định hòa bình chấm dứt 52 năm nội chiến đã được ký kết trong một buổi lễ long trọng ở Cartagena giữa tổng thống Juan Manuel Santos và ông Rodrigo Londonho, bí danh Timochenko, tư lệnh lực lượng cách mạng Colombia gọi tắt là FARC.
 • Bầu cử tổng thống Mỹ: Clinton vẫn thiếu cú đấm nặng để hạ đo ván Trump (RFI) - Hai ứng cử viên tổng thống, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump đã có buổi tranh luận đầu tiên tối hôm qua (26/09/2016) tại New York. Hai bên đã tranh luận sôi nổi về nhiều chủ đề kinh tế, xã hội, anh ninh, ngoại giao… Cuộc tranh luận đã thu hút đông đảo cử tri theo dõi. Tuy có vẻ thắng thế trong trận đầu, nhưng cựu ngoại trưởng Mỹ Clinton vẫn còn thiếu cú đấm quyết định để hạ đo ván ông Donald Trump.
 • Tranh luận sôi nổi đầu tiên giữa H.Clinton - D.Trump (RFI) - Tối qua, 26/09/2016, tại New York đã diễn ra cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton. Ứng viên đảng Dân Chủ, Hillary Clinton, đã áp dụng chiến thuật tấn công ngay trong buổi tranh luận đầu tiên, được cho là căng thẳng và sôi nổi này.
 • Trang trại nổi trên tàu vận tải (VOA) - Grow Frame là một trang trại thủy canh có thể tháo dỡ để trồng rau bên trong các container trống khi những con tàu lênh đênh nhiều tuần trên biển
 • Số người tị nạn đến châu Âu giảm mạnh (VOA) - Số người tị nạn và di dân đến châu Âu đã giảm mạnh trong năm nay nhưng số tử vong lại tăng, theo các số liệu do Tổ chức Di dân Quốc tế mới công bố hôm thứ Ba
 • Công ty Palantir bị tố cáo kỳ thị người gốc Á (VOA) - Bộ Lao động Mỹ nộp đơn kiện hành chính chống lại Palantir Technologies, tố cáo công ty an ninh và phân tích dữ liệu kỳ thị các ứng viên xin việc người gốc Á một cách có hệ thống

--------------------------------

Thứ Tư, ngày 28 tháng 9 năm 2016

 Quang cảnh buổi họp báo tại Đại sứ quán Đức ngày 28/9 .  Đại sứ quán Đức trả lời câu hỏi giả định  về ông Trịnh Xuân Thanh Dân trí  Thứ tư, 28/09/2016 - 18:57  Đại sứ quán Đức ngày 28/9 đã trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về giả thiết ông Trịnh Xuân Thanh lẩn trốn và bị bắt ở Đức. >> Việt Nam...
.
Ảnh: Người dân Quỳnh Lưu đến nộp đơn kiện tại tòa án Kỳ Anh. FB Người Kỳ Anh.  . DÂN KIỆN FORMOSA VÀ THẾ LƯỠNG NAN  CỦA CHÍNH QUYỀN FB Nguyễn Anh Tuấn27-9-2016 Hôm qua hơn 600 cư dân Quỳnh Lưu, Nghệ An, với sự giúp đỡ của các luật sư đã đệ đơn khởi kiện Formosa ở Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, nơi nhà máy của tập đoàn...
.
Đừng im lặng: Họ đã làm gì với 20.000 tỷ chống ngập của chúng tôi, thưa ông Trời!  Hà PhanLao Động 1:7 PM, 27/09/2016 “Tiên đoán” của bà Phạm Phương Thảo là TP HCM sẽ chỉ còn một điểm ngập: Toàn TP sắp trở thành hiện thực các bạn ạ! Tối qua, Sài Gòn hỗn loạn trong biển nước và dân chúng chỉ còn biết ngửa mặt cầu...
.
PHẢN ỨNG ĐẦU TIÊN CỦA FORMOSA TRƯỚC VỤ KIỆN CỦA NGƯ DÂN MIỀN TRUNGFB Nguyễn Anh Tuấn27-9-2016 Bên cạnh sự chú ý của truyền thông quốc tế, các hãng thông tấn hàng đầu của Đài Loan như CNA, UDN cũng đã đưa tin về vụ kiện của ngư dân. Trả lời hãng thông tấn CNA, Phó Tổng Giám đốc Formosa Hà Tĩnh Yu Ching-chang nói công ty chẳng hề dính...
.
---------------------------------------


----------------------------------

Posted on 28/09/2016 by Doi Thoai
 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
------------------------

No comments:

Post a comment

View My Stats