Friday 25 November 2022

MA TÚY TỪ TRUNG QUỐC LIÊN TIẾP TRÔI DẠT VÀO BIỂN MIỀN TRUNG VIỆT NAM (Người Việt)

 Ma túy từ Trung Quốc liên tiếp trôi dạt vào biển miền Trung Việt Nam

Người Việt

November 25, 2022

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ma-tuy-tu-trung-quoc-lien-tiep-troi-dat-vao-bien-mien-trung-viet-nam/             

 

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Bốn ngư dân tỉnh Quảng Trị đang đánh bắt hải sản đã phát hiện một bao tải đựng bảy gói nylon màu xanh chứa tinh chất màu trắng, nghi là ma túy.

 

Bản tin của báo VNExpress hôm 25 Tháng Mười Một mô tả các gói này có bao bì “in chữ nước ngoài,” nhưng hình chụp cho thấy cụ thể là chữ Trung Quốc.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/11/VN-Ma-tuy-Trung-Quoc-1-1068x801.jpg

Ngư dân bàn giao số ma túy vớt được cho biên phòng. (Hình: Quang Hà/VNExpress)

 

Các gói nghi ma túy nêu trên sau đó được ngư dân giao nộp cho đồn biên phòng Hải An ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

 

Mười ngày trước vụ này, một bao tải màu trắng bên trong chứa 20 gói màu xanh ghi chữ Trung Quốc, nặng tổng cộng khoảng 20 kilogram, nghi là ma túy, cũng được ngư dân phát hiện ở vùng biển xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

 

Theo VNExpress, các gói này được ông Trần Tuấn, ở xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, phát giác trong lúc ra bờ biển nhặt ve chai.

 

Nghi ngờ các gói này là ma túy vì trước đây người dân xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ từng nhặt được 26 gói ma túy trôi dạt vào bờ biển, ông Tuấn đã giao nộp cho nhà chức trách.

 

Cũng theo VNExpress, ngoài Quảng Nam và Quảng Trị, sự việc tương tự từng xảy ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế và bãi biển Côn Đảo, với số lượng hàng chục kilogram mỗi vụ.

 

Bản tin của các báo không cho biết liệu nhà chức trách Việt Nam có phối hợp với phía Trung Quốc làm rõ các vụ ma túy trôi dạt vào biển miền Trung Việt Nam hay không.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/11/VN-Ma-tuy-Trung-Quoc-2-1068x780.jpg

Hai mươi gói ma túy, bao bì có chữ Trung Quốc, được ngư dân phát hiện ở vùng biển xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. (Hình: Đắc Thành/VNExpress)

 

Theo một bản tin của VNExpress hồi cuối năm 2019, một số người dân tỉnh Quảng Nam khi nhặt được các gói màu trắng trên bãi biển thoạt đầu đã tưởng nhầm rằng đây là bánh kẹo, trà ngoại quốc nên đem về cất giữ hoặc cho hàng xóm.

 

Thời điểm đó, ông Hoàng Văn Mẫn, đại diện Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Quảng Nam, được báo này dẫn lời: “Việc ma túy dạt vào bờ đặt ra một mối lo ngại rất lớn về tình hình an ninh trật tự. Kết quả giám định ban đầu cho thấy, số heroin thu giữ đều thuộc hàng tốt. Nhà chức trách Quảng Nam chưa từng thu giữ lượng heroin nào lớn đến vậy. Ma túy có thể trôi từ nơi khác đến chứ không phải xuất phát ở địa phương.”

 

Ông này cũng nêu phán đoán rằng trong thời gian qua, nhiều vụ vận chuyển ma túy bằng đường bộ bị phát hiện nên tội phạm chuyển sang đường biển và phi tang trên biển để tránh nguy cơ bị phát giác. (N.H.K) [qd]

No comments:

Post a Comment

View My Stats