Friday 25 November 2022

VINFAST GIAO LÔ ÔTÔ ĐIỆN ĐẦU TIÊN CHO KHÁCH HÀNG MỸ (VOA Tiếng Việt)

 VinFast giao lô ôtô điện đầu tiên cho khách hàng Mỹ

VOA EXPRESS

26/11/2022

https://www.voatiengviet.com/a/6850435.html

 

Nhà sản xuất ôtô điện Việt Nam VinFast cho biết hôm 25/11 rằng họ đã vận chuyển lô hàng đầu tiên gồm 999 chiếc xe sang Hoa Kỳ, đạt mục tiêu sau 5 năm về phát triển một trung tâm sản xuất ôtô tại quốc gia Đông Nam Á này để bán cho các thị trường Bắc Mỹ và châu Âu, theo Reuters.

 

NGHE & XEM TẠI ĐÂY >>>>>   

 

================================================

.

Rồi những chiếc xe VinFast sẽ chạy trên đất Mỹ   

Đào Tuấn

Thứ sáu, 25/11/2022 15:00 (GMT+7)

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/roi-nhung-chiec-xe-vinfast-se-chay-tren-dat-my-1120610.ldo

 

999 chiếc xe mang thương hiệu VinFast hôm nay đã chính thức xuất cảng... để nay mai, xuất hiện trên đất Mỹ, ở Châu Âu, mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp ôtô, cho nền kinh tế Việt Nam.

 

https://media-cdn-v2.laodong.vn/storage/newsportal/2022/11/25/1120610/V.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói tới một “dấu mốc” khi lần đầu tiên trong lịch sử, chiếc ôtô điện sản xuất tại Việt Nam chính thức góp mặt vào thị trường ôtô toàn cầu. Ảnh: VGP

 

“Người Mỹ chỉ cần bán một chiếc điện thoại iPhone cũng đủ mua một tấn gạo của nông dân Việt Nam”. Ngoặc kép này được nhắc tới trong một toạ đàm từ gần 10 năm trước với một cái tên “iPhone hay Ai Lúa - Lựa chọn phát triển bền vững cho Việt Nam”.

 

Hôm ấy, TS Trần Kim Sơn có nhắc đến một thực tế:  Đến cả nước Mỹ cũng phải bán iPhone để mua... gạo. Trong khi Việt Nam xuất khẩu lúa gạo để mua iPhone, không chỉ nhập riêng iPhone mà còn rất nhiều thứ khác.

 

iPhone hay Ai lúa, nó vừa là một sự thật, một câu hỏi, một vấn đề cho nền kinh tế Việt Nam. Bởi ở ý nghĩa thương mại, nó là những mặt hàng khác biệt rất lớn về hàm lượng chất xám.

 

Hôm nay, khi những chiếc xe hơi mang thương hiệu Vinfast “made in Vietnam” chính thức xuất cảng sang thị trường Mỹ, dường như chúng ta đã có câu trả lời.

 

Có mặt tại buổi lễ xuất cảng VinFast, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nói tới một “dấu mốc” khi lần đầu tiên trong lịch sử, chiếc ôtô điện mang thương hiệu Việt, sản xuất tại Việt Nam - chính thức góp mặt vào thị trường ôtô toàn cầu.

 

Một chiếc ôtô được sản xuất ở Việt Nam, không chỉ có tính biểu tượng về công nghiệp hóa, hiện đại hóa và mức độ tầm vóc phát triển của một nền kinh tế mà sẽ trở thành một động lực sẽ kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp phụ trợ, kéo theo năng lực khoa học công nghệ.

 

VinFast, chuyển hướng rất nhanh sang xe điện- một thứ trends của phát triển. Ngay trong triển lãm Los Angeles Auto Show 2022 đang diễn ra tại Mỹ (từ 17-28.11), thương hiệu xe điện VinFast đã nhận được đơn hàng 2.500 xe từ công ty cho thuê xe lớn nhất Hoa Kỳ.

 

Và con số 999 chiếc xe xuất cảng hôm nay chỉ là việc hiện thực hoá cho ước mơ xe ôtô Việt chạy khắp nơi trên thế giới, chỉ là sự khởi đầu cho một phương thức sản xuất dựa trên công nghệ và chất xám với đơn vị tính là “chiếc”, hơn là mồ hôi và cơ bắp với những tấn, trăm tấn, ngàn tấn.

 

Sẽ còn rất nhiều khó khăn thử thách phía trước. Sẽ có thành công và cả thất bại. Đương nhiên. Nhưng chẳng có con đường tới thành công nào mà chỉ toàn trải hoa hồng. Và người ta sẽ chỉ tránh được thất bại nếu chẳng làm bất cứ gì.

 

Xe hơi VinFast hôm nay đang trả lời cho câu hỏi iPhone hay Ai lúa. Rằng một nền kinh tế sẽ chỉ có thể thật sự mạnh, một đất nước chỉ có thể hùng cường nếu bước cả trên hai chân iPhone và Ai lúa.

 

---------------------------------------

 

 Thủ tướng dự lễ xuất khẩu 999 chiếc xe điện VF8 VinFast sang Mỹ

 

 VinFast có thể phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ từ năm 2023

 

 Profile” khủng của ông trùm ngành pin CATL - đối tác chiến lược mới của VinFast

 

===============================================

 

Những chiếc xe mang theo hai chữ “tự hào”

Hoàng Lâm  -  Lao Động Online

Thứ bảy, 26/11/2022 06:58 (GMT+7)

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nhung-chiec-xe-mang-theo-hai-chu-tu-hao-1120821.ldo

 

Tính từ khi xe ôtô VinFast được giới thiệu lần đầu tiên năm 2018 cho đến sự kiện VinFast xuất khẩu lô 999 chiếc xe điện sang Mỹ thì khoảng thời gian chỉ là 4 năm. Một quãng thời gian nhanh kỷ lục.

 

https://media-cdn-v2.laodong.vn/storage/newsportal/2022/11/25/1120821/Vinfast2.jpg

999 chiếc xe ôtô điện V8 đầu tiên của VinFast sẽ được xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: Mai Chi

 

Hai từ “kỷ lục” ấy cũng từng được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong câu chuyện tập đoàn VinGroup bắt tay vào công nghiệp sản xuất ôtô. Kỷ lục về thời gian hoàn thành nhà máy sản xuất, kỷ lục về số lần tham dự những Triển lãm ôtô hàng đầu, kỷ lục về việc mời những siêu sao tham gia quảng bá cho sản phẩm và thương hiệu…

 

Nó cho thấy sự nỗ lực không ngừng, không chỉ là để phục vụ thị trường 100 triệu dân mà chiếc xe VinFast đã “lăn bánh” trên thị trường quốc tế, tại những nơi có rào cản kỹ thuật cao nhất, khách hàng khó tính nhất như Châu Âu, Mỹ.

 

Đã có thời điểm ngành công nghiệp Việt Nam bị ám ảnh bởi câu nhận xét: “Chỉ làm được cái ốc vít”, thì việc xuất khẩu ôtô điện sang thị trường Mỹ cho thấy tiềm năng, khả năng của công nghiệp Việt Nam. Điều này khác với câu chuyện xuất khẩu lúa gạo, xuất khẩu linh kiện. Lần này là xuất khẩu ôtô nguyên chiếc.

 

999 chiếc xe điện đầu tiên mang theo cả niềm tự hào không chỉ cho ngành sản xuất ôtô mà còn cả với công nghiệp Việt Nam. Chưa ai giải thích con số 999 (và tại sao không phải 1.000) nhưng có thể hiểu rằng, dù thời gian nhanh chóng thì ngành sản xuất ôtô của Việt Nam, VinFast nói riêng đã có đủ độ “chín” để mạnh dạn, tự tin cạnh tranh với những thương hiệu lớn trên thế giới. 

 

Cần phải nhắc đến câu nói của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi dự sự kiện: "Không có quốc gia đi sau mà chỉ có quốc gia không nắm bắt được cơ hội, xu thế của thời đại. VinFast dù đi sau trong lĩnh vực sản xuất ôtô trên thế giới, nhưng có một lợi thế rất lớn là đã nhanh chóng tiếp cận ngay các công nghệ mới nhất, tự động hoá cao nhất, thông minh nhất, cách tiếp cận khách hàng khác biệt nhất cùng với việc tập hợp được nhiều nhân tài toàn cầu cho phát triển. Đây chính là điểm khác biệt làm nên sự thành công bước đầu ngày hôm nay của Vingroup - VinFast".

 

Thành công mới chỉ là “bước đầu”- nói như Thủ tướng - và cần nhiều hơn nữa sự nỗ lực của doanh nghiệp và đặc biệt sự đồng hành về chính sách để phát triển hơn nữa.

 

999 chiếc xe điện hôm qua sang Mỹ chỉ là con số khiêm tốn so với thị trường rất lớn này nhưng là những chiếc xe mang theo hai chữ “tự hào” và cả sự tự tin khi bước ra sân chơi thế giới.

.

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats